Tin giáo dục

Học sinh lớp 10 sẽ không phải học Lịch sử hay Vật lý nếu không muốn, nhưng có thể chọn thêm Âm nhạc và Mỹ thuật.

Quy định về cộng điểm ưu tiên và tuyển thẳng khi thi lớp 10 tại TP.HCM

Quy định về cộng điểm ưu tiên và tuyển thẳng khi thi lớp 10 tại TP.HCM

UBND TP.HCM đã công bố về quy định những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 và cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022.

1. Thay đổi chương trình cũ

Cuối năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, chia làm hai quy trình tiến độ gồm Giáo dục đào tạo cơ bản ( lớp 1 đến 9 ) và Giáo dục đào tạo khuynh hướng nghề nghiệp ( lớp 10 đến 12 ). Chương trình này, tiến hành từ năm học 2022 – 2023, sẽ thay thế sửa chữa chương trình hiện hành đã vận dụng từ 2006. Ở chương trình hiện hành, học viên phải học 17 môn và hoạt động giải trí giáo dục ( tính cả môn tự chọn là 18 ). Còn với chương trình mới, học viên sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu sở trường, sở trường thích nghi của mình. Theo đó, những em phải học bảy môn và hoạt động giải trí giáo dục bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất, Giáo dục đào tạo quốc phòng bảo mật an ninh, Hoạt động thưởng thức – hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương. Các em chọn năm môn khác từ ba nhóm môn ( mỗi nhóm chọn tối thiểu một môn ) : Khoa học xã hội ( Lịch sử, Địa lý, Giáo dục đào tạo kinh tế tài chính và pháp lý ) ; Khoa học tự nhiên ( Vật lý, Hóa học, Sinh học ) ; nhóm môn Công nghệ và Nghệ thuật ( Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật – Âm nhạc và Mỹ thuật ). Đây là điểm mới trọn vẹn so với hiện tại, với xu thế nghề nghiệp rất cao.

2. Viễn cảnh khi có thay đổi

Theo đúng kim chỉ nan, nếu để học viên tự lựa chọn, có 108 cách chọn năm môn này. Một số môn hoàn toàn có thể rơi vào thực trạng ít được những em trong cùng một trường lựa chọn. Bên cạnh đó, học viên phải lựa chọn ba cụm chuyên đề sao cho tương thích với nguyện vọng bản thân và năng lực tổ chức triển khai của nhà trường. Đây cũng là điểm độc lạ. Cụ thể, mỗi môn học Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục đào tạo kinh tế tài chính và pháp lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật có 1 số ít chuyên đề tạo thành cụm chuyên đề của môn học, nhằm mục đích thực thi nhu yếu phân hóa sâu, giúp học viên tăng kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế để xử lý những yếu tố thực tiễn, phân phối nhu yếu xu thế nghề nghiệp. Chẳng hạn, Ngữ văn lớp 10 có những chuyên đề Tập điều tra và nghiên cứu và viết báo cáo giải trình về một yếu tố văn học dân gian ; Sân khấu hóa tác phẩm văn học ; Đọc, viết và trình làng một tập thơ, truyện ngắn hoặc tiểu thuyết. Ngoài những môn học và hoạt động giải trí giáo dục bắt buộc và lựa chọn trên, chương trình có hai môn tự chọn là Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2. Dù học viên được lựa chọn môn học, chương trình mới được cho phép những trường kiến thiết xây dựng tổng hợp môn học từ ba nhóm môn và chuyên đề nói trên để vừa cung ứng nhu yếu người học, vừa bảo vệ tương thích với điều kiện kèm theo đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường.

Về thời lượng giáo dục, mỗi ngày học sinh sẽ học một buổi, mỗi buổi không quá năm tiết, mỗi tiết 45 phút, tương tự hiện nay. Tuy nhiên, chương trình mới cũng khuyến khích các trường dạy học hai buổi/ngày theo hướng dẫn của Bộ. Học sinh sẽ học 29 tiết mỗi tuần trong năm lớp 10, thấp hơn mức 29,5+ theo chương trình hiện hành.

Chương trình lớp 10 thay đổi: Được tự chọn môn học, có thêm môn  Âm nhạc và Mỹ thuật - Ảnh 1

Chương trình mới được nhìn nhận khoa học, văn minh, dù sẽ khiến những trường học và địa phương gặp khó khăn vất vả khởi đầu. GS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, cho rằng chương trình này bảo vệ tính khoa học, thực tiễn, tương thích với khuynh hướng và tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia cũng như hội nhập quốc tế ; giúp phát huy năng khiếu sở trường, sở trường của học viên ; bảo vệ nền tảng cho chất lượng nguồn nhân lực. ” Chương trình mới có những ưu điểm rõ ràng so với cũ. Tuy nhiên, điều đáng chăm sóc là cách tiến hành như thế nào cho hài hòa và hợp lý, hiệu suất cao trong thực tiễn “, ông Thành nói và nhận định và đánh giá hai điều tiên quyết là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất. Về giáo viên, ông Thành khẳng định chắc chắn khi đi vào tiến hành sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả bởi một vài nguyên do. Thứ nhất, hiện những trường sư phạm vẫn đào tạo và giảng dạy theo chương trình hiện hành chứ chưa tiến hành theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong khi đó, đội ngũ dạy theo chương trình mới cần được huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng rất sát sao mới hoàn toàn có thể tự tin, vững vàng tiến hành. Thứ hai, chương trình mới có thêm những môn lựa chọn mang tính xu thế nghề nghiệp như môn Nghệ thuật ( Âm nhạc và Mỹ thuật ). Môn này trước đây không có ở bậc trung học phổ thông nên khi tiến hành sẽ thiếu giáo viên. Việc để học viên lựa chọn môn học cũng dẫn đến thực trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên ở một số ít môn. Ông Thành cho rằng điều này yên cầu những trường phải có sự sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng, có lộ trình và thực thi từng bước. ” Có thể thấy chỉ riêng về đội ngũ giáo viên, những địa phương, nhà trường cần thay đổi rất nhiều để hoàn toàn có thể tiến hành tốt “, ông Thành san sẻ. Với cơ sở vật chất, theo ông Thành, nhà nước đã có đề án bảo vệ cơ sở vật chất cho giáo dục mần nin thiếu nhi, đại trà phổ thông quá trình 2017 – 2025. Đề án có nguồn vốn ngân sách TW tương hỗ những địa phương khó khăn vất vả, đồng thời tạo cơ sở pháp lý và nghĩa vụ và trách nhiệm để kêu gọi những nguồn lực bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp học.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 hồi tháng 8/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số tỉnh, thành cũng cho rằng có nhiều khó khăn khi triển khai chương trình lớp 10 mới trong năm học tới do quá trình chuẩn bị bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

> Kỳ thi học viên giỏi vương quốc trung học phổ thông : TP. Hà Nội đứng đầu số lượng phần thưởng trên cả nước, TP Hồ Chí Minh có 66 giải > Hơn 82.000 thí sinh tìm kiếm thời cơ vào ĐH sớm Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *