Kiến thức chung về ICO: Pre-ICO, ICO Crowdsale, Airdop và Bounty là gì?

Mời bạn đọc khám phá ICO ( Initial Coin Offering ), Pre-ICO, ICO Crowdsale, Airdop và Bounty là gì ? Giai đoạn tăng trưởng của ICO, có nên góp vốn đầu tư ICO không ? … qua bài viết của Exchange Script nhé .

ICO (Initial Coin Offering) là gì?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering là một hình thức lôi kéo vốn góp vốn đầu tư trong những dự án Bất Động Sản tiền điện tử. Khi một tổ chức triển khai, công ty hay một nhóm Startup muốn kêu gọi vốn, họ sẽ phát hành tiền kỹ thuật số riêng của mình, họ sẽ tạo ra một lượng Token nhất định và những mã Token này sẽ được bán cho những nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau .

Lịch sử hình thành ICO

Đợt mở bán ICO tiên phong được tổ chức triển khai bởi Mastercoin vào tháng 7/2013. Vào năm năm trước, Ethereum cũng đã tổ chức triển khai kêu gọi vốn trải qua ICO vào năm năm trước và thu về 3.700 BTC chỉ trong 12 giờ tiên phong, tương tự với khoảng chừng 2.3 triệu USD vào thời gian đó .

ICO và token sales đã trở nên phổ biến trong năm 2017. Vào tháng 5/2017 một trình duyệt web mới có tên Brave đã thu về khoảng 35 triệu USD trong vòng chưa đầy 30 giây. Ứng dụng phát triển tin nhắn Kik cũng thu về gần 100 triệu USD qua ICO vào tháng 9/2017. Tính đến đầu tháng 11/2017 doanh số của các dự án ICO coin đã lên đến con số 2,3 tỷ USD trong năm, gấp hơn 10 lần so với năm 2016. ICO kêu gọi được vốn lớn nhất kể từ tháng 1/2018 là Filecoin, khi thu về 257 triệu USD, trong đó 200 triệu USD chỉ trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi mở bán Token.

Đến cuối năm 2017, ICO đã kêu gọi được gấp gần 40 lần số vốn so với năm năm nay, số lượng này chỉ thấp hơn 2 % so với số vốn mà IPO kêu gọi. Theo Cointelegraph, những công ty đã kêu gọi được khoảng chừng 6 tỷ USD trải qua ICO vào năm 2017, tuy nhiên, có đến 46 % những dự án Bất Động Sản ICO trong năm 2017 đã thất bại .

Các giai đoạn của ICO 

Giai đoạn Set up ICO

Đây chính là quá trình tiên phong kiến thiết xây dựng nền móng, tăng trưởng những sáng tạo độc đáo cho dự án Bất Động Sản. Các công ty sẽ kiến thiết xây dựng cơ sở tài liệu, đồng Token, …. Nhưng thay vì gọi là CP như sàn chứng khoán, thì sẽ được gọi là Token – Coin phát hành .

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Nhiệm vụ của những công ty tăng trưởng Crypto trong tiến trình này sẽ phải kiến thiết xây dựng hội đồng đồng ý thanh toán giao dịch Token, hoặc đưa ra những giải pháp, ứng dụng mà dự án Bất Động Sản mang lại
Giá trị của Token / Coin của 1 dự án Bất Động Sản tiền ảo cao hay thấp sẽ Giao hàng vào mức độ phổ cập của hệ sinh thái, cũng như sự ủng hộ của những nhà đầu tư trên thị trường
= = Tiền điện tử là gì ?

cac-giai-doan-cua-ico

Giai đoạn Crowdsale

Đây cũng là tiến trình quan trọng nhất, và được nhiều người biết tới nhất. Dự án ICO sẽ thực thi quảng cáo, đưa những sáng tạo độc đáo dự án Bất Động Sản qua những kênh Marketing để hàng loạt những nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết tới. Là thời gian chính thức dự án Bất Động Sản mở bán Token / Coin của mình để kêu gọi vốn .
Với khoản ngân sách đã thu về được từ vòng gọi vốn ICO, chủ dự án Bất Động Sản sẽ sử dụng để triển khai những hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu, tăng trưởng công nghệ tiên tiến, lan rộng ra quảng cáo hệ sinh thái .

Giai đoạn list sàn giao dịch

Trong quy trình tiến độ này, những đồng Token / Coin của dự án Bất Động Sản sau vòng gọi vốn sẽ chính thức được niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch tiền ảo, trong đó phải kể tới : Kucoin, Binance, Poloniex, …. Cũng là thời gian mà thị trường chính thức định giá dự án Bất Động Sản là bao nhiêu .
Ngay sau khi được list lên sàn thanh toán giao dịch, bạn đã hoàn toàn có thể trade những token này với BTC, ETH, USDT để kiếm doanh thu chênh lệch .

Pre-ICO là gì?

Giống như ICO, Pre-ICO được phong cách thiết kế để gây quỹ cho hàng loạt chiến dịch ICO và kiến thiết xây dựng mẫu sản phẩm. Thông thường Pre-ICOs thường có tiềm năng thấp hơn so với ICO. Ngoài ra Pre-ICO thường xảy ra một hoặc hai tháng trước khi ICO, nhưng đôi lúc chúng hoàn toàn có thể được thiết lập để mở màn chỉ một hoặc hai tuần trước đó. Giá ở quá trình pre-ICO sẽ rẻ hơn .
Lợi thế khi góp vốn đầu tư Pre – ICO : Pre-ICO hoàn toàn có thể là một thời cơ góp vốn đầu tư tuyệt vời cho những nhà đầu tư mong ước có doanh thu nhanh và muốn góp vốn đầu tư vĩnh viễn nếu niềm tin vào dự án Bất Động Sản. Điều lôi cuốn những nhà đầu tư tham gia vào những đợt Pre – ICO là thường sẽ nhận được giá Token rẻ hơn để thuận tiện tăng tỷ suất % doanh thu. Người quyết định hành động mua Token sớm nhất sẽ nhận được mức giá thấp nhất. Tuy nhiên những nhà đầu tư cũng có rủi ro tiềm ẩn mất tiền hoặc góp vốn đầu tư mà không có doanh thu. Đây cũng là điều đương nhiên bởi doanh thu càng cao thì rủi ro đáng tiếc càng lớn .
Tuy nhiên vẫn còn sống sót một hiện tượng kỳ lạ xấu của những đợt bán ICO là những nhà đầu tư khởi đầu có khuynh hướng bán toàn bộ những Token của họ ngay khi Token được list trên những sàn thanh toán giao dịch. Những người mua rẻ hơn trong quá trình Pre-ICO thường bán Token của họ trên với giá được bán ở tiến trình ICO và ăn phần doanh thu chênh lệch đó. Một hiệu ứng tuyết rơi hoàn toàn có thể được gây ra sau đó khiến cho giá liên tục giảm, tất yếu mọi thứ hoàn toàn có thể khác đi và giá của Token hoàn toàn có thể tăng mạnh. Không có gì bảo vệ, vậy nên những nhà đầu tư trong tương lai nên luôn thận trọng với những trò gian lận, những lời hứa cho sự tăng trưởng lớn lao của dự án Bất Động Sản .

Crowdsale là gì?

Khi một đồng xu tiền mã hóa được tạo ra và đưa lên sàn thì sẽ sử dụng những Token đã được mã hóa dựa trên công nghệ tiên tiến Blockchain để thực thi những thanh toán giao dịch như BTC trong Bitcoin Blockchain, ETH trong Ethereum, XRP trong mạng lưới Ripple …. Còn Crowdsale chính là những đợt mở bán mã Token của một dự án Bất Động Sản ICO nào đó .
Mỗi đợt Crowdsale sẽ lê dài trong khoảng chừng 1 tuần hoặc lâu hơn là 1 tháng và khi một đồng xu tiền điện tử mới sinh ra, sẽ có 1 hay nhiều đợt Crowdsale cho đồng xu tiền điện tử đó tuy vào nhà tăng trưởng. Ví dụ như đồng Bitcoin đã trải qua 2 đợt Crowdsale, đợt thứ nhất lê dài 1 tháng, đợt 2 lê dài 1 tuần và đã bán được 50 mã Token, thu về hơn 70 triệu USD cho dự án Bất Động Sản .
Những người mua Token của dự án Bất Động Sản ICO hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch bằng Bitcoin, Ethereum cho những nhà tăng trưởng của dự án Bất Động Sản .

Airdrop là gì?

Airdrop thường được sử dụng trong những kế hoạch ra mắt, quảng cáo dự án Bất Động Sản ICO nhằm mục đích lôi cuốn người dùng tham gia vào hội đồng của một dự án Bất Động Sản coin nào đó. Đây là hình thức phát hành những token tiền điện tử không lấy phí vào ví của người dùng .
So với Bounty thì Airdrop coin có phương pháp đơn thuần hơn vì bạn chỉ cần ĐK thông tin tài khoản và ra mắt cho những người khác ĐK thông tin tài khoản của những đồng coin chưa lên sàn là hoàn toàn có thể được nhận những token không lấy phí rồi. Mục đích của việc sử dụng Airdrop token là nhằm mục đích lôi cuốn lượng người tham gia và ngày càng tăng sự náo nhiệt cho những dự án Bất Động Sản ICO .

airdrop-va-bounty-la-gi-tim-kiem-thong-tin-va-cach-nhan-token

Vì sao phải Airdrop?

Một số nguyên do cho sự Open của Airdrop trong những dự án Bất Động Sản ICO là :

 • Tăng cường hoạt động Marketing: Các công ty hay đội ngũ thực hiện các Airdrop token để quảng bá cho dự án ICO, gia tăng sự hứng thú, thu hút sự chú ý của mọi người nhằm tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn nữa.
 • Trao tặng người dùng: Với Airdrop, mọi người có được cơ hội sở hữu đồng coin mà không cần phải bỏ tiền ra để đầu tư, đồng thời, các dự án ICO cũng thu được lợi ích như tạo được cộng đồng cho dự án, quảng cáo rộng rãi mà không mất phí.
 • Hỗ trợ phân quyền: Airdrop có thể giúp tạo ra mức độ bảo mật cao hơn cho người dùng và mạng lưới.
 • Phục vụ một chức năng chuyển giao thiết thực: Airdrop có thể xảy ra khi có một fork trong mạng lưới tiền điện tử được hình thành. Chẳng hạn như người dùng Ethereum sẽ nhận được token Ethereum Classic, người dùng Bitcoin sẽ nhận được Bitcoin Cash.

Làm thế nào để kiếm tiền tử Airdrop?

Từ những dự án Bất Động Sản ICO sử dụng Airdrop thì bạn hoàn toàn có thể nhận được token không tính tiền mà không cần bỏ tiền ra để mua. Điển hình như Polymath, ETHLend, IOST, Blockport … đã giúp người tham gia kiếm được hàng ngàn USD. Và việc bạn cần làm đó là thực thi những nhu yếu và lao lý của nhà phát hành ICO .

Tìm Airdrop ở đâu?

tin tức về những Airdrop bạn hoàn toàn có thể được tìm thấy khá nhiều nơi, ở bất kể nơi nào bạn đang theo dõi hoặc bàn luận về tiền điện tử. hoàn toàn có thể kể đến những mạng xã hội như

 • Telegram, Slack hoặc kênh Discord
 • Reddit hoặc Bitcointalk
 • Các nhóm trên Facebook

Ngoài những mạng xã hội ở trên ra, thì còn có một vài trang web được thiết kế xây dựng với mục tiêu cung ứng thông tin cho mọi người về sự Open của những airdrop. Một vài trang web điển hình nổi bật là :

 • Airdropalert: https://airdropalert.com/
 • Coinairdrops: https://coinairdrops.com/
 • Airdropaddict: http://airdropaddict.com/
 • ICOdrops: https://icodrops.com/

Bounty là gì?

Bounty là hình thức phát hành những token không lấy phí vào ví của người dùng khi họ thực thi những việc làm theo nhu yếu của dự án Bất Động Sản ICO như like, share facebook, dịch bài viết, viết bài … Người dùng sẽ nhận được một lượng token tương ứng với những việc mà họ đã làm được theo nhu yếu từ dự án Bất Động Sản ICO .

Một số Bounty thông dụng 

Các hình thức Bounty lúc bấy giờ rất phong phú, hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Dịch bài
 • Viết bài cho dự án
 • Đăng bài trên Facebook
 • Chữ ký được tạo trên Bitcointalk
 • Thực hiện follow, tweet trên Twitter
 • Follow, đăng bài trên Linked.In
 • Bên cạnh đó, 1 số coin sẽ đòi hỏi cao hơn như like và share 3-5 bài viết trên trang của họ/ tuần; tham gia Telegram của coin đó, share 1 bài viết/ ngày.

bounty-la-gi-tim-kiem-thong-tin-bounty

Cách tìm Bounty 

Cách đơn giản nhất là bạn có thể tìm các Bounty trên các diễn đàn Bitcointalk. Bạn có thể truy cập vào link https://bitcointalk.org/index.php?board=238.0 để theo dõi danh sách các Bounty đang mở trên Bitcointalk.

Nhận token từ Airdrop và Bounty như thế nào?

 • Một tài khoản ví Myether wallet hoặc MetaMask để nhận coin theo chuẩn ERC20 và một số tài khoản ví khác tùy theo từng loại coin;
 • Một tài khoản Bitcointalk.org
 • Một tài khoản facebook có ít nhất 200-300 bạn, càng nhiều bạn càng ngon
 • Một tài khoản twitter có từ 200-300 followers trở lên, càng nhiều follow thì càng ngon
 • Cài app telegram và có tài khoản telegram
 • Một ít email mà bạn ít dùng đến

Tuy nhiên, không phải cứ làm Airdrop và Bounty là có tiền mà những bạn cũng cần khám phá, tinh lọc những dự án Bất Động Sản ICO tiềm năng để tham gia, như vậy sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn của bạn mà năng lực thành công xuất sắc sẽ cao hơn .

Có nên đầu tư ICO?

Rất khó vấn đáp câu hỏi có nên góp vốn đầu tư ICO không vì việc góp vốn đầu tư nhờ vào vào quan điểm của cá thể từng người. Điều quan trọng khi góp vốn đầu tư vào bất kỳ nghành nào bạn cũng phải có “ niềm tin ”, nếu không có niềm tin thì không nên chơi ICO. Bitcoin vào những năm trước cũng từng có đợt giảm đến 80 % giá trị nhưng sau đó vẫn phục sinh và tăng giá can đảm và mạnh mẽ, khi mà sự gật đầu của hội đồng và giá trị trong thực tiễn được chứng tỏ. Với ICO hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư nhưng phải có “ tinh lọc ”, chọn những dự án Bất Động Sản thực sự có tiềm năng, còn làm thế nào để tinh lọc được thì mình sẽ dành một bài viết hướng dẫn sau để nói cụ thể về những yếu tố nhìn nhận nhé .

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư ICO

Rủi ro :

 • Pháp lý: Như mình đề cập ở trên thì hiện tại ICO chưa có khung pháp lý rõ ràng, nên khi đầu tư mà bạn gặp phải bất kỳ vấn đề gì như lừa đảo, mất tiền sẽ không được pháp luật bảo vệ, tự bạn phải chịu trách nhiệm.
 • Thao túng thị trường: Việc các đồng token/coin bị “làm giá” là chuyện rất thường gặp khi đầu tư trong lĩnh vực Crypto, ví dụ một dự án bán tổng số 1.000.000 Token và bạn nắm giữ khoảng 400.000 Token thì bạn hoàn toàn có thể trở thành “cá mập” (thuật ngữ chỉ những người thao túng thị trường) khi Token lên sàn, tất nhiên để thao túng có lời thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng phân tích khác nữa. Những đồng coin có khối lượng giao dịch thấp thường sẽ là mục tiêu của “cá mập”.
 • Bảo mật: Tất cả tài sản của bạn khi đầu tư ICO/coin đều được lưu trữ online, an toàn hơn chút là “trữ lạnh”, nhưng phổ biến vẫn là trữ online, và việc bị hack ví hoàn toàn có thể xảy ra. Rất nhiều người đã từng bị hack tài khoản sàn, hack ví MyEtherWallet (Ví ETH thường sử dụng nhất khi tham gia ICO),..dẫn tới mất sạch tiền.

Cơ hội :

 • Mặc dù rủi ro là vậy nhưng tại sao vẫn có rất nhiều người thích đầu tư vào các dự án ICO như vậy? Chắc chắn là họ phải nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực này hoặc đã từng thấy người khác kiếm được nhiều tiền. Nếu bạn tham gia thị trường này vào khoảng tháng 11/2017 thì bạn hoàn toàn có thể x5, x10 lần số tiền đầu tư.
 • Thời điểm mình viết bài này (16/09/2018) mức độ quan tâm của người dùng vào ICO/Coin đã giảm đáng kể do nhiều lý do khác nhau. Một phần do số lượng dự án scam và phần lớn do nhà đầu tư mất niềm tin khi thị trường sụt giảm nhiều tháng qua, nhưng để nhìn về dài hạn mình vẫn tin tưởng thị trường này vô cùng tiềm năng, hơn nữa, không giống như IPO bạn phải có một số tiền rất lớn mới đầu tư được, thì ICO chỉ cần bài triệu là đã đầu tư được rồi. Bạn có thể theo dõi chuyên mục “Đầu tư ICO” để tham khảo các dự án tiềm năng.

Hướng dẫn đầu tư dự án ICO

Muốn góp vốn đầu tư ICO tốt thì trước hết bạn phải khám phá và theo dõi những bước tăng trưởng của dự án Bất Động Sản .

Bước 1: Tìm kiếm dự án ICO

Các website đáng đáng tin cậy để bạn tìm kiếm thông tin về những dự án Bất Động Sản sắp triển khai ICO như ICObench, ICO Drops … hoặc hoàn toàn có thể trải qua những người bạn quen biết. Sau đó bạn list ra một list để tiện cho việc so sánh, sàng lọc và đưa ra lựa chọn ở đầu cuối .

Bước 2: Đánh giá tiềm năng dự án ICO

Để nhìn nhận đúng về tiềm năng của một dự án Bất Động Sản ICO bạn hoàn toàn có thể dựa vào những yếu tố sau :

 • Ý tưởng kinh doanh
 • Lộ trình phát triển dự án
 • Thuật toán Blockchain
 • Nguồn cung cầu và cách sử dụng của Token
 • Cấu trúc và kinh nghiệm của đội ngũ phát triển kỹ thuật
 • Cộng đồng và đối tác chiến lược
 • Kết luận

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trên những website nhìn nhận ICO tiềm năng uy tín như CoinSchedule, CryptoSmile, ICO List …

Bước 3: Chuẩn bị mua ICO

Sau khi bạn đã lựa chọn được dự án Bất Động Sản ICO để góp vốn đầu tư bạn hãy ĐK Whitelist, KYC và AML. Đây là việc bạn bắt buộc nếu như muốn tham gia vào một dự án Bất Động Sản ICO .

Bước 4: Tiến hành mua ICO

Cách thức phổ cập để bạn mua ICO thường là bạn sẽ truy vấn vào website của dự án Bất Động Sản ICO đó và làm theo hướng dẫn .

Bước 5: Bảo vệ Token của mình

Khi bạn đã chiếm hữu được Token riêng cho mình bạn cần tàng trữ và bảo vệ số Token đó, giải pháp tối ưu cho việc này đó là bạn nên giữ chúng trong ví lạnh như ví Trezor hay ví Ledger Nano S .

Những điều cần lưu ý khi đầu tư ICO

Để việc góp vốn đầu tư ICO của bạn được thuận tiện, bạn cần nhớ những điều dưới đây :

 • Tìm hiểu danh sách các dự án ICO, thông tin dự án mới nhất trên những website đáng tin cậy, đọc các ICO review để có cái nhìn tổng quan về dự án.
 • Kiểm tra mã nguồn của dự án có được công khai trên GitHub hay thông báo rộng rãi trên các diễn đàn, mạng xã hội uy tín như Bitcointalk, Reddit, Twitter,… hay không
 • Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu hệ sinh thái ICO để có được tầm nhìn về xu hướng phát triển của dự án, tăng cơ hội sở hữu được đồng tiền kỹ thuật số có giá trị trong tương lai.

dau-tu-ico-va-nhung-luu-y-khi-dau-tu-ico

Một số câu hỏi thường gặp về Airdrop và Bounty

Có phải lúc nào cũng nhận được coin miễn phí không?

Không nhé, có nhiều dự án Bất Động Sản thì ICO thành công xuất sắc, nhiều dự án Bất Động Sản thì không, nhiều dự án Bất Động Sản phải chờ lâu mới có giá .

Tại sao họ lại phát coin miễn phí cho tôi?

Giá trị của một đồng coin / token phụ thuộc vào vào hội đồng sử dụng nó. Cộng đồng càng lớn thì giá trị của đồng xu tiền ảo đó sẽ càng cao. Các dự án Bất Động Sản phát coin không tính tiền để đổi lại tăng người theo dõi Twitter, Telegram và Viral tên dự án Bất Động Sản đó đến những hội đồng lớn hơn, và sẽ nhận được nhiều góp vốn đầu tư hơn .

Các Airdrop và Bounty có Scam hay không?

Một số dự án Bất Động Sản là scam ! Một số dự án Bất Động Sản khác lại không ! Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản ở đây không có nghĩa là họ hoàn toàn có thể lấy tiền của bạn, trừ khi bạn đưa cho họ private key của bạn ( BẠN KHÔNG NÊN LÀM VẬY NHÉ ! ). Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản trong Airdrop và Bountycó nghĩa là họ không hề có một dự án Bất Động Sản thật sự, và giá trị của đồng xu tiền điện tử đó bằng không .

Làm sao để bảo mật ví tiền của mình?

Công việc tiên phong là, bạn chỉ phân phối địa chỉ ví công cộng khi tham gia những chương trình Airdrop. KHÔNG BAO GIỜ phân phối mã private key cho bất kể ai hoặc bất kể website nào mà bạn không tin yêu .

Thứ hai, nếu bạn muốn lưu trữ coin đó lâu dài, thì hãy chuyển chúng vào một ví lạnh an toàn như Trezor hoặc Ledger. Điều này sẽ loại bỏ tất cả các mối nguy hiểm cho số tiền của bạn.

Và khi tham gia những chương trình Airdrop bạn cần chú ý quan tâm những điều sau :

 • KHÔNG chia sẻ private key cho bất kỳ ai.
 • KHÔNG gửi thông tin KYC cho các dự án chỉ để nhận airdrop.
 • KHÔNG dùng chung mật khẩu cho các airdrop.
 • KHÔNG gửi ETH, BTC cho bất kỳ airdrop nào.
 • KHÔNG trả lời các tin nhắn riêng từ người lạ trên Telegram tự xưng là quản lý dự án.
 • Tạo một ví mới và địa chỉ email mới chỉ dành riêng cho việc nhận airdrop.

Kết luận

Trên đây là bài viết “ Kiến thức chung về ICO : Pre-ICO, ICO Crowdsale, Airdop và Bounty là gì ? ” Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng và kiến thức có ích về ICO. Nếu bạn còn vướng mắc gì nào hay muốn san sẻ những kỹ năng và kiến thức của bạn về ICO với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần phản hồi nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn .
Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Share Social

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *