Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 1.Thẻ đeo diệt vi trùng, diệt virus được quảng cáo rầm rộ trong toàn cảnh đang có dịch Covid-19 – Ảnh : internet” Ăn theo ” dịch bệnh do virus corona chủng mới ( Covid-19 ), tận dụng sự lo ngại của dân cư không ít người bán hàng đã chớp thời cơ tiếp thị một mẫu sản phẩm có tên gọi thẻ đeo kháng khuẩn, thẻ đeo diệt virus trong đó có cả Covid-19. Theo những người bán hàng thì loại ” bùa ” chống Covid-19 là loại sản phẩm được xách tay từ Nhật Bản, Nước Hàn, Đài Loan ( Trung Quốc ), Nga …. Người bán quảng cáo đây là những loại sản phẩm được ngành y tế những nước khuyên dùng khi có dịch bệnh. Loại thẻ này được quảng cáo khi đeo vào người có hiệu quả làm sạch không khí xung quanh, ngăn ngừa vi trùng, virus có hại, khử mùi hôi, thậm chí còn tàn phá virus … Theo quảng cáo : ” Cơ chế của việc khử khuẩn là thẻ có phát ra khí CLO2 với hàm lượng bảo đảm an toàn để hủy hoại virus, vi trùng, nấm mốc gây bệnh trong không khí. Thẻ kháng khuẩn thiết yếu cho người lớn, trẻ nhỏ, đặc biệt quan trọng là so với trẻ nhỏ ( khi mà mạng lưới hệ thống miễn dịch, sức đề kháng còn yếu … ” .

Giá cho loại “thẻ đeo diệt virus” này có mức giá từ 150.000 – 450.000 đồng/sản phẩm. Nhiều gia đình đã đầu tư tiền triệu mua cho những người thân chiếc thẻ để đeo với mong muốn tránh được dịch bệnh trong thời điểm này.

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 2.Các chuyên viên y tế cho rằng không có những thẻ đeo có công dụng ngăn ngừa virus – Ảnh : internet

Trước thông tin rao bán thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn, ngừa bệnh dịch, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng để phòng bệnh Covid-19. Một số bác sĩ cũng cho biết hiện nay chưa có “vũ khí” nào chống dịch Covid-19 nào thần kỳ đến vậy. Đây chỉ là cách phòng tránh virus corona mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo “tiền mất, tật mang” vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh.

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 3.

PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế

Một đại Bộ Y tế cho biết ngành y tế không cấp phép cho những loại sản phẩm nói trên. Về nguyên tắc thì không có loại thẻ đeo có công dụng ngăn ngừa virus. Nếu là loại sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, cơ quan quản trị thị trường sẽ thực thi kiểm tra, tịch thu .PGS Trần Đắc Phu cũng khuyên người dân triển khai những khuyến nghị của Bộ Y tế trong thực hành thực tế phòng chống bệnh do virus corona mới. Cách đơn thuần nhất, hiệu suất cao nhất để phòng chống dịch do virus corona mới lúc bấy giờ vẫn là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch tối thiểu 20 giây, rửa tay liên tục trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xuống xe xe hơi, đi vào nơi thao tác và đeo khẩu trang ở nơi đông người, khi tham gia phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng … ” Đeo khẩu trang giúp phòng, chống bệnh đường hô hấp rất tốt, nhưng người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có rủi ro tiềm ẩn lây lan cao như khi đi phương tiện đi lại công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng thao tác không thiết yếu phải đeo khẩu trang … ” – ông Phu khuyến nghị .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *