Home » Giáo DụcToán HọcTiếp tuyến là gì ? Định nghĩa, đặc thù tín hiệu nhận ra tiếp tuyến của đường trònToán Học

Tiếp tuyến là gì? Định nghĩa, tính chất dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến của đường tròn

tiep tuyen cua duong tron 1

Tiếp tuyến là gì ? Đường tiếp tuyến của đường tròn sẽ có những đặc thù gì ? Sẽ có những tín hiệu phân biệt như thế nào ? Hãy cùng đi khám phá cũng chúng tôi nhé .

Xem ngay : Công thức tính chu vi hình chữ nhật

tiep tuyen cua duong tron 1

Tiếp tuyến là gì?

– Tiếp tuyến ( tangent ) là đường thẳng chỉ tiếp xúc, chứ không cắt đồ thị tại một điểm nhất đinh. Khái niệm tiếp tuyến có ích khi được vận dụng vào kinh tế tài chính để xác lập độ dốc hay thông số góc của một đường tại một điểm nhất định dọc theo hướng đó .
– Ví dụ, nghiên cứu và phân tích đường bàng quan cho thấy người tiêu dùng hành vi hài hòa và hợp lý sẽ tìm cách tối đa hóa ích lợi của mình bằn cách chọn một phối hợp hai loại sản phẩm X và Y sao cho đường ngân sách của anh ta tiếp tuyến với đường bàng quan cao nhất hoàn toàn có thể có, do tại chỉ tại điểm đó giá tương đối của những loại sản phẩm mới tương thích với quyền lợi tương đối của chúng .
– Khi tiếp tuyến đi qua điểm giao của đường tiếp tuyến và đường cong trên, được gọi là tiếp điểm, đường tiếp tuyến “ đi theo hướng ” của đường cong, và do đó là đường thẳng xê dịch tốt nhất với đường cong tại điểm tiếp xúc đó .
– Tương tự như vậy, mặt phẳng tiếp tuyến của mặt cong tại một điểm nhất định là mặt phẳng “ chỉ chạm vào ” mặt cong tại điểm đó .

Xem ngay: Công thức tính chu vi hình vuông và diện tích hình vuông

Tính chất tiếp tuyến của đường tròn

– Tính chất của tiếp tuyết là đường thẳng tiếp xúc đường tròn tại một điểm duy nhất. Điểm chung này gọi là tiếp điểm .

Tính chất của tiếp tuyến

  • Tiếp tuyến của đường tròn là đường thẳng vuông góc đầu mút bán kính nằm trên đường tròn. Ngược laij, đường thẳng vuông góc với bán kính tại điểm giao nhau giữa đường tròn và bán kính chính là tiếp tuyến.
  • Đường thẳng vuông góc với tiếp tuyến tại điểm tiếp xúc với đường tròn thì đi qua tâm.
  • Từ một điểm nằm ngoài đường tròn luôn vẽ được hai tiếp tuyến với đường tròn.
  • 2 tiếp tuyến của đường tròn cắt nhau tại điểm bất kỳ, điểm đó sẽ có khoảng cách cách đều 2 tiếp điểm. Theo đó, tia kẻ từ điểm cắt nhau đi qua tâm đường tròn được gọi là tia phân giác góc tạo bởi 2 tiếp tuyến. Tia kẻ từ tâm đi qua điểm cắt nhau được gọi là tia phân giác của 2 bán kính đi qua các tiếp điểm.
  • Nếu hai tiếp tuyến tại A và B với đường tròn tâm O cắt nhau tại P thì góc BOA và góc BPA bù nhau.

Dấu hiệu nhận biết tuyến tuyến

tiep tuyen cua duong tron

– Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc học tập của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn khi đã xem hết bài viết này. Để có thể xem thêm nhiều bài viết hơn nữa hãy truy cập vào trang: bluefone.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *