(BĐT) -Bộ Xây dựng mới đây có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hình thức hợp đồng thiết kế – cung cấp vật tư, thiết bị – thi công xây dựng công trình (hợp đồng EPC). Theo đó, Bộ đã chỉ ra các trường hợp nên và không nên áp dụng hình thức hợp đồng này.

Bạn đang xem:

*
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

( BĐT ) – Bộ Xây dựng mới gần đây có văn bản báo cáo giải trình Thủ tướng nhà nước về hình thức hợp đồng thiết kế – phân phối vật tư, thiết bị – thiết kế thiết kế xây dựng khu công trình ( hợp đồng EPC ). Theo đó, Bộ đã chỉ ra những trường hợp nên và không nên vận dụng hình thức hợp đồng này. Bạn đang xem : Thiết kế feed là gì

Theo Bộ Xây dựng, hình thức hợp đồng EPC được triển khai chủ yếu theo 2 mô hình.

Thứ nhất, tiến hành triển khai EPC dựa trên cơ sở thiết kế được phê duyệt. Hình thức này thường được vận dụng so với những dự án Bất Động Sản đã được thực thi thông dụng trên thị trường. Trên cơ sở tiềm năng góp vốn đầu tư, nội dung dự án Bất Động Sản và thiết kế cơ sở được duyệt, chủ góp vốn đầu tư / bên mời thầu ( chủ đầu tư dự án / BMT ) triển khai những hoạt động giải trí lựa chọn nhà thầu, đàm phán ký kết hợp đồng EPC. Tại bước này, chủ đầu tư dự án / BMT sẽ thực thi xác lập những nhu yếu của hồ sơ mời thầu ( HSMT ). Đây là một khâu quan trọng nhằm mục đích cụ thể hóa nhu yếu của dự án Bất Động Sản vào HSMT nhằm mục đích lựa chọn được nhà thầu phân phối nhu yếu theo mong ước của chủ đầu tư dự án.

Sau khi hợp đồng EPC được ký kết, nhà thầu tiến hành triển khai các công việc: thiết kế chi tiết; mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng công trình. Các công việc này hoàn toàn do tổng thầu hoặc nhà thầu phụ thực hiện theo phương thức gối đầu kết hợp với tuần tự, trong đó phương thức gối đầu là chủ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Xem thêm: Thông Báo Về Việc Tuyển Dụng Công Chức Tỉnh Nam Định Năm 2016

Thứ hai là hình thức tiến hành thực thi dựa trên thiết kế FEED ( Front – End Engineering Design ) được phê duyệt. Đây là thiết kế kỹ thuật toàn diện và tổng thể được tiến hành theo thông lệ quốc tế để làm cơ sở tiến hành thiết kế chi tiết cụ thể. Hình thức này thường được vận dụng so với những dự án Bất Động Sản có quy mô góp vốn đầu tư lớn, kỹ thuật phức tạp, có nhiều yếu tố tương quan đến bản quyền công nghệ tiên tiến và chưa được thực thi thông dụng trên thị trường như những xí nghiệp sản xuất lọc, hóa dầu. Theo hình thức này, những bước triển khai như dự án Bất Động Sản thường thì.

Cụ thể, trước hết là nghiên cứu, lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư hay còn gọi là lập DFS (Detailed Feasibility Study). Ở bước này, nội dung thiết kế trong DFS chỉ là thiết kế sơ bộ, chưa đủ thông tin cần thiết để lựa chọn nhà thầu EPC.

Tiếp đó là lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế FEED. Trên nền tảng của DFS được phê duyệt, CĐT thuê tư vấn hoặc thuê chính nhà thầu lập thiết kế FEED để cụ thể hóa DFS đã dược duyệt. Sau khi thiết kế FEED được thẩm định và phê duyệt, CĐT/BMT sẽ tiến hành lập HSMT để lựa chọn nhà thầu EPC. Đàm phán và chốt lại hợp đồng EPC cuối cùng với nhà thầu trúng thầu.

Xem thêm: Quần Xanh Rêu Phối Áo Màu Gì, Cách Phối Đồ Với Màu Xanh Rêu

Cuối cùng là nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận lại hiệu suất cao góp vốn đầu tư và đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư ở đầu cuối ( FID – Final Investment Decision ). Dựa trên tác dụng đàm phán hợp đồng EPC sau cuối với nhà thầu EPC, nhà đầu tư sẽ giám sát lại hiệu suất cao góp vốn đầu tư của dự án Bất Động Sản và đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư ở đầu cuối. Sau khi hợp đồng EPC được ký kết, nhà thầu sẽ thực thi những hoạt động giải trí thiết kế chi tiết cụ thể, shopping vật tư, thiết bị và kiến thiết thiết kế xây dựng khu công trình. Bộ Xây dựng cũng cho biết, theo khuyến nghị của Thương Hội quốc tế những kỹ sư tư vấn, hình thức hợp đồng EPC không tương thích vận dụng trong những trường hợp như : không có đủ thời hạn và thông tin để nhà thầu xem xét, kiểm tra những nhu yếu của nhà đầu tư hoặc để họ triển khai thiết kế, nhìn nhận rủi ro đáng tiếc và ước tính ngân sách ; những dự án Bất Động Sản / khu công trình đa phần là phần ngầm dưới lòng đất ; những dự án Bất Động Sản mà những nhà thầu không hề kiểm tra, nhìn nhận rủi ro đáng tiếc và ước tính ngân sách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *