Bạn muốn học đàn ukulele vì sự nhỏ gọn và âm thaanh dễ thương của nó, vậy để học đàn bạn cần nắm rõ hợp âm cơ bản đàn ukulele sau đây

Đàn Ukulele

Đàn Ukulele thoạt nhìn thoáng qua thì có vẻ rất giống như 1 chiếc đàn Guitar thu nhỏ lại, nhưng thật ra Ukelele chỉ có 4 dây, không giống như Guitar có 6 dây. Vậy nên cách chơi cũng như cách bấm hợp âm của chúng sẽ khác nhau đấy, Ở bài viết này, daydan.vn sẽ hướng dẫn cho những bạn cách bấm những hợp âm Ukulele cơ bản và thiết yếu nhất khi mới tập chơi nhé !
Đàn Ukulele

Hợp âm Ukulele là gì?

Hợp âm của những loại nhạc cụ nói chung là tập hợp nhưng âm thanh trong một bản nhạc được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Có thể nói, hợp âm chính là yếu tố tạo nên sắc tố cho bản nhạc và là yếu tố không hề thiếu trong cách chơi đệm hát .

Nên mua đàn ukulele ở đâu tại Hà Nội?

Ukulele là một loại nhạc cụ dùng rất nhiều trong lối chơi đệm hát, vì thế, với những người chơi loại nhạc cụ này thì chắc như đinh phải nắm được những hợp âm Ukulele cơ bản, cách bấm những hợp âm này .
Click vào đây nhé : Những kiến thức và kỹ năng cơ bản đàn ukulele bạn cần nắm rõ

Các hợp âm cơ bản của Ukulele

Theo san sẻ của nhiều người đã từng học và chơi đàn, họ đều có một quá trình gặp khó khăn vất vả khi khám phá, ghi nhớ và thực hành thực tế những hợp âm. Điều này nhu yếu phải tập trung chuyên sâu, kiên trì, vận dụng thuần thục và liên tục những gì đã học vào thực hành thực tế .
các hợp âm Ukulele cơ bản
Đàn Ukulele chỉ có 4 dây, được ký hiện lần lượt theo thứ tự từ trên xuống dưới là G, C, E, A tương ứng với những nốt nhạc Sol, Đô, Mi. Khi gảy sẽ dùng 4 ngón tay lần lượt là : ngón trỏ ( 1 ), ngón giữa ( 2 ), ngón áp út ( 3 ) và ngón út ( 4 ). Tùy theo vị trí bấm của ngón tay trên dây và phím đàn sẽ tạo ra những hợp âm khác nhau. Dưới đây là những hợp âm Ukulele cơ bản và thông dụng
Các hợp âm cơ bản của Ukulele
Theo bảng trên, hợp âm Ukulele cũng sẽ gồm có những những nốt cơ bản : Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si được ký hiệu lần lượt bởi những vần âm : C – D – E – F – G – A – B. Trong đó, 3 loại hợp âm được sử dụng thông dụng và phổ cập nhất là hợp âm trưởng, hợp âm thứ, và hợp âm 7 .

Cách bấm các hợp âm cơ bản đàn Ukulele

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách bấm hợp âm ukulele cơ bản giúp những bạn tự học ukulele tưởng tượng rõ ràng hơn nhé .

1. Hợp âm cơ bản đàn ukulele – Cách bấm hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng sẽ được ký hiệu bằng những vần âm in hoa như : C D E F G A B tương ứng : Đô trưởng ( C ), Rê trưởng ( D ), Mi trưởng ( E ), Fa trưởng ( F ), Sol trưởng ( G ), La trưởng ( A ), Si trưởng ( B ) .

 • Cách bấm hợp âm Đô trưởng (C): bạn sẽ dùng ngón áp út bấm lên đây thứ 1 ở ngăn phím thứ 3 trên cần đàn.
 • Cách bấm hợp âm Rê trưởng (D): dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 4, ngón giữa ở dây thứ 2 và ngón áp út ở dây thứ 3. Cả 3 đều bấm ở ngăn số 2.
 • Cách bấm hợp âm Mi trưởng (E): ngón trỏ bấm dây 1 ngăn 2, ngón giữa giữa dây 4 ngăn 4, ngón áp út dây 3 ngăn 4, ngón út dây 2 ngăn 4
 • Cách bấm hợp âm Fa trưởng( F): dùng ngón trỏ bấm dây 2 ngăn 1, ngón giữa bấm dây 4 ngăn 2
 • Cách bấm hợp âm Sol trưởng (G) : dùng ngón giữa dây 1 ngăn 2, ngón áp út dây 2 ngăn 3, ngón trỏ dây 3 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm La trưởng( A): ngón giữa dây 3 ngăn 1, ngón áp út dây 4 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm Si trưởng (B): ngón trỏ chặn 4 dây ngăn 1, ngón giữa ngăn 3 dây 3, ngón áp út ngăn 4 dây 4

2. Hợp âm cơ bản đàn ukulele – Cách bấm hợp âm thứ

Hợp âm thứ sẽ được ký hiệu bằng những vần âm in hoa cùng với một chữ “ m ” thường bên cạnh như : Cm Dm Em Fm Gm Am Bm tương ứng : Đô thứ, Rê thứ, Mi thứ, Fa thứ, Sol thứ, La thứ, Si thứ

 • Cách bấm hợp âm Đô thứ (Cm): bạn sẽ dùng ngón trỏ đè 3 dây 1,2,3 ở ngăn thứ 3
 • Cách bấm hợp âm Rê thứ (Dm): dùng ngón trỏ bấm vào dây 1 ngăn 2, ngón giữa ở dây 4 ngăn 2 và ngón áp út ở dây 3 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm Mi thứ (Em): dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 2, ngón giữa ở dây thứ 2 ngăn 3 và ngón áp út ở dây thứ 3 ngăn 4.
 • Cách bấm hợp âm Fa thứ (Fm): dùng trỏ bấm ngăn 1 dây 4, ngón giữa bấm ngăn 1 dây 2, ngón út bấm ngăn 3 dây 1
 • Cách bấm hợp âm Sol thứ (Gm): dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 1, ngón giữa ở dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út ở dây thứ 2 ngăn 3.
 • Cách bấm hợp âm La thứ (Am): ngón trỏ dây 4 ngăn 2.
 • Cách bấm hợp âm Si thứ (Bm): ngón trỏ chặn 4 dây ngăn 2, ngón áp út bấm dây 4 ngăn 4.

3. Hợp âm cơ bản đàn ukulele – Cách bấm hợp âm thứ 7

Hợp âm thứ 7 trên ukulele sẽ được ký hiệu tương ứng như sau : C7 D7 E7 F7 G7 A7 B7 tương tự với những nốt : Đô 7, Rê 7, Mi 7, Fa 7, Sol 7, La 7, Si 7 .

+ Cách bấm hợp âm cụ thể:

Cách bấm hợp âm Đô 7 ( C7 ) : bạn sẽ dùng ngón trỏ bấm dây số 1 ngăn 1 .
Cách bấm hợp âm Rê 7 ( D7 ) : dùng ngón trỏ đè 3 dây 2,3,4 ở ngăn 2, ngón giữa ở dây thứ 1 ngăn 3 .
Cách bấm hợp âm Mi 7 ( E7 ) : dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 2, ngón giữa ở dây thứ 3 ngăn 2 .
Cách bấm hợp âm Fa 7 ( F7 ) : dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 ngăn 1, ngón giữa ở dây thứ 3 ngăn 3, ngón áp út dây 4 ngăn 2 .
Cách bấm hợp âm Sol 7 ( G7 ) : dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1
ngăn 1, ngón giữa ở dây thứ 1 ngăn 2 và ngón áp út ở dây thứ 3 ngăn 2 .
Cách bấm hợp âm La 7 ( A7 ) : ngón trỏ dây 3 ngăn 1 .
Cách bấm hợp âm Si 7 ( B7 ) : ngón trỏ giữ dây 1-4 ngăn 2, ngón giữa bấm dây 3 ngăn 3 .

Xem thêm : Bật mí cách chọn đàn ukulele tương thích với từng đối tượng người dùng

Lưu ý trong cách bấm hợp âm Ukulele

 • Các ngón tay khi bấm cầm phải vuông góc với cần đàn, nếu bấm thẳng ngón tay sẽ dẫn tới bị tịt âm.
 • Khi mới bắt đầu học bấm hợp âm, thì cảm giác đau tay là điều rất thường gặp, đặc biệt là đối với trẻ em hay các bạn nữ. Tuy nhiên vấn đề này sẽ nhanh chóng được khắc phục bởi đôi tay của bạn sẽ dần dần quen với dây đàn.

ẢNH THẬT - ĐÀN UKULELE CONCERT VÀ SOPRANO HỒNG NHẠT | Shopee Việt Nam

 • Âm thanh ban đầu có thể bị rè và khiến cho bạn nản chí. Nhưng hãy nhớ rằng: không ai có thể chơi tốt ngay từ đầu, vì vậy kiên trì 1 vài hôm, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của bản thân
 • Nên học từ từ, bắt đầu từ những hợp âm đơn giản, hợp âm trưởng, khi thành thục thì mới chuyển sang học các hợp âm phức tạp hơn. Không nên học bấm 1 lúc quá nhiều hợp âm bởi như vậy có thể khiến cho bạn bị lẫn lộn và nhầm lẫn giữa các hợp âm. Hãy đặt ra 1 lộ trình cụ thể rõ ràng và làm theo từng bước, bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

Chúc những bạn học đàn ukulele vui tươi !
My My – Tổng hợp và chỉnh sửa
( Nguồn tìm hiểu thêm : guitar.station.vn, vietthuonghanoi.com, goldmusic.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *