Hiện nay, đàn tranh  là bộ môn âm nhạc được rất nhiều người quan tâm. Học đàn tranh vừa là cách chinh phục đam mê, vừa là cách giải trí hiệu quả, đồng thời cũng là cách rèn luyện sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, khi đến với bộ môn này, nhiều người lại e dè về việc học đàn tranh  có khó không. Đừng lo lắng, đàn Hương sẽ giúp bạn bằng các bí quyết học đàn tranh  hiệu quả sau đây.

1. Học đàn tranh có khó không?

Học đàn tranh có khó không là câu hỏi mà bất kì ai cũng muốn được giải đáp khi quyết định theo học nhạc cụ này. Tuy nhiên, thực tế không có câu trả lời chính xác cho việc khó hay không vì học đàn tranh tùy thuộc vào đam mê, cảm nhận và mục tiêu của mỗi cá nhân. 

Học đàn tranh có khó không? Không khó nhưng cũng không quá đơn giản vì học đàn tranh cơ bản là cả một quá trình tìm hiểu, sáng tạo và thử thách. Nếu thật sự yêu thích bộ môn nghệ thuật này, bạn sẽ đủ sức vượt qua những khó khăn ban đầu mà đàn tranh mang đến. Tuy nhiên, những thử thách này chính là những nền tảng kiến thức vững chắc giúp bạn thành công hơn sau này.

2. Khó khăn ban đầu khi học đàn tranh

Đến đây có lẽ bạn đã có cho mình câu trả lời cho vấn đề học có khó không. Khi mới bắt đầu học, nhất là giai đoạn thực hành làm quen với đàn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức các đầu ngón tay rất nhiều do việc bấm phím. Nếu bấm không đủ lực thì đàn sẽ không phát ra đúng nốt nhạc. Lúc này, các đầu ngón tay sẽ rất đau, thậm chí bị xước tay. Nhưng nếu thật sự kiên nhẫn và cố gắng vượt qua được giai đoạn này thì hành trình còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Bí quyết tự học đàn tranh hiệu quả

Có sự chuẩn bị tốt

Trước hết cần phải có một cây đàn tranh. Đây là công cụ quan trọng nhất để hoàn toàn có thể mở màn việc tự học. Để mua được đàn tranh tương thích, bạn nên chọn những tên thương hiệu uy tín và đi cùng người có kinh nghiệm tay nghề. Tiếp đến là một vài những phụ kiện thiết yếu sẽ tương hỗ bạn tự học đàn tranh tốt hơn như : một chiếc giá để bản nhạc đàn tranh giúp ngồi đàn trong tư thế chuẩn nhất và không hề thiếu một chiếc máy lên dây đàn nhé .

Nắm các quy tắc cơ bản

Học đàn tranh có khó không còn tùy thuộc vào việc người học có nắm được các quy tắc cơ bản của đàn tranh hay không. Quy tắc cơ bản nhưng hiệu quả nhất bao gồm:

  • Chính xác: chơi không sót và không nhầm nốt nhạc nào.
  • Nhuần nhuyễn: việc này đòi hỏi sự chính xác và liên tục.
  • Liên tục: chơi một bản nhạc từ đầu đến cuối không vấp váp. 
  • Tự tin: tinh thần thoải mái, tự tin giúp tạo ra được những giai điệu cảm xúc nhất, xinh đẹp nhất.

Chăm chỉ học luyện ngón

Dù có năng khiếu âm nhạc mà những ngón tay không được tập luyện, chúng quá yếu để bấm dây, hay kém linh hoạt để có thể chuyển nốt/ hợp âm theo nhịp thì cũng không thể thể hiện hoàn thiện một bản nhạc hay một bài hát nào được. Vậy nên trong thời gian ban đầu luyện tập đàn tranh , hãy dành thời gian luyện ngón nhiều nhất có thể để những ngón tay nhanh chóng có sức mạnh, và quen với dây đàn.

Tóm lại, học đàn tranhcó khó không là do phương pháp học tập và sự kiên trì của bạn quyết định. Để có được phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua các video trên youtube. Học đàn đàn tranh là một quá trình thú vị nhưng cũng đầy gian nan, giúp bạn cảm nhận được những điều thú vị và ngày càng đam mê, yêu thích hơn. 

 

Bạn cần tư vấn chọn loại đàn nào phù hợp thì liên hệ bên mình nhé!
Hotline: 088.609.4297.
Zalo: 088.609.4297.
Website: https://nhacly.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *