Xem lại / Duyệt lại hàng loạt lần cuối Thg2 2019 | Sửa đổi nội dung lần ở đầu cuối Thg2 2019Nguồn chủ đề

Thất ngôn là rối loạn tính năng ngôn từ hoàn toàn có thể tương quan đến giảm năng lực hiểu hoặc miêu tả những từ hoặc ý nghĩa tương tự không bằng lời của từ. Nó là hậu quả của sự rối loạn công dụng của những TT ngôn từ ở vỏ não và hạch nền hoặc những đường dẫn truyền trong chất trắng liên kết chúng. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng, thường gồm có trắc nghiệm thần kinh tâm ý, chẩn đoán hình ảnh thần kinh ( CLVT, CHT ) để xác lập nguyên do. Tiên lượng nhờ vào vào nguyên do, mức độ tổn thương và tuổi bệnh nhân. Không có điều trị đặc hiệu, nhưng liệu pháp ngôn từ hoàn toàn có thể thôi thúc quy trình phục sinh .Ở người thuận tay phải và khoảng chừng hai phần ba số người thuận tay trái, tính năng ngôn từ nằm ở bán cầu trái. Ở một phần ba người thuận tay trái còn lại, phần nhiều công dụng ngôn từ nằm ở bán cầu phải. Các khu vực vỏ não chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tính năng ngôn từ gồm có

 • Phần sau trên của thùy thái dương ( có chứa vùng Wernicke )
 • Phần cận dưới thùy đỉnh
 • Phần sau dưới của thùy trán, ngay phía trước vỏ não hoạt động ( khu vực Broca )
 • Các đường liên kết dưới vỏ giữa những khu vực

Tổn thương bất kể phần nào của khu vực tam giác này ( ví dụ, bởi nhồi máu não, khối u, chấn thương, hoặc thoái hóa ) sẽ gây tác động ảnh hưởng một số ít góc nhìn của công dụng ngôn từ .Ngữ điệu của lời nói ( chất lượng của nhịp điệu và sự nhấn mạnh vấn đề làm tăng thêm ý nghĩa cho lời nói ) thường bị ảnh hưởng tác động bởi cả hai bán cầu nhưng đôi lúc bị ảnh hưởng tác động bởi sự rối loạn tính năng của bán cầu lợi thế .Thất ngôn khác với rối loạn tăng trưởng ngôn từ và rối loạn tính năng của những con đường hoạt động và những cơ tạo ra lời nói ( rối loạn phát âm ) .

Các loại

Thất ngôn được chia khái quát thành hai nhóm thất ngôn tiếp đón và thất ngôn diễn đạt .

 • Thất ngôn tiếp nhận (cảm giác, thuần thục, hoặc Wernicke): Bệnh nhân không thể hiểu được các từ hoặc nhận ra các biểu tượng thính giác, thị giác, hoặc xúc giác. Nó được gây ra bởi một bệnh lý của hồi sau trên thùy thái dương bên bán cầu ưu thế (vùng Wernicke). Thông thường, mất khả năng đọc (mất khả năng đọc từ) cũng xuất hiện.

 • Thất ngôn biểu đạt (vận động, không trôi chảy hoặc Broca). Khả năng tạo ra từ ngữ bị suy giảm, nhưng khả năng hiểu và khả năng khái niệm hóa được duy trì tương đối. Đó là do bệnh lý ảnh hưởng đến khu vực thùy trán hoặc vùng trán đỉnh trái, bao gồm khu vực Broca. Nó thường gây ra mất khả năng ghi chép (mất khả năng viết) và làm giảm khả năng đọc.

Có nhiều loại thất ngôn khác (xem bảng Các loại thất ngôn Các loại Thất ngôn Các loại Thất ngôn ), có thể trùng lặp đáng kể. Không có hệ thống phân loại thất ngôn nào là lý tưởng. Mô tả các loại thiếu sót thường là cách chính xác nhất để mô tả một chứng thất ngôn nhất định.

Bảng icon

Triệu chứng và Dấu hiệu

Mất năng lực gọi tên ( không có năng lực đặt tên vật phẩm ) thường xảy ra ở toàn bộ những dạng thất ngôn.

Thất ngôn Wernicke

Bệnh nhân bị thất ngôn Wernicke nói những từ thường thì lưu loát, thường gồm có những âm tiết không có ý nghĩa, nhưng không biết ý nghĩa hoặc mối quan hệ của chúng. Kết quả là những từ ngữ sắp xếp lộn xôn hoặc tạo thành một ” salad từ ngữ “. Bệnh nhân thường không biết rằng lời nói của họ làm người khác không hề hiểu được .Khả năng nghe và đọc hiểu bị suy giảm. Bệnh nhân mắc lỗi khi đọc ( alexia ). Khả năng viết vẫn lưu loát nhưng có nhiều lỗi và có xu thế thiếu nhiều từ ngữ ( rối loạn viết lưu loát ) .

Mất thị trường bên phải thường đi kèm với chứng thất ngôn Wernicke vì đường dẫn truyền thị giác nằm gần khu vực bị ảnh hưởng tác động.

Thất ngôn Broca

Bệnh nhân thất ngôn Broca hoàn toàn có thể hiểu và khái niệm hóa tương đối tốt, nhưng năng lực hình thành từ của họ bị suy giảm. Thông thường, sự suy yếu này sẽ ảnh hưởng tác động đến những góc nhìn của việc tạo lời nói và viết ( mất viết, rối loạn viết ), gây khó khăn vất vả rất nhiều cho những người bệnh nỗ lực tiếp xúc. Tuy nhiên, tiếp xúc bằng lời nói và viết vẫn có ý nghĩa so với bệnh nhân .Thất ngôn Broca hoàn toàn có thể gồm có suy giảm công dụng và tái diễn, ngoài không bình thường. Suy giảm năng lực viết .

Tiên lượng

Khả năng phục sinh bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố sau :

 • Nguyên nhân
 • Kích cỡ và vị trí của tổn thương
 • Mức độ suy giảm ngôn từ
 • Đáp ứng với trị liệu
 • Ở mức độ thấp hơn : độ tuổi, trình độ học vấn và thực trạng sức khoẻ chung của bệnh nhân

Trẻ em < 8 tuổi thường lấy lại được công dụng ngôn từ sau khi bị tổn thương nặng ở bất kể bán cầu nào. Sau lứa tuổi đó, sự hồi sinh nhiều nhất xảy ra trong vòng 3 tháng tiên phong, nhưng sự cải tổ vẫn liên tục đến một mức nào đó cho tới một năm .

Điều trị

 • Điều trị nguyên do
 • Liệu pháp ngôn từ
 • Thiết bị tương hỗ tiếp xúc

Điều trị 1 số ít tổn thương nhất định hoàn toàn có thể rất hiệu suất cao ( ví dụ : corticosteroids nếu một tổn thương choán chỗ gây ra phù vận mạch ). Hiệu quả của việc điều trị thất ngôn không rõ ràng, nhưng hầu hết những thầy thuốc lâm sàng đều cho rằng điều trị bằng những chuyên viên trị liệu ngôn từ có trình độ sẽ có hiệu suất cao và bệnh nhân điều trị ngay sau khi khởi phát sẽ cải tổ nhiều nhất .Những bệnh nhân không hề hồi sinh được những kiến thức và kỹ năng ngôn từ cơ bản và người chăm nom của những bệnh nhân này đôi lúc hoàn toàn có thể chuyển tải thông điệp bằng những thiết bị tương hỗ tiếp xúc ( ví dụ như sách hoặc bảng thông tin chứa hình ảnh hoặc hình tượng về nhu yếu hàng ngày của bệnh nhân, những thiết bị máy tính ) .

Những điểm chính

 • Chức năng ngôn từ nằm trên bán cầu trái ở người thuận tay phải và 2/3 số người thuận tay trái .
 • Mô tả một loại thất ngôn nhất định bằng cách diễn đạt những thiếu sót vì những thể thất ngôn trùng lặp nhau và không có mạng lưới hệ thống phân loại nào lý tưởng .
 • Đánh giá khả năng gọi tên, nhắc lại, hiểu, đọc và viết tại giường của bệnh nhân, làm chẩn đoán hình ảnh bộ não, và xem xét làm trắc nghiệm thần kinh tâm lý.

 • Điều trị nguyên do khi hoàn toàn có thể, và khuyến nghị sử dụng trị liệu ngôn từ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *