Đàn Violin là một loại đàn được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đàn Violin thường được làm bằng gỗ và được làm từ đa dạng gỗ khác nhau: gỗ vân sam, gỗ phong… Để làm ra âm thanh, người chơi sẽ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt trên đàn bằng tay trái. Đàn Violin hay được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc không giống nhau. Phổ biến quan trọng là trong các dàn nhạc giao hưởng cổ điển, nhạc Jazz, Pop…..Hôm hay daydan.com sẽ Dạy bạn học đàn Violin căn bản.

Đàn violin là gì?

đàn violin là gì

Đàn Violin hay đàn vĩ cầm (vi ô lông) là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Đàn bao gồm bốn dây, mỗi dây cách nhau một quãng năm đúng. Loại đàn dùng cho người lớn thường còn được gọi là size 4/4 với chiều dài khoảng từ 60 cm, chiều rộng khoảng từ 20 cm, cần kéo hay thường được gọi là cây vĩ thường được làm bằng lông đuôi ngựa đối với những cây violin bình thường, hơn nữa đối với những cây cao cấp thì còn có thể làm bằng vây của cá voi, tại thời điểm này với cộng nghệ tối tân, các nhà cung cấp đã sáng tạo ra một loại sợi hóa học có tính đàn hồi cả bền hơn.

Đàn Violin được làm từ phong phú gỗ không giống nhau như gỗ phong, vân sam. Dây đàn có 2 loại như dây guitar là dây sắt hoặc sây. Âm thanh của đàn Violin cơ đưtạo phụ thuộc vào vào sự cộng hưởng cảu thùng đàn khi dùng cây vĩ để kéo hoặc dung tay gẩy vào dây đàn đàn, để âm thanh ra được những giai điệu theo ý muốn bạn người chơi dung tay trái để bấm nốt. Đàn Violin được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc, gồm có nhạc cổ xưa, nhạc Baroque, jazz, âm nhạc dân

Cấu Tạo

Hộp Đàn thường là bằng gỗ. Đàn violin cơ bản xuất hiện trước và mặt sau làm bằng gỗ vân sam, hai bên và phần cổ đàn được làm bằng gỗ thông. hai phần mặt đàn thường được sản xuất bằng tay thủ công. Phần cần đàn, hộp chốt và cuộn xoắn được làm từ 1 mảnh gỗ nguyên. Bàn phím được toạ từ một thanh gỗ nhỏ, thường là loại gỗ thông, được đẽo cong về hai bên .
Dây vĩ trước kia được làm từ ruột ngựa ( hoặc trâu, bò, cừu ). tại thời gian này dây đàn hoàn toàn có thể làm bằng thép hoặc những vật tư tổng hợp như thủy tinh hữu cơ và sợi carbon. Dây vĩ cầm được bọc ngoài dây sắt kẽm kim loại ( Dây mi thường làm bằng thép trần hoặc được mạ vàng và không bọc ngoài ). Người chơi đàn thường phải phủ lớp nhựa thông định kì để giúp tăng độ ma sát với dây đàn. Kích thước dây vĩ violin dài khoảng chừng 29 inch ( 75 cm ), rộng 3 cm và nặng khoảng chừng 60 g. Khi không còn giữ được âm thanh và độ căng như bắt đầu, người chơi vĩ cầm phải thay dây để liên tục sử dụng VIolin một cách tốt nhất .

Các loại Đàn Violin Khác

Đàn Viola

Hướng dẫn học đàn Violin căn bản
Đàn Viola về cấu trúc giống trọn vẹn với đànViolin nhưng có kích cỡ lớn hơn. Đàn viola có âm vực nằm dưới một quảng năm đúng so với Violin. vì thế Viola hoàn toàn có thể chơi những nốt trầm và thấp hơn. Để tạo ra âm thanh, người chơi sẽ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt trên đàn bằng tay trái. Nhạc công sẽ đặt đàn lên vai và giữ lại bằng cằm của mình trong khi chơi. Đàn Viola được chơi to lớn trong những thế kỷ trước trong những dàn nhạc giao hưởng. Khi chơi Viola, những thế tay của nhạc công phải giãn ộng hơn so sánh với Violin .

Đàn Cello

Cello thuộc dòng đàn Violin nhưng với một size lớn hơn rất nhiều, khi chơi Cello nhạc công phải ngồi trên ghế. Cello được chơi bằng cách dùng một cây vĩ có căng lông đuôi ngựa kéo ngang dây đàn và khiến cho dây đàn rung lên. hình thành âm điệu nhờ vào vào sự cộng hưởng của thùng đàn .

Đàn Contrabass

Hướng dẫn học đàn Violin căn bản
Contrabass là loại lớn nhất trong dòng Vĩ Cầm, những nhạc công luôn phải đứng hoặc ngồi trên ghế cao. đây là loại đàn không được sử dụng nhiều. Đàn Contrabass hay được thấy trong những dàn nhạc giao hưởng thính phòng .

Tư thế chơi đàn Violin

Dù là tự học hoặc ĐK học tại TT thì điều tiên phong bạn cần phải biết đó là tư thế để chơi đàn Violin. Trong bài viết hướng dẫn học Violin cơ bản này, chúng tôi cũng muốn bạn biết rằng, để hoàn toàn có thể chơi được Violin thành thục tiên phong bạn phải nắm được tư thế chơi đàn ra sao sao cho tự do và tiện nghi nhất .
Với những người mới học chơi nhạc cụ, tư thế đứng chơi đàn sẽ là tư thế tạo được sự tự do nhất cho người học. Hai chân sẽ làm trụ, chân trái để cao hơn chân phải, khoảng cách giữa 2 chân khoảng chừng nửa bàn chân. Đàn đặt lên vai trái, cố định và thắt chặt đàn giữa vai và hàm. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái sẽ cầm đàn, tay phải cầm vĩ tự do, khi tập chơi thì để vĩ lên và vuông góc với dây đàn. Tư thế chơi đàn khá thiết yếu, thế nên bạn nên dành thời hạn làm quen với tư thế này mỗi ngày khoảng chừng 30 phút .

Hướng dẫn học đàn Violin căn bản

Học kiến thức nhạc lý

nhiều người khi học nhạc cụ nói chung và khi học Violin nói riêng thường rất ngại học những nội dung kỹ năng và kiến thức nhạc lý, trong khi đây chính là những kiến thức và kỹ năng thiết yếu và quan trọng. Cũng không phải là điều khó hiểu, bởi kỹ năng và kiến thức nhạc lý nhiều mẫu mã và khá khó nhớ. nếu như không có sự kiên trì cùng niềm đam mê thực sự thì người học dễ bỏ cuộc khi phải học những nội dung kiến thức và kỹ năng nhạc lý. Để tránh sự nhàm chán cho bản thân, bạn nên chia nhỏ những bài học kinh nghiệm và học đều đặn từng ngày một .
Hướng dẫn học đàn Violin căn bản

Rèn luyện với những nốt nhạc tiên phong

Khi mà đã biết tư thế chơi đàn, nắm được những kiến thức nhạc lý cơ bản, bạn sẽ bắt đầu rèn luyện với những nốt nhạc trước tiên. Đàn Violin có cấu tạo gồm 4 dây, bạn chỉ sử dụng vĩ để tác dụng lực lên dây đàn giúp đàn phát ra âm thanh, không sử dụng lực quá nhiều để tác động lên dây đàn, có thể sẽ làm dây nhanh hư. Mới đầu tập chơi nên âm thanh khi phát ra có thể khiến bạn nghe rất khó chịu. nhưng cũng đừng vì thế mà nản lòng, tập luyện đều đặn hàng ngày dần dần có thể giúp bạn có được những âm thanh hay hơn.

Tập bấm nốt đàn

Bản nhạc của bạn có trở nên hấp dẫn và hấp dẫn hay không nhờ vào rất nhiều vào cách bấm nốt đàn của bạn. Với kích cỡ của những cây đàn Violin không giống nhau mà cách bấm nốt trên những quãng cũng sẽ khác nhau. Chính thế nên, để hoàn toàn có thể tập chơi Violin đạt hiệu quả tốt, bạn nên nắm được ách bấm nốt của từng size đàn, bấm như thế nào để đúng nốt và có được những âm thanh hay nhất. Khi bấm nốt đàn, bạn không nên quá gồng mình, mà nên cố định và thắt chặt dây cần bấm, sau đó dùng vĩ kéo dứt khoát và đều đặn .

Kết

Với những hướng dẫn học đàn Violin cơ bản mà chúng tôi ra mắt ở trên không hề bao quát được hết những thứ cần học và những điều cần quan tâm, tuy nhiên đây cũng là những hướng dẫn học Violin thiết yếu nhất mà chúng tôi nghĩ bạn không hề bỏ lỡ để đạt được tác dụng học tập tốt nhất. Chúc bạn thành công xuất sắc và biến thành một nghệ sĩ Violin chuyên nghiệp .

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:younghityoungbeat, pianovietthanh, vietthuong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *