Bệnh nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 hay gọi tắt là bệnh tuyến giáp tirads 3 là tình trạng thùy trái tuyến giáp có nhân. Đó có thể là nhân lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 thường lành tính, tỷ lệ ác tính thấp khoảng 1,7%.

1. Bệnh nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 là gì, có nguy hiểm không?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết, đóng vai trò quan trọng đối với con người vì tạo ra các hormon điều hòa quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Tuyến giáp có hai thùy, là thùy trái và thùy phải, nối với nhau bởi eo giáp. Khi thùy trái tuyến giáp có nhân, người bệnh sẽ được thăm khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm để đánh giá và phân loại tính chất nhân tuyến giáp là lành tính hay ác tính, cụ thể như sau:

 • Tuyến giáp tirads 1: Tổn thương nhân giáp lành tính.
 • Tuyến giáp tirads 2: Tổn thương nhân giáp lành tính và không có nguy cơ ác tính.
 • Tuyến giáp tirads 3: Tổn thương nhân giáp đa phần là lành tính và nguy cơ ác tính khoảng 1,7%.
 • Tuyến giáp tirads 4: Tổn thương nhân giáp nghi ngờ ác tính.
 • Tuyến giáp tirads 5: Tổn thương nhân giáp có nguy cơ ác tính lên đến 87,5%.

Như vậy, nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 là tình trạng tổn thương nhân giáp nhiều phần lành tính, ít có nguy cơ ác tính. Mặc dầu vậy, người bệnh cũng không nên chủ quan, bởi tỷ lệ ác tính nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng ung thư tuyến giáp.

Hình ảnh bướu nhân lạnh thùy trái tuyến giáp

2. Dấu hiệu nhận biết nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3

Thông thường, bệnh tuyến giáp tirads 3 không được phát hiện cho đến khi bệnh nhân tình cờ thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc đang thăm khám các bệnh lý khác, bởi bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Tuy nhiên, khi kích thước nhân giáp to dần, một số dấu hiệu có thể giúp nhận biết bệnh thuỳ trái tuyến giáp có nhân như:

 • Khó nuốt, khó thở do khối u chèn ép thực quản và khí quản. Thậm chí, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính.
 • Khản cổ, mất tiếng do khối u chèn ép thanh quản và dây thần kinh thanh quản.
 • Tăng huyết áp, tim đập nhanh do nhân giáp gây ra cường giáp.

3. Chẩn đoán bệnh nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3

Để chẩn đoán xác định bệnh nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3, bác sĩ thực hiện các phương pháp sau:

 • Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp xác định vị trí nhân giáp, kích thước và số lượng. Ngoài ra, siêu âm cũng giúp đánh giá hạch ở cổ và phân loại tính chất nhân giáp là lành tính hay ác tính.

Siêu âm có thể giúp chẩn đoán bệnh tuyến giáp

 • Các xét nghiệm chức năng của tuyến giáp: T3, T4 và TSH. Ngoài ra, các chỉ số là Calcitonin, TG và Anti TG cũng góp phần chẩn đoán xác định có phải ung thư tuyến giáp hay không.

Tổng hợp kết quả siêu âm và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận thuỳ trái tuyến giáp có nhân có phải là tirads 3 không.

Dựa vào phân loại ACR TIRADS 2017, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định bệnh nhân có cần chọc sinh thiết tế bào nhân giáp hay không:

 • Kích thước nhân giáp > 2,5cm: Chỉ định chọc sinh thiết tế bào.
 • Kích thước nhân giáp từ 1,5 – 2,5cm: Theo dõi định kỳ 6 tháng.

4. Điều trị bệnh nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3

Tùy vào kích thước nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp:

 • Nhân giáp lành tính, kích thước nhỏ: Điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt và tập luyện thể dục, nghỉ ngơi hợp lý, cố gắng luôn giữ tinh thần trong trạng thái thoải mái. Tái khám theo lịch định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi, kịp thời phát hiện nhân giáp có phát triển về mặt kích thước. Trường hợp nhân giáp to dần, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật.

Thuốc Dapson điều trị bệnh gì?

 • Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 ác tính: Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt sóng cao tần khối u. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng phương pháp hóa trị, dùng thuốc hormon giáp thay thế trong một thời gian. Phương pháp đốt sóng cao tần cũng được áp dụng trong trường hợp nhân giáp lành tính nhưng có kích thước to và gây chèn ép. Phương pháp này có ưu điểm là làm nhỏ kích thước khối u, thời gian điều trị nhanh, hiệu quả và có tính thẩm mỹ cao, người bệnh ít gặp tác dụng phụ do kỹ thuật áp dụng gây tê tại chỗ.

Bệnh tuyến giáp tirads 3 là thuỳ trái tuyến giáp có nhân với mức độ tổn thương nhân giáp đa phần là lành tính, ít nguy cơ ác tính. Bệnh có thể được điều trị nội khoa bằng thuốc nếu lành tính hoặc ngoại khoa phẫu thuật, đốt sóng cao tần khối u nếu ác tính hoặc có kích thước to gây chèn ép.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có các gói Khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của quý khách hàng với chính sách giá hợp lý. Quy trình thăm khám tại bệnh viện luôn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kết hợp cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhờ có chất lượng y tế tốt nên bệnh viện đã đạt được rất nhiều thành tựu trong việc điều trị bệnh lý tuyến giáp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *