HỢP ÂM SUS VÀ CÁCH SỬ DỤNG – SUS Guitar Chords

Suspended Guitar Chords – HỢP ÂM SUS

Hướng dẫn sử dụng hợp âm SUS

4dummies.info

Gombi.vn | Beooi.com | Ghita.vn

Facebook : 4dummies.info

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về một nhóm hợp âm tương đối phổ biến trong việc làm gia tăng hương vị cho việc chơi những bản nhạc guitar.Đó chính là hợp âm Sus. 

Bài viết được sưu tầm, biên dịch và san sẻ từ website Guitarhabits của tác giả Klaus Crow .
Trân trọng cảm ơn vì sự san sẻ này .
( c ) Hình Như Là – 4dummies.info

Hợp âm Sus2 và Sus4 rất thường được sử dụng trong âm nhạc để thêm thắt cho những hợp âm và chùm hợp âm .
Nó mang đến 1 số ít “ mùi vị ” mới cho hợp âm và vài tiết tấu mê hoặc khi ta quy đổi quanh những hợp âm đó .
Đặc biệt là khi bạn phải chơi một một hợp âm nhiều lần lặp đi lặp lại trong một bài hát, đương nhiên bạn không muốn có sự nhàm chán trong quy trình và hợp âm Sus4 hay Sus2 là một giải pháp ở đây để làm “ màu ” hơn cho bài hát .

Phân Tích

Để hiểu hơn hợp âm Sus thật sự là gì và cách nó hoạt động giải trí thế nào, bạn cần phải biết một chút ít về triết lý âm nhạc .
Một hợp âm trưởng ( Hợp âm bộ 3 ) tiềm ẩn : Nốt gốc ( Root ), nốt bậc 3 và nốt bậc 5 của âm giai trưởng ( Quy tắc 1-3-5 ) .
Ví dụ : Chúng ta lấy âm giai C gồm có 7 nốt nhạc : C D E F G A B C ( Octave ) và bạn chỉ cần lấy ra 3 nốt ở ba vị trí : Nốt gốc ( nốt bậc 1 ), nốt bậc 3 và nốt bật 5 trong âm giai đang đề cập sẽ gồm có : C-E-G .
Tương tự một hợp âm thứ cũng tiềm ẩn 3 nốt : Nốt gốc ( Bậc 1 ), bậc 3 giáng ( 3 b ) và nốt bậc 5 của âm giai trưởng ( 1-3 b – 5 ). Cũng lấy ví dụ trên sẽ là : C-Eb-G .
Xem thêm ở đây về :
Và từ đây những hợp âm SUS đang đến …
– Hợp âm Sus4 tiềm ẩn nốt gốc, nốt bậc 4 và bậc 5 của âm giai trưởng ( 1-4-5 ) = C F G. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy hợp âm Sus4. ( “ sus ” viết tắt bởi chữ “ suspended ” hay hợp âm “ Treo ” ) nó thay thế sửa chữa vị trí nốt bậc 3 bằng nốt bậc 4 .
– Hợp âm Sus2 tiềm ẩn nốt gốc, nốt bậc 2 và bậc 5 của âm giai trưởng ( 1-2-5 ) = C D G. Hợp âm Sus2 sửa chữa thay thế nốt bậc 3 bằng nốt bậc 2 .
Bằng cách bỏ nốt bậc 3 của hợp âm, hợp âm sẽ trở thành không “ trưởng ” cũng như không “ thứ ” và nó sẽ không xác lập tính “ vui ” của hợp âm trưởng hay tính “ buồn ” của hợp âm thứ .

DO ĐÓ HỢP ÂM SUS CÓ THỂ THAY THẾ CHO CẢ HỢP ÂM TRƯỞNG VÀ HỢP ÂM THỨ

Thực hành

Các hợp âm Suspended có khuynh hướng cần được xử lý. Nốt bậc 4 và bậc 5 trong hợp âm Sus4 gây cảm xúc stress và nốt bậc 2 và nốt gốc trong hợp âm Sus2 cũng tựa như .
Đó là nguyên do tại sao những hợp âm Sus thường được chơi tích hợp cùng với hợp âm gốc của nó ( Ví dụ hợp âm Sus là Dsus thì hợp âm cha mẹ là D ) .
Ví dụ của sự phối hợp khi chơi với hợp âm trưởng .

A – Asus4 – A – Asus2 or
C – Csus2 – C – Csus4

Hoặc hợp âm Sus phối hợp với hợp âm thứ

Em – Esus4 – Em – Esus4 or
Am – Asus4 – Am – Asus2

Dsus2 – D – Dsus4 – D – Dsus2 – D
A – Asus2 – Asus4 – A
D – Dsus4 – D – D – Dsus4 – D – D – Dsus4 – D – D – Dsus4 – D
Tuy nhiên hợp âm Sus cũng hoàn toàn có thể lê dài mà không cần xử lý về hợp âm “ cha mẹ ” của nó. Điều này thường diễn ra trong nhạc Jazz và cũng thường thấy trong nhạc Pop .

Chất lượng

Hợp âm Sus2 có cảm giác mở và âm thanh của nó mang cảm giác “bâng khuâng/đăm chiêu/nuối tiếc/buồn bã”. Nó không có khuynh hướng giải quyết và khác với hợp âm Sus4 có “lực kéo” mạnh “đòi” về hợp âm cha mẹ mà chỉ có cảm giác nhẹ nhàng ổn định.

DO ĐÓ HỢP ÂM SUS2 CÓ THỂ ĐƯỢC THAY THẾ CHO HỢP ÂM CHA MẸ CỦA NÓ MÀ KHÔNG CẦN GIẢI QUYẾT

Tóm lại bạn có thể chơi Asus2 thay cho A trưởng

Nếu tất cả chúng ta thấy ở đâu đó ghi tắt hợp âm là vd : Csus ( mà không ghi đơn cử là Csus2 hay Csus4 hay … ) thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng :
* Csus ở đây có nghĩa là Csus4 *

(c)Hình Như Là – 4dummies.info

Hợp âm Sus4 thì khác, nó phù hợp tốt ở kết thúc một đoạn nhạc có sử dụng hợp âm bậc 5 của khóa và giải quyết về tone chủ bậc 1.

Cụ tỉ nếu bạn đang chơi bài hát ở tone G, bạn chơi kết hợp Dsus4-D (D là hợp âm bậc 5 của G) và sau đó quay trở lại hợp âm G (Là hợp âm bậc 1 và cũng là hợp âm chủ).

Dưới đây là một số ít mẫu hợp âm Sus những bạn nỗ lực ghi nhớ .

Một số hợp âm Sus

Asuspendedchords Csuspendedchords Esuspendedchords Fsuspendedchords

gsus4 open_gsus2

Cố gắng tập luyện và ứng dụng chúng trong việc chơi guitar để ngày càng tăng động lực và tạo mùi vị mới cho bài hát .
Chúc toàn bộ tốt đẹp trong một mùa đông lạnh lẽo .
Rgds !

(c)Hình Như Là – 4dummies.info

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *