Bạn đã từng vướng mắc về những loại thực phẩm mình ăn hàng ngày hay chưa ? Cùng phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH để khám phá kỹ hơn về những loại thực phẩm mà bạn vẫn thường nhé !

1. Thực phẩm là gì?

Thực phẩm hay còn được gọi thức ăn, là tên gọi chung để chỉ những vật phẩm gồm có những chất như : chất bột ( cacbohydrat ), chất béo ( lipit ), chất đạm ( protein ) hoặc nước. Đây là những chất cơ bản mà con người hoàn toàn có thể tiêu thụ trực tiếp trải qua việc ăn hoặc uống .Thực phẩm là một phần thiết yếu để hoàn toàn có thể sống hoàn toàn có thể hấp thụ dinh dưỡng để sống sót chứ không vì mục tiêu sở trường thích nghi cá thể. Chúng thường có nguồn gốc từ động vật hoang dã, thực vật, vi sinh vật hay những chế phẩm từ những nguồn nguyên vật liệu này .

thực phẩm là gì

2. Hai nguồn thực phẩm chủ yếu

Đa số những nguồn thực phẩm đều có nguồn gốc chính từ thực vật. Thức ăn lấy từ động vật hoang dã thì nguồn nuôi dưỡng chúng cũng chính là thực vật. Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể chia thực phẩm thành 2 nguồn chính như sau :

Thực vật

Thực vật là nguồn phân phối thực phẩm hầu hết và hoàn toàn có thể dùng được nhiều bộ phận khác nhau như thân, lá, hoa, quả, hạt, rễ ( củ ). Các loại hạt được cho là có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều để làm thức ăn cho động vật hoang dã và cả con người .Các loại hạt thường chứa chất béo không bão hòa và cung ứng hàm lượng axit béo omega 3, omega 6 khá đáng kể. Nhưng bạn nên nhớ, nên không phải tổng thể những loại hạt đều hoàn toàn có thể ăn được .

hạt là nguồn cung cấp thực phẩm

Quả hay trái cây là một phần đáng kể trong chính sách siêu thị nhà hàng của hầu hết những nền văn hóa truyền thống. Chúng phân phối nhiều vitamin, khoáng chất và một số ít hợp chất có lợi cho khung hình. Một số loại trái cây thực vật, ví dụ điển hình như cà chua, bí ngô và cà tím, được ăn như rau. Nhưng một số ít khác thì cần trải qua quy trình chế biến mới hoàn toàn có thể sử dụng .

trái cây là nguồn cung cấp thực phẩm

Rau cũng là một loại thực phẩm quan trọng, chúng phân phối vitamin, và chất xơ cho khung hình. Rau thường gồm có những loại rau củ ( khoai tây và cà rốt, … ), củ ( hành tây, sắn, khoai lang, … ), rau ăn lá ( rau bina và rau diếp ), những loại búp non ( tre măng và măng tây ), và rau cụm hoa ( atisô và bông cải ) và rau khác như bắp cải hoặc súp lơ .

rau là nguồn cung cấp thực phẩm

Động vật

Thịt là một trong những ví dụ nổi bật về thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã, nó hoàn toàn có thể là một cơ quan hoặc một bộ phận nào đó của khung hình động vật hoang dã .Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã cũng khá phong phú hoàn toàn có thể kể đến như sữa, những chế phẩm từ sữa ; những động vật hoang dã đẻ trứng và trứng của chúng ( trứng gà, trứng cút, … ) và những cơ quan nội tạng của động vật hoang dã .

nguồn cung cấp thực phẩm từ động vật

3. Có bao nhiêu loại thực phẩm

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm công dụng là từ dùng để chỉ những thực phẩm được thêm những thành phần mới hoặc nhiều thành phần hiện có để thực thi một công dụng bổ trợ .Đây thường là một thực phẩm tương quan đến tăng cường sức khỏe thể chất hoặc phòng chống bệnh, ngăn ngừa 1 số ít bệnh tật. Nhưng chúng không phải là thuốc chữa bệnh và cũng không hề dùng thay cho thuốc chữa bệnh .

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm ướp lạnh là một trong những cách dữ gìn và bảo vệ thông dụng nhất lúc bấy giờ. Phương pháp này hoàn toàn có thể làm chậm quy trình phân hủy của thực phẩm và ức chế sự tăng trưởng của những vi trùng gây hư hỏng .Phương pháp ngừng hoạt động hay đông lạnh là dùng công nghệ tiên tiến cấp đông có sử dụng nhiệt độ cực thấp của nitơ lỏng – 196 °C ( – 320 °F ) .

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống hay còn gọi là Fresh food, là thực phẩm chưa được dữ gìn và bảo vệ chưa qua chế biến và đặc biệt quan trọng là chưa hư hỏng. Chúng được hiểu là thực phẩm chưa qua những quy trình giải quyết và xử lý hun khói, lên men, muối chua, đóng hộp, …Đối với rau củ quả, khi được gọi là tươi sống nghĩa là chúng mới vừa được thu hoạch, mới vừa được giải quyết và xử lý đúng với tiêu chuẩn ” sau thu hoạch “. Những mẫu sản phẩm này phải bảo vệ không bị hư hỏng, dập nát hay héo úa .

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm đã qua chế biến là những thực phẩm đã chịu ảnh hưởng tác động của một trong số hoặc nhiều hơn những quy trình sau : ướp lạnh, đóng hộp, làm khô hay chịu những tác động ảnh hưởng của nhiệt như : chiên, xào, nướng, áp chảo, …Loại thực phẩm sẽ có sắc tố và mùi vị vô cùng dạng. Cũng chính vì thế mà hàm lượng dinh dưỡng bên trong chúng cũng có sự biến hóa không ít. Thưc phẩm đã qua chế biến cần phải có quy trình tiến độ giải quyết và xử lý và dữ gìn và bảo vệ đúng cách để bảo vệ chất lượng và mức độ bảo đảm an toàn so với người dùng .

Thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm cắm trại

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những loại sản phẩm gồm có những thành phần được sử dụng để chuẩn bị sẵn sàng tương thích cho cắm trại và du lịch bụi. Chúng thường được làm đông khô để làm thực phẩm bị mất nước để dễ dữ gìn và bảo vệ và mang đi .Bên cạnh đó người ta cũng sử dụng giải pháp mất nước để khiến thực phẩm nhỏ gọn, dễ mang đi. Tuy nhiên so với giải pháp làm đông khô thì giải pháp này sẽ khiến thực phẩm có cảm xúc nặng hơn .

Thực phẩm cắm trại

Thực phẩm ăn kiêng

Thực phẩm ăn kiêng hay còn gọi là thức ăn kiêng là mẫu sản phẩm được sử dụng cho những chính sách ăn kiêng để giảm chất béo, carbohydrate hay đường … dung nạp vào khung hình. Mục đích hầu hết là để giảm cân, giảm béo hoặc biến hóa loại khung hình .Điểm cốt yếu của môt loại sản phẩm ăn kiêng chính là tìm ra một loại thực phẩm khác có chỉ số nguồn năng lượng thấp đồng ý được để thay thế sửa chữa cho những mẫu sản phẩm có chỉ số nguồn năng lượng cao .Các loại ngũ cốc hay hạt là một trong những lựa chọn số 1 để thêm vào mẫu sản phẩm dành cho chính sách giảm cân vì chúng giàu chất xơ nhưng lại ít hoặc không có tinh bột .

Thực phẩm ăn kiêng

4. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trái cây và quả mọng

Trái cây và quả mọng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thể chất thông dụng nhất quốc tế .Đây không những là những loại thực phẩm ngọt ngào, giàu dinh dưỡng mà chúng còn rất dễ tích hợp vào chính sách nhà hàng siêu thị của bạn vì chúng dễ sơ chế và nhiều lúc hoàn toàn có thể dùng ngay .

trái cây và quả mọng

Các loại thịt

Thịt là một nguồn cung ứng thực phẩm cực tốt và giàu dinh dưỡng. Trong khi thịt bò chứa nhiều sắt thì thịt ức gà lại rất giàu protein .

các loại thịt

Quả hạch và các loại hạt

Những loại thực phẩm này giòn, ngon và hơn hết là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người không có đủ, gồm có magiê và vitamin E .Quả hạch và những loại hạt thường cũng không cần sơ chế quá nhiều, lúc bấy giờ chúng được bán rất nhiều trên thị trường. Chúng rất dễ bổ trợ vào chính sách ăn hoặc dùng như một loại thức ăn thông thường .

quả hạch và các loại hạt

Rau

Rau là nguồn cung ứng chất xơ dồi dào nhất trên quốc tế. Bên cạnh đó chúng còn phân phối những chất khoáng và vitamin khác, đặc biệt quan trọng chúng rất dễ thêm vào chính sách ăn và mùi vị dễ ăn so với trẻ nhỏ .

cac loại rau

Cá và hải sản

Chúng đặc biệt quan trọng giàu axit béo omega 3 và i-ốt, hai chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đều thiếu .Các điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều món ăn hải sản nhất – đặc biệt quan trọng là cá, chúng có khuynh hướng sống lâu hơn và giảm rủi ro tiềm ẩn mắc nhiều bệnh tật, gồm có bệnh tim, mất trí nhớ và trầm cảm .

cá và hải sản

Ngũ cốc

Đây là một trong những loại thực phẩm phổ cập nhất và hiện đang là lương thực chính của hơn 50% dân số quốc tế. Trong đó, gạo lứt, yến mạch hay diêm mạch đều chứa khá nhiều chất xơ, vitamin B1 và ​ ​ magiê .

ngũ cốc

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về thực phẩm là gì và cách phân loại của chúng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin có ích !* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia và HealthlineBiên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng 18/01/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *