Thuận tiện và tiện lợi là hai từ có cùng ý nghĩa. Vì cả hai từ này đều rất giống nhau, nhiều người có khuynh hướng lẫn lộn chúng. Sự khác biệt chính giữa sự tiện lợi và thuận tiện nằm trong phạm vi ngữ pháp của chúng; tiện lợi là một danh từ trong khi thuận tiện là một tính từ. (Khác biệt giữa Noun và Tính Từ)

Nội dung chính

Thuận tiện nghĩa là gì?

Thuận tiện là một danh từ. Oxford từ điển định nghĩa nó là ” Trạng thái của việc hoàn toàn có thể triển khai một cái gì đó mà không gặp khó khăn vất vả “, trong khi từ điển của American Heritage xác lập nó là ” chất lượng tương thích với sự tự do, mục tiêu, hoặc nhu yếu của người dùng “. Danh từ này diễn đạt một cái gì đó làm cho đời sống của chúng tôi thuận tiện, và giúp chúng tôi triển khai xong việc làm của chúng tôi mà không gặp khó khăn vất vả. Các ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng danh từ này.

Chủ cửa hàng đã xây dựng một thang máy mới cho sự thuận tiện của khách hàng.

Chúng tôi tận thưởng sự tiện nghi của đời sống bên cạnh trường học của con trai chúng tôi .
Ông ta hoãn cuộc họp để thuận tiện cho tôi .
Nhà mới của họ được trang bị mọi tiện lợi văn minh .
Anh ấy nói với bạn để gặp anh ấy ngay lập tức .
Dân làng có toàn bộ những tiện lợi mái ấm gia đình như máy giặt, máy sấy, lò nướng khí và máy xay điện. Trong tiếng Anh Mỹ, một shop thuận tiện là một shop có một khoanh vùng phạm vi hạn chế của hàng tạp hóa và hộ mái ấm gia đình tốt, với giờ Open lan rộng ra. Trong tiếng Anh Anh, sự thuận tiện ( như một danh từ đếm được ) hoàn toàn có thể chỉ đến một Tolet công cộng .

Chủ sở hữu khu mua sắm đã xây dựng một thang cuốn mới cho sự tiện lợi của khách hàng.

Thuận tiện tiện lợi

Thuận tiện là tính từ tiện lợi. Từ điển của Oxford định nghĩa thuận tiện là ” tương thích với nhu yếu, hoạt động giải trí và kế hoạch của một người “, trong khi từ điển của American Heritage xác lập nó là ” tương thích hoặc thuận lợi cho sự tự do, mục tiêu, hoặc nhu yếu của một người “. Xem những ví dụ sau để hiểu ý nghĩa và cách sử dụng tính từ này rõ ràng hơn .
Tại sao bạn không cho tôi biết một thời hạn thuận lợi để phân phối ?
Thang máy mới làm cho việc shopping tại tòa nhà này thuận tiện hơn .
Tôi đã nói với anh ấy một khu vực thuận lợi để gặp, nhưng anh ta vẫn chưa xác nhận ngày .
Phương pháp của ông thuận tiện hơn giải pháp cũ của họ .
Ông đã có một nguyên do thuận lợi để rời khỏi việc làm sớm .
Không phải là thuận tiện hơn để viết ra những số lượng trên một mảnh giấy, chứ không phải là thống kê giám sát chúng bằng tâm lý ?
Bà coi mì ăn liền là một bữa ăn thuận tiện và bổ dưỡng .
Như đã thấy trong những ví dụ này, thuận tiện phần đông luôn luôn được theo sau bởi một danh từ. Ví dụ, thuận tiện thời hạn, vị trí thuận lợi, nguyên do thuận tiện, vv Nó không phải là sau bởi một danh từ khi nó được sử dụng để so sánh hai điều .

Nhà của họ ở một vị trí rất thuận tiện; nó gần các cửa hàng, trường học, và bệnh viện nhà nước.

Sự khác biệt giữa tiện lợi và thuận tiện là gì?

Loại ngữ pháp:

Thuận tiện: Thuận tiện là một danh từ.

Thuận tiện: Thuận tiện là tính từ. Nó hầu như luôn luôn theo sau bởi một danh từ.

Ý nghĩa:

Thuận tiện: Thuận tiện được định nghĩa là chất lượng phù hợp với sự thoải mái, mục đích, hoặc nhu cầu của một người.

Thuận tiện: Thuận tiện được định nghĩa là phù hợp hoặc thuận lợi cho sự an toàn, mục đích, hoặc nhu cầu

Hình ảnh được phép bởi :
” 227393 ” ( Public Domain ) qua PEXEL
” 283448 ” ) qua Pixabay

Đã khi nào bạn “ bí ” từ và không biết thuận lợi trong tiếng Anh là gì ? Có bao nhiêu từ sử dụng để chỉ thuận lợi trong tiếng Anh ? Nên chú ý quan tâm những gì khi sử dụng từ “ Thuận lợi ” trong tiếng Anh ? Có bao nhiêu cách sử dụng của từ này ?

Trong bài viết này, chúng mình sẽ trình làng đến bạn từ “ thuận lợi ” trong tiếng Anh có nghĩa là gì ? Những điểm cần phải quan tâm và cách sử dụng của nó. Bên cạnh đó, chúng mình sẽ xen kẽ vào bài viết những mẹo nhỏ để giúp bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh tốt hơn và hiệu suất cao hơn. Bài viết gồm 3 phần chính. Ở phần tiên phong, chúng mình sẽ ra mắt đến bạn “ thuận lợi ” là gì ? Những từ được dùng để chỉ thuận lợi trong tiếng Anh, cách phân biệt chúng.


(Hình ảnh minh họa “thuận lợi” trong tiếng Anh.)

Tại phần 2 của bài viết : thông tin cụ thể về từ vựng. Chúng mình sẽ ra mắt đến bạn những thông tin chi tiết cụ thể như cách phát âm, cách sử dụng và những chú ý quan tâm khi sử dụng từ “ Thuận lợi ” trong tiếng Anh. Cuối cùng là một số ít cụm từ, cấu trúc bạn hoàn toàn có thể sử dụng để miêu tả “ thuận lợi ” trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết này hữu dụng và hoàn toàn có thể giúp ích được cho bạn trong quy trình học tiếng Anh. Cùng theo dõi và học hỏi qua bài viết dưới đây.

1. “Thuận lợi” trong tiếng Anh là gì?

Thuận lợi ở đây được hiểu là những yếu tố tốt, có tác dụng tốt đến một người nào đó, những mặt có lợi, tốt cho một vấn đề nào đó. Hay nói cách khác nó còn được gọi là một trạng thái tốt, thích hợp cho một sự vật, sự việc, hành động hay con người nào đó. Trong tiếng Anh, người ta thường sử dụng từ ADVANTAGE để chỉ những “thuận lợi”. Từ này có ứng dụng phổ biến và được sử dụng khá nhiều trong cả văn viết và văn nói. 

( Hình ảnh minh họa từ “ thuận lợi ” trong tiếng Anh ) Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện ADVANTAGE trong những bài viết writing tiếng Anh. Ngoài ra, để sửa chữa thay thế cho từ này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ khác như Benefit, Positive, Usefulness, … Sự thay thế sửa chữa giữa những từ sẽ giúp bài văn, bài nói của bạn có độ đa dạng chủng loại về từ vựng và ăn được điểm trong mắt ban giám khảo. Để khám phá chi tiết cụ thể hơn về cách dùng của những từ này, bạn hoàn toàn có thể khám phá về chúng qua những website, những nguồn uy tín hoặc trên từ điển Oxford hoặc Cambridge trực tuyến. Trong phần 2, chúng mình sẽ lý giải cụ thể hơn về thông tin của từ Advantage.

2,Thông tin chi tiết của từ “Thuận lợi” trong tiếng Anh.

Trước hết tất cả chúng ta cần hiểu rằng Advantage là một danh từ đếm được, có dạng số nhiều là Advantages. Là một danh từ nên khi sử dụng bạn cần quan tâm đến vị trí của nó trong câu. Ngoài ra, Advantageous là dạng tính từ của từ này. Bạn hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào cách dùng đơn cử để lựa chọn sử dụng sao cho tương thích.

Về cách phát âm. Có một sự khác nhau về nguyên âm thứ 2 của ADVANTAGE trong ngữ điệu Anh – Anh và ngữ điệu Anh – Mỹ. Trong cách phát âm Anh – Anh, từ “thuận lợi” có phát âm là /ədˈvɑːntɪdʒ/. Bạn cần chú ý đến phụ âm cuối cùng và trọng âm hai của nó. Còn trong giọng đọc Anh – Mỹ, ADVANTAGE có phát âm là /ədˈvæntɪdʒ/. Hai từ này có cấu trúc giống nhau và hai cách đọc này hoàn toàn đúng. Bạn có thể tìm hiểu về nó tại các trang từ điển online để biết thêm chi tiết. Nghe và lặp lại cách phát âm của từ này theo những video đã được phát sẽ giúp bạn cải thiện tối đa khả năng phát âm của mình.  


(Hình ảnh minh họa từ “thuận lợi” trong tiếng Anh)

Về mặt nghĩa. ADVANTAGE có 3 cách dùng trong tiếng Anh. Đầu tiên, từ này được sử dụng để miêu tả một điều gì đó, một thứ gì đó hoàn toàn có thể giúp bạn trở nên tốt hơn hoặc thành công xuất sắc hơn. Cách dùng thứ 2, bạn hoàn toàn có thể dùng từ “ thuận lợi ” – ADVANTAGE để chỉ chất lượng của một cái gì đó khiến nó trở nên có ích hơn. Cuối cùng, từ này còn được sử dụng để miêu tả lợi thế về điểm số giữa một hiệp tranh tài của hai đội. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về cách dùng này qua những ví dụ dưới đây :

Ví dụ:

 • Being tall gave him an advantage over the other players.

 • Cao lớn khiến anh ấy chiếm lợi thế hơn so với những người chơi khác .
 •  
 • A small car has added an advantage of being cheaper.

 • Chiếc xe hơi nhỏ có lợi thế là rẻ hơn .
 •  
 • Advantage Miss Stephens.

 • Lợi thế nghiêng về phía những quý cô Stephen

3.Một số từ vựng có liên quan đến “thuận lợi” trong tiếng Anh.

 


(Hình ảnh minh họa từ “Thuận lợi” trong tiếng Anh)

Dưới đây là 1 số ít cụm từ tương quan đến từ “ Thuận lợi ” trong tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm để sử dụng.

 • Be/work to your advantage: Lợi thế nghiêng về phía bạn

 • Take advantage of something/someone: thuộc về lợi thế, sở trường của ai đó

 • Turn something to your advantage: Thay đổi tình thế từ xấu thành có lợi

Ngoài ra, khi miêu tả ý ngược lại như bất lợi hay có hại bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ như Disadvantage, negative, Drawback, problem, … Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng mình ! Hy vọng bài viết ngày hôm nay có ích và hoàn toàn có thể giúp sức được cho bạn trong quy trình học tiếng Anh ! Chúc bạn luôn suôn sẻ, kiên trì và thành công xuất sắc !

Khái niệm pháp điển hóa trong hệ thống pháp luật

Hiện nay, ở nước ta và trên quốc tế cũng còn có những ý niệm khác nhau và những hình thức tiến hành pháp điển hoá khác nhau. Nhưng nhìn chung về cơ bản hoàn toàn có thể chia thành hai hình thức pháp điển hoá chính, đó là :
– Pháp điển hóa về mặt nội dung
– Pháp điển hóa về mặt hình thức
Pháp điển hóa về mặt nội dung ( hay có người còn gọi theo những cách gọi khác như : pháp điển hóa lập pháp, pháp điển hóa truyền thống lịch sử, pháp điển hóa có tạo ra quy phạm mới v.v …. ) là việc thiết kế xây dựng, soạn thảo một văn bản pháp lý mới trên cơ sở hệ thanh tra rà soát, thống hoá, tập hợp những lao lý ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật hiện hành vào văn bản đó với sự sửa đổi, bổ trợ, kiểm soát và điều chỉnh để tương thích với thực tiễn. Việc thiết kế xây dựng những Bộ luật của nước ta như Bộ luật hình sự, Bộ luật dân sự ; Bộ luật lao động …. được thực thi theo hình thức pháp điển này. Cách thức pháp điển này giống như hoạt động giải trí lập pháp thường thì .

Pháp điển hóa hình thức (còn được gọi là
pháp điển hóa không làm thay đổi nội dung văn bản) là cách thức tập hợp, sắp xếp các quy
phạm pháp luật đang có hiệu lực pháp luật tại nhiều văn bản khác nhau thành các
bộ luật theo từng chủ đề, với bố cục logic, phù hợp, có thể kèm theo những sửa
đổi, điều chỉnh cần thiết nhằm làm cho các quy định này phù hợp với nhau. Về
nguyên tắc, quá trình sửa đổi, điều chỉnh trong quá trình pháp điển hóa chỉ
nhằm mục đích tạo nên sự hài hòa giữa các quy định, đảm bảo trật tự của bộ pháp
điển mà không nhằm tới mục đích tạo ra những chính sách pháp luật mới và các
quy định pháp luật đang có hiệu lực được tôn trọng một cách tối đa. Ở nhiều
nước, kết quả cuối cùng của quá trình pháp điển theo hình thức này (các bộ pháp
điển) được cơ quan có thẩm quyền thông qua theo hình thức tương tự như xem xét,
thông qua một văn bản pháp luật. Tuy nhiên do bộ pháp điển không quy định những
chính sách pháp luật mới, nên bộ pháp điển sẽ được thông qua nhanh chóng, không
mất thời gian cho việc thảo luận, tranh cãi về chính sách. Việc được cơ quan
lập pháp thông qua chỉ mang ý nghĩa xác nhận giá trị pháp lý thi hành của bộ
pháp điển, ghi nhận bộ pháp điển bao gồm những quy định hiện hành, có hiệu lực
trong lĩnh vực được xác định của bộ pháp điển và xác nhận những sửa đổi mang
tính kỹ thuật nhằm đảm bảo sự hài hòa và tính thống nhất của hệ thống pháp
luật. Cần lưu ý thêm về hình thức pháp điển không chính thức do các nhà xuất
bản hoặc các công ty luật tư nhân thực hiện với kỹ thuật tương tự như các cơ
quan nhà nước có thẩm quyền. Vì không chính thức nên các Bộ pháp điển này chỉ
có tính chất tham khảo, không có giá trị viện dẫn trước tòa. Tóm lại, về tính
chất, trong khi hoạt động lập pháp mang tính chính trị thì hoạt động pháp điển
hóa mang nhiều tính kỹ thuật, làm cho các chính sách pháp luật được thể hiện dưới
những hình thức logic, có hệ thống và dễ tiếp cận
. Vì vậy, có thể so sánh hoạt
động làm luật như việc sản xuất ra các sản phẩm còn hoạt động pháp điển hóa là
việc đóng gói, sắp xếp, trưng bày sản phẩm, hàng hóa sao cho tiện lợi cho việc
tiêu dùng.

Theo quy định của pháp luật của Cộng hoà
Pháp, thì pháp điển hoá là việc tập hợp, sắp xếp trong các bộ luật chuyên ngành
tất cả các quy phạm luật và quy phạm dưới luật tản mạn có hiệu lực tại thời
điểm pháp điển hoá nhằm đảm bảo cho các quy phạm đó thống nhất và có thể tiếp
cận được theo một bố cục chặt chẽ
. “Việc pháp điển hoá phải đảm bảo không
làm thay đổi nội dung của pháp luật hiện hành, tuy nhiên có thể thực hiện những
sửa đổi, bổ sung cần thiết nhằm nâng cao tính thống nhất của bộ luật, tôn trọng
trật tự, thứ bậc của các quy phạm pháp luật và hài hoà hoá khung pháp luật”.

Ở Canada, việc pháp điển hoá hình thức được gọi là “ chỉnh lý và thống nhất pháp lý vương quốc ”. Công việc này được triển khai theo chu kỳ luân hồi 15-20 năm và về thực chất mục tiêu của nó cũng là “ để thống nhất, hợp nhất những pháp luật trong nhiều văn bản khác nhau thuộc cùng một nghành kiểm soát và điều chỉnh vẫn còn hiệu lực hiện hành qua toàn bộ những lần sửa đổi luật cho đến lần chỉnh lý ở đầu cuối và để triển khai xong pháp lý trải qua những đổi khác không mang tính nội dung như từ ngữ, văn phong hay bố cục tổng quan … ”

Mục đích, ý nghĩa của việc tiến hành pháp
điển hoá hình thức.

Hiện nay việc điều tra và nghiên cứu, tổ chức triển khai thực thi pháp điển hoá hình thức là yếu tố đang được chăm sóc tại Nước Ta và pháp lý cũng đã bước đầu đề cập đến yếu tố này. Pháp điển hoá hình thức có những quyền lợi và ý nghĩa quan trọng, bộc lộ ở những nội dung sau đây :
– Tập hợp được tổng thể những quy phạm pháp luật đang nằm phân tán, rải rác ở nhiều văn bản trong một văn bản pháp lý duy nhất trong đó gồm những quy phạm pháp luật còn hiệu lực hiện hành trong một nghành, chủ đề nhất định ( hoặc ở 1 số ít nước là do một cơ quan phát hành ), theo một trật tự logic, nhằm mục đích bảo vệ thuận lợi cho việc vận dụng, triển khai văn bản pháp lý ;
– Minh bạch hóa và bảo vệ tính update của những quy phạm pháp luật trải qua việc bãi bỏ những nội dung không rõ ràng, mẫu thuẫn, không tương thích với Hiến pháp và những cam kết quốc tế ; chỉ ra sự xích míc, chồng chéo, không khá đầy đủ trong mạng lưới hệ thống lao lý và chuẩn bị sẵn sàng yêu cầu những sửa đổi, bổ trợ thiết yếu từ đó nâng cao tính thống nhất của những pháp luật pháp lý .
– Góp phần bảo vệ duy trì tính mạng lưới hệ thống của mạng lưới hệ thống pháp lý. Theo phương pháp pháp điển này, phần đông những quy phạm pháp luật sẽ được sắp xếp vào những bộ luật với khoanh vùng phạm vi nội dung được xác lập rõ ràng, không thay đổi, có tính mạng lưới hệ thống cao. Bộ Pháp điển sẽ được sử dụng như một phương tiện đi lại để triển khai việc hệ thống hóa những lao lý pháp lý một cách liên tục vì toàn bộ những pháp luật mới được phát hành đều được đưa vào Bộ pháp điển ngay lập tức và những việc thay thế sửa chữa những lao lý cũ cũng được triển khai ngay trên Bộ pháp điển .
– Nâng cao sự tin cậy của người dân vào mạng lưới hệ thống pháp lý. Việc thiết kế xây dựng những bộ pháp điển một cách có mạng lưới hệ thống và tổng lực sẽ nâng cao sự không thay đổi và thống nhất của mạng lưới hệ thống pháp lý và vì thế sẽ nâng cao sự tin yêu của người dân vào mạng lưới hệ thống pháp lý .
– Tạo điều kiện kèm theo thuận lợi trong quy trình làm luật. Trong toàn cảnh toàn bộ quy phạm pháp luật đã được sắp xếp một cách mạng lưới hệ thống trong những bộ pháp điển thì việc sửa đổi, bổ trợ hoặc phát hành mới những pháp luật sẽ được thực thi một cách thuận tiện hơn trên cơ sở những lao lý của bộ pháp điển mà không phải triển khai thanh tra rà soát, kiểm tra những văn bản phân tán trong mạng lưới hệ thống pháp lý như lúc bấy giờ. Hơn thế nữa, trong trường hợp những bộ pháp điển đã được kiến thiết xây dựng không thay đổi, việc làm luật trong một nghành hoàn toàn có thể chỉ dừng lại ở việc sửa đổi, bổ trợ những bộ pháp điển trong nghành đó mà nhất thiết phải chỉnh sửa hay phát hành mới cả một luật hay một bộ luật như lúc bấy giờ.

Thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện pháp điển hóa hình thức

Thuận lợi

– Pháp luật đã trong bước đầu lao lý về pháp điển hoá hình thức, tạo địa thế căn cứ pháp lý cho việc triển khai hoạt động giải trí này .
Một trong những nội dung sửa đổi, bổ trợ quan trọng của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ( năm 2008 ) là đã trong bước đầu có những lao lý về pháp điển hoá. Theo đó, khoản 2, Điều 93 lao lý : “ Quy phạm pháp lý phải được thanh tra rà soát, tập hợp, sắp xếp thành bộ pháp điển theo từng chủ đề ”. Đồng thời, Luật cũng giao cho Ủy ban thường vụ Quốc hội phát hành lao lý về hoạt động giải trí pháp điển hóa. Từ những pháp luật này, hoàn toàn có thể nhận thấy hình thức pháp điển hóa được lựa chọn ở nước ta là phương pháp pháp điển hóa về mặt hình thức .

– Đã có sẵn nhiều cơ sở dữ liệu về văn bản quy phạm pháp luật

Hiện nay, với sự hỗ trợ của
công nghệ thông tin, ở nước ta đã có nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu khá đầy đủ và
toàn diện về văn bản quy phạm pháp luật như cơ sở dữ liệu của Văn phòng Quốc
hội, Bộ tư pháp… Bên cạnh đó, chúng ta có hệ thống Công báo chính thức và văn
bản quy phạm pháp luật phải được đăng Công báo (trừ một số trường hợp đặc biệt)
mới có hiệu lực pháp luật. Ngoài ra, trên thực tế tuy hoạt động pháp điển hoá
chưa được thực hiện, nhưng một số hoạt động tập hợp, rà soát, hệ thống hóa các
văn bản quy phạm pháp luật cũng đã được tiến hành. Hoạt động này có thể do các
cơ quan nhà nước thực hiện hoặc do các tác giả tư nhân thực hiện. Đây là điều
kiện thuận lợi và quan trọng để tiến hành pháp điển hóa.


Thuận lợi trong  việc nghiên
cứu, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế

Pháp điển hoá hình thức đã
được nhiều nước trên thế giới thưc hiện; trong quá trình thực hiện các nước này
cũng gặp phải nhiều khó khăn. Việt Nam là
nước thực hiện sau, do đó chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu, tham khảo kinh
nghiệm của các nước đi trước, vận dụng phù hợp với thực tiễ của Việt Nam.

Khó khăn

– Pháp điển hóa về hình thức còn là yếu tố mới ở Nước Ta

Từ trước tới nay, ở Việt Nam chỉ có hình thức pháp điển hoá về nội
dung (với việc pháp điển hoá, xây dựng các bộ luật như Bộ luật dân sự, Bộ luật
lao động, Bộ luật hình sự…). Do đó khi nói đền pháp điển hoá, nhiều người nghĩ
ngay tới việc tập hợp tất cả các vấn đề về cùng một lĩnh vực được quy định rải
rác ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau trong những bộ luật có kết cấu chặt
chẽ, với sự sửa đổi, bổ sung các quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm phù hợp với
thực tiễn. Tuy nhiên nếu thực hiện pháp điển hóa theo hình thức này thì công
cuộc pháp điển hóa là một quá trình lâu dài và thậm chí có thể là một quá trình
“không bao giờ hoàn thành”. Do đó, để thực hiện mục đích đảm bảo cho người dân
và các chủ thể khác có thể dễ dàng tiếp cận với các quy phạm pháp luật do nhà
nước ban hành theo các lĩnh vực khác nhau, thì cần tiến hành cách thức pháp
điển hóa về mặt hình thức với những ưu thế về tính thực dụng của nó. Đây là vấn
đề mới ở Việt Nam và tuy Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã ghi nhận
rõ chủ trương sử dụng cách thức pháp điển hóa về mặt hình thức để tiến hành
pháp điển hóa tổng thể hệ thống pháp luật Việt Nam, nhưng nhiều người, kể cả
trong giới luật gia còn chưa hình dung rõ hoặc có những quan niệm rất khác nhau
về khái niệm cũng như cách thức tiến hành pháp điển hoá. Nói cách khác là cách
hiểu về hình thức pháp điển hóa hình thức có thể chưa thống nhất và chưa nhận
được sự ủng hộ rộng rãi ở nước ta. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc
tiến hành hoạt động pháp điển hóa, việc đầu tiên là cần phải làm rõ và thống
nhất cách hiểu về cách thức pháp điển hóa theo hình thức và các lợi ích mà nó
đem lại. Kinh nghiệm của Cộng hòa
Pháp trong vấn đề này cũng cho thấy điều đó. Sau hơn 10 năm tiến hành pháp điển
hóa về theo hình thức thì ở Cộng hòa Pháp vẫn có những quan điểm quay về với
truyền thống pháp điển hóa theo nội dung
.

– Chưa có lao lý vừa đủ làm cơ sở pháp lý cho việc pháp điển hoá
Luật phát hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 chỉ mới dừng lại ở việc lao lý : “ quy phạm pháp luật phải được thanh tra rà soát, tập hợp, sắp xếp thành bộ pháp điển theo từng chủ đề ” mà chưa lao lý đơn cử phương pháp, nghĩa vụ và trách nhiệm và quy trình tiến độ, thủ tục tiến hành pháp điển hóa. Hơn thế nữa, pháp điển hóa theo nghĩa sắp xếp những quy phạm hiện hành thành những bộ pháp điển theo chủ đề là một việc làm trọn vẹn chưa có tiền lệ ở Nước Ta nên chắc như đinh việc triển khai trên thực tiễn sẽ gặp nhiều lúng túng .

– Số lượng văn bản cần pháp điển hoá lớn, trong khi đó các văn bản này có
nhiều chồng chéo, mâu thuẫn,thiếu đồng bộ, kỹ thuật soạn thảo chưa hoàn thiện

 Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu của Văn phòng Quốc hội thì
hiện tại, tổng số lượng văn bản quy phạm pháp luật đang có hiệu lực pháp luật
là 19.095 văn bản. Với lượng văn bản lớn như vậy thì khối lượng công việc pháp
điển hóa sẽ rất phức tạp. Công việc này càng trở nên khó khăn hơn do kỹ thuật
lập pháp trong rất nhiều văn bản pháp luật còn hạn chế. Điều này có nguyên nhân
từ việc do trước đây chúng ta chưa có những quy chuẩn chung trong hoạt động
soạn thảo các quy phạm pháp luật. Trong thời gian vừa qua, Ủy ban thường vụ
Quốc hội đã ban hành Quy chế về kỹ thuật trình bày dự thảo văn bản quy phạm
pháp luật của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhưng văn bản này vẫn chỉ mới
dừng lại với các quy định nguyên tắc và nhiều quy định không được các cơ quan
có thẩm quyền áp dụng. Một số điểm chưa thống nhất trong kỹ thuật soạn thảo văn
bản có thể nhận thấy như bố cục văn bản; các quy định chung, quy định về thanh
tra, kiểm tra, về khen thưởng, xử lý vi phạm; vấn đề tên gọi của Điều, Chương;
quan niệm về khoản và điểm trong một điều; vấn đề xác định rõ các văn bản hoặc
điều khoản của các văn bản ban hành trước bị huỷ bỏ khi có một văn bản mới ban
hành (liên quan tới việc xác định giá trị hiệu lực của từng quy phạm trong tổng
số hơn 19 nghìn văn bản) …. Những hạn chế này sẽ gây ra những khó khăn cho quá
trình xây dựng các chú thích cũng như thực hiện việc kết hợp các điều khoản
trong tiến trình pháp điển hóa.

Bên cạnh những sống sót về kỹ thuật lập pháp thì những xích míc về nội dung giữa những văn bản pháp lý cũng là một hạn chế lớn của mạng lưới hệ thống pháp lý. Sự xích míc giữa Luật nhà ở và Luật đất đai về việc cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ; giữa Luật nhà ở và Bộ luật Dân sự về thời gian chuyển quyền chiếm hữu ; giữa Luật nhà ở và Luật kinh doanh thương mại bất động sản về thời gian đặt cọc tiền mua nhà. .. đã bộc lộ sự chưa thống nhất của mạng lưới hệ thống pháp lý. Vấn đề này sẽ tạo ra những khó khăn vất vả cho hoạt động giải trí pháp điển hóa vì khi pháp điển hóa phải lựa chọn một trong những giải pháp có sự xích míc, chồng chéo trong khi về nguyên tắc trong pháp điển hoá chỉ nên can thiệp về mặt kỹ thuật những quy phạm pháp luật được pháp điển. Tuy nhiên, đây cũng chính là quyền lợi của việc pháp điển hoá vì qua hoạt động giải trí này sẽ góp thêm phần quan trọng làm hạn chế những điểm xích míc, chồng chéo trong mạng lưới hệ thống pháp lý .

– Có nhiều cơ quan có thẩm
quyền ban hành văn bản và có
nhiều đầu mối thực hiện chức năng hệ thống hóa văn bản

Mặc dù đã được sửa đổi theo hướng giảm bớt
đi, nhưng  theo quy định của
Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008, hiện nay vẫn có hơn 15 loại
văn bản do các cơ quan có thẩm quyền thuộc các cấp độ khác nhau ban hành. Với
số lượng các cơ quan được quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quá lớn,
việc tiến hành pháp điển hóa về mặt hình thức cũng sẽ trở nên khó khăn, vì một
trong những nguyên tắc cơ bản của cách thức pháp điển hóa này là phải tôn trọng
thức bậc pháp lý của các văn bản, tránh tình trạng xảy ra sự xung đột về thẩm
quyền ban hành sau khi các bộ pháp điển đã được phê chuẩn.

Bên cạnh đó, để bảo vệ thuận lợi hơn trong quy trình vận dụng và triển khai pháp lý, ở nước ta cũng đã giao cho những cơ quan hữu quan thực thi hệ thống hoá pháp lý. Tuy nhiên do có nhiều đầu mối triển khai ( như Công báo của nhà nước ; Bộ tư pháp ; Văn phòng Quốc hội … ) nên hoạt động giải trí này chưa thống nhất. Vì vậy, để tạo điều kiện kèm theo thuận lợi cho hoạt động giải trí pháp điển hóa, cần phải xác lập chính sách thống nhất cho hoạt động giải trí này, tránh thực trạng có sự chồng chéo về công dụng, trách nhiệm giữa những cơ quan nhà nước .

– Thời gian và kinh phí dành cho hoạt động pháp điển hóa

Việc thiết kế xây dựng những Bộ pháp điển hoá tiên phong khi nào cũng yên cầu một lượng ngân sách lớn cả về thời hạn, kinh tế tài chính và nhân sự. Quá trình đó bao hàm một chuỗi những hoạt động giải trí khác nhau từ việc kiến thiết xây dựng những chương trình tiến hành pháp điển hóa ; lựa chọn nhân sự, thiết kế xây dựng những tổ chức triển khai cỗ máy Giao hàng cho việc tiến hành pháp điển hóa ; đào tạo và giảng dạy kỹ thuật ; triển khai những hoạt động giải trí pháp điển hóa đơn cử ; thanh tra rà soát, giám sát kỹ thuật ; trình và trải qua những bộ pháp điển … Điều này yên cầu Nhà nước phải có sự góp vốn đầu tư thích đáng cho chương trình này tập trung chuyên sâu trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Sau khi những Bộ pháp điển được phát hành thì việc update liên tục nó sẽ được triển khai đơn thuần hơn rất nhiều .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *