Các cụ có câu “sống vì mồ mả không ai sống vì cả bát cơm”, “ âm siêu thì dương thái”, phong tục thờ cúng là một phong tục tấp quán tốt đẹp từ ngàn đời ông cha để lại, người Việt Nam vốn có truyền thống hiếu thuận không chỉ với ông bà cha mẹ còn sống, mà cả với tổ tiên đã khuất. Ngoài việc hàng năm tảo mộ tiết thanh minh, tạ mộ dịp cuối năm, có một lễ nghi không thể thiếu, đó là lễ Phả độ gia tiên, giải oan cắt kết. Thấy rằng còn một số bạn chưa hiểu bản chất của đàn lễ này, nay xin được chia sẻ cùng các bạn, mong rằng chúng ta sẽ hiểu từ đó có cách lựa chọn phù hợp với từng gia đình mình nhé.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A – Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

I. ĐÀN GIẢI OAN CẮT KẾT LÀ GÌ:

Đàn có nghĩa là lập đàn tràng hay nói dễ hiểu là tổ chức một cuộc tế lễ cúng bái

Cắt giải oan kết có nghĩa là làm cho đoạn dứt những điều oan ức của những người đã chết, và cắt giải oan gia trái chủ do người chết ( vì khi còn sống hoặc trong tiền kiếp họ gây oán với oan gia trái chủ )
Như vậy, giải oan cắt kết là việc lập đàn trai giải oan, cầu siêu tịnh độ, giải trừ oan khổ cho toàn bộ những vong linh nhiều đời được siêu thoát, để con cháu nơi trần gian được an nhàn, thái bình
Tương truyền, khoa cúng đàn thập cúng trong đó có khoa giải oan cắt kết là do Tổ Huyền Quang, Lưỡng Quốc Trạng Nguyên soạn từ thời Trần, để trải qua việc cúng lễ, nơi tập trung chuyên sâu đông Phật tử, dân làng và con cháu hiếu chủ mà tuyên truyền, tiếp thị tư tưởng lục độ Ba La Mật của Phật giáo Đại thừa, giúp cho họ bỏ ác tu thiện .

II. TRƯỜNG HỢP NÀO THÌ LÀM LỄ GIẢI OAN CẮT KẾT:

Những người chết tức, chết tối, chết oan, chết không đi đầu thai được, như những người tự tử, những người lính chết trận, những người chết bị tai nạn thương tâm giao thông vận tải, chết bị cướp đâm, giặc giết, phải giải oan cho họ
Những người kiếp trước, hoặc kiếp này phạm tội, khi chết xuống bị đày vào ngục, phải làm lễ giải oan cho họ, và cắt kết ( cắt giải những oan gia trái chủ không theo hành thân nhân của họ nữa )

III. TẠI SAO PHẢI LÀM LỄ GIẢI OAN CẮT KẾT:

Như trên đã nói, những cụ được siêu thoát thì mới độ cho con cháu được phúc phần, bản thân con cháu cũng xử lý được về mặt tâm ý khi gia tiên nhà mình được thoát ngục. Mặt khác những oan gia trái chủ nếu không cắt giải đi sẽ hành gia chủ về mọi mặt sức khỏe thể chất, làm ăn, niềm hạnh phúc … Luật trời vốn rất công minh, anh gây tội thì oan gia trái chủ có quyền đòi nợ anh, anh chết bị đày vào ngục, oan gia trái chủ được phép hành con cháu anh, đó là quy luật nhân quả không ai được phép can thiệp, Thổ công cũng không được ngăn cản họ hành gia chủ

>>>> XEM THÊM: Khám phá chi tiết về canh cô mậu quả trong phong thủy

IV. THỦ TỤC GIẢI OAN CẮT KẾT:

Mỗi thầy có môt cách làm khác nhau, cách làm tốt nhất là : Nhờ uy lực của Phật mà tụng kinh hồi hướng cho vong linh nhà mình và những oan gia trái chủ, hồi hướng cho vong siêu thoát, đây là cách làm thuận thiên ý, không mang tính áp đặt như 1 số ít thầy pháp thường làm là nhốt vong .
Như vậy muốn cho đàn cúng giải oan cắt kết thành công xuất sắc, điều cơ bản là thân chủ phải thành tâm thay cho những vong linh ở trước Tam Bảo với lòng thương và chứng tỏ của Phật để mà giải kết. Điều quan trọng thứ hai là những vị pháp sự phải thực hành thực tế theo đúng như khoa giáo và cũng phải nhất tâm. Bởi vì lòng tin là mẹ đẻ ra mọi công đức thiện .
Bản thân người Thầy cúng trong khoa cúng nêu lên nguyên do vì sao mà vong linh bị kết buộc dẫn đến đau khổ trầm luân không thoát ra được. Nguyên nhân đưa đến cảnh khổ của chúng sinh bị luân hồi từ xưa tới nay và giải pháp giải trừ những mối oan kết bằng cách lấy pháp lục độ của Bồ Tát để cắt bỏ “ tham, sân, si ” để đạt đến giải thoát và giác ngộ .

THỦ TỤC NHƯ SAU

  1. Cúng tổ

– 01 đĩa xôi, 1 cơi trầu cau, 1 đĩa đậu phụ, 1 đĩa muối vừng .

  1. Tiếp linh

– Lập đàn lễ gọi vong linh về, gọi là lễ Tiếp linh. Đây là một nghi lễ mở màn của buổi lễ. Lúc này sư thầy sẽ đọc sớ thỉnh mời chư vị sứ giả là : Thiên phủ Tứ thiên sứ giả, Phi thiên Tập tiệp sứ giả, Địa phủ Diễn ma sứ giả, Thủ phủ Không hành sứ giả và Thổ địa Linh quan sứ giả. Nội dung của sớ tiếp linh là những lời thỉnh cầu sứ giả đi tìm vong về quy y cửa Phật .
– Chuẩn bị 01 lễ mặn ( gà hoặc chân giò ), 1 đĩa xôi, 1 cơi trầu cau, 1 nậm rượu, 1 gói chè, 1 bao thuốc, 1 bát cơm lồng, 1 quả trứng luộc “ không có đũa bông ”
– Sau khi đọc sớ tiếp linh xong, triển khai tán canh Ai và tụng kinh. Kinh tụng trong lễ tiếp linh là kinh Di đà. Tụng một câu trong kinh Di đà hoàn toàn có thể tiêu tan mọi tội lỗi : “ Nhất cú Di đà tiêu vạn tội ” .

  1. Phát tấu:

– Trước khi thỉnh nhờ chư vị sứ giả đi thỉnh mời chư Phật mười phương về dự đàn lễ, người ta làm lễ Phát tấu để tiến lễ mã ngựa cho 5 vị sứ giả.

– Sắm mã :
+ 5 cỗ mã ngựa ngũ sắc, hài, hia, cờ, kiếm, roi, quần áo .
+ 5 cây vàng nén tiểu
– 01 xôi, 1 xỏ lợn, 1 chai rượu, 1 cơi trầu ( 5 quả, 5 lá trầu ), 1 mâm gạo, 25 nghìn tiền trần, 5 cái gương, 5 cái lược, 5 cái quạt, 5 cái kéo, 5 quyển sổ, 5 bút đỏ, 5 bút đen, 5 bao thuốc, 5 khăn mặt, 5 cái ô, 5 đôi dép, 5 bánh xà phòng, 5 gói chè, 5 bật lửa, 5 hộp kem đánh răng, 5 bàn chải đánh răng, 1 chuyên thang thuốc gồm : 1 miếng bạch đàn, 5 lá hoắc hương, 1 gam quan quế, 1 gam xuyên khung, 1 chén mật ong, 1 gói đỗ xanh đãi vỏ 100 g, 5 nụ đinh hương, 5 lát gừng tươi, 5 cái thau, 5 bát cơm bằng .
– Cách làm thang : cho toàn bộ những vị thuốc vào sắc lấy nước rau bỏ đỗ xanh vào đun nhừ mới cho 1 thìa đường và 1 chén mật ong ngoáy đều, đun sôi chắt lấy nước rót vào chuyên có 5 chén cho vào đĩa dâng lên cúng cộng với 5 lát gừng, 1 đĩa muối .

  1. Cúng phật:

– Các sư tăng đọc sớ thỉnh cầu chư vị sư giả đi mời đức Phật về dự và làm chứng cho đàn lễ, rồi triển khai tụng kinh. Tụng ba bộ kinh là kinh Pháp hoa, kinh Báo ân và kinh Thủy sám. Đây là phép pháp nhà Phật để hóa giải cho những chân linh vong hồn được gọi về, đồng thời giúp cho những vong linh được sáng trí, sáng lòng trải qua nội dung trong kinh của đức Phật .
– Chuẩn bị 01 mâm gạo, tiền trần 25.000 đ, 2 mâm xôi chè, 1 chuyên trà gồm 5 g cam thảo, 20 quả táo tầu, 1 miếng bạch đàn, 1 gói chè, 1 ga quan quế, 1 g trầm hương .
– Cách làm trà : Cho tổng thể những vị thuốc sắc lấy nước rút vào chuyên có 5 chén cho vào đĩa dâng lên cúng phật .

  1. Cúng triệu linh hóa mã:

– Đại diện trong mái ấm gia đình, người thân trong gia đình sẽ mời những vong linh thân nhân của họ về để Cầu siêu. Trong nghi lễ này, thầy cúng sẽ đọc bản Phó ý ( gần giống sớ ) với nội dung bao hàm những lời mà người chủ lễ ( hoàn toàn có thể là cha, là con, hay những người thân trong gia đình khác của mái ấm gia đình ) nói lên những khát vọng, những điều khẩn cầu với đức Phật độ trì cho những vong linh của họ ; đồng thời cũng là những lời mời gọi vong về đàn lễ để “ nương nhờ cửa Phật ” mong được siêu thoát, tịnh độ. Và, sau khi đọc Phó ý xong là người ta tán canh Ai ; tiếp đến, người chủ lễ sẽ sửa soạn một mâm lễ mặn để cúng trúc thực – lễ cúng mời những vong về ăn .
– Chuẩn bị 01 lễ mặn, 1 đĩa xôi, 1 cơi trầu cau, 1 nậm rượu, 5 miếng trầu cau têm, 36 nghìn tiền trần, 1 bát nước do, 1 bát nước lã, 1 bát không và sắp 1 bộ quần áo mã để hóa .

  1. Cúng khai phương phá ngục (ngũ phương)

– Đây là lể giải thoát cho những chân linh, vong hồn. Trước trước khi triển khai nghi lễ này, những sư tăng triển khai nghi lễ Thỉnh xá, phóng xá. Thỉnh xá – Phóng xá là nghi lễ để nhu yếu quản ngục xoá tên những chân linh vong hồn đã qua đàn Cầu siêu ra khỏi list tại âm ti .
– Sắm mã :
+ 5 bộ ngựa mã ngũ sắc, hài, hia, cờ, kiếm, roi, quần áo
+ 5 nhà ngục ngũ sắc
+ 5 lá phan bằng giấy
– 5 lễ mặn, 5 cơi trầu cau, 5 đĩa xôi, 5 nậm rượu, 5 đĩa quả, 5 đĩa hoa, 5 cốc gạo làm bát hương, 5 cành tre có ngọn dài 3 m, 5 cái bát mỗi bát têm 3 miếng trầu cau và 36 nghìn tiền trần, 3 lễ mặn .
Sư cụ tiến hành lễ 5 lần theo ngũ phương
Tụng huyết hồ kinh

  1. Cúng tam phủ đối khám gồm 2 loại tam phủ thường và tam phủ cắt đoạn và kim niên kim nguyệt kim nhật kim thời thỉnh pháp sự khai đao cắt đoạn
  2. Mông sơn thí thực

V. GIẢI OAN CẮT KẾT CÓ THOÁT KHỎI NGỤC ĐƯỢC KHÔNG:

Về thực chất lễ giải oan cắt kết chính là mượn oai lực nhà Phật thỉnh Diêm vương sứ giả mở ngục đưa những cụ lên, mời nhà hàng, biếu quần áo, tụng kinh hồi hướng cho những cụ và những oan nghiệp, hóa giải hận thù đi, đưa vong oan gia trái chủ đi tu học hoặc siêu thoát để không hành con cháu người đã khuất .
Luật trời rất nghiêm minh, nếu chỉ một đàn lễ mà thoát được tội thì không khi nào có. Sau đàn lễ, hương linh nào sắp mãn hạn thì hoàn toàn có thể được ra sớm, hương linh tái tạo tốt được giảm án, số còn lại quay trở lại ngục liên tục chấp hành khi nào mãn hạn thì về độ cho con cháu hoặc đi đầu thai .

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *