Trang Nguyễn02/06/2021

Một số định dạng hình ảnh phổ biến mà bạn có thể đã nghe và sử dụng nhiều lần trước đây là GIF, JPEG và PNG. Tuy nhiên, có nhiều định dạng tệp hình ảnh hơn mà bạn nên biết chúng, trong số này, TIFF là một trong những định dạng phức tạp nhất. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về tệp TIFF qua bài viết dưới đây nhé!

1. File TIFF là gì?

File TIFF ( hay Tagged Image File Format ) là định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ tăng trưởng vào năm 1986 bởi Aldus. Các tệp TIFF sử dụng phương pháp nén không mất tài liệu, dẫn đến kích cỡ tệp toàn diện và tổng thể lớn hơn mang đến chất lượng hình ảnh cao hơn. Ngoài ra, những tệp TIFF giúp tàng trữ thẻ, layer, transparency tương tự như như PNG và trọn vẹn thích hợp với nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến, ví dụ điển hình như Adobe Photoshop .

File TIFF (hay Tagged Image File Format) là định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ

File TIFF ( hay Tagged Image File Format ) là định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ

2. Ưu điểm và nhược điểm của file TIFF

Ưu điểm

Chất lượng hình ảnh không thay đổi dù cho bị chỉnh sửa

Hầu hết những định dạng tệp TIFF dưới dạng không nén, do đó bạn hoàn toàn có thể đổi khác kích cỡ hình ảnh TIFF, tăng số lượng chấm trên mỗi inch ( DPI ) mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chuyển chúng giữa những máy tính, ứng dụng mà không làm giảm bất kể yếu tố thích hợp nào .

Hầu hết các định dạng tệp TIFF dưới dạng không nén

Hầu hết những định dạng tệp TIFF dưới dạng không nén

Hỗ trợ nhiều kiểu nén tệp khác nhau

Định dạng TIFF cũng tương hỗ nhiều kiểu nén tệp khác nhau, thuận tiện cho việc bảo tồn khoảng trống tàng trữ khi tàng trữ khối lượng tài liệu lớn. Đồng thời, TIFF giúp tương hỗ cho nhiều hình ảnh, tài liệu nhiều trang hoàn toàn có thể được tàng trữ trong một tệp TIFF ở bất kỳ độ phân giải nào .

Địng dạng TIFF cũng hỗ trợ nhiều kiểu nén tệp khác nhau

Địng dạng TIFF cũng tương hỗ nhiều kiểu nén tệp khác nhau

Nhược điểm

Nhược điểm chính của TIFF là size tệp, vì một tệp TIFF hoàn toàn có thể chiếm tới 100 MB hoặc nhiều hơn dung tích tàng trữ, kích cỡ này lớn gấp nhiều lần so với một tệp JPEG tương tự. Vì vậy, nhiều hình ảnh TIFF tiêu thụ khoảng trống đĩa cứng rất nhanh và khó để gửi tệp qua email và một số ít ứng dụng. Hơn thế nữa, những tệp TIFF mất nhiều thời hạn để mở hoặc tải xuống, vì thế người dùng máy tính thường quy đổi chúng sang định dạng khác để thao tác hoặc phân phối .

Kích thước tệp TIFF lớn nên khó để gửi tệp qua email và một số ứng dụng

Kích thước tệp TIFF lớn nên khó để gửi tệp qua email và 1 số ít ứng dụng

3. Cách kiểu nén của file TIFF

LZW

LZW (hay Lemple-Zip-Welch) là một phương pháp nén hoạt động dựa trên một ý tưởng rất đơn giản là người mã hoá và người giải mã cùng xây dựng bảng mã. Đây là phương pháp chuẩn nén Lossess được hỗ trợ bởi các định dạng file TIFF, PDF, GIF và PostScript language. LZW rất thích hợp cho nén những hình ảnh với nhiều mảng màu lớn một màu.

LZW hay Lemple-Zip-Welch là một phương pháp nén mã hóa

LZW hay Lemple-Zip-Welch là một giải pháp nén mã hóa

ZIP

File zip có năng lực chứa những thư mục con ( những file ) khác, trong đó với mục tiêu là sắp xếp những thư mục theo ý muốn. Điểm độc lạ của file zip so với một thư mục thường thì là khi bạn nén những file vào nó thì dung tích tàng trữ của tổng file sẽ giảm xuống. Đây là giải pháp nén Lossess được tương hỗ bởi những định dạng PDF và TIFF. Tương tự như LZW, chiêu thức chuẩn nén ZIP có hiệu suất cao nhất cho những hình ảnh với những mảng màu rộng và một màu duy nhất .

File zip có khả năng chứa các thư mục con (các file) khác

File zip có năng lực chứa những thư mục con ( những file ) khác

JPEG

File JPEG là một định dạng tập tin thông dụng cho những fle ảnh kỹ thuật số và đồ họa kỹ thuật số. Khi những tập tin JPG được lưu, thuật toán nên “ lossy ” được vận dụng, có nghĩa là chất lượng hình ảnh bị giảm đi khi size tập tin bị giảm đi. Đây là giải pháp chuẩn nén Lossess được tương hỗ bởi những định dạng file JPEG, TIFF, PDF và PostScript language. JPEG được đề xuất cho những hình ảnh có nhiều màu chuyển sắc, ví dụ điển hình như những hình chụp .

File JPEG là một định dạng tập tin phổ biến cho các fle ảnh kỹ thuật số và đồ họa kỹ thuật số

File JPEG là một định dạng tập tin phổ cập cho những fle ảnh kỹ thuật số và đồ họa kỹ thuật số

4. File TIFF sử dụng tốt nhất cho trường hợp nào?

Cần in ảnh kỹ thuật số chất lượng cao: Cùng với RAW, các tệp TIFF nằm trong số các định dạng đồ họa chất lượng cao nhất hiện có. Nếu bạn đang in ảnh, đặc biệt là ở các kích thước rất lớn thì nên sử dụng định dạng này.

Đang tạo bản scan chất lượng cao: Sử dụng TIFF để quét tài liệu, ảnh và tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có tệp gốc tốt nhất để hoạt động.

Nếu hình ảnh đang chỉnh sửa và cần phải có các layer: Tệp TIFF phù hợp với các file có nhiều layer, có thể chứa một khối lượng ảnh khổng lồ, chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Tệp TIFF phù hợp với các file có nhiều layer, có thể chứa một khối lượng ảnh khổng lồ

Tệp TIFF tương thích với những file có nhiều layer, hoàn toàn có thể chứa một khối lượng ảnh khổng lồ

5. Một số công cụ hỗ trợ mở và chỉnh sửa file TIFF

ACDSee

ACDSee là phần mềm quản lý, chỉnh sửa ảnh thông minh, dễ sử dụng, mang tới trải nghiệm quản lý ảnh tuyệt vời. ACDSee cung cấp cho người dùng rất nhiều công cụ biên tập hình ảnh từ thấp đến cao, đặc biệt có thể hỗ trợ mở và chỉnh sửa file TIFF.

Tính năng điển hình nổi bật :- Hỗ trợ sắp xếp bộ sưu tập theo nhiều tiêu chuẩn .- Dễ dàng chỉnh sửa và thêm những hiệu ứng mê hoặc vào hình ảnh .- Kiểm soát màu ảnh, in, lưu tác phẩm, đóng dấu bản quyền .- Tối ưu hóa phương pháp sắp xếp .Bạn hoàn toàn có thể tải ACDSee TẠI ĐÂY .

ACDSee là phần mềm quản lý, chỉnh sửa ảnh thông minh, dễ sử dụng

ACDSee là ứng dụng quản trị, chỉnh sửa ảnh mưu trí, dễ sử dụng

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh can đảm và mạnh mẽ được nhiều người dùng ưu thích trên toàn quốc tế với rất đầy đủ công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, xoay cắt ghép ảnh thuận tiện .Tính năng điển hình nổi bật :- Đầy đủ công cụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp .- Cắt, ghép, xoay, phong cách thiết kế ảnh, logo .- Xóa phông, làm mờ nền, tách ảnh khỏi nền .- Chèn chữ, kẻ khung, tạo viền chữ phong phú .- Tô màu, đổi màu cho đối tượng người tiêu dùng ảnh .Bạn hoàn toàn có thể tải Photoshop TẠI ĐÂY ( có phí ) .

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ

Adobe Photoshop là ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh can đảm và mạnh mẽ

CorelDRAW

CorelDraw là ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa 2D, 3D chuyên nghiệp với công cụ chỉnh sửa can đảm và mạnh mẽ, cung ứng bộ sưu tập clipart và hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao phong phú. Đặc biệt ứng dụng này tương hỗ với những tập tin TIFF gốc trong những phiên bản .

Tính năng nổi bật:

– Các công cụ chỉnh sửa ảnh, bố cục tổng quan và minh họa vector chuyên nghiệp .- Hơn 25 tính năng và nâng cấp cải tiến mới, năng lực thích hợp cao, quản trị những dự án Bất Động Sản phức tạp, quản trị font chữ, …-, Kho dữ liệu đồ sộ với 10000 clipart và hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao, 1000 phông chữ OpenType, …- Áp dụng những sắc tố cho vật thể và được cho phép xem trước những bản vẽ .

Bạn có thể tải CorelDraw TẠI ĐÂY.

CorelDraw là phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D chuyên nghiệp

CorelDraw là ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa 2D, 3D chuyên nghiệp

GIMP

GIMP là ứng dụng không tính tiền thông dụng nhất được cho phép bạn mở và chỉnh sửa file TIFF cũng như 1 số ít định dạng đặc biệt quan trọng khác. Đây là ứng dụng mã nguồn mở, hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những layer riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, điểm yếu kém của ứng dụng là 1 số ít layer không hề đọc được với GIMP, hoặc cần phải được quy đổi thành px để GIMP hoàn toàn có thể thao tác được .Tính năng điển hình nổi bật :- Chỉnh sửa và phục chế ảnh, giải quyết và xử lý đồ họa mảng, đồ họa vector .- Hỗ trợ chỉnh sửa và biên tập ảnh theo nhóm, quy đổi qua lại giữa nhiều định dạng ảnh .- Giao diện thuận tiện tùy chỉnh, được cho phép người dùng lựa chọn những tác vụ theo ý muốn .- Đa dạng công cụ như widget để đổi khác sắc tố, công cụ trong toolbox, chính sách xem ảnh toàn màn hình hiển thị .Bạn hoàn toàn có thể tại GIMP TẠI ĐÂY .

GIMP là phần mềm miễn phí phổ biến nhất cho phép bạn mở và chỉnh sửa file TIFF

GIMP là ứng dụng không lấy phí phổ cập nhất được cho phép bạn mở và chỉnh sửa file TIFF

GraphicConverter

GraphicConverter là ứng dụng ảnh được hãng Lemke Software tăng trưởng dành cho nền tảng Mac OS X. Điểm mạnh của ứng dụng này là tương hỗ quản trị ảnh từ mọi nguồn gồm có cả những dịch vụ lữu trữ đám mây và mạng xã hội, phân phối một số ít công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản, hoàn toàn có thể đọc được gần 200 kiểu định dạng và quy đổi được gần 80 định dạng ảnh khác nhau .Tính năng điển hình nổi bật :- Hỗ trợ quy đổi định dạng ảnh cho nhiều tập tin ảnh cùng lúc .- Cung cấp một số ít công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản .- Tương thích tốt với nhiều phiên bản Mac OS khác nhau .- Hỗ trợ được định dạng JPEG2000 và hơn 12 loại ngôn từ khác nhau .Bạn hoàn toàn có thể tại GraphicConverter TẠI ĐÂY .

GraphicConverter là phần mềm ảnh được hãng Lemke Software phát triển dành cho nền tảng Mac OS X

GraphicConverter là ứng dụng ảnh được hãng Lemke Software tăng trưởng dành cho nền tảng Mac OS X

XnView

XnView là trình tạo ảnh không lấy phí được cho phép bạn duyệt và sắp xếp những bộ sưu tập ảnh theo nhiều cách khác nhau, cũng như giải quyết và xử lý chúng bằng những công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản như bảng màu, bộ lọc, hiệu ứng, xoay, … Ứng dụng này hoàn toàn có thể đọc hơn 500 định dạng và xuất sang hơn 70 định dạng .Tính năng điển hình nổi bật :- Dễ dàng xem, giải quyết và xử lý, quy đổi những file hình ảnh .- Khả năng đọc 500 định dạng khác nhau và quy đổi chúng thành những định dạng khác như GIF, BMP, JPG, PNG, TIFF- Hiển thị những định dạng video, rất nhiều định dạng từ máy quay kỹ thuật số và 1 số ít định dạng khác như Amiga IFF hay Calamus .

Bạn có thể tại XnView TẠI ĐÂY.

XnView là trình tạo ảnh miễn phí cho phép bạn duyệt và sắp xếp các bộ sưu tập ảnh

XnView là trình tạo ảnh không lấy phí được cho phép bạn duyệt và sắp xếp những bộ sưu tập ảnh

6. Cách chuyển file TIFF sang PDF, JPG, PNG online

Bước 1: Truy cập Convertio TẠI ĐÂY.

Bước 2: Chọn định dạng bạn muốn chuyển.

Chọn định dạng bạn muốn chuyển

Chọn định dạng bạn muốn chuyển

Bước 2: Bấm vào Chọn Tập tin.

Chọn Chọn Tập tin

Chọn Chọn Tập tin

Bước 3: Chọn Chuyển đổi.

Chọn định dạng mà bạn muốn chuyển.

Chọn định dạng mà bạn muốn chuyển .

Bước 4: Sau khi hoàn tất chuyển đổi, nhấn vào Tải về để lưu file về máy.

Chọn Tải về.

Chọn Tải về .Một số mẫu laptop giúp bạn chỉnh sửa ảnh mượt mà hơn:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về file đuôi TIFF, cách mở và chuyển file TIFF sang các định dạng khác. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

4.603 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *