Dấu mắt ngỗng được đặt bên trên nốt đen

Dấu mắt ngỗng (hay dấu chấm ngân, tiếng Anh: fermata) là một ký hiệu trong hệ thống ký hiệu nhạc phương Tây, khi được đặt ở nốt nhạc hoặc dấu lặng nào thì tức là nốt đó cần kéo dài trường độ hơn bình thường, hoặc nếu đặt bên trên vạch nhịp thì để chỉ ra rằng đến đó là hết tiết nhạc hoặc hết một đoạn của tác phẩm nhạc.[1] Kéo dài bao lâu là tùy ý của nhạc công, nhạc trưởng hoặc ca sĩ.

Dấu mắt ngỗng có dạng dấu chấm được bao quanh là một nửa đường tròn. Người ta thường viết nó phía bên trên khuông nhạc nhưng thi thoảng cũng viết ở phía dưới và dấu này bị quay ngược lại .

Một số ví dụ về vị trí của dấu mắt ngỗng

Bạn đang đọc: Dấu mắt ngỗng.

Trong ứng dụng vi tính.

Trong Unicode, có hai hình tượng dành cho dấu mắt ngỗng đặt bên trên và bên dưới khuông nhạc như sau :

Dấu mắt ngỗng trên U+1D110 Fermata.svg
Dấu mắt ngỗng dưới U+1D111 Fermata (Inverted).svg

Phần mềm soạn nhạc Lilypond [ 2 ] cung ứng bốn hình thức dấu mắt ngỗng như sau :

Fermata triangle.png Fermata round.png Fermata square.png Fermata doublesquare.png
shortfermata fermata longfermata verylongfermata

Các biến thể này được tăng trưởng thêm ở thế kỷ 20 và sẽ được nói thêm ở phần dưới .

Lịch sử và cách dùng.

Dấu mắt ngỗng Open từ thế kỷ 14 thời Trung cổ, rất thường đặt tại nốt nhạc cuối của tác phẩm âm nhạc. Vào thời Phục hưng ở thế kỷ 15, chúng rất phổ cập trong những tác phẩm của Guillaume Dufay và Josquin des Prez .Trong âm nhạc thời kỳ Baroque, những hợp xướng của Johann Sebastian Bach và những nhà soạn nhạc khác thường chỉ dùng dấu mắt ngỗng tại phần cuối của tiết nhạc do ở đây cần một nhịp thở. Trong một vài tác phẩm dành cho đại phong cầm, dấu mắt ngỗng có ở những ô nhịp dành cho tay trái và tay phải và cả cho chân, khiến việc thực thi dấu này là phi trong thực tiễn .

Sang thế kỷ 20, một số nhà soạn nhạc hiện đại (trong đó có Francis Poulenc, Krzysztof Penderecki và Luigi Nono) sáng tạo thêm các biến thể dấu mắt ngỗng mới để dùng chúng ghi lại những sự kéo dài trường độ khác nhau. Cách làm của họ là thay đổi kích thước dấu, tạo thêm các dấu hình vuông và tam giác,… Một số đề xuất của họ:

  • Thêm những từ như lunga (đầy đủ theo tiếng Ý: lunga pausa, nghĩa là “dừng lâu”) ở bên trên hoặc bên dưới mắt ngỗng nhằm nói lên rằng cần kéo dài hơn. Thường thấy cách dùng này trong nhạc của Poulenc.
b r e v e { \ displaystyle breve }{\displaystyle breve}
Fermata round.png
Fermata round.png l u n g a { \ displaystyle lunga }{\displaystyle lunga}
Fermata round.png
  • Thêm số giây vào mắt ngỗng, ví dụ:
5 ″ { \ displaystyle 5 ‘ ‘ }{\displaystyle 5''}
Fermata round.png
Fermata round.png
c a. { \ displaystyle ca. }{\displaystyle ca.}12 ″ { \ displaystyle 12 ‘ ‘ }{\displaystyle 12''}
  • Dùng những hình dạng dấu mắt ngỗng khác như hình vuông, hình tam giác.
Fermata triangle.png Fermata square.png Fermata round.png Fermata doubleround.png Fermata doublesquare.png
từ rất ngắn đến ngắn từ ngắn đến vừa từ vừa đến hơi dài từ hơi dài đến dài từ dài đến rất dài[5]
Fermata doubletriangle.png Fermata triangle.png Fermata round.png Fermata doubleround.png Fermata square.png Fermata doublesquare.png Fermata triplesquare.png
rất ngắn ngắn vừa hơi dài dài rất dài dài nhất có thể[6]

Trong tác phẩm của Maurice Ohana, có thể thấy một loại dấu mắt ngỗng vuông trong đó dấu chấm được thay bằng dấu phẩy, mang nghĩa là nhịp thở. Ohana thường dùng nó bên trên vạch nhịp, có thể hiểu là “điểm nghỉ ngắn để thở”.[Ct 1]

Dấu mắt ngỗng hoàn toàn có thể nằm ở cuối hoặc giữa tác phẩm ( hoặc phần nào đó của tác phẩm ), theo sau nó là một khoảng chừng lặng ngắn hoặc những nốt nhạc. Tác giả McElheran chia dấu mắt ngỗng làm ba loại :

  • Dấu mắt ngỗng theo sau là một “âm thanh không gián đoạn”
  • Dấu mắt ngỗng theo sau là một “khoảng lặng ngắn”
  • Dấu mắt ngỗng theo sau là một “khoảng lặng dài”.

Dấu mắt ngỗng có thể tạo hiệu lực lên nốt nhạc, hợp âm, dấu lặng hoặc vạch nhịp. Đối với nốt nhạc, hợp âm và dấu lặng, dấu mắt ngỗng yêu cầu phải kéo dài trường độ của chúng song người biểu diễn được tùy ý xử lý, thường thì là kéo dài gấp đôi trường độ gốc. Đối với vạch nhịp, dấu mắt ngỗng có nghĩa là tạo khoảng nghỉ giữa hai ô nhịp; trong trường hợp này, ngược lại với dấu mắt ngỗng là dấu attacca – yêu cầu người biểu diễn phải tiếp tục mà không được dừng giữa hai ô nhịp.[7]

  1. ^

    Ví dụ trong Dies Solis (París, Jobert, 1983). Nói chung, Ohana dường như dùng dấu mắt ngỗng vuông với ý nghĩa chỉ khoảng nghỉ ngắn cho dù là áp dụng lên nốt nhạc hay dấu lặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *