Khởi ngữ là gì trong câu ? Khởi ngữ được dùng để làm gì trong câu ? Tại sao cứ phải rườm rà thêm những thành phần phụ vào câu khi nó không nằm trong ngữ pháp chính, không góp phần nghĩa ? Tất cả đều có lí do của nó, văn hoá Nước Ta cũng như ngôn từ được tạo nên bằng muôn vàn mối nối. Một câu khi được hình thành vừa phải mang ý nghĩa vừa phải mang tính trôi chảy. Từ vựng tất cả chúng ta nhiều mẫu mã, cách dùng càng đa dạng và phong phú hơn, cũng chỉ để làm cho cây văn bật nghĩa và đẹp hơn. Khởi ngữ là một trong những yếu tố làm được điều đó. Vậy nó là gì ?

Khởi ngữ là gì?

Khởi ngữ là một thành phần trong cấu trúc câu thuộc thành phần phụ có ý nghĩa và tính năng là giúp khởi ý, nêu vấn đề khởi nguồn cho một câu, cho một nội dung câu sắp được nói đến .Trong câu, ngoài những thành phần chính là chủ ngữ hoặc vị ngữ thì những phần có vẻ như khác, không sắp xếp đúng chuẩn thì hoàn toàn có thể nó là khởi ngữ .

Khái niệm khởi ngữ

Khởi ngữ được định nghĩa là thành phần câu đứng trước chủ ngữ để nêu lên đề tài được nói đến trong câu.

Trước khởi ngữ thường hoàn toàn có thể thêm những quan hệ từ : về, so với, còn, với, … ( Theo SGK Ngữ Văn lớp 9, tập 2 ) .Khởi ngữ là gì?

Tác dụng của khởi ngữ trong câu

Trong Tiếng Việt điều người ta chăm sóc hay quan trọng nhất đó chính là tính mạch lạc, sự trôi chảy trong câu văn cũng như lời nói. Ngữ pháp Nước Ta thật sự phong phú, phong phú và đa dạng, câu từ tinh tế, với nhiều giải pháp nghệ thuật và thẩm mỹ vận dụng trong câu. Bởi để nói vào một yếu tố gì đó người Việt ít khi đi thẳng vào yếu tố như phương Tây, nên hay nói là người Việt vòng vo. Có những chuyện tất cả chúng ta hay ngại nên sẽ tìm cách dẫn dắt câu truyện, mở màn câu truyện một cách khôn ngoan nhất để đi vào yếu tố một cách hợp lý nhất nhờ vào thành phần Khởi ngữ. Khởi ngữ thường có 2 công dụng : nhấn mạnh vấn đề và nêu chủ đề của sự tình .Khởi ngữ giúp mở màn câu truyện một cách nhẹ nhàng trước, không vội vã vào luôn yếu tố, sẵn sàng chuẩn bị cho người nghe tư thế chuẩn bị sẵn sàng đảm nhiệm yếu tố hay vấn đề nào đó mà người nói muốn bộc lộ .Khởi ngữ còn giúp câu bộc lộ rõ ý muốn biểu lộ, có liên hệ mật thiết với thành phần chính của câu, cùng tạo sự điển hình nổi bật ý nghĩa của câu .Bạn sẽ thực sự thích nghe câu có thành phần khởi ngữ hơn là một câu chỉ có thành phần chính .Ví dụ như : Với những gì thuộc về em, tôi luôn trân trọng nó. – Tôi trân trọng điều gì thuộc về em. Kiểu như nó sẽ đem đến cho bạn cái ngôn từ nhẹ nhàng, mê hoặc hơn nhưng ý nghĩa vẫn giữ nguyên vẹn bởi những thành phần chính của câu .

Cách phân loại khởi ngữ

Khởi ngữ là thành phần câu làm nên tính mạch lạc, rõ ý câu.

Khởi ngữ không đảm trách chức năng cú pháp cụ thể

Trường hợp Khởi ngữ không xác lập đảm trách một công dụng đơn cử thì khởi ngữ có tính năng hầu hết là nêu chủ đề của sự tình và ý nghĩa nhấn mạnh vấn đề chỉ là phụ .

Khởi ngữ đảm trách chức năng cú pháp cụ thể trong câu đi sau

Trường hợp Khởi ngữ xác lập là đảm trách công dụng cú pháp nào đó trong câu đi sau thì Khởi ngữ có công dụng đa phần là ý nghĩa nhấn mạnh vấn đề, còn mang ý nghĩa nêu chủ đề sự tình là phụ .Khởi ngữ khi đảm nhiệm tính năng ngữ pháp trong câu nhấn mạnh vấn đề bộ phận nào đó của câu hoặc câu đi sau để biểu lộ ý nghĩa chính sâu xa. Tức là khi đó khởi ngữ sẽ giữ tính năng cú pháp tương ứng như chủ ngữ, vị ngữ, bổ ngữ, định ngữ, trạng ngữ .

Dấu hiệu nhận biết khởi ngữ

Khởi ngữ có một số ít tín hiệu phân biệt riêng mà dựa vào điều này để thuận tiện hơn trong việc xác lập khởi ngữ trong câu ở những bài tập về khởi ngữ học sinh hay gặp .

 • Trong câu trước khởi ngữ luôn có quan hệ từ
 • Trước khởi ngữ là 1 số ít từ đặc trưng : về, với, còn, so với, … .
 • Sau khởi ngữ hoàn toàn có thể có trợ từ “ thì ”

Đặt câu khởi ngữ

 • Với tôi thanh xuân là chiếc cặp sách, cánh phượng đỏ, cuốn lưu bút ngày ấy .
 • Đối với tôi, mái ấm gia đình là tổng thể yêu thương, ở nơi đó bạn được mãi là đứa trẻ vô lo .
 • Với bản thân mỗi người, siêng năng, kiên trì và cần mẫn là yếu tố giúp bước đến thành công xuất sắc .
 • Về việc có nên sống vì quyền lợi chung trong hội đồng còn là yếu tố gây tranh cãi nhiều .

Ví dụ về khởi ngữ

Đối với bạn hay bất kể ai, tuổi trẻ là quãng thanh xuân đẹp nhất của đời người. Điều này không hề chối cãi, bởi tuổi trẻ rất ngắn, trôi nhanh như một cơn mưa rào mùa hè. Bạn không hề lê dài tuổi xuân đó cả đời bởi tạo hóa chỉ cho nó sống sót trong một thời hạn nhất định. Còn tuổi trẻ tức là bạn còn nhiệt huyết, còn sức khoẻ, còn đam mê, còn toàn bộ những gì đẹp nhất của cuộc sống, hãy giữ nó và làm cho nó đẹp hơn. Với tổng thể những gì có được của tuổi trẻ, bạn nên biến nó thành một quãng xúc cảm đúng nghĩa để sau này nhìn lại bạn thấy nó có giá trị dường nào .

Các thành phần biệt lập là gì?

Khởi ngữ là một phần của ngữ pháp Việt NamChúng ta thường nhầm lẫn giữa thành phần khác biệt với thành phần phụ trong câu như khởi ngữ, trạng ngữ. Chúng ta cùng phân biệt nó như sau :Thành phần khác biệt là những từ không tương quan đến những thành phần chính của câu, không ảnh hưởng tác động đến nghĩa của câu bởi nó không nằm trong cấu trúc câu. Diễn tả thái độ, cách nhìn nhận của người nói so với việc được nói đến trong câu .Thành phần này thường phân biệt bởi những từ bộc lộ thái độ, cảm hứng như : chồi ơi, hỡi, … ; từ để gọi như : vâng, dạ ; từ biểu lộ sự nhận định và đánh giá : này, chắc rằng, chắc như đinh, … ; từ gắn với quan điểm : theo ý tôi, theo tôi, … .Khởi ngữ : đứng riêng không liên quan gì đến nhau nhưng nó cũng có quan hệ với những thành phần của câu. Nếu như là quan hệ trực tiếp thì yếu tố khởi ngữ này sẽ được lặp lại nguyên, hoặc chỉ là một từ sửa chữa thay thế hợp lý. Còn là quan hệ gián tiếp thì yếu tố khởi ngữ này chỉ được nhắc lại một phần ví dụ 2 từ chính quan trọng trong phần khởi ngữ thôi .Ví dụ như : Về những thành phần câu trong ngữ pháp câu, tất cả chúng ta có tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ và khởi ngữ. Trong câu “ Về ” là khởi ngữ, nêu ra yếu tố .Những từ thường sẽ là tín hiệu cho ta nhận ra khởi ngữ là : Về, Đối với, Điều này, ..

Một số dạng bài tập về khởi ngữ

Bài tập 1:

Tìm những thành phần khởi ngữ, thành phần tình thái, thành phần cảm thán, thành phần gọi – đáp, thành phần phụ chú trong những trường hợp sau :

 1. a ) Anh con trai, rất tự nhiên như với một người bạn đã quen thân, trao bó hoa đã cắt cho người con gái, và cũng rất tự nhiên, cô đỡ lấy .
 2. b ) Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời .

 1. c ) Bỗng nhận ra hương Ổi

Phả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõ

    Hình như thu đã về.

 1. d ) Mà Ông, thì ông không thích nghĩ ngợi như thế một tí nào .
 2. e ) Chết nỗi, hai ông bị chúng nó đuổi phải không ?
 3. f ) Than ôi ! Thời oanh liệt nay còn đâu ?
 4. g ) Nhìn cảnh ấy, bà con xung quanh có người không cầm được nước mắt, còn tôi, tôi bỗng thấy khó thở như có bàn tay ai nắm gì ấy trái tim tôi .
 5. h ) Thì ra anh ta mới lên nhận việc, sống một mình trên đỉnh núi, bốn bề chỉ cây cối và mây mù lạnh lẽo, chưa quen, thèm người quá, anh ta kiếm kê dừng xe lại để gặp chúng tôi, nhìn trông và chuyện trò một lát .

Bài tập 2: Chuyển các câu sau thành câu có thành phần khởi ngữ:

 1. a ) Tôi không đi chơi được .
 2. b ) Không khi nào ta đọc qua một lần một bài thơ hay mà rời ngay xuống được .
 3. c ) Con không khi nào mặc tấm áo ấy nữa .

Bài tập 3: Tìm thành phần gọi – đáp trong bài ca dao sau và cho biết lời gọi – đáp đó hướng đến ai.

Cày đồng đang buổi ban trưa ,Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày .Ai ơi bưng bát cơm đầy ,Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần .

Trả lời:

Bài tập 1

 1. a ) Thành phần phụ chú : rất tự nhiên như với một người bạn đã quen thân ; và cũng rất tự nhiên .
 2. b ) Thành phần gọi – đáp : ơi .
 3. c ) Thành phần tình thái : hình như .
 4. d ) Thành phần đề ngữ : ( mà ) ông .
 5. e ) Thành phần cảm thán : chết nỗi .
 6. f ) Thành phần cảm thán : than ôi !
 7. g ) Thành phần khởi ngữ : còn tôi .
 8. h ) Thành phần tình thái : thì ra .

Bài tập 2

 1. a ) Tôi không đi chơi được .

=> Về việc đi chơi, tôi không đi được .

 1. b ) Không khi nào ta đọc qua một lần một bài thơ hay mà rời ngay xuống được .

=> Đối với một bài thơ hay, tôi đọc qua một lần không khi nào mà rời ngay xuống được .

 1. c ) Con không khi nào mặc tấm áo ấy nữa .

=> Với tấm áo ấy, con không khi nào, mặc nữa .

Bài tập 3

Thành phần gọi – đáp trong bài ca dao : ai ơi .Thành phần này không hướng đến một đối tượng người dùng nào đơn cử mà hướng đến bất kỳ ai, là toàn bộ mọi người, gợi mở ý nghĩa sâu xa của lời nhắn nhủ trong bài ca dao .Ngữ pháp Nước Ta gồm có nhiều thành phần cấu trúc khác nhau, mỗi loại có một giá trị nhất định trong câu. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của những thành phần chỉ phụ trong câu, tuy nó không góp thêm phần vào nghĩa của câu nhưng nó làm điển hình nổi bật ý muốn bộc lộ của câu. Câu văn có trôi chảy, đa dạng và phong phú hay không là ở cách sử dụng những thành phần này. Khởi ngữ đóng vai trò khác với trạng ngữ hay bổ ngữ hay tân ngữ. Nhầm lẫn là điều không tránh khỏi khi bạn xác lập những thành phần câu, nhưng chỉ cần nắm một vài đặc thù khác của chúng là việc đó trở nên thuận tiện hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *