Thời nay đã khác, nhiều người trông rất phong phú, sang trọng và quý phái, đang lên, đang phất … nhưng coi chừng khi hùn vốn, mua mẫu sản phẩm của họ vì sự giàu sang đó là tiền của ngân hàng nhà nước, của khách hành … vv. Trong góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất cũng có nhiều chuyện mê hoặc xoay quanh câu thành ngữ này. Chẳng hạn, những Chủ góp vốn đầu tư đang lên, đang phất như VinGroup, DanKo Group, Nam Cường Group … .. nhưng lại nhầm “ phù suy ” khi góp vốn đầu tư vào những thành phố đang “ suy ” như mấy ví dụ dưới đây :
VinGroup góp vốn đầu tư khu ĐTM và trung tâm thương mại tại thị xã Phú Thọ – tỉnh Phú Thọ … vẫn đẹp, hoành tráng như những dự án Bất Động Sản khác Vin đã từng làm, ấy vậy mà ế, trung tâm thương mại “ vắng như Chùa Bà Đanh ” khách thuê bỏ dần …
"Phù thịnh không phù suy" trong đầu tư BĐS - Ảnh 1
 Vincom Shophouse Phú Thọ vắng khách
 Vincom Shophouse Phú Thọ vắng khách

Lọt giữa khu trung tâm hành chính mới của Tp Hoà Bình, khu TSG Hoà Bình Centre, xung quanh được bao bọc bởi hàng chục trụ sở của các cơ quan của tỉnh như: Kho bạc Nhà nước, Công an tỉnh, Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội, Điện lực, Bưu chính viễn thông…và bên kia đường là Quảng Trường lớn… tiếp đó là Công viên. Thực sự là lõi của trung tâm ! ấy vậy mà mấy công ty môi giới từ Hà Nội kéo lên Hoà Bình liên kết làm lễ ra quân ầm ỹ để bán, đẩy, thổi mà vẫn không lên nổi.

"Phù thịnh không phù suy" trong đầu tư BĐS - Ảnh 2

Tập đoàn Nam Cường đầu tư 3 khu đô thị mới ở TP Nam Định đó là Hoà Vượng (55ha); Thống Nhất (63 ha) và khu đô thị mới Mỹ Trung 190 ha. Có thể nói, đây là những đô thị qui mô lớn và hạ tầng hiện đại đầu tiên ở Nam Định, ấy vậy mà sau gần 20 năm, nay mới thấy “ sự sống” ở khu Hoà Vượng và Thống nhất vì nằm ngay sát trung tâm hiện hữu của TP, xa trung tâm hơn nên khu Mỹ Trung hiện tại vẫn hoang sơ đầy cỏ dại…

Cách trung tâm vui chơi quảng trường TT TP Thái Nguyên 2,5 km, mà Danko City đô thị mới 50 ha được quảng cáo là văn minh, tiêu chuẩn Châu Âu mà bán lay lắt, lên TV quảng cáo bán biệt thự cao cấp, liền kề như bán hàng tiêu dùng …. Có lẽ “ phù suy ” là sai lầm đáng tiếc cơ bản của những chủ góp vốn đầu tư này .

Tại sao lại có những chuyện “buồn” như trên ? 

Thị xã Phú Thọ vốn là thủ phủ của tỉnh Phú Thọ trước khi sát nhập với Vĩnh Phúc thành Vĩnh Phú. Sau khi tách ra từ Vĩnh Phú thì “ thủ đô” của Phú Thọ lại là tp Việt Trì. Từ khi mất vị thế thủ phủ, các cơ quan hành chính chuyển đi, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng chuyển đi, con người cũng theo đi… cứ vậy thị xã suy dần.

Tỉnh Nam Định, Hoà Bình, Thái Nguyên là những thành phố mà cung bậc thăng trầm luôn gắn liền với sự tăng trưởng, không thay đổi hoặc luỵ tàn của những nhà máy sản xuất : Diệt Tỉnh Nam Định, khu Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình … sự hình thành và tăng trưởng của những TP gắn liền với lượng người tham gia kiến thiết xây dựng, quản lý và vận hành xí nghiệp sản xuất ví dụ điển hình có tới 37.000 người là cán bộ công nhân viên khi khu công trình Thuỷ điện Hoà Bình triển khai xong … họ lại ra đi thiết kế xây dựng khu công trình mới, thế cho nên sức sống của TP mang tên khu công trình thế kỷ này suy dần, những chợ vồ, chợ cóc … cung biến mất .

Từ khi nền kinh tế chuyển sang “”cơ chế “ thị trường định hướng XHCN” những nhà máy đầu tầu trong ngành công nghiệp Việt Nam từ những năm 60 và trong suốt quá trình phát triển của miền Bắc XHCN… trở nên lỗi thời. Đó là những trường hợp Nhà máy dệt Nam Định, Khu gang thép Thái Nguyên….tỷ lệ con em học hành thành đạt trở về xây dựng quê hương thấp, tỷ lệ người chuyển đi cao… kéo theo sự suy thoái của thành phố mang tên nó.

Thực tế nhiều nhà đầu tư, tỉnh táo thức thời “ phù ” những tỉnh / thành đang “ thịnh ” khi góp vốn đầu tư vào Tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, TP Bắc Ninh và lãi lớn. Những tỉnh / thành này có tỷ suất công nghiệp hoá rất cao, vận tốc tăng dân số cơ học cao do đảm nhiệm luồng di dân lớn phân phối nhu yếu lao động của những khu công nghiệp .

Nguyên tắc “phù thịnh, không phù suy” cũng đúng cho các nhà đầu tư cá nhân. Tỷ lệ người thành công x2, x3 tài sản khi “phù” các CĐT đang thịnh lớn; tỷ lệ người thua lỗ, chôn vốn ở những tỉnh/thành “suy” thường cao, thậm chí nhiều người mất trắng khi đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư đang “ suy” ở nhiều mức độ khác nhau: không trả được nợ, vỡ nợ, trốn nợ, vướng lao lý….

BÀI VIẾT TÁC GIẢ CHIA SẺ ĐỘC QUYỀN TRÊN DIỄN ĐÀN NGƯỜI MUA NHÀ – NẾU BẠN SỬ DỤNG SHARE, LẤY LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN: “THEO DIỄN ĐÀN NGƯỜI MUA NHÀ – HTTP://NGUOIMUANHA.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *