1. Tên hoạt chất và biệt dược:

Hoạt chất : Cetirizine

Phân loại: Thuốc đối kháng thụ thể histamine H1..

Nhóm pháp lý: Thuốc không kê đơn OTC – (Over the counter)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): R06AE07.

Biệt dược gốc: ZYRTEC

Biệt dược: Cetirizin IMP, PMS-Cetirizin 10

Hãng sản xuất : Công ty cổ phần dược phẩm IMEXPHARM

2. Dạng bào chế – Hàm lượng:

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén : 10 mg .

Thuốc tham khảo:

CETIRIZIN IMP
Mỗi viên nén chứa
Cetirizine …………………………. 10 mg
Tá dược …………………………. vừa đủ (Xem mục 6.1)

PMS-CETIRIZIN
Mỗi viên nén chứa
Cetirizine …………………………. 10 mg
Tá dược …………………………. vừa đủ (Xem mục 6.1)

3. Video by Pharmog:

[VIDEO DƯỢC LÝ]

— — — — — — — — — — — — — — — —► Kịch Bản : PharmogTeam► Youtube : https://www.youtube.com/c/pharmog► Facebook : https://www.facebook.com/pharmog/► Group : Hội những người mê dược lý► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/► Website : pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng:

4.1. Chỉ định:

Điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm kết mạc dị ứng, ngứa dị ứng, mày đay mạn tính vô căn .

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng :

Uống trong hoặc sau khi ăn .

Liều dùng:

Người lớn và trẻ nhỏ trên 12 tuổi : 10 mg / ngày .Người bệnh có tính năng thận suy giảm ( độ thanh thải creatinin 11 – 31 ml / phút ), người bệnh đang thẩm tích máu ( độ thanh thải creatinin < 7 ml / phút ) và bệnh nhân suy gan : 5 mg / ngày .

4.3. Chống chỉ định:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kể thành phần nào của thuốc .

4.4 Thận trọng:

Cần kiểm soát và điều chỉnh liều ở người suy gan, người suy thận vừa hoặc nặng và người đang thẩm phân thận tự tạo .Tránh dùng đồng thời cetirizin với rượu và những thuốc ức chế thần kinh TW vì làm tăng thêm tính năng của những thuốc này .

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Tác động của thuốc khi lái xe và quản lý và vận hành máy móc : thuốc hoàn toàn có thể gây hiện tượng kỳ lạ ngủ gà nên cần thận trọng khi lái xe và quản lý và vận hành máy móc .

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Xếp hạng cảnh báo nhắc nhởAU TGA pregnancy category : B2US FDA pregnancy category : NA

Thời kỳ mang thai:

Phụ nữ mang thai : không nên dùng vì không có điều tra và nghiên cứu rất đầy đủ trên người mang thai .Thời kỳ cho con bú :Phụ nữ cho con bú : không nên dùng vì cetirizin bài tiết qua sữa .

4.6 Tác dụng không mong muốn (ADR):

Ngủ gà, căng thẳng mệt mỏi, khô miệng, viêm họng ..Thông báo cho Bác sĩ những tính năng không mong ước gặp phải khi sử dụng thuốc .

4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với những phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần triển khai điều trị tương hỗ ( giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid … ) .

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Đến nay chưa thấy tương tác đáng kể với những thuốc khác. Độ thanh thải cetirizin giảm nhẹ khi uống cùng 400 mg theophylin .

4.9 Quá liều và xử trí:

Triệu chứng quá liều : ngủ gà ở người lớn, ở trẻ nhỏ hoàn toàn có thể bị kích động .

5. Cơ chế tác dụng của thuốc :

5.1. Dược lực học:

Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh đối kháng tinh lọc ở thụ thể H1 có tính năng chống dị ứng. Cetirizin ức chế tiến trình sớm của phản ứng dị ứng qua trung gian histamin, làm giảm sự di tán của những tế bào và giảm giải phóng những chất trung gian ở quá trình muộn của phản ứng dị ứng .

Cơ chế tác dụng:

Cetirizin, một chất chuyển hóa của hydroxyzine trên người, là chất kháng thụ thể H1 ngoại vi mạnh và tinh lọc. Các điều tra và nghiên cứu về kết nối với thụ thể in vitro cho thấy thuốc không có ái lực đo được với thụ thể nào khác ngoài thụ thể H1 .Thực nghiệm ex vivo trên chuột cho thấy cetirizin dùng đường body toàn thân chiếm giữ không đáng kể những thụ thể H1 ở não .Ngoài công dụng kháng thụ thể H1, cetirizin đã chứng tỏ có hoạt tính kháng dị ứng : với liều 10 mg một hoặc hai lần mỗi ngày, cetirizin ức chế sự tập trung những tế bào viêm ở quá trình muộn, đặc biệt quan trọng là bạch cầu ái toan, ở da và kết mạc của những đối tượng người dùng dị ứng có tiếp xúc với kháng nguyên, và với liều 30 mg / ngày ức chế sự chuyển dời của bạch cầu ái toan trong dịch rửa phế quản – phế nang trong quá trình muộn của co thắt phế quản do người mắc bệnh hen hít phải dị ứng nguyên. Ngoài ra, cetirizin còn ức chế phản ứng viêm tiến trình muộn trên bệnh nhân mắc mày đay mạn tính khi tiêm kallikrein trong da. Thuốc đồng thời cũng có công dụng làm giảm sự Open của những thành phần kết nối như ICAM-1 và VCAM-1 – là những dấu chỉ điểm của phản ứng viêm dị ứng .Nghiên cứu trên người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy cetirizin liều 5 mg và 10 mg ức chế mạnh phản ứng mày đay và ban đỏ do nồng độ rất cao của histamine trong da gây nên. Sau khi uống liều đơn 10 mg, thuốc khởi đầu có tính năng trong vòng 20 phút trên 50 % đối tượng người tiêu dùng thử nghiệm và trong vòng 1 giờ trên 95 % đối tượng người dùng. Tác dụng của thuốc duy trì tối thiểu 24 giờ sau khi uống một liều đơn. Trong một nghiên cứu và điều tra lê dài 35 ngày trên trẻ nhỏ từ 5 đến 12 tuổi, người ta không thấy có sự dung nạp so với tính năng kháng histamine ( chống mày đay và ban đỏ ) của cetirizin. Sau khi dùng nhiều lần cetirizin, khi ngưng điều trị, da hồi sinh lại phản ứng thông thường với histamine trong vòng 3 ngày

[XEM TẠI ĐÂY]

5.2. Dược động học:

Nồng độ đỉnh trong máu 0,3 mcg / ml sau khi uống liều 10 mg khoảng chừng 30 – 60 phút. Hấp thu thuốc không đổi khác giữa những thành viên. Thuốc được thải đa phần qua thận. Độ thanh thải ở thận là 30 ml / phút. Thời gian bán thải khoảng chừng 9 giờ. Cetirizin link mạnh với protein huyết tương ( khoảng chừng 93 % ) .

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang update .

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang update .

*Lưu ý:

Các thông tin về thuốc trên Pharmog.com chỉ mang tính chất tham khảo – Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ

Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Pharmog.com

6. Phần thông tin kèm theo của thuốc:

6.1. Danh mục tá dược:

Tá dược : Avicel, Cellactose 80, Povidon, DST, Magnesi stearat, HPMC, PEG 6000, Titan dioxyd, Talc, Ethanol 96 %, Nước trao đổi ion .

6.2. Tương kỵ :

Không vận dụng .

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30 °C .

6.4. Thông tin khác :

Dữ liệu tiền lâm sàng không cho thấy nguy hiểm đặc biệt cho người dựa trên các nghiên cứu quy ước về an toàn dược lý học, độc tính liều lặp lại, đột biến gen, nguy cơ gây ung thư, độc tính trên khả năng sinh sản.

6.5 Tài liệu tham khảo:

Dược Thư Quốc Gia Nước Ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *