Anh Thư – vào ngày 05/03/2021
2 Bình luận

Trong bài này sẽ ra mắt cho bạn những khái niệm về đồng hồ đeo tay nguyên tử và tính năng Timekeeping là gì trên đồng hồ đeo tay đeo tay .

Đồng hồ nguyên tử là gì?

Đồng hồ nguyên tử là thiết bị đo đạc giám sát thời hạn theo trạng thái xê dịch của nguyên tử. Tần số giao động của nguyên tử là không đổi và hoàn toàn có thể đo được, thế cho nên đồng hồ đeo tay nguyên tử là loại đồng hồ đeo tay đúng mực nhất cho tới nay .

Timekeeping là gì

Đồng hồ lưới strontium – Chiếc đồng hồ đeo tay nguyên tử đúng chuẩn nhất quốc tế lúc bấy giờXem thêm : Đồng hồ Moon Phase là gì và hoạt động giải trí như thế nào ?

Đồng hồ nguyên tử hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động giải trí của của đồng hồ đeo tay nguyên tử được Tiến sĩ Isidor Isaac Rabi ý tưởng ra vào năm 1945. Ông cũng là người phát hiện ra sự cộng hưởng từ hạt nhân vào năm 1944, và là một trong những người sáng lập ra Phòng thí nghiệm vương quốc Brookhaven ( ở Long Island, Thành Phố New York ) lẫn CERN .

Timekeeping là gì 2

Đồng hồ nguyên tử tiên phong trên quốc tếCơ chế hoạt động giải trí của đồng hồ đeo tay nguyên tử gồm 2 yếu tố sau :

  • Một nguyên tử bao gồm một hạt nhân nguyên tử và các electron tuần hoàn xung quanh nó. Các loại nguyên tử khác nhau tạo nên môi trường vật lý xung quanh ta, mỗi loại đều có năng lượng riêng được quyết định bởi số electron quay quanh hạt nhân và lực hút điện từ của chúng.
  • Nguyên tử sẽ hấp thụ rồi phát ra ánh sáng và sóng điện ở một tần số cụ thể khi nó thay đổi thành trạng thái năng lượng khác. Dựa vào yếu tố này, đồng hồ nguyên tử sử dụng các sóng điện từ và tần số ánh sáng của các loại nguyên tử để làm tiêu chuẩn đo lường thời gian chính xác cao.

Ban đầu, nguyên tử được sử dụng làm chuẩn đo đạc là Amoniac, hiện tại đã đổi thành Cesium, Rubidium, Hydro, Strontium, … và trong tương lai có lẽ sẽ là dựa trên ánh sáng.

Đồng hồ nguyên tử cũng có 2 loại là loại mạng lưới hệ thống thụ động và mạng lưới hệ thống dữ thế chủ động .Hệ thống thụ động sẽ xác lập tần số đơn cử của một nguyên tử cộng hưởng khi sóng điện từ của những tần số khác nhau được vận dụng cho chúng. Còn mạng lưới hệ thống dữ thế chủ động sẽ đo tần số bằng cách được cho phép những nguyên tử phát ra sóng điện từ. Hầu hết những đồng hồ đeo tay nguyên tử hiện đang được sử dụng đều sử dụng mạng lưới hệ thống thụ động .Xem thêm : Dial là gì ? Tìm hiểu thuật ngữ dial của đồng hồ đeo tay đeo tay

Chức năng Timekeeping là gì?

Hiểu đơn thuần, Timekeeping ( Giờ hiện hành ) là một tính năng hiển thị giờ hiện tại đúng mực tuyệt đối với những loại loại sản phẩm đồng hồ đeo tay hoặc không phải đồng hồ đeo tay. Sau khi nhận tín hiệu, đồng hồ đeo tay sẽ tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh lại thời hạn của bản thân. Chức năng này của đồng hồ đeo tay thường được gọi là Atomic Timekeeping hoặc gọi theo công nghệ tiên tiến mà chúng sử dụng để nhận tín hiệu thời hạn .Những đồng hồ đeo tay quartz có tính năng Atomic Timekeeping sẽ hoàn toàn có thể nhận tín hiệu thời hạn của đồng hồ đeo tay nguyên tử cesium trải qua sóng Radio hay vệ tinh ( GPS ). Kết quả là thời hạn hiển thị của nó sẽ được update liên tục nên sẽ rất đúng chuẩn .

Timekeeping là gì 3

Timekeeping là gì?

Cần phải nói thêm đồng hồ đeo tay nguyên tử lúc bấy giờ được xem là thiết bị chuẩn để đo lường và thống kê thời hạn trên toàn quốc tế, và hiện vẫn chưa có đồng hồ đeo tay nguyên tử đeo tay. Tất cả những đồng hồ đeo tay đeo tay trên thị trường lúc bấy giờ đều là dùng công dụng Atomatic Timekeeping để liên tục nhận tín hiệu và đồng nhất thời hạn với đồng hồ đeo tay nguyên tử. Xét về độ đúng mực, những đồng hồ đeo tay nhận tín hiệu Radio thường phải chịu sự chậm trễ quá cảnh khoảng chừng 1 mili giây cho mỗi khoảng cách 300 km ( 186 mi ) so với thiết bị phát sóng vô tuyến mà nó nhận. Tuy có sự chậm trễ dẫn đến xô lệch so với đồng hồ đeo tay nguyên tử nhưng đây vẫn là độ đúng mực cực kỳ cao so với thiết bị đeo tay .Hiện nay, Nhật Bản được xem là nước đi tiên phong trong nghành nghiên cứu và điều tra đồng hồ đeo tay nguyên tử lẫn những loại đồng hồ đeo tay đeo tay nhận tín hiệu thời hạn nguyên tử. Các đồng hồ đeo tay đài phun nguyên tử Nhật Bản được sử dụng chính thức tính đến thời gian này có độ đúng mực là 10-16, tức là trong vòng 300 triệu năm mới có 1 giây lỗi .

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *