Organic là gì? Vì sao nên sử dụng thực phẩm hữu cơ?

Hiện nay, những cửa hàng bán thực phẩm organic mọc lên như nấm. Vậy thực phẩm organic là gì? Và tại sao mọi người có xu hướng sử dụng thực phẩm này? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

1Thực phẩm organic là gì?

Thực phẩm organic là thực phẩm hữu cơ có tên gọi tiếng anh là organic food. Là thực phẩm đạt chuẩn chứng nhận của các tổ chức uy tín trên thị trường về thực phẩm như: USDA (Hoa Kỳ), NASAA (Úc), Control Union – Là đơn vị đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn Organic Châu Âu tại Việt Nam.

Dù tiêu chuẩn Organic của bất kể vương quốc nào thì cũng phải cần đạt những tiêu chuẩn khắc nghiệt về : nguyên vật liệu, công thức, quy trình tiến độ sản xuất, … Mục tiêu ở đầu cuối là để bảo vệ tính bảo đảm an toàn, tự nhiên và chất lượng của loại sản phẩm .

Để được gọi là thực phẩm hữu cơ, nguồn thức ăn phải đạt những chuẩn 3K như sau:

  • Không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc.
  • Không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng.
  • Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ tiệt trùng…

Ngoài 3K, quy trình đánh giá nghiêm ngặt về nhà máy sản xuất, quy trình vận hành, luôn được đánh giá và cấp phép hằng năm để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Thực phẩm organic là gì?

2 Thực phẩm hữu cơ có những loại nào?

Thực phẩm organic cũng chia làm hai loại: thực vật và động vật.

Điểm chung của thực phẩm organic là quy trình chăm nom rất cẩn trọng, tỉ mỉ, kì công và một cách tự nhiên hóa .

  • Các loại rau, quả: được nuôi trồng bằng phân bón thiên nhiên (phân bón hữu cơ), phòng trừ sâu bệnh bằng những cách thủ công truyền thống.
  • Thịt, trứng, sữa: Theo một chuỗi thức ăn, gia súc được cho ăn rau cỏ organic, không ăn thực phẩm GMO, không tiêm thuốc tăng trưởng, ngừa bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên thả rông ngoài tự nhiên.

Thực phẩm hữu cơ có những loại nào?

3 Vì sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Vì sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và bảo đảm an toàn cho bữa ăn mái ấm gia đình hằng ngày .Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ chỉ có rau xanh thì trọn vẹn sai lầm đáng tiếc nhé. Ngoài rau, loại thực phẩm này còn có thịt, cá, trứng, sữa, .. những đồ chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc, .. và điều đặc biệt quan trọng ở những mẫu sản phẩm này đó là không có chất phụ gia thực phẩm tự tạo như chất dữ gìn và bảo vệ, chất tạo màu .Không đơn thuần là chiêu thức nuôi trồng thực phẩm nói không với hóa chất, thực phẩm hữu cơ còn là một quy mô nông trại giúp cân đối hệ sinh thái và bảo tồn sự phong phú của sinh học. Các loại sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quy trình kiểm tra khắt khe .

4 Lợi ích của thực phẩm hữu cơ?

Độ tươi ngon của sản phẩm

Thực phẩm được tươi ngon hơn vì sản phẩm chỉ có thể bán trong thời gian ngắn, không để lâu vì không chứa chất bảo quản nên thực phẩm sẽ nhanh chóng hư hơn.

Tuy nhiên, vì độ tươi ngon, nên hàm lượng dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cũng cao hơn 15 % so với thực phẩm thông thường.

Độ tươi ngon của sản phẩm

An toàn cho sức khỏe của trẻ

Sử dụng thực phẩm organic, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro đáng tiếc trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc dung nạp 1 số ít chất độc từ thuốc trừ sâu gây tác động ảnh hưởng đến quy trình tăng trưởng sau này .

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, hơn 80 % photpho trong cơ thể chúng ta được tìm thấy từ thức ăn có chứa thuốc trừ sâu.

Chính vì vậy, thực phẩm organic sẽ bảo vệ cho trẻ một sự tăng trưởng bảo đảm an toàn và lành mạnh nhất .

An toàn cho sức khỏe của trẻ

Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Các điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ, nồng độ nitrat cao trong những thực phẩm organic thấp hơn 30 % so với những thực phẩm thường thì. Nồng độ nitrat cao chính là nguyên do làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc 1 số ít bệnh ung thư, chúng còn ảnh hưởng tác động đến năng lực luân chuyển oxy đến những tế bào trong khung hình của trẻ .

Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn

Sữa hữu cơ và những loại sản phẩm từ sữa chứa axit béo omega 3, sắt, vitamin E và 1 số ít Carotenoids cao hơn loại sản phẩm thường, giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh về tim mạch .

Tăng cường hệ miễn dịch

Nếu như thực phẩm thông thường bị tiêm vào những chất biến đổi gen ( GMO ) thì thực phẩm organic lại nói không với điều đó .Đây cũng chính là lí do thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh .

Tăng cường hệ miễn dịch

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những động vật được nuôi theo qui trình chuẩn organic sẽ được chăn thả ngoài đồng cỏ, điều này làm tăng lượng CLA ( axit linoleic liên hợp) trong các sản phẩm của động vật.

Loại axit béo có lợi này là chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ tim mạch và cũng thường được tìm thấy trong sữa mẹ, thịt động vật hoang dã .

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

5 Thực phẩm hữu cơ (Organic) khác thực phẩm thường như thế nào?

Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Theo kết quả nghiên cứu của bà Marion Nestle, hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thực phẩm hữu cơ sẽ cao hơn so với thực phẩm thông thường. Dù chỉ là một lượng khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh và giảm được tình trạng ngộ độc do ăn phải những thực phẩm sử dụng phân bón hóa chất.

Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nitrat sống sót tự nhiên trong mọi thực phẩm và là một phần quan trọng trong chính sách ăn hằng ngày nhưng khi hàm lượng nitrat vượt qua mức số lượng giới hạn, chúng sẽ trở thành một chất độc gây hại đến sức khỏe thể chất. Khi ăn phải thực phẩm có nồng độ nitrat quá cao hoàn toàn có thể gây ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái, .. Khi thấm vào khung hình lâu ngày, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất gây ung thư dạ dày, ung thư ruột .

Hiểu được sự nguy hại đó, ngành nông nghiệp hữu cơ đã không sử dụng các chất hóa học để tránh lây nhiễm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và, các nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy mức độ nitrat có trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với những loại thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón hóa học.

Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm “trồng tại nhà”

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Nhưng trên thực tế, các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn thực phẩm tự trồng tại nhà không thể gọi là thực phẩm hữu cơ được vì loại thực phẩm này có yêu cầu cao về chất lượng và nguồn nước sử dụng.

Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm “trồng tại nhà”

6 Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ (Organic)?

Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ (Organic)?

Hiểu được những quyền lợi mà thực phẩm hữu cơ mang lại, đã không ít những shop nhỏ lẻ “ tận dụng ” mác hữu cơ để kinh doanh thương mại nhằm mục đích nâng giá thành mẫu sản phẩm nhưng thực ra nó chỉ dừng lại ở mẫu sản phẩm sạch. Vậy để mua được thực phẩm hữu cơ đúng chuẩn, bạn cần làm gì ?Trước hết, bạn phải đến những shop uy tín, có tên thương hiệu rõ ràng để chọn mua loại sản phẩm, tránh mua những mẫu sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn ngập trên thị trường .Mặt khác, trên mỗi loại thực phẩm chuẩn hữu cơ đều có dán tem USDA ( ghi nhận của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ ) đính kèm với nội dung khác nhau tùy thuộc vào thành phần hữu cơ có trong mẫu sản phẩm đó :

100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ

Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ

Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ

Bên cạnh những loại tem thông dụng thường thấy ở thực phẩm Nước Ta, với một số ít loại trái cây nhập khẩu, bạn sẽ thấy nó Open thêm 1 kiểu tem organic với mã code có 5 số khởi đầu bằng số 9 .

Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ (Organic)?

Mỗi loại thực phẩm hữu cơ đều có một pháp luật riêng, chớp lấy được những nguyên tắc trên, chắc như đinh bạn sẽ chọn mua được loại thực phẩm hữu cơ tươi ngon và bảo vệ bảo đảm an toàn, chất lượng. Hy vọng với những thông tin mà mình đã san sẻ hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ cũng như những điểm độc lạ giữa chúng và thực phẩm thường .

7 Sản phẩm đạt chứng nhận organic là như thế nào?

Nguyên liệu thuần khiết

Để có được nguồn sữa organic thuần khiết, trang trại organic còn được biết đến như “ Resort ” dành cho những “ cô bò sữa niềm hạnh phúc ” với những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe để bảo vệ chất lượng sữa organic tốt nhất. Những cô bò được tinh lọc trong những gen tốt nhất và chăm nom, massage, tắm mát, nghe nhạc mỗi ngày để luôn khỏe mạnh .Trang trại organic được “ ưu tiên ” với nguồn đất lành mạnh : không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay những hóa chất khác làm hại đến môi trường tự nhiên sống cùng khí hậu ôn hòa và nguồn nước thanh lọc tinh khiết để đàn bò có môi trường tự nhiên tăng trưởng tốt nhất .Để đạt ghi nhận organic, mẫu sản phẩm phải bảo vệ những tiêu chuẩn chất lượng gắt gao như :

  • Không hormone tăng trưởng
  • Không sử dụng giống biến đổi gen (non GMO)
  • Không dư lượng kháng sinh

Và rất nhiều nhu yếu khắt khe khác .

Quy trình nghiêm ngặt

Không chỉ bảo vệ nguồn nguyên vật liệu thuần khiết nhất, những loại sản phẩm organic còn phải trải qua những bài kiểm tra “ không dễ chiều ” về nhà máy sản xuất sản xuất và quy trình tiến độ quản lý và vận hành, được nhìn nhận và cấp phép hằng năm. Nhờ những quy chuẩn khắt khe của ghi nhận organic như vậy, mẹ hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm về chất lượng và tính bảo đảm an toàn của loại sản phẩm khi lựa chọn dinh dưỡng organic cho mái ấm gia đình .

Bảo vệ sức khỏe của gia đình là sự chọn lựa kĩ càng những loại thực phẩm để có một mâm cơm chất lượng, giàu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được thực phẩm organic là gì rồi đúng không nào. Hãy chọn thực phẩm organic để bảo vệ sức khoẻ của gia đình các bạn nhé.

Bạn sẽ quan tâm:

Đón xem thêm nhiều bài viết hay khác tại Khỏe đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *