Ngày đăng : 08/03/2021 / Cập nhật :

Tổng méo hài ( THD ) có nghĩa là gì ?

Tổng méo hài (THD)Tổng méo hài ( THD ) là một góc nhìn quan trọng trong mạng lưới hệ thống điện và nó phải được giữ ở mức thấp nhất hoàn toàn có thể. THD thấp hơn trong mạng lưới hệ thống điện có nghĩa là thông số hiệu suất cao hơn, dòng điện đỉnh thấp hơn và hiệu suất cao hơn. THD và PF ( thông số hiệu suất = sự độc lạ giữa Công suất biểu kiến và Công suất hoạt động giải trí ) có tương quan ngặt nghèo với nhau và khi bạn cải tổ chất lượng của bộ đèn để đạt được PF trên 0.9, THD thường được cải tổ và trở nên ít yếu tố hơn .Sóng hài đã sống sót trong mạng lưới hệ thống điện từ thời của những chiếc máy phát điện tiên phong. Tuy nhiên, những thành phần sóng hài rất nhỏ nên ảnh hưởng tác động của chúng so với mạng lưới hệ thống là không đáng kể. Điều này là do thiếu tải phi tuyến tính trước những năm 1960. Đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên tải phi tuyến tính mà thời nay gồm có chấn lưu điện tử, bộ nguồn máy tính, máy fax, lò hồ quang và bộ truyền động tần số đổi khác ( VFD ) .

Tổng méo hài (THD) đề cập đến tổng của tất cả các thành phần hài đối với công suất của tần số cơ bản hiện có trong các thiết bị điện và điện tử phi tuyến tính. Nó được biểu thị dưới dạng phần trăm [%]. Trong chiếu sáng, Tổng méo hài THD đề cập đến Biến dạng hài có ở hầu hết các thiết bị điện và cụ thể hơn là biến dạng có ở chấn lưu điện tử. Tổng méo hài THD là phép đo độ méo tạo ra từ kết quả dòng điện của thiết bị. Các tải điện trở thực, chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt, không có THD. Thiết bị chứa cuộn dây và tụ điện, chẳng hạn như động cơ, ổ đĩa, đèn huỳnh quang và đèn chiếu sáng HID, có một số thước đo THD.

THD là một đại diện số của sự biến dạng trong dạng sóng dòng điện so với dạng sóng điện áp hình sin trên nguồn điện xoay chiều. Biến dạng cho biết cường độ dòng điện điều hòa chạy trong các đường dây tải điện. Sóng hài là dòng điện không mong muốn ở bội số của tần số dòng cơ bản (ví dụ: 50 hoặc 60 Hz).

Những sự cố do sóng hài gây ra

Sự biến dạng sóng hài hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng tác động bất lợi cho thiết bị điện. Sự biến dạng không mong ước hoàn toàn có thể làm tăng dòng điện trong mạng lưới hệ thống điện dẫn đến nhiệt độ cao hơn trong dây dẫn trung tính và máy biến áp phân phối. Sóng hài tần số cao hơn gây ra tổn hao lõi bổ trợ trong động cơ, dẫn đến lõi động cơ bị nóng quá mức. Các sóng hài bậc cao này cũng hoàn toàn có thể gây nhiễu cho những đường truyền thông tin liên lạc vì chúng xê dịch ở cùng tần số với tần số phát. Nếu không được trấn áp, nhiệt độ tăng và nhiễu sóng hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của thiết bị điện tử và gây hư hỏng cho mạng lưới hệ thống điện .

Chấn lưu điện tử

Có một ý niệm sai lầm đáng tiếc phổ cập rằng chấn lưu điện tử làm tăng tổng méo hài ( THD ). Các chấn lưu điện tử hiện tại trên trong thực tiễn làm giảm tổng méo hài ( THD ) trên mạng lưới hệ thống điện so với mạng lưới hệ thống sử dụng chấn lưu từ. ANSI C82. 11 nhu yếu THD tối đa của chấn lưu điện tử không vượt quá 32 Phần Trăm và bộ ba tối đa không vượt quá 30 Phần Trăm. Các chấn lưu điện tử thời nay được nhìn nhận ở mức thấp hơn 20 Phần Trăm THD. Chấn lưu từ được nhìn nhận trong khoảng chừng 20 đến 28 Tỷ Lệ .

THD trong đèn LED POTECH

POTECH chỉ sử dụng LED Driver từ nhà phân phối chất lượng Mean Well. Tất cả những trình tinh chỉnh và điều khiển mà POTECH sử dụng đều tuân theo tiêu chuẩn Quốc tế IEC 61000 – 3-2 Tương thích điện từ ( EMC ) – Giới hạn phát xạ dòng hài ( dòng đầu vào thiết bị ≤ 16 A mỗi pha ). Trong những trình điều khiển và tinh chỉnh được sử dụng bởi POTECH, tổng méo hài được giảm thiểu một cách hiệu suất cao và thấp hơn 20 %. Thông tin đúng mực hơn về giá trị của những thiết bị đơn cử hoàn toàn có thể được nhu yếu riêng với R&D của chúng tôi nếu cần .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *