Virus Sars-Covid 2 đang gây những hậu quả kinh hoàng cho nhiều nơi trên quốc tế, ngay tại Nước Ta, đặc biệt quan trọng là TP.Hồ Chí Minh hiện tại cũng đang phải gồng mình để chống dịch. Để bảo đảm an toàn hơn khi khởi đầu một năm học mới với nhạc cụ trong những trường học, hoặc đơn thuần là giúp những bạn đọc tự làm sạch nhạc cụ của mình tại nhà chúng tôi hướng dẫn cách vệ sinh đơn thuần như dưới đây .

Sự khác biệt giữa khử trùng thông thường và khử trùng nhạc cụ

Việc khử trùng những dụng cụ như dụng cụ y tế sẽ được triển khai trong phòng vô trùng, nhưng khử trùng nhạc cụ thì tất cả chúng ta không hề, nhất là so với những nhạc cụ to lớn như piano. Tuy nhiên việc chăm nom này thiết yếu cho người dùng lẫn nhạc cụ để chúng sử dụng được lâu hơn, tránh nhiễm khuẩn, nhiễm virus do vô tình hoặc do dùng chung trong những trường học, trong mái ấm gia đình .

huong-dan-ve-sinh-sach-cac-loai-nhac-cu-hoi-trong-dich-covid

Bạn có thể sử dụng xà phòng và nước là có thể cơ bản loại bỏ được vi khuẩn có hại và virus nhưng không phải loại nhạc cụ nào cũng có thể sử dụng hai loại tẩy rửa này, để kỹ lưỡng hoàn toàn bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây, vì theo những báo cáo thực tế virus Covid có thể tồn tại trên các bề mặt của của nhạc cụ rất lâu. 

Các nhạc cụ bằng đồng thau và gỗ – 5 ngày
Bề mặt nhựa – 4 ngày
Dây đàn – 3 ngày
Chọn chất khử trùng cho nhạc cụ
Dung dịch diệt khuẩn cồn 70 % hoàn toàn có thể được sử dụng bảo đảm an toàn trên nhựa, cao su đặc cứng và sắt kẽm kim loại .
Khăn lau cồn bảo đảm an toàn cho những vật tư .
Dung dịch pha giữa 50 % nước và 50 % giấm trắng hoặc 50 % nước và 50 % hydrogen peroxide hoàn toàn có thể được sử dụng bảo đảm an toàn trên nhựa, cao su đặc cứng và sắt kẽm kim loại .
Trong khi những chất khử trùng hoàn toàn có thể dùng khác, gồm có cồn, nước sôi và chất tẩy trắng hoàn toàn có thể được sử dụng làm chất khử trùng thường thì, chúng không được khuyến khích sử dụng trên ống ngậm hoặc dụng cụ như da, nhựa và sắt kẽm kim loại .
Cho dù chọn chất khử trùng nào, điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn sử dụng mẫu sản phẩm và tuân thủ ngặt nghèo và cần phải vệ sinh thật sạch ống ngậm và dụng cụ trước khi sử dụng .

huong-dan-ve-sinh-sach-cac-loai-nhac-cu-hoi-trong-dich-covid

Hướng dẫn vệ sinh các dụng cụ âm nhạc bộ hơi

Nên sử dụng khăn tẩm cồn, gạc, hoặc dung dịch khử trùng để làm sạch kỹ cả bên ngoài lẫn bên trong ống ngậm. Duy trì độ sạch tổng thể và toàn diện bằng cách sử dụng que làm sạch, tăm bông, bàn chải ổng ngậm … ngăn ngừa vi trùng tích tụ bên trong nhạc cụ .
Đối với những bộ phận bằng gỗ, bất kỳ lượng chất lỏng dư thừa nào cũng hoàn toàn có thể khiến nó bị hỏng, khi vệ sinh bạn cũng chú ý quan tâm khu vực gắn bằng keo để sử dụng dung dịch thích hợp như những miềng đệm quanh vị trí gắn ống ngậm của sáo, kèn clarinet, saxophone …

Hướng dẫn vệ sinh cụ thể 

Làm sạch sáo

 1. Dùng tăm bông thấm cồn biến tính, làm sạch cẩn trọng xung quanh lỗ hơi .
 2. Có thể dùng khăn tẩm cồn lau trên phần đặt môi của sáo để diệt vi trùng nếu sáo được dùng chung với nhiều người chơi .
 3. Sử dụng một miếng vải lụa mềm, không có xơ vải chèn vào thanh làm sạch, làm sạch bên trong .
 4. Không để nút bịt đầu dưới nước vì nó hoàn toàn có thể làm co lại nút bịt đầu .

Làm sạch các chi tiết bằng cao su cứng và gỗ mun

 1. Phần ống ngậm nên được lau sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh hàng tuần .
 2. Chọn một hộp đựng nhỏ hoàn toàn có thể chứa ống ngậm theo chiều dọc và đặt ống ngậm, hướng đầu xuống .
 3. Đổ đầy dung dịch chứa 50 % nước và 50 % giấm trắng hoặc hydrogen peroxide vào hộp chứa vừa mới qua ống ngậm. Bảo vệ những tenons nút chai của kèn clarinet khỏi bị ướt .
 4. Sau khi ngâm ống ngậm trong mười lăm phút, sử dụng bàn chải có kích thước phù hợp để loại bỏ cặn canxi hoặc các chất cặn khác bám trên bề mặt bên trong và bên ngoài. 

 5. Rửa kỹ ống ngậm và sau đó thấm bằng dung dịch khử trùng. Đặt trên khăn giấy và đợi một phút .
 6. Lau khô bằng khăn giấy .
 7. Lưu ý : Vệ sinh miệng kèn saxophone sắt kẽm kim loại bằng nước nóng, xà phòng rửa bát loại nhẹ ( không phải chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát ) và bàn chải chuyên được dùng .

Vệ sinh phần cổ kèn Saxophone

 1. Có sẵn gạc để làm sạch bên trong cổ kèn saxophone. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ saxophone sử dụng bàn chải mềm và bàn chải đánh răng để đạt được tác dụng tốt hơn .
 2. Nên lau cổ kèn saxophone sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh hàng tuần .
 3. Sử dụng bàn chải với nước xà phòng nhẹ để làm sạch bên trong cổ .
 4. Rửa sạch dưới vòi nước .
 5. Dung dịch khử trùng hoàn toàn có thể được sử dụng bên trong cổ nếu muốn. Đặt trên khăn giấy trong một phút .
 6. Xả lại dưới vòi nước, lau khô và cất vào hộp đựng .

huong-dan-ve-sinh-sach-cac-loai-nhac-cu-hoi-trong-dich-covid

Vệ sinh miệng nhạc cụ bằng đồng thau

 1. Miệng nhạc cụ nên được vệ sinh hàng tháng .
 2. Dùng khăn nhúng nước xà phòng ấm để lau bên ngoài ống ngậm .
 3. Dùng bàn chải ngậm với nước xà phòng ấm để làm sạch bên trong .
 4. Rửa sạch ống ngậm và lau khô trọn vẹn .
 5. Dung dịch khử trùng hoàn toàn có thể được sử dụng trên ống ngậm tại thời gian này. Đặt trên khăn giấy trong một phút .
 6. Lau khô bằng khăn giấy .

Làm sạch dụng cụ bằng dây

 1. Cồn trên 70 % chỉ nên được sử dụng trên dây đàn và phím đàn .
 2. Các nhạc cụ dây, bộ gõ và bàn phím có ít yếu tố vệ sinh hơn, hoàn toàn có thể xử lý đơn thuần bằng cách người chơi rửa tay trước và sau khi sử dụng trong tối thiểu 20 giây .

Ở thời điểm nhạy cảm này mỗi công việc vệ sinh các nhạc cụ vẫn hay sử dụng dù là nhỏ nhất cũng góp phần làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Chúc bạn đọc sức khỏe thể chất và bình an .

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.