Từ những hợp âm trưởng và thứ cơ bản chúng ta đã học, người ta biến đổi và tạo thành hàng ngàn hợp âm khác. Một trong những biến thể đó là loại hợp âm 7, được thành lập bằng cách đặt thêm một nốt thứ tư trên 3 nốt của hợp âm căn bản (tức là sẽ có 4 nốt ở bậc1-3-5-7).

Bạn đang đọc: Thế nào là hợp âm 7 át

Đôi nét về hợp âm 7

Trong quy trình học và đệm hát đôi lúc bạn sẽ gặp những bản nhạc có chứa những hợp âm có số 7. Vậy bạn biết tại sao lại có những hợp âm như vậy và có thiết yếu để biết đến những hợp âm 7 không ?
Tuy không thực sự thông dụng và được sử dụng nhiều trong đệm hát cũng như đánh solo nhưng hợp âm 7 rất quan trọng trong quy trình dò GAM cho bài hát và đoạn nhạc .
Trên lớp hoặc tại những Trung tâm những bạn đã được thầy cơ dạy quy luật 1-4-5 tìm 6 hợp âm cơ bản để đệm những bài nhạc Việt đại trà phổ thông. Với một bài nhạc ở cung ( chủ âm ) Do trưởng ( C ) thì 6 hợp âm này là C, F, G, Am, Dm, E. Ðây là những hợp âm được tạo bởi 3 nốt ở bậc 1,3,5 ( hợp âm C gồm có Do, Mi, Sol, hợp âm F có Fa, La, Do v.v … ). Nay nếu thêm 1 nốt ở bậc 7 thì ta sẽ có 1 hợp âm tạo bởi 4 nốt, thí dụ G7 gồm Sol, Si, Re, Fa .

Tên gọi các hợp âm 7

– 7 Át : Hợp âm này được kiến thiết xây dựng dựa trên âm át của những âm giai trưởng, thứ hòa âm và thứ giai điệu
– Trưởng 7 : Hợp âm trưởng 3 nốt và quãng 7 trưởng
– Thứ 7 : Hợp âm thứ 3 nốt và quãng 7 thứ
– 7 giảm : Hợp âm giảm 3 nốt và quãng 7 giảm
– 7 bán giảm : Hợp âm giảm 3 nốt và quãng 7 thứ, vì vậy nó được gọi là bán giảm

Quy tắc dùng hợp âm 7

Chỉ dùng hợp âm 7 cho những hợp âm ở bậc 5
Sau khi dùng hợp âm 7 ( ở bậc 5 ) thì chuyển về chủ âm. Thí dụ trong 1 bài nhạc ở cung C, sau khi dùng G7 thì chuyển về C ( hoặc sau hợp âm E7 thì về hợp âm Am ) và thường dùng cặp hợp âm này ( hợp âm G7 – hợp âm Đô trưởng hoặc E7 – Am ) ở cuối đoạn nhạc hay cuối bài

Khi tạo hợp âm 7, nên nhớ là nốt ở bậc 7 này phải cách chủ âm 1 cung. Thí dụ: hợp âm C7 gồm Do-Mi-Sol-Sib >>> chứ không phải Si vì Si cách Do chỉ có nửa cung.

Hợp âm 7 là loại hợp âm rất thông dụng trong những thể nhạc trẻ tân tiến và có rất nhiều loại như Major 7 th, Minor 7 th, Minor / major 7 th, Major 7 th flat 5 th, Major 7 th sharp 5 th, 7 th flat 5 th, 7 th sharp 5 th, Minor 7 th flat 5 th, Diminished 7 th v.v …

Hợp âm 7 piano là hợp âm màu mang đến những điểm nhấn thú vị cho các tác phẩm khi trình diễn. Tuy nhiên, đa số người mới học đều cảm thấy bối rối vì để nhớ được hệ thống hợp âm cơ bản gồm trưởng và thứ đã là một sự cố gắng, trong khi hợp âm 7 lại có rất nhiều biến thể khác nhau, ví dụ như C7, CMai7, Cm7, …

Hợp âm 7 pianoHợp âm 7 piano
Bài viết thời điểm ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn giải pháp ghi nhớ mạng lưới hệ thống hợp âm 7, không riêng gì vận dụng khi học piano mà còn dùng cho toàn bộ những loại nhạc cụ khác, vì đây là triết lý âm nhạc cơ sở .
Để khởi đầu tất cả chúng ta sẽ sử dụng hợp âm C làm mẫu nhằm mục đích giúp bài học kinh nghiệm đơn thuần và dễ theo dõi. Sau khi hiểu được nguyên tắc ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể vận dụng cho tổng thể những hợp âm khác theo cách tựa như .

Khi nào dùng hợp âm 7?

Không mang đến cảm xúc thoải mái và dễ chịu hay thuận tai như những hợp âm thường thì, hợp âm 7 tạo cho người nghe cảm xúc hơi không dễ chịu, và để giải tỏa điều đó thì ngay sau hợp âm 7 tác giả thường quay lại chủ âm .
Có thể bạn chăm sóc : Nhạc lý cơ bản cho piano
Trong một bài hát đôi lúc sự êm dịu từ đầu đến cuối bài sẽ gây cảm xúc nhàm chán và không đủ sức hút so với người nghe. Khi đó, hợp âm 7 và những hợp âm màu khác sẽ được sử dụng để tạo nên điểm nhấn, cao trào cho tác phẩm. Vì trong quốc tế âm nhạc sự phát minh sáng tạo rất quan trọng, ngoài những hợp âm cơ bản 3 nốt thì còn rất nhiều kiểu hợp âm được sử dụng tùy theo năng lực của tác giả, mang đến những tác phẩm mới lạ và mê hoặc hơn .

Hợp âm CMaj7 (Đô trưởng 7)

Đây là hợp âm 7 rất là cơ bản, tổng thể những gì bạn cần làm là tìm ra âm bậc 7 trên mạng lưới hệ thống âm giai tương ứng .
Cụ thể, hợp âm C gồm C – E – G, giờ đây tất cả chúng ta tìm âm bậc 7 ở âm giai C, và đó chính là B .
Như vậy, hợp âm CMaj7 sẽ gồm : C – E – G – B .
Hợp âm CMaj7 PianoHợp âm CMaj7 Piano

Hợp âm C7 (Đô 7)

C7 được sử dụng rất thông dụng, đặc biệt quan trọng so với dòng nhạc blues và pop. Cũng tựa như như hợp âm trưởng 7, hợp âm 7 ( còn gọi là hợp âm át 7 ) có nguyên tắc tìm bậc trên âm giai, tuy nhiên có một mẹo giúp đơn thuần hơn giúp bạn suy ra hợp âm 7 từ hợp âm trưởng 7 .
Cách đơn thuần đó chính là bạn hãy hạ nửa cung ( 1/2 cung ) ở nốt thứ 4 của hợp âm trưởng 7 .

Cụ thể như sau:

Thay vì hợp âm CMaj7 gồm C – E – G – B, thì giờ đây bạn giảm B xuống nửa cung thành Bb, như vậy là bạn đã chơi được C7 gồm : C – E – G – Bb .
Hợp âm C7 PianoHợp âm C7 Piano

Hợp âm Cm7 (Đô thứ 7)

Chúng ta vừa lướt qua CMaj7 và C7 còn giờ đây là Cm7 .
Nguyên tắc thiết kế xây dựng hợp âm Cm7 tựa như như CMaj7. Bạn chỉ cần lấy hợp âm Cm và thêm một nốt nữa là âm bậc 7 của âm giai Cm .
Đầu tiên, bạn chơi hợp âm Cm gồm 3 nốt C Eb G, sau đó thêm 1 nốt nữa là Bb. Như vậy tất cả chúng ta có Cm7 gồm C Eb G Bb .
Hợp âm Cm7 PianoHợp âm Cm7 Piano

Hợp âm 7 cơ bản thường dùng

Hợp âm trưởng 7

Tên Ký hiệu Cấu tạo
Đô trưởng bảy CMaj7 C – E – G – B
Rê trưởng bảy DMaj7 D – F# – A – C#
Mi trưởng bảy EMaj7 E – G# – B – D#
Pha trưởng bảy FMaj7 F – A – C – E
Sol trưởng bảy GMaj7 G – B – D – F#
La trưởng bảy AMaj7 A – C# – E – G#
Si trưởng bảy BMaj7 B – D# – F# – A#

Hợp âm 7

Tên Ký hiệu Cấu tạo
Đô bảy C7 C – E – G – Bb
Rê bảy D7 D – F# – A – C
Mi bảy E7 E – G# – B – D
Pha bảy F7 F – A – C – Eb
Sol bảy G7 G – B – D – F
La bảy A7 A – C# – E – G
Si bảy B7 B – D# – F# – A

Hợp âm thứ 7

Tên Ký hiệu Cấu tạo
Đô thứ bảy Cm7 C – Eb – G – Bb
Rê thứ bảy Dm7 D – F – A – C
Mi thứ bảy Em7 E – G – B – D
Pha thứ bảy Fm7 F – Ab – C – Eb
Sol thứ bảy Gm7 G – Bb – D – F
La thứ bảy Am7 A – C – E – G
Si thứ bảy Bm7 B – D – F# – A

Bắt đầu học piano ngay hôm nay

Hình Như là – 4dummies.info

Trong phần này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về các HỢP ÂM 7 – DOMINANT 7TH – ÁT ÂM 7. Nó được tạo ra như thế nào? có thể sử dụng ra sao? và một vài thế bấm các hợp âm 7 thường gặp.

Bài viết được sưu tầm, biên dịch và chia sẻ từ website: JAZZGUITAR.BE – Cảm ơn vì sự chia sẻ này.

Chúng có thể được sử dụng cùng các hợp âm trưởng cơ bản thường xuyên. Điều quan trọng là các bạn phải hiểu được rõ cấu tạo của hợp âm trưởng cơ bản trước khi đọc thêm về các hợp âm 7 trong bài viết này.

Nếu bạn chưa hiểu các hợp âm trưởng được tạo ra bằng cách nào hãy hỏi anh Gúc. Hoặc đọc qua các khái niệm về hợp âm Maj7 trong gia đình nhà 7 ở đây – Đừng nhầm lẫn giữa hợp âm 7 – Dominant 7th (Vd C7) và hợp âm trưởng (C), hợp âm maj7  (Cmaj7) hay hợp âm thứ7  (Cm7) nhé:

HỢP ÂM MAJOR 7 – MAJOR 7TH GUITAR CHORDS

hoặc

CHORD CONSTRUCTION – CẤU TẠO HỢP ÂM

Trong bài học kinh nghiệm này, bạn sẽ học cái cách hợp âm 7 – dominant 7 th – Át âm 7 được thiết kế xây dựng và hoạt động giải trí. Vì sao nó có những thế bấm như vậy và phương pháp nó quản lý và vận hành trên guitar cũng như cái cách sử dụng thế nào trong nhạc Jazz và những thể loại nhạc khác .

Ký hiệu của hợp âm 7 – dominant seventh chord là có thêm số “7” vào tên của hợp âm chủ.

Ví dụ: G dominant 7 = G7

Thuật ngữ “ hợp âm dominant – át âm – hợp âm 7 ” hoàn toàn có thể bắt nguồn từ 2 góc nhìn tương quan khác :

  1. Nó có thể bắt nguồn từ một dạng hợp âm.
  2. Nó có thể bắt nguồn từ chức năng hòa âm.

Làm thế nào để xây dựng HỢP ÂM 7 – Dominant 7th chord – Át âm 7

Trước hết, chúng ta xem các hợp âm 7 – dominant chords như một loại hợp âm. Hãy bắt đầu xây dựng hợp âm 7 và bắt đầu từ âm giai C trưởng.

C Major Scale

C

D

E

F

G

A

B

 Âm giai C

1

2

3

4

5

6

7

Một vài thứ cần ghi nhớ như sau :

Hợp âm 7 – Dominant Chord được xây dựng dựa trên bậc 5 của thang âm (âm giai)

Bậc 5 của C là G vì thế Hợp âm Dominant- Át âm – Hợp âm 7 của C (Đô trưởng) là G7. 

Chúng ta sẽ thiết kế xây dựng một hợp âm bằng cách chồng thêm quãng 3 trên hợp âm G .

G7

G

B

D

F

G dominant 7 (Sol 7) 

1

3

5

b7

Hợp âm Dominant của C là G7 và chứa các nốt: G B D và F

HỢP ÂM DOMINANT – HỢP ÂM 7 – ÁT ÂM ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Hãy nhìn công dụng của mái ấm gia đình hợp âm át. Mỗi nốt và hợp âm trong âm giai đều có những tính năng, vai trò tương quan.

Cmaj7

Dm7

Em7

Fmaj7

G7

Am7

Bm7b5

I

II

III

IV

V

VI

VII

Tonic

Chủ âm

Subdominant

(Supertonic)

Thượng chủ âm

Tonic

(Mediant)

Trung âmNằm giữa chủ âm và át âm

Subdominant

Hạ át âm

Dominant

Át âm

Tonic

(Submediant)

Thượng át âm

Dominant

(Leading Tone)

Cảm âmÂm dẫn về chủ âm

Những chức năng cơ bản của: Tonic (Chủ âm), Subdominant(Hạ át âm) and Dominant (Át âm):

  • Tonic (Chủ âm): Hợp âm đầu tiên trong âm giai C trưởng (Cmaj7) được gọi là chủ âm (Tonic). Nó là hợp âm trung tâm và hợp âm quyết định cuối cùng, mang đến cho tai của chúng ta cảm giác “thư giãn” “giải tỏa” kiểu như được “trở về nhà”.
  • Subdominant (Hạ át âm): Hợp âm bậc 4 trong âm giai C đang nói đến là (Fmaj7) được gọi hạ át âm (Subdominant). Nó mang đến tai của chúng ta cái cảm giác di chuyển, đi xa khỏi hợp âm chủ.
  • Dominant (Át âm): Hợp âm bậc 5 của âm giai C đang nói đến là (G7) được gọi là át âm (Dominant). Hợp âm át tạo nên tình trạng căng thẳng, không ổn định và cần nhanh chóng giải quyết để chuyển về hợp âm chủ (Tonic).

Đây là một ví dụ bạn hoàn toàn có thể nghe thử về âm thanh của Hợp âm 7 – Dominant Chords – Át âm 7 âm thanh trông như thế nào

  • Chúng ta bắt đầu ở hợp âm Cmaj7, âm chủ trung tâm.
  • Sau đó sẽ di chuyển đến hạ át âm (Fmaj7) (subdominant), kiểu như chuyển động ra xa khỏi chủ âm Tonic.
  • Át âm bắt đầu ở bar 4 (G13 có chức năng tương tự như G7).

Nghe và chơi thử

Làm sao để giải quyết hợp âm 7 – How To Resolve a Dominant Chord?

Như đã học ở ví dụ trước, hợp âm 7 – hợp âm dominant – át âm 7 sẽ về hợp âm chủ chính bới nó mang tính “ dẫn ” – Voice Leading .

Nốt bậc 3 (Nốt b) và nốt bậc 7 giáng – b7 (f) của G7 là một tritone interval (interval of 6 semi-tones) – Nôm na là một quãng khá “chướng” và khó chịu. Đây là một quãng không ổn định với nhiều cảm giác căng thẳng – Ví dụ từ F->B là 1 tritone (F-G G-A A-B);  . Và chính vì có xu hướng đó nên nó cần phải nhanh chóng chuyển sang người hàng xóm gần nhất trong khóa C trưởng

  • Nốt bậc b7 của G7 (F) muốn được giải quyết để về nốt bậc 3 của C (là: E)
  • Nốt bậc 3 của G7 (B) muốn được giải quyết để đến nốt bậc 1 của C (C)

how-to-resolve

Ngoài ra C không chỉ là hợp âm xử lý của G7, đây là một vài tùy chọn khác :

G7  đến Cmaj7: C và Cmaj7 là hợp âm tương tự: C là một hợp âm bộ 3 (Triad), trong khi Cmaj7 là một hợp âm 7.

How to resolve a dominant chord?

G7 đến C6: C, Cmaj7 và C6 có cùng chức năng tương tự. Cmaj7/C7 có nốt bậc 7th hoặc b7 add thêm vào hợp âm bộ ba trưởng, C6  có nốt bậc 6th (a) add thêm vào bộ 3 trưởng. C6 là một hợp âm ổn định hơn Cmaj7, chúng ta có thể sử dụng nó như một hợp âm tốt để kết thúc giai điệu.

How to resolve a dominant chord?

G7 đến Cm7

How to resolve a dominant chord?

G7 đến Am7

How to resolve a dominant chord?

G7 đến F#m7

How to resolve a dominant chord?

Dominant Chords On The Guitar

Hãy xem một vài thế bấm của hợp âm át
Tham khảo thêm vài Inversion Chords của hợp âm át : Drop 2 Chord Chart
Thế bấm hợp âm G7 dựa trên những nốt gốc dây 6 ( E ), 5 ( A ), 4 ( D )

G dominant chords

Tham khảo thêm một vài nốt được add thêm vào hợp âm 7 dành cho những dòng nhạc mang hơi hướng Jazz .
Ví dụ những hợp âm át 9 ( G B D F A )

Dominant 9th chords

Những hợp âm át 13 ( G B D F ( A ) E )

Dominant 13th chords

Dominant sus4 chords: Đối với hợp âm át Sus (giảm) có một vài khác biệt. Trong hợp âm Sus4, nốt bậc 4 thông thường thay thế cho nốt bật 3: G C D F thay vì G B D F [B là bậc 3, C là bậc 4].

Dominant sus4 chords

Tham khảo thêm vài thế bấm hợp âm phức tạp khác.

Altered dominant chords

Secondary Dominant Chords

A secondary dominant chord (được gọi là “double dominant chord”) vì nó là át của át (the dominant of the dominant chord) (V of V).

VD: Chúng ta biết hợp âm át của Cmaj7 là G7 và những hợp âm át đó được xây dựng dựa trên nốt bật 5 của âm giai. Vì thế nếu muốn tìm hợp âm át của G7, chúng ta nên đếm nốt bật 5 trong âm giai của G và xây dựng nên hợp âm át của G7. Kết quả sẽ là  D7, hợp âm át thứ hai (the secondary dominant).

Tương tự như vậy hợp âm át của D7 sẽ là  A7. Tiếp tục tiếp tục…

Các bạn thử chơi chuỗi hợp âm sau xem :

Secondary dominants

(c)Hình Như Là – 4dummies.info

Video liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *