Thủy táng hay còn gọi là ngư táng .
Đây là hình thức an táng sau khi qua đời, xác của người chết sẽ được làm lễ rồi thả xuống biển, hoặc phối hợp hỏa táng sau đó rắc tro cốt xuống sông, biển .

Hình thức thủy táng được tín đồ đạo Hindu (Ấn Độ) chọn làm hình thức mai táng chính. Xác hoặc tro cốt người chết sẽ được thả xuống dòng sông Hằng.

Tương truyền, dưới đáy dòng sông rất linh là cả khối xương người, trung bình mỗi ngày có hàng chục thi thể được thủy táng tại đây .
Tại Nước Ta, những hình thức mai táng chính vẫn là hỏa táng và địa táng, thủy táng chỉ Open ở một vài hội đồng dân tộc bản địa hoặc những trường hợp bắt buộc, chưa được phổ cập trong hội đồng .
Xem thêm :

Ý nghĩa và quy trình thủy táng

Theo hội đồng người Chăm, dân tộc bản địa sử dụng hình thức thủy táng phổ cập nhất tại nước ta, dòng nước là cội nguồn sinh mệnh con người, nơi con người sinh ra và tìm về khi qua đời .
Nếu người chết được thả về dòng nước mát, thân thể sẽ được hòa vào dòng nước và siêu thoát .
Nước có ý nghĩa tượng trưng cho sự bất tử, thần linh và niềm hạnh phúc, nhờ vậy sự ra đi của người chết khi được thủy táng sẽ trở nên thanh thản, thoáng mát .
Đa số người Chăm theo đạo Hồi đời đều có ước nguyện được thủy táng .

Thủy táng

Sau khi qua đời, thi thể người chết sẽ được tắm ba lần : lần một tắm với xà bông ; lần 2 tắm lại bằng nước sạch ; lần 3 tắm cùng tinh dầu, nước thơm .
Sau khi được tắm rửa thật sạch để rũ bỏ bụi trần gian, xác người chết được quấn trong ba lớp vải trắng rồi đặt vào quan tài .

Trong quan tài được bỏ theo nhiều vật nặng khác để khi thả xuống sông, hồ sẽ đủ nặng để chìm.

Khi thả quan tài xuống sông, người nhà và bè bạn sẽ đọc kinh Koran, cầu nguyện cho linh hồn người mất được hòa vào dòng nước anh linh .
Tuy nhiên do nhiều yếu tố tâm linh và thiên nhiên và môi trường, tục thủy táng người chết giờ đây không còn phổ cập .
Ngày nay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tái hiện lại quá trình đám ma thủy táng qua hai bộ phim nổi tiếng là Lời Nguyền Của Dòng Sông của đạo diễn Khải Hưng và Mùa Len Trâu đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh .
Xem thêm :

Công nghệ thủy táng hứa hẹn phổ biến trong tương lai

Ngày nay với sự tăng trưởng của khoa học kỹ thuật, những yếu tố xấu đi của phong tục thủy táng xưa như ô nhiễm thiên nhiên và môi trường đang được nghiên cứu và điều tra và khắc phục để thủy táng trở lại là hình thức an táng phổ cập trong hội đồng .
Nếu như hình thức địa táng yên cầu diện tích quy hoạnh đất nghĩa trang lớn, ngân sách tốn kém, yên cầu hai lần mộ …

Hình thức hỏa táng dù được coi là văn minh nhất nhưng nguyên vật liệu để sử dụng trong lò hỏa thiêu với nhiệt độ 800 – 1000 độ C là không nhỏ, ngoài những mỗi ca hỏa thiêu sẽ thải ra 200 kg khí CO2 ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường tự nhiên .
Hình thức thủy táng không tốn kém diện tích quy hoạnh đất chôn cất, xử lý được bài toán nguyên vật liệu đang được quốc tế chăm sóc .
Khác với tục lệ thủy táng xưa, công nghệ tiên tiến thủy táng văn minh sử dụng nước và kiềm để phân hủy khung hình .

Thi thể người mất được bọc kín trong quan tài bằng lụa và đưa vào buồng thép với áp suất 10atm và nhiệt độ 180 độ C (thấp hơn nhiệt độ hỏa thiêu 80%).

Áp suất cao sẽ phân hủy thi thể trong vòng 90 phút sau đó chuyển giao lại cho gia quyến. Công nghệ thủy táng được xem là hình thức văn minh và ít ô nhiễm trên quốc tế .
Trong thời hạn tới, công nghệ tiên tiến thủy táng sẽ được chuyển về Nước Ta để Giao hàng nhu yếu của người dân và góp thêm phần bảo vệ môi trường tự nhiên .
Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội so với những hình thức mai táng khác, hy vọng công nghệ tiên tiến thủy táng sẽ trở nên thông dụng tại Nước Ta trong tương lai .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *