Kiến thức nhạc lý là điều không thể thiếu được với mỗi người học nhạc cụ, không chỉ riêng gì học đàn guitar. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát, tổng thể nhất về âm nhạc. Đây được xem là một kiến thức quan trọng làm nền tảng để bạn bắt đầu những bài học đầu tiên với nhạc cụ. Người ta ví những kiến thức nhạc lý như là phương tiện giao tiếp của mỗi người với nhạc cụ.

Bạn đang xem: Học nhạc lý

Bất kì ai để muốn chơi được guitar đều phải trải qua thời kỳ học nhạc lý Guitar cơ bản, điều này cũng không ngoại lệ với những nghệ sĩ chơi guitar chuyên nghiệp. Bạn cũng không nên nghĩ rằng, mình không cần học nhạc lý vẫn hoàn toàn có thể đánh được đàn guitar. Bởi nốt nhạc là một trong những kỹ năng và kiến thức nhạc lý, nếu không nắm được những nốt nhạc liệu rằng bạn hoàn toàn có thể chơi được guitar ?

Những kiến thức nhạc lý cơ bản của đàn guitar không hề quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự học và tìm hiểu. Bạn không cần phải học toàn bộ các kiến thức, mà chỉ cần học những kiến thức cơ bản, quá trình tập luyện và phát triển sau này bạn sẽ trao dồi thêm những kiến thức còn thiếu. Một số kiến thức nhạc lý guitar cơ bản bạn nên học gồm:

Học Nhạc Lý Guitar Cơ Bản

*Đây là kỹ năng và kiến thức tiên phong mà bạn cần học khi tự học nhạc lý đàn guitar. Cũng như những nhạc cụ khác, guitar cũng sẽ có những nốt nhạc, những nốt nhạc của guitar gồm có : Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si ; mỗi nốt nhạc sẽ tương ứng với từng dây đàn khác nhau, về độ cao thấp của từng nốt nhạc sẽ được đổi khác bằng cách tái diễn và thêm dấu. Để ghi nhớ những nốt nhạc này thì không hề khó, nhưng để biết được vị trí của chúng trên cần đàn thì không hề đơn thuần .

Ký hiệu của các nốt nhạc và cung: Ngoài việc ghi nhớ tên nốt nhạc đầy đủ trong học nhạc lý guitar cơ bản thì bạn cũng cần ghi nhớ tên chữ cái la-tinh ký hiệu các nốt nhạc. Điều này sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong quá trình chơi guitar sau này.Bên cạnh đó, bạn cũng cần trao dồi thêm các kiến thức về cung, kiến thức này sẽ giúp bạn biết được khoảng cách giữa các nốt nhạc và dễ dàng xác định được chính xác vị trí nốt nhạc, đây cũng sẽ là cách giúp bạn ghi nhớ các nốt nhạc một cách nhanh nhất.

Kiến thức về nhịp điệu của guitar: Nhịp điệu được xem là nền tảng quan trọng của âm nhạc, đây là kiến thức thường bị lãng quên khi học nhạc lý cơ bản guitar. Nếu không có những kiến thức về nhịp điệu, bạn sẽ rất dễ phá hỏng bản nhạc và người nghe cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi nghe một bản nhạc như thế này. Vì vậy khi tự học nhạc lý guitar, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu kiến thức này.

NHẠC LÝ CĂN BẢN (phục vụ tập guitar) Có 7 nốt nhạc cơ bản sau đây: Đô Rê Mi Fa Son La Xi

Ký hiệu : C D E F G A B ( nhơ kỹ ký hiệu để nhớ tên hợp âm ) Trông thế nhưng khoảng cách giữa những nốt nhạc này là ko giống nhau. Vd : từ C lên D là 1 cung, nhưng từ B lên C là nửa cung. Lưu ý mỗi phím trên cần đàn guitar cách nhau nửa cung. Do đó : C – > D : cách nhau 2 phím, B đến C cách nhau 1 phím. Ký hiệu 1 cung là a, nửa cung là b, có quan hệ giữa những nốt nhạc như sau :— – C — D — E — F — G — A — B — C ( gọi là âm giai trưởng ) — — – a — a — b — a — – a — a — b ( từ Xi lên Đô và từ Mi lên Fa là nửa cung ) — – A — B — C — D — E — F — G — A ( âm giai thứ ) — — – a — b — a — a — – b — a — a

Nốt thăng và giáng:

nốt thăng(#): cao hơn nốt chính nửa cung. Vd: C# cao hơn C nửa cung. Vậy hỏi rằng có B# ko?? Ko, bởi vì B# đã thành C rồi.nốt giáng(b): thấp hơn nốt chính nửa cung. Vd: Ab thấp hơn A nửa cung. Vậy hỏi rằng có Fb ko?? Ko vì Fb thành E rồi.nốt thăng ( # ) : cao hơn nốt chính nửa cung. Vd : C # cao hơn C nửa cung. Vậy hỏi rằng có B # ko ? ? Ko, do tại B # đã thành C rồi. nốt giáng ( b ) : thấp hơn nốt chính nửa cung. Vd : Ab thấp hơn A nửa cung. Vậy hỏi rằng có Fb ko ? ? Ko vì Fb thành E rồi .

ÂM GIAI TRƯỞNG VÀ THỨ, CÁC HỢP ÂM CƠ BẢN (hơi trừu tượng nhưng quan trọng cho đệm hát)

Âm giai là sự tích hợp giữa 7 nốt nhạc theo 1 quy tắc nhất đinh. Có 2 loại : âm giai trưởng, âm giai thứ .

1. Âm giai trưởng: Các nốt nhạc được sắp xếp theo quy tắc như sau (lấy chuẩn là am giai Đô trưởng)

— — — — — — — — — — – C — D — E — F — G — A — B — CKhoảng cách giữa những nốt : — a — a — b — a — a — a — bKý hiệu : a : 1 cung, b : nửa cung

2. Âm giai thứ: các nốt nhạc được sắp xếp theo chuẩn La thứ (A)

— — — — — — — — — — — A — B — C — D — E — F — G — AKhoảng cách giữa những nốt : — – a — b — a — a — – b — – a — – a

3. HỢP ÂM (quan trọng): Hợp âm là sự kết hợp của 3 nốt nhạc theo 1 quy tắc nào đóCó 2 loại hợp âm chính: trưởng, thứ (ngoài ra còn có hợp âm giảm, 7, 9…etc)

Cấu tạo hợp âm trưởng: lấy vd hợp âm Đô trưởng (C) gồm 3 nốt: Đô, Mi, Son, quan hệ giữa các nốt như sau————C————E————G—————-2 cung—- 2cungQuy tắc hợp âm trưởng: Nốt thứ nhất (âm chủ của hợp âm, ở vd là Đô) đến nốt thứ 2 cách nhau đúng 2 cung, nốt thứ 2 đến nốt thứ 3 cách nhau đúng 1,5 cung. Vậy muốn tìm các nốt của hợp âm đô trưởng, ta đếm từ nốt Đô, thêm 2 cung được Mi, từ Mi thêm 1,5 cung nữa được Son.

Công thức: một một nửa một một một nửa ( 1 1 1/2 1 1 1 1/2 )

C D E F G A B C

C -> D : 1 cungD -> E : 1 cungE -> F : 50% cungF -> G : 1 cung

G ->A: 1 cung

A -> B : 1 cungB -> C : 50% cung

Ví dụ: Áp dụng cho hợp âm La trưởng A (A major)

A B C# D E F# G# A

A -> B : 1 cungB -> C # : 1 cungC # -> D : 50% cungD -> E : 1 cungE -> F # : 1 cungF # -> G # : 1 cungG # -> A : 50% cung*

Cấu tạo hợp âm thứ:vd: hợp âm La thứ (Am) gồm 3 nốt: La, Đô, M, quan hệ:———————A—————-C—————–E————————–1.5cung———-2cung

– Quy tắc hợp âm thứ : Nốt thứ đến nốt thứ II : 1.5 cung. Nốt thứ II đến nốt thứ III : 2 cung. – Vậy muốn tìm những nốt của hợp âm La thứ, đếm từ A thêm 1.5 cung được Đô, từ Đô thêm 2 cung được Mi

Cách tìm hợp âm trưởng thứ cho 1 âm giai: Như đã trình bày ở trên, ta đã nắm được thế nào là âm giai (trưởng, thứ), nhiệm vụ bây giờ là tìm ra hợp âm để đệm hát cho các bài hát viết trên âm giai đó .

Cách tìm hợp âm: viết tất cả các nốt của 1 âm giai, rồi xòe bàn tay, đếm ngón tay(1, 3, 5). Ở đây thực hành với âm giai C trưởng:

C — D — E — F — G — A — B — Chợp âm C gồm những nốt : C, E, G ( theo bài trước, ta biết đây là hợp âm C trưởng ) * Ký hiệu : chữ hoa : C ( hợp âm trưởng ) chữ thường Cm ( minor ) : hợp âm thứ

Tìm tiếp hợp âm các hợp âm sau:Dm: D, F, AEm: E, G, B……………..Bdim: B, D, F (hợp âm dim: giảm) các nốt cách nhau quãng 2 thứ

Cách học Hợp âm đàn Guitar cơ bản cho người mới học

Cách gọi tên hợp âm: Với các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ được ký hiệu tương ứng với các chữ cái A – B – C – D – E – F – G. Sau mỗi chữ cái thông thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm và được mặc định với tên như: m- thứ, #- thăng, b- giáng, 7- bảy. Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản mà chúng tôi dùng nốt A (La) làm mẫu để các bạn dễ hình dung hơn.– A = La Trưởng ( nếu như không có kí tự nào đi kèm them đằng sau thì mặc nhiên đó là hợp âm trưởng).– Am = La Thứ– A# = La Thăng– Ab = La Giáng– A7 = La Bảy

*– Chữ viết in đứng một mình : Âm giai Trưởng ( A : La trưởng ) – Chữ viết in có chữ “ m ” đứng cạnh : Âm giai thứ ( Cm : Đô thứ ) – Có số 7 : Hạ ác âm của âm gia đó ( C7 : Đô bảy ; Am7 : La thứ bảy ) – tựa như với số những số khác – Chữ in có kèm dấu # ( thăng ) : tăng hợp âm lên nữa cung. ( C # : Đô thăng trưởng )

Tự học Hợp âm Guitar cơ bản cho người mới học

***

Kiến thức Cơ bản về học Nhạc lý đàn Guitar

Kiến thức nhạc lý sẽ có rất nhiều, nhưng khởi đầu bạn chỉ cần lựa chọn những kỹ năng và kiến thức cơ bản để học trước. Khi đã hiểu rõ và thực hành thực tế thuần thục thì bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm những kỹ năng và kiến thức nâng cao để tăng trưởng kỹ năng và kiến thức cho mình. Để hoàn toàn có thể nắm vững được những kiến thức và kỹ năng nhạc lý cơ bản, bạn nên lên một lịch biểu, đề ra tiềm năng đơn cử, từ đó đạt được hiệu suất cao cao trong học tập .

Học bất kì một kiến thức gì mới thì việc lựa chọn phương án tự học sẽ khó khăn hơn việc có người hướng dẫn. Vì vậy, bạn cần phải có phương pháp học tập cụ thể và phù hợp, tránh nhồi nhét kiến thức. Tự học bạn làm chủ được thời gian của mình, bạn có thể chia nhỏ thời gian trong ngày hoặc các ngày. Học lý thuyết cần đi đôi với thực hành, đây là cách học nhạc lý guitar được đánh giá là hiệu quả nhất.

Xem thêm: Halo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Halo Trong Tiếng Việt

Học nhạc lý là một trong khá nhiều kiến thức và kỹ năng mà bạn sẽ phải học nếu muốn chơi được guitar. Vì vậy để nắm vững những kiến thức và kỹ năng và tránh mất thời hạn phải tìm học lại, bạn nên học dành thời hạn học tập và ôn luyện cho thật kỹ. Nắm vững kiến thức và kỹ năng này mới học kiến thức và kỹ năng mới. Học tập là cả một quy trình dài, chúc những bạn luôn thành công xuất sắc với con đường và tham vọng đã lựa chọn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *