This post is also available in : English ( English )Bệnh hắc lào hay còn gọi là bệnh nấm da, là bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, môi trường tự nhiên vệ sinh kém tạo điều kiện kèm theo cho bệnh tăng trưởng và lây lan .
Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là Open những đốm da tròn, đổi màu và rất ngứa. Khi bệnh không được điều trị đúng sẽ thuận tiện bị bội nhiễm vi trùng, dẫn đến việc điều trị khó khăn vất vả hơn và tác động ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và nghệ thuật cũng như chất lượng đời sống .
hắc lào

Bệnh hắc lào là gì?

Hắc lào là tình trạng da liễu được gây ra bởi các loại nấm khác nhau, làm ảnh hưởng đến những vùng khác nhau của cơ thể.

Các chứng bệnh nhiễm trùng nấm này được đặt tên theo những bộ phận mà bệnh nấm Open, ví dụ điển hình như nấm da body toàn thân ( tinea corporis ), nấm da đầu ( tinea capitis ), nấm da chân ( lác đồng tiền-tinea pedis ), nấm da đùi ( tinea crucis ), và nấm móng tay ( tinea unguium ) .

Những ai thường bị hắc lào?

 • Người thường hay hoạt động và sinh hoạt ở những nơi nóng và khí ẩm như hồ bơi và phòng thay đồ công cộng
 • Người thường dùng chung đồ vật cá thể của người khác như khăn tắm, quần áo hoặc những đồ vật thể thao .
 • Người thường hay tiếp xúc với động vật hoang dã bị nhiễm nấm da .

Những dấu hiệu và triệu chứng hắc lào là gì?

Dấu hiệu hắc lào thường gặp là ngứa. Đôi khi có Open thực trạng tróc vảy hoặc bong tróc ở da. Trên khung hình, bệnh hắc lào mở màn dưới dạng những mảng nổi nhẹ, có hình vòng hoặc bầu dục, có màu đỏ hoặc nâu, Open ở da và gây ngứa. Vùng da này hoàn toàn có thể Open thành từng mảng, mặt phẳng còn có những vảy có cạnh sắc cứng hoặc những mụn nước nhỏ phồng rộp .
Trong thời hạn Open mẩn đỏ và vảy da, bệnh hoàn toàn có thể lây truyền cho những người khác. Việc cào hoặc gãi ngứa hoàn toàn có thể gây ra thực trạng sưng, chảy nước và tạo điều kiện kèm theo cho nhiễm trùng .
Bệnh hắc lào thường tăng trưởng ở chân hoặc ở thân mình. Có nhiều loại nấm da gồm có :

 • Bệnh nấm da đùi : là bệnh nấm da thường Open ở mặt trong của đùi. Bệnh nấm da đùi thường gây ra thực trạng đau nhức và ngứa nặng, thường kèm theo chứng phát ban đỏ, những mảng nấm có hình vòng có năng lực lan ra vùng nếp gấp của khung hình. Vùng da phát ban thường có Open thực trạng sưng u và màu da khác với màu da của những vùng xung quanh .
 • Bệnh nấm da chân : là một loại bệnh nấm da thường Open ở vùng kẽ ngón và mặt mu bàn chân. Bệnh nấm da chân thường gây ra thực trạng ngứa, phát ban, tróc vảy, da chết, nóng rát, phồng da nhẹ, và có mùi mốc hoặc không dễ chịu. Lớp da khô hoàn toàn có thể bị tróc hoặc nứt nẻ. Tình trạng ngứa thường nặng nhất ở vùng kẽ ngón chân .
 • Bệnh nấm da đầu : có những triệu chứng khởi đầu là nổi mẩn đỏ và sưng tấy ở da đầu, sau đó là rụng tóc. Phần tóc bị nhiễm bệnh thường trở nên yếu và dễ rụng. Có thể Open những mụn mủ kết thành dạng tổ ong, hoặc những vùng da bị tổn thương bị phồng rộp, có chứa mủ, size nhỏ. Một số người hoàn toàn có thể bị sưng hoặc hoại tử da, kèm theo thực trạng chảy nước. Bệnh nấm da nặng hoàn toàn có thể gây sốt và gây ra viêm hạch bạch huyết .
 • Bệnh nấm da đa sắc : thường không có tín hiệu, nhưng 1 số ít người cảm thấy ngứa nhẹ và đổ mồ hôi nhiều hơn. Vùng nhiễm nấm hoàn toàn có thể có nhiều sắc tố khác nhau và kèm theo những vết đốm nhỏ, màu trắng hồng hoặc màu nâu sậm có vảy và có bờ viền rõ. Bệnh thường xảy ra ở vùng cánh tay trên, ngực, sống lưng, cổ và đôi lúc ở mặt. Da màu sáng hoàn toàn có thể cho thấy những vết đốm có màu nhạt hoặc nâu hồng, nhưng da màu sẫm hoàn toàn có thể cho thấy những vết đốm màu sáng hoặc đậm. Vùng da bị nhiễm bệnh thường không sạm nắng một cách thông thường .

Có thể có những biểu lộ của hắc lào khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kể vướng mắc nào về những tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .
hắc lào

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ nếu bạn có những mảng da gây ngứa, đỏ, hoặc có vảy kèm theo những khối sưng u giống như phồng rộp, và những thực trạng này không cải tổ tốt hơn sau 2 tuần điều trị bằng những loại thuốc trị nấm không kê toa .
Trong trường hợp mảng nấm da bị nhiễm trùng, bạn cũng cần liên lạc với bác sĩ. Các tín hiệu bội nhiễm vi trùng gồm có :

 • Tăng đau nhức, sưng, mẩn đỏ, hoại tử da, hoặc nóng rát
 • Các vết đỏ lan rộng từ khu vực nhiễm bệnh
 • Tình trạng chảy mủ
 • Tình trạng sốt 38 °C hoặc cao hơn mà không rõ nguyên do
 • Phát ban vẫn còn lan rộng sau khi điều trị .

hắc lào

Nguyên nhân bị nấm da?

Nguyên nhân gây ra những chứng bệnh nấm da không phải là nhiễm giun sán, mà là do một số ít loại nấm nhỏ chỉ nhìn được dưới kính hiển vi có tên gọi chung là dermatophytes. Các loại nấm thông dụng là malassezia furfur, trichophyton, microsporum và epidermophyton .
Những người có da dầu hoặc có biến hóa về hormone trong khung hình làm cho hệ miễn dịch yếu đi cũng dễ bị nấm da hơn thông thường .
Tiếp xúc với người bị bệnh nấm da cũng hoàn toàn có thể gây ra bệnh. Bệnh lây truyền qua việc :

 • Dùng chung vật dụng với người bệnh khác .
 • Tiếp xúc với vùng bị nhiễm nấm ở người bệnh khác .

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hắc lào?

Có rất nhiều yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bệnh hắc lào, gồm có :

 • Trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi
 • Sinh sống trong điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên khí ẩm hoặc đông người
 • Việc tiếp xúc gần với người hoặc động vật hoang dã bị nhiễm bệnh
 • Dùng chung quần áo, giường hoặc khăn với người bị nhiễm bệnh nấm da

 • Tham gia vào những môn thể thao có tính tiếp xúc trực tiếp da với da
 • Mặc quần áo chật hoặc bó sát
 • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Những người có năng lực dễ bị nhiễm bệnh nhiễm trùng nấm là người trước đó đã từng mắc phải bệnh nhiễm trùng nấm .

Điều trị bệnh hắc lào

Những thông tin được cung ứng trong bài không hề sửa chữa thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .

Những phương pháp nào dùng để điều trị hắc lào?

Đối với những trường hợp nhẹ, hoàn toàn có thể sử dụng những loại thuốc không kê toa ( kem, thuốc mỡ bôi da, hoặc bột trị nấm ). Tuy nhiên, người bệnh nên dùng những loại kem trị nấm kê toa được chỉ định bởi bác sĩ. Nên liên tục điều trị hắc lào bằng những loại thuốc này trong vòng 7 ngày sau khi vùng da bị nhiễm bệnh đã được chữa khỏi .
Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể chỉ định kê đơn kem trị nấm để thoa lên vùng da bị nhiễm bệnh hoặc những loại thuốc uống trị nấm cho những trường hợp nghiêm trọng hơn .
Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể chỉ định những loại thuốc trị hắc lào ( như griseofulvin hay terbinafine ) cho những trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng hoặc lê dài. Khi được chỉ định dùng những loại thuốc này, bệnh nhân cần phải dùng thuốc khá đầy đủ trong suốt quy trình điều trị như bác sĩ đã chỉ định. Nếu không, chứng bệnh sẽ tái phát .
Trong 1 số ít trường hợp hiếm, những loại thuốc này gây đổi khác công dụng gan và bác sĩ sẽ nhu yếu bạn phải xét nghiệm để bảo vệ rằng gan đang hoạt động giải trí thông thường. Khi đó, bác sĩ sẽ theo dõi liều lượng thuốc trong suốt quy trình điều trị .
Tùy vào vị trí mà nấm da Open mà thời hạn điều trị hoàn toàn có thể đổi khác. Bệnh nấm body toàn thân thường tiến triển tốt hơn trong vòng 4 tuần điều trị .
Bệnh nấm da đùi thường cải tổ tốt hơn sau 2 đến 8 tuần điều trị và bệnh nấm da chân hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn điều trị hơn để cải tổ tốt hơn. Bệnh nấm da đa sắc có thời hạn chữa trị lê dài từ 1 đến 2 tuần, nhiều lúc lên đến 1 tháng .

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bị nấm da?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra da và hoàn toàn có thể sẽ lấy mẫu da nhỏ bị nhiễm nấm để xét nghiệm nếu việc chẩn đoán không cho hiệu quả rõ ràng. Những mẫu da này sẽ được nghiên cứu và phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả nghiên cứu và phân tích thường có sau vài ngày .

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của nấm da?

Hắc lào tương đối dễ chữa trị cũng như phòng ngừa. Những thói quen hoạt động và sinh hoạt và phong thái sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế bệnh :

 • Thoa thuốc theo đúng như chỉ định .
 • Giữ vệ sinh thật sạch. Tắm gội hằng ngày .
 • Giữ cho vùng da bị nhiễm nấm được thật sạch và khô ráo .
 • Không gãi hoặc cọ xát ở những vùng bị nhiễm bệnh .
 • Không dùng chung những đồ vật cá thể của người khác .
 • Tránh việc sử dụng phòng tắm ở những nơi công cộng .
 • Mặc đồ lót tự do ( để ngăn ngừa bệnh nấm da đùi ) .
 • Mang vớ cotton và giày đế mềm có những lỗ nhỏ thông hơi tốt để giữ chân khô ráo ( để ngăn ngừa bệnh nấm da chân ) .
 • Mặc quần áo thật sạch và khô ráo. Tránh mặc vải nylon. Nên mặc đồ cotton hoặc quần áo có những vật liệu thấm hút mồ hôi nhanh .

Chẩn đoán và điều trị nấm da không khó nhưng cần sự kiên trì tuân thủ đúng thời hạn dùng thuốc vì bệnh dễ tái phát khi những thành phần nấm không đủ thời hạn diệt trừ .
Bạn nên hạn chế dùng chung đồ vật và quần áo cá thể với người khác để tránh lây nhiễm bệnh tật. Ngoài ra khi bị nấm da, bôi thuốc đều đặn sẽ giúp giảm triệu chứng ngứa, tránh gãi làm trầy xước da tạo điều kiện kèm theo cho bội nhiễm thêm vi trùng .
Nếu bệnh được điều trị đúng cách, bạn hãy yên tâm hắc lào sẽ không để lại di chứng sẹo và chắc như đinh không tác động ảnh hưởng đến nghệ thuật và thẩm mỹ về sau .
Nếu bạn có bất kể câu hỏi nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được tư vấn giải pháp tương hỗ điều trị tốt nhất. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán hay những chiêu thức điều trị y khoa .

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Nước Ta phân phối những chương trình bảo hiểm sức khỏe thể chất và bảo hiểm du lịch tương thích với từng nhu yếu và ngân sách của người mua. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá thể bạn, cho mái ấm gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để bảo vệ rằng bạn nhận được mẫu sản phẩm bảo hiểm tốt nhất .
Nếu bạn chưa chắc như đinh về chương trình bảo hiểm nào tương thích với nhu yếu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn không lấy phí qua email : [email protected]

Nguồn tham khảo

 • Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Bản in. Trang 578
 • Ringworm (body). http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ringworm/basics/risk-factors/con-20021104. Ngày truy cập 25/09/2015
 • Tinea Infections. http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/tinea-infections.printerview.all.html. Ngày truy cập 25/09/2015
 • Tinea corporis. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000877.htm. Ngày truy cập 25/09/2015
 • Tinea capitis. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000878.htm. Ngày truy cập 25/9/2015
 • Ngày đăng: Tháng Tư 17, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 17, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *