Phân loại Tirads là bảng phân loại các mức độ tổn thương của tuyến giáp, thường được áp dụng trong thực hành lâm sàng, giúp các bác sĩ đánh giá nguy cơ ác tính của khối u tuyến giáp để từ đó theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

1.Tuyến giáp Tirads

Một trong những cơ quan quan trọng của con người chính là tuyến giáp. Đây là nơi sản xuất ra các hormone chính, trực tiếp tham gia vào hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Khi một trong hai thùy xuất hiện nhân giáp thì sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm, khám lâm sàng để phân loại Tirads.

Khi bệnh nhân đến khám tại những cơ sở siêu âm khác nhau, bệnh nhân hay chính những bác sĩ điều trị cần sự thống nhất trong cách diễn đạt, phân loại đối một khối u tuyến giáp. Chính vì vậy mà việc phân loại Tirads sinh ra, bảng phân loại này thường được vận dụng trong thực hành thực tế lâm sàng, giúp những bác sĩ nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn ác tính của khối u tuyến giáp, để từ đó theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị tương thích .

2.Phân loại Tirads tuyến giáp

Bảng phân loại Tirads Korean Tirads 2016

Hiện nay các bảng phân loại Tirads thường được áp dụng như sau:

  • Korean Tirads 2016
  • ACR Tirads 2017
  • EU Tirads 2017

Cách mô tả khối u và phân loại theo Tirads dựa trên 5 đặc tính đó là: thành phần, cấu trúc âm hay còn gọi là hồi âm, hình dáng, đường bờ, vôi hóa. Phân loại Tirads trong siêu âm đánh giá nhân giáp để phân loại khả năng lành tính và ác tính của nhân tuyến giáp. Trong đó:

  • Tuyến giáp Tirads 1: là kết quả có ý nghĩa mô giáp lành.
  • Tuyến giáp Tirads 2: là kết quả các tổn thương tuyến giáp lành tính, không có nguy cơ ác tính.
  • Tuyến giáp Tirads 3: là các tổn thương ở tuyến giáp nhiều khả năng lành tính, trong đó vẫn còn khoảng 1,7% nguy cơ ác tính.
  • Tuyến giáp Tirads 4: là tổn thương tuyến giáp có dấu hiệu nghi ngờ ác tính. Trong đó lại phân chia thành các nhóm như: Ác tính 3,3%; ác tính 9,2%; ác tính 44,4 – 72,4%, ác tính.
  • Tuyến giáp Tirads 5: là tuyến giáp có từ 5 tổn thương trở lên, tỷ lệ ác tính chiếm 87,5%.

Nhân tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp sẽ giúp các bác sĩ phát hiện vị trí, số lượng, tính chất nhân tuyến giáp và đánh giá hạch vùng cổ. Dựa trên hình ảnh siêu âm từ đó bác sĩ sẽ xếp loại xem nhân thuộc Tirads nào.

Tóm lại, phân loại Tirads là bảng phân loại những mức độ tổn thương của tuyến giáp, thường được vận dụng trong thực hành thực tế lâm sàng. Từ hình ảnh siêu âm tuyến giáp bác sĩ hoàn toàn có thể phân loại Tirads nhân giáp, giúp những bác sĩ nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn ác tính của khối u tuyến giáp để theo dõi và đưa ra giải pháp điều trị tương thích .Với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong việc thăm khám và điều trị những bệnh lý tuyến giáp, lúc bấy giờ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong những TT chăm nom sức khỏe thể chất lớn, có năng lực thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý tuyến giáp nâng cao ở nhiều đối tượng người tiêu dùng bệnh. Bên cạnh đó, để nân cao chất lượng dịch vụ lúc bấy giờ, Vinmec còn trang bị máy siêu âm tân tiến đạt chuẩn quốc tế như máy Logig E9 của GE Healthcar có vừa đủ options, những đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, nhìn nhận đúng chuẩn tổn thương, phân loại Tirads để nhìn nhận mức độ tổn thương và có hướng điều trị sớm, bảo vệ sức khỏe thể chất cho người bệnh .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *