Robot công nghiệp hiện được nhìn nhận là công cụ lao động của tương lai. Có năng lực chiếm đến 80 % hiệu suất và là lực lượng sản xuất chính trong tổng thể những nghành. Từ nông nghiệp đến công nghiệp, từ ruộng vườn đến công xưởng, xí nghiệp sản xuất. Và đây là thời gian quan trọng, nhạy cảm để biến hóa từ sản xuất thủ công bằng tay sang sản xuất bằng robot công nghiệp tại những doanh nghiệp Nước Ta cũng như quốc tế .

1. Robot công nghiệp là gì?

Robot là một loại máy có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot công nghiệp được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Robot hỗ trợ rất nhiều cho con người. Đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. Robot công nghiệp có tính chính xác cao và hiệu quả vượt trội so với sản xuất thủ công.

Ngoài định nghĩa trên thì Robot công nghiệp có thể được định nghĩa theo một số tiêu chuẩn
sau:

 • Theo tiêu chuẩn RIA của Mỹ (Robot institute of America):

Robot là một tay máy vạn năng có thể lặp lại các chương trình, được thiết kế để di chuyển vật liệu, chi tiết, dụng cụ, hoặc các thiết bị chuyên dùng thông qua các chương trình chuyển động có thể thay đổi để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

 • Theo tiêu chuẩn AFNOR của Pháp:

Robot công nghiệp là một cơ cấu tổ chức hoạt động tự động hóa hoàn toàn có thể lập trình, tái diễn những chương trình, tổng hợp những chương trình đặt ra trên những trục tọa độ, có năng lực xác định, xu thế, chuyển dời những đối tượng người dùng vật chất như chi tiết cụ thể, đạo cụ, gá lắp theo những hành trình dài biến hóa đã được chương trình hóa nhằm mục đích thực thi những trách nhiệm công nghệ tiên tiến khác nhau

 • Theo tiêu chuẩn TOCT 25686-85 của Nga

Robot công nghiệp là tay máy có một số ít bậc tư do hoạt động giải trí và thiết bị tinh chỉnh và điều khiển theo chương trình, hoàn toàn có thể tái lập trình để triển khai xong những tính năng hoạt động và tinh chỉnh và điều khiển trong quy trình sản xuất .

2. Ứng dụng của robot công nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0 việc ứng dụng tự động hóa, trí tuệ tự tạo vào sản xuất, kinh doanh thương mại là một khuynh hướng tất yếu nhằm mục đích tạo ra hiệu suất lao động cao. Trên quốc tế đã có nhiều nhà máy sản xuất sử dụng hàng loạt mạng lưới hệ thống dây chuyền sản xuất sản xuất tự động hóa, đưa rô-bốt vào thay thế sửa chữa sức lao động của con người, tạo ra những mẫu sản phẩm tốt, độ đúng mực cao
Hiện nay trên quốc tế, do nhu yếu sử dụng robot ngày càng nhiều trong những quy trình sản xuất phức tạp với mục tiêu góp thêm phần nâng cao hiệu suất dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến, giảm giá tiền, nâng cao chất lượng, và nâng cao năng lực cạnh tranh đối đầu của mẫu sản phẩm đồng thời cải tổ điều kiện kèm theo lao động, nên robot công nghiệp cần có những năng lực thích ứng tốt và mưu trí hơn với những cấu trúc đơn thuần và linh động .

Có thể kể đến một số ứng dụng điển hình của robot trên thế giới như:

 • Robot song song dùng trong phân loại và đóng gói sản phẩm: IRB 660 Flex Palletizer, IRB 340 FlexPicker, IRB 260 FlexPicker. Các robot này có thể gắp lần lượt các hộp vắc xin bại liệt từ băng tải và đặt nó vào thùng gồm 20 hộp một cách chính xác.
 • Robot sơn và phun sơn: Được ứng dụng khá nhiều trong sơn gỗ, sơn thép
 • Robot dùng trong công nghệ ép phun nhựa: IRB 6650 của hãng ABB có thể thao tác nhanh, dễ dàng lấy sản phẩm ra khỏi khuôn ở vị trí tách khuôn, giám sát, làm sạch, điều khiển chất lượng dựa trên camera.
 • Robot gắp hàng, Robot bốc xếp hàng hóa hay Robot bốc dỡ hàng hóa: Đây là thiết bị Robot đa dạng nhất với điều khiển tự động
 • Robot vận chuyển và đóng gói sản phẩm: Robot đóng gói và vận chuyển trong phạm vi rộng các sản phẩm khác nhau: giường đóng gói phẳng và ngăn kéo.
 • Robot hàn công nghiệp hay robot hàn tự động: phục vụ cho ngành ô tô xe máy, với tỷ lệ hơn 70% số robot đang hoạt động, phải kể đến là robot hàn tự động Panasonic.
 • Ngoài ra, robot còn có nhiều lĩnh vực được nghiên cứu như robot dịch vụ, robot dùng trong lĩnh vực quân sự, robot di động đồng thời kết hợp với nhận dạng và điều khiển trên cơ sở xử lý những thông tin hình ảnh, đặc biệt là kết hợp với xử lý ngôn ngữ.

Tại Việt Nam

Ở nước ta, ứng dụng của robot công nghiệp rất đa đạng, tùy vào những nghành, việc làm khác nhau mà ta hoàn toàn có thể vận dụng những robot công nghiệp riêng không liên quan gì đến nhau. Dưới đây là một số ít nghành trong mạng lưới hệ thống sản xuất mà vận dụng robot công nghiệp .

 • Công nghiệp đúc: robot làm nhiệm vụ rót kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt mép thừa, làm sạch vật đúc hoặc làm tăng bền vật đúc bằng cách phun cát.
 • Ngành gia công áp lực: các quá trình hàn và nhiệt luyện thường bao gồm nhiều công việc độc hại và ở nhiệt độ cao, điều kiện làm việc khá nặng nề, dễ gây mệt mỏi nhất là ở trong các phân xưởng rèn dập.
 • Ngành gia công và lắp ráp: robot thường được sử dụng vào những việc như tháo lắp phôi và sản phẩm cho các máy ra công bánh răng, máy khoan, máy tiện bán tự động.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm robot công nghiệp sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và những lợi ích mà robot công nghiệp đem lại trong lĩnh vực sản xuất của mình. Nếu bạn có câu hỏi cần tư vấn các sản phẩm và cần một giải pháp về robot công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi, để được đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm tư vấn miễn phí.

 

Chia sẻ :
Pin on PinterestPinterestShare on LinkedInLinkedin

Robot công nghiệp là gì ? và những quyền lợi của robot trong thời đại công nghiệp 4.0

5

(100%) 2 votes ( 100 % ) votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *