Chúng ta đã tìm hiểu qua 2 cột trụ chính tạo nên âm nhạc, hãy đến với cột trụ cuối cùng.

Bạn đang xem: Giai điệu là gì

Giai điệuGiai điệu là phần mà những bạn quen thuộc nhất khi nghe một bản nhạc. Định nghĩa của giai điệu rất đơn thuần, khi bạn nói bạn thuộc một bài hát nào, nghĩa là bạn đã thuộc lời bài hát và giai điệu của bài hát đó .Theo định nghĩa trên, thì giai điệu là cách sắp xếp những nốt nhạc tạo nên bản nhạc đó. Bạn nhìn vào sheet nhạc, bạn sẽ thấy những nốt của giai điệu, bạn nghe một bài hát thì phần giọng hát của ca sĩ sẽ tạo nên giai điệu của bài hát. Bạn nghe một bản solo guitar thì tiếng guitar solo đó sẽ tạo nên giai điệu. v.v. Rất đơn thuần phải không .

Tổng kết về nguyên lí tạo thành âm nhạc

Để hiểu được vai trò của giai điệu khi so sánh với những trụ cột khác của bản nhạc, và cũng là một tóm lược để tất cả chúng ta kết thúc phần tìm hiểu và khám phá những yếu tố làm ra âm nhạc. Chúng ta hãy tưởng tượng như thế này : Mỗi bản nhạc, mỗi tác phẩm giống như một cô gái xinh đẹp vậy. Chúng ta đều cảm nhận được rằng mỗi bản nhạc đều có một nét đặc trưng, một “ phong thái ” rất riêng không hề lầm lẫn cũng giống như tính cách, tâm lý và nét đẹp riêng của mỗi con người .

Nhịp điệu: tạo nên phần khung xương của bản nhạc ấy, bản nhạc đậm, chắc, rõ ràng và mạnh mẽ hay thanh mảnh, uyển chuyển, nhẹ nhành được quyết định qua nhịp điệu của nó.

Xem thêm: swing có nghĩa là gì

Hoà âm: tạo nên cấu trúc toàn bộ cơ thể, các cơ bắp, trái tim, và đặc tính của bản nhạc. Là thứ được sắp xếp để quy định bản nhạc ấy sẽ sống như thế nào, sẽ hoạt động ra sao, và hình thành những yếu tố nền tảng của bản nhạc đó. Việc sắp xếp này sẽ quyết định bản nhạc sẽ là một cơ thể cân đối, vững chắc, khoẻ mạnh, hay bị tật nguyền, mất cân xứng.

Giai điệu: chính là vẻ bề ngoài, là cái mà chúng ta sẽ nhìn thấy, cảm thấy khi được chiêm ngưỡng tác phẩm âm nhạc ấy, cùng với những tính cách, những cảm xúc và vẻ đẹp của tác phẩm. Nhiều bài hát có thể có phần khung xương giống nhau, có thể có cơ thể tương tự nhau, nhưng sự duyên dáng, nét đẹp, cá tính, cảm xúc mang lại của mỗi bài hát là riêng biệt chính là nhờ vào giai điệu.

Chắc đến đây, các bạn vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó phải không? Đúng vậy, một cơ thể không thể sống mà không có phần hồn, tuy nhiên linh hồn của một tác phẩm, quyết định tác phẩm sẽ là một kiệt tác, một bài ca bất hủ, và mang lại giá trị cho cuộc sống hay chỉ là một tờ giấy lộn, một bài hát nhảm nhí, một linh hồn xấu xí… Tất cả đều phụ thuộc vào người nhạc sĩ viết nên tác phẩm và linh hồn mà người nhạc sĩ ấy thổi vào trong tác phẩm của mình.

Lời kết

Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc tìm hiểu nguyên lý chung của âm nhạc. Toàn bộ phần này chứa đựng rất nhiều kiến thức mới cho các bạn, và nếu bạn không hiểu hoặc chưa hiểu hết, hãy cứ đọc lại thật kỹ, đặt câu hỏi những chỗ nào chưa rõ, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp.

Xem thêm: Iot Là Gì – Nền Tảng

Tuy nhiên tôi cũng không kỳ vọng bạn sẽ hoàn toàn có thể hiểu hàng loạt một cách cặn kẽ, vì phần này chỉ nhằm mục đích mang lại cho bạn một cái nhìn sơ nét mà thôi. Để khám phá kỹ hơn, tất cả chúng ta sẽ phải đi vào sâu hơn, đơn cử hơn trong từng phần mà tôi sẽ trình diễn trong website. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được hứng khởi và liên tục triển khai xong mình .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *