Thú cưng là những loài động vật được chọn làm vật nuôi để chăm sóc, làm bạn đồng hành, sẻ chia trong cuộc sống. Những vật nuôi được chọn làm thú cưng sẽ được nâng niu, chăm sóc như những người bạn, những đứa con tinh thần trong gia đình, thậm chí chúng được ôm ấp, ngủ cùng gia chủ.

Thú cưng hay còn được gọi là vật cưng, thú kiểng, thú cảnh … .. Thú cưng được xem là niềm vui, an ủi con người trong đời sống tân tiến thời nay, đặc biệt quan trọng là mang tới niềm vui, giải tỏa cảm súc choa gia chủ .

1.1 Ý nghĩa của việc nuôi thú cưng

Việc nuôi thú cưng có thật sự giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần của mỗi người, giúp giảm stress, mang đến niềm vui thật sự như lời đồn không? Hay chỉ là một việc làm “vô bổ”, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc?

Tiến sĩ Mueller một nhà tâm lý học tăng trưởng và là trợ lý giáo sư của trường Thú y Cummings, tại Đại học Tufts bang Massachusetts đã thực thi khảo sát trong hơn 500 người có độ tuổi từ 18 đến 26 về thái độ và sự tương tác của họ với động vật hoang dã cũng như những quyền lợi khi nuôi thú cưng .
Tiến sĩ Mueller cho rằng con người và động vật hoang dã có mối quan hệ và tầm quan trọng đặc biệt quan trọng. Sau đây là những ý nghĩa, quyền lợi mà thú cưng mang lại cho con người như sau :

a) Giúp giảm căng thẳng

Giữa những bộn bề của đời sống thì thú cưng trở thành những người bạn san sẻ, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi cực kỳ hiệu suất cao bởi chúng luôn tinh nghịch, luôn phá phách, luôn bày trò để được bạn chăm sóc, để được bạn san sẻ cùng chúng, đặc biệt quan trọng là những chú chó .
Khi bạn đi dạo cùng thú cưng thì một lượng hoocmon oxytocin niềm hạnh phúc được tiết ra và chi phối não bạn, làm giảm huyết áp trong máu và giảm nồng độ cortisol. Từ đó giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, stress mang lại niềm tin tự do hơn .

b) Giúp giảm đi sự cô đơn

Không phải mọi tâm sự trong đời sống đều hoàn toàn có thể san sẻ được hết với toàn bộ mọi người, khi đó những “ người bạn ” đặc biệt quan trọng này sẽ là người lắng nghe bạn mọi lúc mọi nơi. Hơn thế có những giống thú cưng vô cùng nhạy cảm về xúc cảm, chúng rất dễ nhận diện được chủ nhận của mình đang buồn hay vui .
Bạn hoàn toàn có thể tự do tâm sự, san sẻ cùng chúng mà không còn ngại, không còn sợ bị chơi xấu, sợ ghét …. Những giống vật nuôi này cực kỳ tình cảm, chúng sẽ cảm nhận được những gì bạn sẻ chia và luôn sát cánh cùng bạn mọi lúc mọi nơi, giúp bạn không còn đơn độc trong đời sống .

c) Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn

Những giống thú cưng luôn là “ liều thuốc ” niềm tin cực kỳ hữu hiệu dành cho mỗi người, chúng sẽ mang lại niềm vui và niềm hạnh phúc mỗi ngày khi sát cánh cùng bạn .
Đối với những giống vật nuôi thích hoạt động nhiều như những giống chó kiểng có size lớn thì yên cầu bạn dành nhiều thời hạn để hoạt động cùng chúng, khi đó sức khỏe thể chất về sức khỏe thể chất của bạn cũng được cải tổ đáng kể .

d) Giúp bạn biết quan tâm và chăm sóc mọi người 

Dù có những giống thú cưng không tốn quá nhiều thời hạn chăm nom, tuy nhiên không ít gì bạn cũng phải chăm nom chúng để bảo vệ mang lại sự khỏe mạnh và tăng trưởng tổng lực nhất .
Việc này yên cầu bạn dành nhiều thời hạn chăm sóc, chăm nom và nuôi nấng chúng nhiều hơn. Từ đó giúp bạn trở thành người biết chăm sóc và chăm nom mọi người .

e) Sống có trách nhiệm

Quả thật, thú cưng cầnđược chăm sóc và để mắt ở mọi lúc mọi nơi dù chúng ở ngay bên cạnh bạn. Hầu hết mọi hoạt động giải trí ẩm thực ăn uống, chăm nom, đào tạo và giảng dạy chúng đều phụ thuộc vào vào người nuôi nên việc nuôi thú cưng sẽ giúp bạn sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn, biết cách sắp xếp và dành thời hạn cho việc chăm nom, đào tạo và giảng dạy chúng .

f) Thú cưng bảo vệ trẻ em cực tốt

Có thể nói, so với một vài giống thú cưng đặc biệt quan trọng như chó, mèo, chúng có năng lực và luôn muốn bảo vệ những em bé, bạn nhỏ trong mái ấm gia đình. Bạn sẽ thường thấy những hình ảnh chú chó, chú mèo luôn đi dạo, giúp sức những em bé, thậm chí còn bảo vệ em bé trước cha mẹ, tương hỗ em bé trong những hoạt động giải trí đi dạo và quan tâm sự bảo đảm an toàn của bé .
Vì thế, những thú cưng được giảng dạy tốt thì chúng rất dễ hòa đồng, đi dạo cùng trẻ nhỏ, bảo vệ chúng trước những nguy khốn xung quanh .

1.2 Các loại thú cưng được nuôi trong gia đình hiện nay

Ngày nay, các loài thú cưng được chọn nuôi phổ biến nhất hiện nay là chó, mèo, thỏ, chuộc Hamster. Bên cạnh đó còn có một số loài thú cưng cũng được chọn nuôi nhưng không quá phổ biến như là chuột nhảy, chuột đồng, chinchillas, chuột cảnh, các giống chim như hoàng yến, vẹt hoặc cả những loài bò sát như rùa, thằn lằn và rắn..

Bên cạnh đó cũng có những người chọn nuôi những thú cưng là món ăn hải sản như thể : cá cảnh và ếch. Hoặc thậm chí còn là nhện, cua, thằn lằn, rắn, kỳ đà, lợn … … Sau đây Dog’s Mom xin san sẻ đến bạn những loại thú cưng được nuôi trong mái ấm gia đình thông dụng tại Nước Ta .

a) Chó Kiểng

Chó kiểng là một trong những loại thú cưng đầu tiên được lựa chọn và huấn luyện trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống. 

Hiện nay chúng không còn là thú cưng chiếm giữ vị trí số 1 nhưng vẫn là giống thú cưng được nuôi thông dụng nhất tại Nước Ta và cả quốc tế .
Có rất nhiều giống chó kiểng phong phú size từ lớn đến nhỏ khác nhau. Có những chú chó được đào tạo và giảng dạy trở thành người giữ nhà chơi đùa cùng với trẻ nhỏ, có những chú chó trở thành “ những đứa con ý thức ” trong đời sống và cũng có những chú chó cực kỳ mưu trí, được đào tạo và giảng dạy trở thành những “ đặc vụ ” chuyên nghiệp tương hỗ cho nhiều việc làm khác .
Theo thống kê của Thương Hội chó quốc tế FCI, có đến hơn 500 giống chó được công nhận lúc bấy giờ. Các giống chó có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau nhưng có đặc thù chung là vô cùng mưu trí và được mọi người yêu quý .
Một số giống chó được nuôi phổ cập lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến như thể : Chó Poodle, chó Corgi, Chó Phốc Sóc, Chó Alaska, Chó Husky … .
Tại Nước Ta cũng có rất nhiều giống chó được mọi người yêu thích, chúng trở thành quốc khuyển của nước ta như thể : Chó Phú Quốc, Chó Bắc Hà, Chó H’mong cọc đuôi, Chó Dingo … .
Tại Nước Ta, như cầu nuôi chó ngoại nhập ngày một thông dụng, những giống Chó Poodle, chó Corgi, Chó Phốc Sóc, Chó Alaska, Chó Husky … trở thành người bạn sát cánh trong đời sống, những đại “ boss ” đúng thương hiệu. Còn những giống cho tại Nước Ta thường được chọn làm vật nuôi giữ nhà là chính .

b) Mèo Kiểng

Bên cạnh những giống chó được nuôi thông dụng thì mèo cũng trở thành những giống thú cưng được lựa chọn nhiều không kém. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thấy được những hội nhóm yêu quý mèo ở nước ta nhiều vô kể .

Hơn thế nữa những chú mèo thường rất độc lập và tự chăm nom mình, bạn không quá tốn nhiều thời hạn cho chúng. Có rất nhiều giống mèo hot được yêu dấu tại Nước Ta lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến như thể : Mèo ALN, Mèo Ba Tư, Mèo Tam Thể, Mèo ALN tai cụp, mèo xiêm, mèo nga, mèo Ragdoll …
Có 2 hình thức chọn nuôi mèo lúc bấy giờ thông dụng là nuôi để nhân giống và nuôi kiểng. Những chú mèo nuôi để nhân giống thường được lựa chọn giống và kiểm tra độ thuần chủng kỹ càng để bảo vệ cho thế hệ con lai sau này. Những chú mèo kiểng thường được triệt sản và nuôi dưỡng để sát cánh như những người bạn trong mái ấm gia đình .
Tùy vào từng nhu yếu đơn cử mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chú mèo theo sở trường thích nghi và mục tiêu của mình. Giá của mèo cũng có nhiều mức giá khác nhau. Những chú mèo thuần chủng, nhập từ quốc tế luôn có giá cao hơn những chú mèo được lai tạo .

c) Cá ảnh

Phong trào nuôi cá kiểng cũng trở thành trào lưu tại Việt Nam và cả thế giới. Những chú cá kiểng không chỉ là thú cưng được yêu thích mà chúng còn được xem như là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng trong mỗi gia đình.

Có rất nhiều giống cá kiểng lớn nhỏ khác nhau, tùy vào mục tiêu và sở trường thích nghi cá thể mà lựa chọn giống cá tương thích. Thử tưởng tượng khi bước vào nhà có một bể cá vô cùng lộng lẫy và đẹp thì chắc rằng ngôi nhà của bạn sẽ được điển hình nổi bật và ấn tượng đúng không nào .

d) Chuột Hamster

Một trong những giống thú cưng được nuôi phổ biến sau chó và mèo là chuột Hamster. Đây là thú cưng khá dễ nuôi và không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chúng chỉ cần một không gian nhỏ để chạy nhảy. Chúng ăn cực kỳ ít và không quá khó tính trong việc ăn uống.

Những chú chuột hamster có ngoại hình nhỏ xíu, vô cùng đáng yêu sẽ tương thích với những bạn yêu thích thú cưng nhưng không có khoảng trống và diện tích quy hoạnh rộng để nuôi. Hơn thế nữa giá của những chú chuột hamster này cực kỳ rẻ hơn nhiều so với chó và mèo. Tại Nước Ta, chuột hamster dần trở thành những vật nuôi được thương mến .

e) Thỏ

Thật là thiếu xót khi trong danh sách các loại thú cưng được nuôi phổ biến tại Việt Nam lại không kể đến Thỏ. Thỏ là động vật gậm nhấm có ngoại hình nhỏ nhắn, siêu dễ thương, chúng được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha.

Trước đây những chú thỏ được coi là động vật nuôi để lấy thịt nhưng ngày này chúng dần trở thành thú cưng chiếm nhiều thiện cảm của mọi người bởi ngoại hình đáng yêu và cực kỳ hiền .
Các giống thỏ vô cùng phong phú và nhiều mẫu mã, chúng được chia thành nhiều loại như thỏ rừng châu Âu, thỏ đuôi bông, thỏ Newzealand, thỏ Chinchilla, thỏ Californian, thỏ English Spo … .
Ngoài 5 loại vật nuôi phổ cập trên thì còn những giống khác được chọn nuôi như thể những loài bò sát, baba, rùa, ếch, lợn, … tuy nhiên chúng không được phổ cập và phổ cập như những giống vật nuôi bên trên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *