Trong quy trình sử dụng, đàn guitar sẽ gặp 1 số ít yếu tố như hư dây, lỗi âm, gãy chốt … Tuy nhiên, một số ít bạn hoàn toàn có thể không có nhiều thời hạn để đến trực tiếp shop để chờ đón quy trình thay thế sửa chữa. Vì vậy, Edumall sẽ hướng dẫn những bạn cách thay dây đàn guitar tại nhà nhé !

Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar

Ngoài các kỹ năng mềm thì các hoạt động, môn học nghệ thuật cũng sẽ rất tốt cho sự phát triển của bản thân, guitar là một bộ môn có thể giúp phát triển toàn diện. Đối với đàn guitar, ngoài chơi thì bạn cần học cách thay dây để có thể giúp quá trình học của mình thuận lợi nhất. Thay dây đàn guitar là một việc rất đơn giản mà đa số người chơi guitar nào cũng có thể tự thực hiện được. Đương nhiên các bạn có thể nhờ bạn bè hoặc đem ra cửa hàng để thay dây. Nhưng đã bao giờ các bạn nghĩ rằng trong quá trình chơi lại bị đứt dây đột ngột chưa? Lúc đó, không thể nào đợi chờ đem đi sửa được. 

cach-thay-day-dan-guitar
Dây đàn guitar trong quy trình chơi sẽ bị mòn dẫn đến đứt dây hay âm thanh không còn rõ nữa. Và loại guitar thường thì rất dễ bị đứt. Vì vậy, học ngay cách thay dây đàn này của Edumall để “ tới công chuyện ” ngay trong 3 nốt nhạc nha !

Chuẩn bị cơ bản

Thường thì trước khi thay dây đàn, chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

– 1 x Bộ dây ( loại dây tùy thuộc vào loại đàn )
– 1 x Cây kìm đầu nhỏ
– 1 x Dụng cụ thay dây ( hoàn toàn có thể có hoặc không )
Lưu ý : Nên để mọi thứ ngăn nắp để tránh nhầm lẫn dây cũ và dây mới nhé !

Cách thay dây đàn Guitar

Bây giờ, Edumall sẽ hướng dẫn bạn thay dây đàn cho từng loại đàn nha !
Đa số những bước thay dây đàn sẽ tựa như với nhau. Tuy nhiên, tùy theo từng loại, sẽ có những điểm chú ý quan tâm khác .

Cách thay dây đàn Guitar Classic

cach-thay-day-dan-guitar-1
Đàn Guitar Classic hầu hết sử dụng dây ni-long, ít khi sử dụng dây thép. Thiết kế của đàn chỉ chịu được lực căng của dây ni-long .

Bước 1: Tháo dây đàn Guitar cũ bằng cách dùng kéo cắt các sợi dây cũ. Bạn nên dọn dẹp xong xuôi phần dây cũ bên ngoài cũng như trong thùng đàn trước khi thay dây mới.

Bước 2: Tiến hành thay dây đàn mới.

Bạn triển khai lần lượt như sau :

 • Thực hiện điều chỉnh ở ngựa đàn, dây thứ 6.
 • Luồn dây qua ngựa đàn. Nên luồn dây từ trong ra ngoài với độ dài từ 10 – 12,5 cm.
 • Vòng dây quanh ngựa đàn một lần.
 • Gập ngược dây lại với soundboard. Không nên gập dây xuống, điều này sẽ làm vướng và lỏng dây.
 • Thắt chặt bằng cách kéo đồng thời hai bên dây.
 • Lặp lại toàn bộ thao tác trên với dây 4, 5.
 • Với dây thứ 3, luồn dây từ bên trong ra, vòng qua ngựa đàn một vòng, sau đó gập ngược dây theo vòng 3 lần, thắt chặt dây từ hai phía. Tương tự với dây 1, 2.

Sau khi thực thi những thao tác đó, chuyển đến phần đầu đàn :

 • Quay khóa đàn cho đến khi lỗ khóa quay về phía trước đàn.
 • Luồn dây qua lỗ khóa.
 • Kéo phần dây bạn muốn cuốn xuống.
 • Tiếp tục quay khóa đàn.
 • Giữ dây lỏng và quay khóa đàn đến khi đạt được độ căng mong muốn.

Edumall bảo vệ rằng sau khi triển khai hàng loạt thao tác này, bạn sẽ thành thạo việc thay dây đàn Guitar Classic cực kỳ đơn thuần .

Cách thay dây đàn Guitar điện

cach-thay-day-dan-guitar-2
Guitar điện có âm thanh vang hơn so với những loại đàn thường thì. Dây đàn chính là một trong số yếu tố tác động ảnh hưởng đến âm thanh .
Lưu ý :

 • Khi thay dây đàn guitar điện, nên thay lần lượt từng dây một và tránh dùng dây mới quá nặng làm cong cổ đàn .

Dưới đâ là hướng dẫn từng bước cụ thể để các bạn thực hiện thay dây đàn Guitar điện nhé!

 • Bước 1: Tháo dây đàn khỏi ngựa đàn.
 • Bước 2: Vệ sinh đàn bằng miếng vải khô. Không nên dùng khăn ướt hay giấy ướt sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn cũng như phần điện của đàn.
 • Bước 3: Thay thế dây. Lưu ý, để riêng dây cũ với dây mới để tránh nhầm lẫn trong quá trình thay. Sau khi thay dây, kéo dây qua các chốt trên đầu Guitar (khoảng 10,2 – 15,2 cm). Trong khi giữ dây đàn, dùng 1 tay vặn khóa đàn xuôi theo chiều kim đồng hồ để dây đạt được độ căng cần thiết.
 • Bước 4: Cắt phần dây thừa và lên dây lại cho chính xác.

Để quy trình thay dây đàn Guitar điện dễ hơn, bạn nên lựa chọn mua những loại đàn nổi tiếng như Yamaha, Casio …

Cách thay dây đàn Guitar acoustic

cach-thay-day-dan-guitar

Bước 1: Thả lỏng dây cũ

Hãy vặn khóa theo chiều kim đồng hồ đeo tay để thả lỏng dây ra. Sau đó, hoàn toàn có thể tháo dây hoặc cắt dây tùy ý. Các bạn hạn chế lấy ngựa ra nhé, vì như vậy hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tiếng đàn khi cắm loa .

Bước 2: Tháo chốt

Bạn nên tháo dây bằng kìm cao su đặc nhé ! Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể bọc thêm giấy bên dưới kìm để tránh làm trầy mặt gỗ của ngựa đàn. Điều này làm ảnh hưởng tác động đến thẩm mỹ và nghệ thuật của đàn đó. Một số trường hợp ngựa đàn rất cứng, những bạn hoàn toàn có thể vòng tay vào trong thùng đàn, đồng thời kéo bên ngoài để đẩy nhẹ ra .

Bước 3: Tiến hành thay dây mới

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể khui hộp dây mới ra và thay dây rồi. Ở vị trí chốt đàn có một cái khe nhỏ, hãy đặt dây đàn vào lỗ sao cho cái khoen của dây đàn vừa khít với cái khe .

Bước 4: Gắn dây lên khóa

Bạn kiểm tra xem đúng dây đúng lỗ hết rồi thì xỏ dây vào khóa nha. Đối với dây bass ( dây 4/5/6 ) thì canh sao cho dây quấn quanh cổ khóa 2.5 – 3 vòng. Đối với dây treble mỏng mảnh thì bạn hoàn toàn có thể để dư ra một chút ít cho khoảng chừng 4 – 5 vòng là đẹp .
Lưu ý : Vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ đeo tay để dây vừa đủ căng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cò quay để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn nha !

Bước 5: Cắt dây

Hãy cắt dây sau khi bạn chỉnh sửa tương thích nha. Một số bạn có thói quen cắt một đoạn rồi chỉnh dây. Đôi khi dây lại ngắn hoặc dài quá thì rất phiền phức .
Lưu ý :

Nhưng bạn cần quan tâm, trong bước tháo chốt, đàn guitar acoustic khác với classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định và thắt chặt. Các bạn hoàn toàn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay chốt để tháo ra .

Trên đây là toàn bộ cách thay dây đàn guitar của các loại đàn guitar cho bạn tham khảo, hãy tham khảo và áp dụng nhé. Với những người mới học hay tiếp xúc với đàn, có lẽ sẽ khá khó khăn, vì thế cần có các video hướng dẫn, hãy truy cập vào Edumall.vn để có thể tham gia các khóa học Guitar từ A-Z, từ cơ bản tới chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về khóa học Đàn guitar của Edumall để được hướng dẫn thêm về các loại đàn cơ bản khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *