Kiến thức nhạc lý là điều không thể thiếu được với mỗi người học nhạc cụ, không chỉ riêng gì học đàn guitar cơ bản. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát, tổng thể nhất về âm nhạc. Đây được xem là một kiến thức quan trọng làm nền tảng để bạn bắt đầu những bài học đàn guitar cơ bản. Người ta ví những kiến thức nhạc lý như là phương tiện giao tiếp của mỗi người với đàn guitar.

Bất kì ai để muốn chơi được guitar đều phải trải qua thời kỳ học đàn Guitar cơ bản, điều này cũng không ngoại lệ với những nghệ sĩ chơi guitar chuyên nghiệp. Bạn cũng không nên nghĩ rằng, mình không cần học nhạc lý vẫn hoàn toàn có thể đánh được đàn guitar. Bởi nốt nhạc là một trong những kỹ năng và kiến thức nhạc lý, nếu không nắm được những nốt nhạc liệu rằng bạn hoàn toàn có thể chơi được guitar ?

Những kiến thức nhạc lý cơ bản của đàn guitar không hề quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự học và tìm hiểu. Bạn không cần phải học toàn bộ các kiến thức, mà chỉ cần học những kiến thức cơ bản, quá trình tập luyện và phát triển sau này bạn sẽ trao dồi thêm những kiến thức còn thiếu.

Nhạc lý cơ bản guitar thực sự cần nếu bạn muốn phát triển khả năng của mình

Nói một cách đơn thuần nhạc lý cũng giống như giọng nói của bạn vậy. Nó không chỉ giúp bạn thấy tự tin khi đánh lên từng nốt hợp âm tốt, hay. Chỉ cần cất lên thôi là người nghe đã hiểu được bạn muốn nói điều gì .
Rất nhiều bạn luôn do dự rằng có mấy nốt nhạc thôi họ học mãi không thuộc và rất khó nhớ. Như vậy thì làm thế nào hoàn toàn có thể nắm chắc kiến thức và kỹ năng nhạc lý cơ bản về guitar. Tuy nhiên, bạn đừng từ bỏ nếu như nhạc lý cơ bản của bạn không chắc, chưa vững .
Chăm chỉ học và rèn luyện đúng chiêu thức bạn sẽ hiểu và nhớ được nhạc lý cơ bản. Dù thời hạn bạn học kéo dài lâu hơn người khác nhưng bạn sẽ thành công xuất sắc. Chính cho nên vì thế, học nhạc lý cơ bản guitar là bạn trau dồi thêm sự tự tin, phát huy năng lực của mình .

Những nhạc lý cơ bản guitar nào bạn nên nhớ

Âm nhạc thì vô cùng vô tận nhưng nhạc lý cơ bản về guitar cũng không quá nhiều. Đủ để bạn học và vận dụng vào thực hành sáng tạo nên những bản nhạc với giai điệu hay, bắt tai biểu đạt mọi góc cạnh cảm xúc trong cuộc sống.

Những nhạc lý cơ bản để học guitar hay như đọc nốt nhạc, kí hiệu hợp âm, gam và tên những độ cao tương ứng trong âm thanh ra làm sao. Tất cả những kiến thức và kỹ năng này bạn đều phải theo quy trình mài giũa thì mới có hiệu suất cao. Làm thế nào để học và nhớ được nhạc lý guitar cơ bản nhất. Bật mí dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp .

Nhớ và đọc được từng nốt nhạc

Trên đàn guitar có 6 nốt nhạc tương ứng với độ cao khác nhau đó là mi cao, rê, la, si, sol, mi trầm. Bảy nốt nhạc đọc riêng rẽ không khó nhưng bạn phải biết nôt nào nằm ở vị trí nào. Nốt nào đứng trước và ngay sau là nốt gì. Đây là kiến thức và kỹ năng nhạc lý cơ bản nhất nên bạn hoàn toàn có thể tập chép và nhìn theo từng dây đàn để nhớ rõ hơn .

Âm giai: Âm giai là sự kết hợp giữa sáu nốt nhạc theo một quy tắc nhất đinh. Trong đó âm giai được chia thành âm giai thứ và trưởng.

Hợp âm và cách gọi hợp âm : Hợp âm là tập hợp những nốt nhạc đánh lên tạo nên âm thanh hay, mới lạ. Ví dụ như như khi bạn muốn chơi hợp âm la thì dùng nốt A làm mẫu. Bên cạnh đó là những hợp âm la thứ, thăng, giáng và bảy tương tự như với kí hiệu Am, A #, Ab, A7 .

Khoảng cách cao độ trong guitar khá đồng đều: Khoảng cách cao độ đó chính nguyên cung hay nói một cách dễ hiểu và khoảng cách giữa các nốt nhạc. Thất âm khoảng cách nhỏ nhất được gọi là nửa cung, thường Mi với Fa và Xi với Đô. Trong khi đó khoảng cách giữa hai bậc cơ bản lại lớn hơn như giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Xon, Xon với La, và La với Xi. Và đó là nguyên cung.

Phương pháp giúp đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh hơn:

  • Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc (xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)
  • Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.
  • Tập nhin bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay.

Tham khảo thêm: Phương pháp học đàn guitar đệm hát

Kiến thức về nhạc lý cơ bản khi học đàn guitar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *