SMED là một chiêu thức được Toyota tăng trưởng nhằm mục đích rút ngắn thời hạn quy đổi khi thay khuôn cho máy dập 1000 tấn từ 4 giờ xuống còn 3 phút và hiện tại, nó là một công cụ mà bất kể khóa Lean manufacturing nào cũng nhắc đến. Vậy SMED là gì ? cách triển khai và vận dụng nó như thế nào để giảm thời hạn quy đổi giữa những mã hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá ngay sau đây .

SMED là gì ?

SMED là từ viết tắt của Single Minute Exchange of Dies, là một công cụ để giúp giảm thời hạn quy đổi giữa những mã hàng trong sản xuất và nó là một công cụ mạnh nhất trong LEAN. Đích đến của hầu hết những dự án Bất Động Sản SMED là giảm thời hạn setup ( setup ) cho máy móc, dây chuyền sản xuất … xuống dưới 10 phút .
SMED thường được biết đến với cha đẻ là Shigeo Shingo khi ông công bố giải pháp này vào những năm 1970 nhưng trước đó vào năm 1915, Henrry Ford đã ra mắt chiêu thức tựa như để giảm thời hạn thiết lập. Tuy nhiên, giải pháp này của Ford không được biết đến thoáng rộng như SMED của Toyota khi họ vận dụng QDC ( Quick Die Change ) và giảm thời hạn quy đổi này từ vài giờ xuống còn 15 phút vào những năm 1960 và còn 3 phút vào những năm 1970 và gây ngỡ ngàng với những công ty sản xuất phương tây khi đó .

Tại sao cần áp dụng SMED ?

Như đã nói, SMED giúp giảm thời gian chuyển đổi và là một cách giảm lãng phí trong sản xuất tinh gọn. Khi thực hiện Leveling, chuyển đổi từ mã hàng này sang mã hàng khác thường tốn rất nhiều thời gian. Do đó, giảm thời gian chuyển đổi giúp nâng cao hiệu quả và giảm lãng phí, chi phí và đáp ứng tốt với các biến động sản xuất (bull whip affect).

>> > Xem thêm những khóa huấn luyện và đào tạo chuyên ngành sản xuất tại PMS

Khi nào nên áp dụng SMED ?

Thông thường, SMED được nhắc đến gồm 6 bước và chúng tôi sẽ lý giải cụ thể ở phần tiếp theo. Tuy nhiên, như mọi dự án Bất Động Sản nâng cấp cải tiến hay công cụ mà chúng tôi đã ra mắt, câu hỏi tiên phong mà bạn nên đặt ra là “ Đây có phải là yếu tố lớn nhất mà bạn đang gặp phải không ? ”. Như mọi khi, bạn nên có cái nhìn tổng quát về những yếu tố bạn đang gặp phải và sắp xếp thứ tự ưu tiên. Khi bạn định xử lý yếu tố gì, đây là lúc bạn tìm đến những công cụ, giải pháp để xử lý. Chỉ sau khi tìm ra yếu tố, sắp xếp thứ tự ưu tiên và tìm kiếm những giải pháp khả thi, SMED mới Open như một câu vấn đáp hoàn toàn có thể .
Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp tổ chức triển khai triển khai SMED và họ tiêu tốn lãng phí thời hạn, nỗ lực vào việc nâng cấp cải tiến một thứ gì đó không thực sự quan trọng, không phải là yếu tố chính mà họ đang gặp phải. Do đó, hãy chắc chắc SMED là gì và nó có phải cách tốt nhất để nâng cấp cải tiến công ty hay không. Trong mọi trường hợp, dưới đây là những bước cơ bản để thực thi SMED .

Chuẩn bị cho dự án SMED

Thành lập nhóm

Để có tác dụng tốt khi thực thi SMED, cần phải có một nhóm tốt cùng nhau. Hãy xây dựng một nhóm ba đến năm người trong đó có công nhân, quản đốc ( người trực tiếp quản lý và vận hành và có nhiều kinh nghiệm tay nghề cũng như sáng tạo độc đáo nhất, họ cũng là người sẽ thực thi việc biến hóa ) kỹ sư và kỹ thuật viên quen thuộc với máy móc và quy trình tiến độ .

Đo lường những gì ?

Trước khi mở màn đo thời hạn Giao hàng cho SMED, bạn nên vận dụng sơ đồ spaghetti để nghiên cứu và phân tích quy trình changeover và đo lại thời hạn của những bước. Bạn nên bảo vệ rằng hàng loạt quy trình đều được ghi lại. Thông thường, quy trình quy đổi mở màn khi loại sản phẩm sau cuối được sản xuất và kết thúc với loại sản phẩm tiên phong ( của lô mới ) được sản xuất ra ở vận tốc tiêu chuẩn. Ví dụ bạn thường bị bỏ lỡ thời gian máy đã chạy nhưng công nhân vẫn kiểm soát và điều chỉnh máy hay có một vài bước được thực thi trước hoặc sau quy trình changeover. Tất cả đều nên được quan sát và ghi chép lại, Giao hàng cho quy trình nghiên cứu và phân tích .

Thông báo cho công nhân

Bất cứ khi nào bạn đo thời hạn hay quay lại video, bạn nên thông tin cho công nhân và quản trị của họ và nhận được sự đồng ý chấp thuận. Điều này làm cho mọi thứ trôi chảy hơn ngay cả khi bạn có quyền quay video một cách hợp pháp mà không có sự chấp thuận đồng ý của họ, nhưng gần như chắc như đinh những phép đo của bạn sẽ không có giá trị. Nếu công nhân không chấp thuận đồng ý cho bạn đo, họ hoàn toàn có thể thuận tiện làm sai phép đo bằng cách thao tác quá chậm mà bạn không hề nhận ra họ đã thêm những bước bổ trợ rất nhỏ vào quá trình. Do đó, hãy thông tin cho họ và nhận được sự đồng ý chấp thuận của họ bằng cách nói ra quyền lợi chung khi thực thi việc đo đạc thời hạn .

Cùng Trường Tư Vấn – Đào Tạo PMS xem qua 6 bước giúp thực hiện quá trình SMED hiệu quả nhé:

1.Đo thời gian changeover

Quá trình SMED khởi đầu bằng việc quan sát quy trình changeover. Các bước khác nhau của nó phải được xác lập và thời hạn những bước này. Quay lại video sẽ hữu dụng vì điều này được cho phép bạn xem lại những bước và cũng thuận tiện hơn cho việc đo thơi gian .
Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi nhiều lần changeover vì những người khác nhau sẽ làm những cách khác nhau và những thời gian khác nhau thì thời hạn changeover cũng khác. Sau khi xem những lần changeover khác nhau bạn sẽ cần lên list những bước changeover và thời hạn trung bình để triển khai những bước đó. Có thể bạn sẽ chưa có trình tự cố định và thắt chặt cho những bước nhưng đó không phải là yếu tố lớn lắm, tất cả chúng ta sẽ tiêu chuẩn nó ở những bước sau. Dưới đây là một ví dụ minh họa mà trong đó có 10 bước đã được quan sát và thống kê giám sát thời hạn .

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021Đo thời gian để phân tích quá trình changeover

Chú ý : Bạn không nên ủy quyền những quan sát này, vì quan sát này sẽ phân phối cho bạn và nhóm của bạn những hiểu biết quan trọng về quá trình để thực thi những bước tiếp theo .

2.Xác định các bước internal – external Step

Bước tiếp theo của SMED đó là xác lập những bước nào hoàn toàn có thể triển khai khi máy đang chạy và những bước nào được thực thi khi máy phải dừng. Các yếu tố internal step và external step được định nghĩa bên dưới :
Internal Step : Các bước chỉ được thực thi khi máy đã dừng
External Step : Các bước quy đổi thực thi được khi máy vẫn đang chạy .
Bạn hãy xác lập những bước internal step và extenal step, sau đó phân loại chúng theo sắc tố để dễ quản trị cho những bước tiếp theo. Ví dụ với 10 bước ở bên trên, tất cả chúng ta có :

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021\

Phân loại những bước internal step, external step

3.Chuyển các bước internal thành external step nhiều nhất có thể

Tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ chuyển những bước internal step thành external step càng nhiều càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ chuyển những bước internal step thành external step mà còn bảo vệ rằng những bước external thực sự được thực thi trước hoặc sau quy trình changeover. Điều này nghe có vẻ như thông thường nhưng hãy chú ý quan tâm đến quy trình changeover, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy tần suất của việc công nhân dừng quy trình changeover lại và đi lấy những dụng cụ thiết yếu cho quy trình changeover. Hãy chú ý quan tâm đến những cụ thể này vì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lấy nó trước khi máy dừng và cất nó đi sau khi line hoặc máy đã chạy lại .
Dưới dây là ví dụ trực quan về việc chuyển những bước internal step thành external step và bạn hoàn toàn có thể thấy thời hạn dừng máy ( tương tự với thời hạn changeover ) giảm xuống. Và bạn sẽ sản xuất được nhiều hơn do thơi gian changeover giảm .

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021

Hãy chuyển những bước internal thành external và tối ưu nó

4.Rút ngắn thời gian của các bước internal step

Sau khi thực hiện chuyển các bước internal thành các bước external. Bây giờ chúng ta sẽ rút ngắn các bước internal để giảm thời gian dừng. Hãy kiểm tra từng bước xem có bước nào có thể đơn giản hóa hơn không ? kiểm tra xem có công cụ hay giải pháp nào tốt hơn, tiết kiệm thời gian hơn không ?

Cuối cùng, sau khi vận dụng những giải pháp mới, đơn giản hóa quy trình tiến độ. Bạn sẽ có thời hạn giống như ảnh bên dưới, thời hạn changeover được giảm xuống .

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021

Rút ngắn internal step bằng cách đơn giản hóa hoặc tối ưu nó

5.Rút ngắn thời gian của các bước external step

Tiếp theo tất cả chúng ta sẽ giảm thời hạn cho những bước quy đổi bên ngoài external step. Hãy kiểm tra xem tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giảm nó được không và hãy làm nếu hoàn toàn có thể, mặc dầu việc này không giúp giảm thời hạn dừng khi changeover nhưng nó hoàn toàn có thể làm giảm thời hạn tông thể của cả quy trình changeover và do đó giúp giảm khối lượng việc làm cho công nhân của bạn .

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021

6.Chuẩn hóa quy trình và duy trì quy trình mới

Đến bước này thì những bạn cơ bản đã biết SMED là gì và cách triển khai nó. Tuy nhiên, bước sau cuối và cũng là bước khó nhất và thường bị bỏ quên. Áp dụng SMED một lần là không đủ, bạn phải thực thi nó mọi lúc. Do đó, bạn phải tiêu chuẩn hóa nó, đưa vào tiến trình, hướng dẫn quản lý và vận hành … giảng dạy nó cho tổng thể những công nhân có tương quan theo tiêu chuẩn mới và xác nhận đào tạo và giảng dạy. Bất kỳ tiêu chuẩn nào không được duy trì theo cách trên đều sớm bị bỏ quên .

Một vài giải pháp hỗ trợ cho SMED

Áp dụng các thiết bị để giảm thời gian cài đặt tool, jig …

Sử dụng đồ gá để sửa chữa thay thế cho xiết tool bằng ốc vít nhằm mục đích giảm thời hạn thay thế sửa chữa dụng cụ sản xuất ( tool, jig, template … )

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021

Sử dụng quick release thay cho xiết vít khi thay dụng cụ

Layout vị trí cho các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho quá trình changeover

Việc này giúp cho quy trình sẵn sàng chuẩn bị cho changeover nhanh hơn, giúp giảm thơi gian thao tác cho công nhân qua đó giảm thời hạn changeover

SMED là gì ? Chi tiết các bước thực hiện quy trình SMED 2021

Trên đây chúng tôi đã trình diễn chi tiết cụ thể về SMED, ưu điểm và những bước triển khai SMED cũng như một vài kỹ thuật để giúp bạn hiểu SMED là gì. Hãy vận dụng SMED vào sản xuất và kiểm chứng những quyền lợi mà nó mang lại nhé .
Nguồn : Internet
Trường PMS

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *