Học guitar đệm hát sẽ làm người chơi có thể cover lại những bài hát nhạc trẻ yêu thích. Vậy, học như thế nào đúng nhất ? Hãy cùng Tuấn Nguyễn Music đi chia sẻ về các bước học guitar đệm hát cho người chưa biết gì ngay ở dưới đây nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHƠI GUITAR

Cách cầm đàn guitar

Nếu thuận tay phải thì tay trái giữ cần đàn đàn và bấm phím còn tay phải sẽ gảy đàn. Còn nếu thuận tay trái thì làm ngược lại nhé !
Hãy ngồi lên chiếc ghế, giữ sống lưng thẳng và giữ đàn guitar để thùng đàn hơi chạm vào bụng, ngực mình. Đây là tư thế chuẩn sẽ giúp bạn không bị đau vai, đau tay, đau cổ, đau bụng .

Cách cầm đàn guitar

Các nốt nhạc trên đàn guitar

– Dây 1 nốt Mi ( Mi cao ) ký hiệu E, dây nhỏ nhất
– Dây 2 nốt Si ký hiệu B
– Dây 3 nốt Sol ký hiệu G
– Dây 4 nốt Rê ký hiệu D
– Dây 5 nốt La ký hiệu A
– Dây 6 nốt Mi ( mi trầm ) ký hiệu E, dây to nhất .

3 BƯỚC HỌC GUITAR ĐỆM HÁT ĐƠN GIẢN NHẤT

1. Kỹ năng chơi đàn bạn cần phải biết

Mục này chúng tôi sẽ nói nhiều hơn bởi nó khá quan trọng và rất thiết yếu so với người mới học, mới tập chơi và đây cũng sẽ là nền tảng vững chãi để bạn kiến thiết xây dựng cơ sở học ngay từ khởi đầu .
Kỹ năng chơi đàn guitar mà chúng tôi muốn nhắc ở đây chính là cốt lõi để bạn có thêm kinh nghiệm tay nghề chơi cũng như có năng lực cảm âm nhanh nhất ( Cảm âm hoàn toàn có thể do bẩm sinh hoặc nó được dựa vào kinh nghiệm tay nghề chơi lâu năm của bạn ) .
Chúng tôi hoàn toàn có thể chia phần kỹ năng và kiến thức làm 2 mục đó là cho tay phải và tay trái như sau :

1.1 Kỹ năng cho tay phải

Tay phải là tay để gảy phím đàn nhằm mục đích tạo ra âm thanh mạnh / yếu, to / nhỏ. Tùy thuộc vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát ra đúng với ý muốn của người chơi .
Với 4 nhịp cơ gồm nhịp 2/4, 4/4, 3/4, 6/8, … Được biết mỗi nốt nhạc gồm có nhiều ô nhịp với cách cắt dọc khuông nhạc phân chia ô nhịp được gọi là vạch nhịp. Phác là phần trường độ chia đều trong mỗi ô nhịp và trong khuông nhạc số chỉ nhịp có ký hiệu giống như phân số hoặc chữ C đặt sau khóa nhạc .

Các nhịp điệu đàn guitar

– Một số điều cần biết về nhịp điệu

+ 1 phách tương ứng với 1 nốt đen
+ Nốt đơn đơn bằng 50% nốt đen
2/4 = 2 nốt đen
4/4 = 4 nốt đen

– Cách tính nhịp điệu cơ bản của đàn guitar

+ Nhịp 2/4 : Có 2 phách trong 1 ô nhịp, phách đầu mạnh, phách sau nhẹ, trường độ mỗi phách ứng với 1 nốt đen .
+ Nhịp 3/4 : Gồm 3 phách trong 1 ô nhịp với 1 phách đầu mạnh, 2 phách sau nhẹ và trường độ mỗi phách ứng với 1 nốt đen .

Nhịp phách đàn guitar

+ Nhịp 4/4 : Gồm 4 phách trong 1 ô nhịp : Phách đầu mạnh, phách 2 nhẹ, phách 3 mạnh vừa và phách 4 nhẹ. Với trường độ mỗi phách ứng với 1 nốt đen .
+ Nhịp 6/8 : Gồm 6 phách trong 1 ô nhịp với phách đầu mạnh, phách 2,3 nhẹ, phách 4 mạnh vừa, phách 5 và 6 nhẹ và mỗi phách tương ứng 1 nốt móc đơn .
Nhịp 4/4 được dùng thông dụng trong âm nhạc. Các bạn hoàn toàn có thể đếm theo nhịp điệu của bài hát từ 1 đến 4 rồi khởi đầu đếm lại một lần nữa và khi nào nó cũng tương thích với giai điệu .

Lưu ý: 

Nhịp 2/4 dành cho những bài hát mần nin thiếu nhi, slow, rock .
Nhịp 4/4 : Pop, ballad, rock
Nhịp 3/4, 6/8 : Valse, Bolero

1.2 Kỹ năng chơi guitar cho tay trái

Tay trái là tay để bấm hợp âm nhằm mục đích đổi khác âm thanh khi chơi đàn tốt hơn

Cách đọc biểu đồ hợp âm

Hợp âm trưởng được ký hiệu vần âm in hoa ( A, B, C, D, E, F, G ) còn còn âm thứ được ký hiệu thêm chữ “ m ” ở phía sau .
Nếu bạn là người mới khởi đầu thì chỉ cần nắm vững 14 hợp âm cơ bản guitar gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Cụ thể như sau :

– Cách bấm 7 hợp âm trưởng đàn guitar

+ Hợp âm C ( Đô trưởng ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 2 ngăn 1, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 4 ngăn 2, ngón áp út ( 3 ) giữ dây 5 ngăn 3 .

Hợp âm đô trưởng đàn guitar

Xem thêm: NHỊP LẤY ĐÀ

+ Hợp âm D ( Rê trưởng ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 3, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 1 ngăn 2 và ngón áp út ( 3 ) dây 2 ngăn 3 .

Hợp âm rê trưởng đàn guitar

+ Hợp âm E ( Mi trưởng ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 3 ngăn 1, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 5 và ngón áp út ( 3 ) giữ dây 4 ngăn 2 .

Hợp âm mi trường guitar

+ Hợp âm F ( Fa trưởng ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 1 và dây 2 ngăn 1, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 3 ngăn 2, ngón áp út ( 3 ) giữ dây 5 ngăn 3 và ngón út ( 4 ) giữ dây 4 ngăn 3 .

Hợp âm fa trưởng đàn guitar

+ Hợp âm G ( Sol trưởng ) : Ngón áp út ( 3 ) giữ dây 1 ngăn 3, ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 5 ngăn 2, ngón giữa ( 3 ) giữ dây thứ 6 ngăn 3 .

Hợp âm sol trưởng guitar

+ Hợp âm A ( La trưởng ) : Tại ngăn 2 ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 4, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 3 và ngón áp út ( 3 ) giữ dây 2

Hợp âm la trưởng guitar

+ Hợp âm B ( Si trưởng ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ liên tục dây 1, 5, 6 ngăn 2, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 4 ngăn 4, ngón áp út ( 3 ) giữ dây 3 ngăn 4, ngón út ( 4 ) dây 2 ngăn 4 .

Hợp âm si trưởng guitar

– Cách bấm 7 hợp âm thứ đàn guitar

+ Hợp âm Cm ( Đô thứ ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 1 ngăn 3, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 2 ngăn 4, ngón áp út ( 3 ) giữ dây 4 ngăn 5 và ngón út ( 4 ) giữ dây 3 ngăn 5 .
+ Hợp âm Dm ( Rê thứ ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 1 ngăn 1, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 3 ngăn 2 và ngón áp út ( 3 ) giữ dây 2 ngăn 3 .

Hợp âm rê thứ guitar

+ Hợp âm Em ( Mi thứ ) : Ngón giữa ( 2 ) giữ dây 5 và ngón áp út ( 3 ) giữ dây 4 ngăn 2 .

Hợp âm mi thứ guitar

+ Hợp âm Fm ( Fa thứ ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ 3 dây 1, 2, 3 tại ngăn 1 và ngón áp út ( 3 ) giữ dây 4,5 tại ngăn 3 .
+ Hợp âm Gm ( Sol thứ ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ 3 dây 1, 2, 3 tại ngăn 3 và ngón áp út ( 3 ) giữ dây 4, 5 tại ngăn 5 .

Hợp âm thứ guitar

+ Hợp âm Am ( La thứ ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 2 ngăn 1, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 4 ngăn 2, ngón áp út ( 3 ) giữ dây 3 ngăn 2 .
+ Hợp âm Bm ( Si thứ ) : Ngón trỏ ( 1 ) giữ dây 1 ngăn 2, ngón giữa ( 2 ) giữ dây 2 ngăn 3, ngón áp út ( 3 ) giữ dây 4 ngăn 4 và ngón út ( 4 ) giữ dây 3 ngăn 4 .

– Thách thức bản thân qua 8 nhóm hợp âm

Khi đã tập thành thạo từng hợp âm thì những bạn hoàn toàn có thể thử thách bản thân mình để đánh thử 8 nhóm hợp âm này ở dưới đây :
+ Nhóm 1 : C – Am – Dm – G
+ Nhóm 2 : G – Em – Am – D
+ Nhóm 3 : D – Dm – Em – A
+ Nhóm 4 : A – F # m – Bm – E
+ Nhóm 5 : E – C # m – F # m – B
+ Nhóm 6 : B – G # m – C # m – F #
+ Nhóm 7 : F – Dm – Bb – C
+ Nhóm 8 : Eb – Cm – Fm – Bb

Ví dụ: Các bài tập đơn giản cho người mới học như: Tuổi hồng thơ ngây, dù có cách xa, nhỏ ơi,..

Bạn cần tối thiểu 2 tháng để thành thạo kỹ năng và kiến thức chơi đàn khởi đầu của mình, thời hạn còn tùy thuộc vào năng lực chơi nhiều hay ít và chúng tôi khuyên bạn nên rèn luyện tiếp tục để nắm vững kiến thức và kỹ năng khởi đầu và nâng cao chất lượng chơi .

2. Luyện tập 2 tay

Khi mới khởi đầu chơi việc ghép tay lại sẽ hơi khó khăn vất vả. Vì vậy, người chơi cần phải xác lập nhịp nào mới khởi đầu hát và cố gắng nỗ lực sửa chữa thay thế để vào đúng nhịp. Bên cạnh đó, tay phải cần đánh chắc nhịp, đều đặn, giữ vững tempo không nhanh chậm thất thường, dứt khoát nhanh là nhanh và chậm là chậm .

Xem thêm: NHỊP LẤY ĐÀ

3. Vừa đàn và hát

Khi đã tự chuyển hợp âm và đệm được 1 bài hát hoàn hảo rồi thì bạn đã hoàn thành xong được 90 % những bước trong quy trình đệm hát của mình. Chỉ cần thực thi thêm bước tự đàn tự hát nữa là bạn hoàn toàn có thể tự tin màn biểu diễn trên chính cây đàn của mình .

4. Khả năng cảm âm

Cảm âm là một quy trình lâu dài hơn nên người mới chơi không thể nào cảm âm được ngay. Để cảm âm được tốt nhất bạn cần mất tối thiểu khoảng chừng 2 năm tập đàn trở nên mới thuần thục được .
Vậy nên vừa mới chơi không thể nào có tuyệt kỹ nào cảm âm đúng mực được, việc học được hay không nhờ vào vào độ rèn luyện của bạn, rèn luyện càng nhiều bạn sẽ có được tác dụng cao .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *