HUYÊN NGUYỄN   –  
Thứ năm, 02/04/2020 10 : 22 ( GMT + 7 )

Nhiều giáo viên đang giảng dạy chương trình Tiếng Anh hệ 10 năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp khó khăn khi nội dung tinh giản lại theo sách Tiếng Anh hệ 7 năm.

Giáo viên loay hoay vì tinh giản nội dung theo sách khác thực tế dạy học
Tại Việt Nam hiện nay, phổ biến trên toàn quốc là hệ 7 năm và hệ 10 năm. Ảnh: HN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn triển khai giảm tải nội dung dạy học của học kỳ II năm học 2019 – 2020, sau khi học viên phải nghỉ học dài ngày vì dịch COVID-19 .Tuy vậy, một giáo viên dạy chương trình Tiếng Anh hệ 10 năm tại Thành Phố Hà Nội san sẻ : “ Chúng tôi đã triển khai giảng dạy chương trình Tiếng Anh hệ 10 năm được 4 năm. Khi xem công bố chương trình tinh giản môn Tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo lại chỉ có hệ 7 năm. Hai chương trình này có nội dung khác nhau khá lớn nên để giáo viên tự kiểm soát và điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng rất khó khăn vất vả ” .Trả lời Lao Động, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết : “ Chương trình Tiếng Anh hệ 10 năm đang là chương trình thử nghiệm, chưa được phát hành chính thức. Tỉ lệ học viên đang học theo chương trình này cũng nhiều nhưng không phải toàn bộ. Đây là tinh giản chương trình nên chỉ làm cho chương trình cơ bản ” .Ông Thành nhấn mạnh vấn đề : Trong công văn hướng dẫn cũng đã nêu rất rõ : “ Đối với những môn thực thi theo chương trình nâng cao, cơ sở giáo dục trung học địa thế căn cứ vào nội dung công văn này để dữ thế chủ động kiểm soát và điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, tương thích theo đặc trưng của môn học ” .

Chương trình Tiếng Anh cũng tương tự như vậy, từ hệ 7 năm, các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh nhưng không được thấp hơn chương trình tinh giản đã ban hành.

“ Tiếng Anh thường được chú trọng ở năng lượng ngôn từ nghe – nói – đọc – viết. Các bài trong từng chương trình là ngữ liệu khác nhau tuy nhiên về chất lượng giống nhau ”, ông Thành nói .Trả lời thắc mắc với số lượng học sinh học chương trình 10 năm tương đối lớn, hàng chục tỉnh thực thi tại sao không phát hành thêm một chương trình tinh giản, ông Thành cho biết chương trình hệ 10 năm đang là thử nghiệm nhưng sẽ được tiến hành thành chương trình trong Thông tư 32/2018 / TT-BGDĐT phát hành Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo lộ trình chưa tới thời gian thực thi nên Bộ không phát hành tinh giản .Giáo dục đào tạo Nước Ta đã có 3 hệ chương trình Tiếng Anh đại trà phổ thông được vận dụng : hệ 3 năm, hệ 7 năm và hệ 10 năm .Hệ 3 năm là chương trình Tiếng Anh đại trà phổ thông 3 năm cho học viên từ lớp 10 đến lớp 12 .

Hệ 7 năm là chương trình Tiếng Anh phổ thông 7 năm dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Hệ 10 năm là chương trình Tiếng Anh đại trà phổ thông 10 năm dành cho học viên từ lớp 3 đến lớp 12 .Và lúc bấy giờ, phổ cập trên toàn nước là hệ 7 năm và hệ 10 năm .Chương trình Tiếng Anh thử nghiệm hệ 10 năm theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *