2018 – 09-27 15:22:51

Là một thuật ngữ cơ bản trong nhiếp ảnh thể hiện mức độ phóng đại của mỗi ống kính. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hay chưa có kiến thức chuẩn chỉ thì nhất định phải tìm hiểu về thuật ngữ này. Vậy tiêu cự máy ảnh là gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết chia sẻ sau của Digi4u nhé.

Tiêu cự máy ảnh là gì

Tiêu cự máy ảnh là gì?

Tiêu cự là khoảng cách đo được từ tâm ống kính đến cảm biến máy ảnh, nói cách khác tiêu cự ống kính cho ta biết mức độ phóng đại mà ống kính đạt được.

Một ví dụ để những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện hiểu : Bạn có một ống kính tiêu cự 40 mm và bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy được một ngọn núi ở rất ra, nhưng nếu ống kính tiêu cự 400 mm thì bạn chỉ hoàn toàn có thể nhìn thấy những cái cây trên ngọn núi đó mà thôi .

tìm hiểu về tiêu cự máy ảnh

Nghĩa là : Tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định hành động phạm vi cảnh mà bạn hoàn toàn có thể chụp được, như ví dụ mà chúng tôi nói ở trên, khi tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa trông như lớn hơn .

Các loại ống kính phổ cập hiện nay

Trên thân ống kính có ghi rõ độ dài tiêu cự của ống kính. Độ dài tiêu cự sẽ nói cho thợ chụp ảnh biết góc chụp của ống kính mà tất cả chúng ta vẫn hay thường gọi như những ống kính góc rộng, ống kính tele, … Đồng thời, tiêu cự cũng nói cho bạn mức độ phóng đại của chủ thể trong bức ảnh .

Người ta chia ống kính ra làm nhiều loại:

  • Ống kính có tiêu cự khoảng chừng 35 mm được gọi là ống kính thường thì .
  • Ống kính có tiêu cự nhỏ hơn 35 mm được gọi là ống kính góc rộng .
  • Còn những ống kính có tiêu cự lớn hơn 35 mm được gọi là ống kính tele .

Và cũng không có tiêu chuẩn khắt khe nào so với những thuật ngữ này. Việc dùng nhiều ống kính khác nhau tùy vào chủ thể hay hình ảnh mà bạn muốn chụp nó như thế nào .
Tất cả những ống kính đều có ghi tiêu cự trên thân ống kính và đó cũng là tên gọi của những ống kính. Ví dụ : ống kính 18-55 mm f / 3.5 – 5.6 – từ tên gọi này bạn hoàn toàn có thể biết được đây là một ống kính rất rộng hoàn toàn có thể chụp ảnh góc rộng nhất ở tiêu cự là 18 mm và zoom xa nhất với tiêu cự 55 mm. Ngoài ra, cũng có những ống kính chỉ có 1 tiêu cự cố định và thắt chặt như ống kính 55 mm f / 1.8 .
Những ống kính hoàn toàn có thể đổi khác tiêu cự được gọi là ống kính zoom, còn những ống kính chỉ có 1 tiêu cự thường được gọi là ống fix, hay ống prime

Phân loại các dải tiêu cự

Khi bạn hiểu về tiêu cự máy ảnh thì bạn sẽ biết được cần phải chọn loại tiêu cự nào cho bức ảnh của mình. Chúng tôi xin san sẻ phân loại những dải tiêu cự trong từng trường hợp thường dùng ( tiêu cự theo cảm ứng crop )

các tiêu cự của ống kính

  • Chụp cảnh sắc : từ 10 mm đến 18 mm
  • Chụp chân dung body toàn thân : 24 mm đến 45 mm
  • Chụp chân dung : 55 mm đến 140 mm
  • Phơi sáng đêm : 10 mm đến 18 mm
  • Chụp macro : 70 mm đến 150 mm
  • Chụp mái ấm gia đình và trẻ nhỏ : 35 mm đến 90 mm
  • Chụp thể thao ngoài trời : 200 mm đến 400 mm

Tiêu cự và hệ số Crop

Sử dụng một máy ảnh có cảm biến Crop như Nikon D5300, Canon 7D, hay Sony A6000,… thì khi chụp cùng một tiêu cự, ảnh sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh cảm biến Full-frame. Ví dụ, khi bạn chụp một ống kính 35mm trên máy ảnh cảm biến crop sẽ cho góc nhìn tương tự như khi bạn chụp ống kính 50mm trên máy ảnh có cảm biến Full-frame ở cùng khoảng cách giống nhau.

hệ số crop là gì

Nghĩa là khi bạn góc nhìn của ống kính 50 mm trên máy ảnh Crop có đặc thù giống như ống kính 85 mm trên máy ảnh Full-frame. Mỗi máy ảnh Full-frame và crop có những ưu điểm yếu kém trọn vẹn khác nhau và không nghĩa là máy ảnh Full-frame thì sẽ tốt hơn Crop. Điều này còn tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng của bạn .
Tìm hiểu thêm :

– Máy ảnh full-frame là gì?

– Máy ảnh Crop là gì?

Những điều căn bản bạn cần biết về tiêu cự máy ảnh

1. Tiêu cự không quan trọng bằng trường nhìn

Có hai yếu tố xác lập trường nhìn của một ống kính là : tiêu cự và size cảm ứng. Trường nhìn, đôi lúc được gọi là góc nhìn, quan trọng hơn nhiều so với tiêu cự, bởi nó cho bạn biết ống kính ” nhìn ” được bao nhiêu khung cảnh .
Tuy nhiên, do trường nhìn biến hóa tuỳ thuộc kích cỡ cảm ứng, những đơn vị sản xuất cho tất cả chúng ta thông tin thay thế sửa chữa trải qua những số đo tiêu cự. Tiêu cự là một phép đo cố định và thắt chặt không biến hóa ( nó là khoảng cách từ TT của ống kính đến mặt phẳng tiêu cự, tức cảm ứng của máy ảnh ) .

2. Ống kính góc rộng là ống kính để “thu vào”

Bất kỳ ống kính nào có trường nhìn rộng hơn 63 độ thì đều là ống kính góc rộng. Đó thường là những ống 35 mm hoặc ngắn hơn trên máy ảnh full-frame .

tiêu cự máy ảnh là gì - 2

Ống kính góc rộng có hai đặc thù ảnh hưởng tác động đến ảnh chụp :
– Trường nhìn rộng có nghĩa là bạn phải di chuyền tới gần chủ đề của bạn để đưa chủ đề vào khung hình. Nhưng, cùng lúc đó, ống kính góc rộng cũng sẽ thu nhận hậu cảnh ít hơn. Tiêu cự càng ngắn thì hậu cảnh càng lớn và bạn càng phải tiến sát chủ đề hơn .
– Các ống kính góc rộng thường mang lại độ sâu trường ảnh tốt hơn ở bất kể thiết lập khẩu độ nào so với những tiêu cự dài hơn ( trong thực tiễn, cần kiểm soát và điều chỉnh khoảng cách từ ống kính tới chủ đề tuỳ thuộc vào tiêu cự ) .

3. Ống kính Telephoto là ống kính để “loại trừ”

Tại sao lại nói ống kính tele là ống kính loại trừ ? Chúng có một trường nhìn hẹp. Khi bạn đưa chủ đề của bạn vào khung hình thì phần đông không còn thấy hậu cảnh đâu cả. Chúng cũng thuận tiện khiến hậu cảnh bị đưa ra khỏi vùng lấy nét khi sử dụng khẩu độ rộng .

Ống kính Telephoto là ống kính để

4. Các ống kính bình thường giữ vị trí trung bình

Các ống kính thường thì có trường nhìn vào khoảng chừng 55 độ, giữ vị trí trung bình giữa ống góc rộng và tele. Chúng không cho hình ảnh với góc nhìn ấn tượng mà bạn hoàn toàn có thể có được với một ống góc rộng, và cũng không loại trừ hậu cảnh đến mức giống như ống tele .
Trên đây là những san sẻ về tiêu cự máy ảnh mà chúng tôi muốn gửi tới những bạn, hãy nắm chắc cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh để hoàn toàn có thể tạo nên những bức ảnh thẩm mỹ và nghệ thuật cho riêng mình. Điều này cũng giúp bạn xác lập được cần sử dụng ống kính nào với máy ảnh bạn đang có để khắc phục những điểm yếu kém của ống kính. Chúc những bạn thành công xuất sắc

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông – Q.Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại : ( 024 ). 39413862 / ( 024 ). 39413863
Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176
E-Mail : [email protected] hoặc [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *