TTO – Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2021-2022, 114 trường THPT công lập của thành phố sẽ tuyển 67.989 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp), tăng 301 chỉ tiêu so với năm trước.

  • TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 từng trường THPT công lập
  • Tuyển sinh lớp 10: Chọn trường nào cho phù hợp?
  • TP.HCM: Tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 13 trường nổi tiếng

Cô Trịnh Lê Ngọc Vân, GVCN lớp 9/10 Trường trung học cơ sở Kim Đồng, Q. 5, TP Hồ Chí Minh, hướng dẫn cha mẹ cách ghi hồ sơ tuyển sinh lớp 10 năm 2021 – Ảnh : NHƯ HÙNG

Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS vào tháng 5-2021 là 99.000 em, tăng hơn 2.000 học sinh so với năm 2020. Như vậy, khó có thể có một kỳ thi “dễ thở” như nhiều học sinh mong muốn.

Tăng mà… không tăng

“Mới nhìn sơ qua, nhiều học sinh lầm tưởng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên của TP.HCM có tăng nhưng thực chất là không tăng. Tổng chỉ tiêu lớp 10 chuyên năm nay là 1.680 học sinh, tăng 35 em là do Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa mở lớp chuyên tin học. Các trường còn lại vẫn giữ nguyên chỉ tiêu” – một cán bộ Sở GD-ĐT TP cho biết.

Năm nay, TP.Hồ Chí Minh có 13 trường trung học phổ thông tuyển sinh lớp 10 tích hợp, tăng 1 trường so với năm ngoái nhưng tổng chỉ tiêu vẫn giữ nguyên là 980 học viên. Trong đó, Trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu giảm chỉ tiêu 35 em. Chỉ tiêu này được chuyển qua Trường trung học phổ thông Quận Thủ Đức, đây cũng là trường tiên phong có tuyển sinh lớp 10 tích hợp trong năm 2021. Còn 11 trường nổi tiếng còn lại như : Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền … không đổi khác chỉ tiêu tuyển sinh .Về tuyển sinh lớp 10 thường, tổng chỉ tiêu của toàn TP là 65.329 học viên. Ngay những trường tốp đầu cũng đã có dịch chuyển như : Trường trung học phổ thông Gia Định giảm 45 học viên, Trường Nguyễn Thượng Hiền tăng 90, Trường Bùi Thị Xuân tăng 45 học viên …Bên cạnh đó, những trường tốp sau cũng có tăng nhẹ chỉ tiêu ( từ 45-90 học viên ) như Trường Ernst Thälmann, Lương Thế Vinh ( Q. 1 ) ; Nguyễn Trãi ( Q. 4 ) ; Trần Khai Nguyên, Trần Hữu Trang ( Q. 5 ) ; Trần Quang Khải ( Q. 11 ) ; Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Chí Thanh ( Q. Tân Bình ) …Ngoài ra, 1 số ít trường ” hot ” ở những Q., huyện vẫn giữ nguyên chỉ tiêu như Trường trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi ( Q. 6 ), Nguyễn Du ( Q. 10 ), Hùng Vương ( Q. 5 ), Nguyễn Hiền ( Q. 11 ) …Thế nhưng, điểm đáng quan tâm nhất trong mùa tuyển sinh năm nay là khá nhiều trường nổi tiếng giảm chỉ tiêu tuyển sinh như : Trường trung học phổ thông Marie Curie ( Q. 3 ) giảm 265 học viên, Trường Trần Phú ( Q.Tân Phú ) giảm 125 học viên, Trường Nguyễn Khuyến ( Q. 10 ) giảm 135 học viên …

“Liệu cơm gắp mắm”

Theo cô Uyên – giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở TP Quận Thủ Đức, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường trung học phổ thông là cơ sở quan trọng để thí sinh xem xét chọn nguyện vọng vào lớp 10. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ .” Tôi vẫn nói với học viên của mình rằng địa thế căn cứ quan trọng nhất là lực học và năng lực làm bài thi của bản thân những em. Hai năm trước, khi thấy 1 trường trung học phổ thông trên địa phận tăng chỉ tiêu tuyển sinh, thế là hầu hết học viên trường tôi ĐK nguyện vọng vào trường đó. Trong đó có cả những em có học lực thấp hơn ” đầu vào ” của trường. Số thí sinh dự thi tăng khiến cho năm đó dù trường có chỉ tiêu tăng nhưng điểm chuẩn cũng tăng theo chứ không giảm ” – cô Uyên nói .

Thầy Bảo, giáo viên ở Q. 3, cũng nhận định và đánh giá : ” Khi ĐK nguyện vọng, những học viên cần ” liệu cơm gắp mắm ” sao cho ngôi trường mình chọn tương thích với năng lực học tập của bản thân. Nhiều học trò của tôi bàn với nhau là ĐK vào Trường trung học phổ thông Marie Curie vì trường đó có chỉ tiêu tuyển cao nhất, nhì thành phố. Các em đâu biết rằng Marie Curie là ngôi trường được rất nhiều học viên khá lựa chọn làm nguyện vọng 1 và học viên giỏi chọn làm nguyện vọng 2, 3. Nó tương tự như như Trường trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, Trường trung học phổ thông Hùng Vương, song song với chỉ tiêu thì số thí sinh ĐK vào những trường này cũng rất khủng ” .Ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, đưa ra lời khuyên : ” Khi chọn nguyện vọng vào lớp 10, những học viên cần địa thế căn cứ vào lực học năm lớp 9 của mình. Nguyện vọng 1 sẽ là trường trung học phổ thông có ” nguồn vào ” tương tự với điểm trung bình xếp loại học lực năm lớp 9 của thí sinh. Nguyện vọng 2 là trường có nguồn vào thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3-4 điểm. Nguyện vọng 3 là trường có nguồn vào thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3-4 điểm ” .Theo ông Nam, khi chọn nguyện vọng, học viên cần tránh những trường hợp sau : chọn cả 3 nguyện vọng vào cùng 1 trường ; chọn nguyện vọng 2, 3 là trường có điểm chuẩn tương tự với trường của nguyện vọng 1 ; chọn nguyện vọng 1 lại là trường có điểm chuẩn thấp hơn trường của nguyện vọng 2, 3 .

3 môn thi bình đẳng nhau

Năm nay số môn thi vào lớp 10 không biến hóa, vẫn là ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Tuy nhiên thời hạn làm bài môn ngoại ngữ từ 60 phút ( năm trước ) nay tăng lên 90 phút ; thời hạn làm bài môn ngữ văn, toán vẫn là 120 phút. Điểm mới của năm nay là thông số điểm bài thi toán, ngữ văn và ngoại ngữ đều có thông số 1, chứ không nhân thông số 2 cho môn ngữ văn, toán như năm trước .

Ngày thi: 2 và 3-6

Đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 là học viên tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh trong độ tuổi lao lý. Như vậy, học viên không có hộ khẩu TP Hồ Chí Minh nhưng học trung học cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh vẫn được dự thi .Thí sinh sẽ được ĐK ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 thường những trường trung học phổ thông công lập và 4 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong và Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa. Các học viên không dự tuyển vào lớp 10 chuyên hoàn toàn có thể ĐK thêm 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp nếu muốn .

Để dự thi vào lớp 10 chuyên, học sinh phải có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại giỏi (riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi).

Các thí sinh sẽ làm bài thi vào ngày 2 và 3-6 .Thành Phố Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 từng trường trung học phổ thông công lậpTTO – Chiều 20-4, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của từng trường trung học phổ thông công lập năm học 2021 – 2022 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *