Trong những phần trước những bạn đã biết được cấu trúc của đàn guitar, cách quy ước phím bấm, số âm cơ bản và quãng khi bạn tự học đàn guitar ( xem thêm TẠI ĐÂY ). Tiếp theo của series Tự học đàn guitar cơ bản tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiều về hợp âm trong đánh đàn guitar .

Hợp âm là gì ?

Các bạn muốn tự học đàn guitar nên nhớ rằng ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc thì tạo thành một hợp âm. Thông thường, một hợp âm được kiến thiết xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Ví dụ, những nốt C-E-G tạo thành một hợp âm trưởng. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm ( nốt nền ). Các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm .

Hợp âm và chuỗi hòa âm

Nhà âm nhạc học người Pháp Jacques Chailley, trong cuốn Traite d’analyse harmonique, đã bình luận rằng thật là một sai lầm khi giải thích sự hình thành hợp âm là sự kết hợp các quãng 3. Theo ông, hình thành hợp âm dựa trên chuỗi hòa âm một cách ngẫu nhiên.

Chuỗi hòa âm là một hiện tượng vật lý, nó giải thích âm sắc của các nhạc cụ cũng như các vật khác. Khi bạn nghe một âm thanh, không chỉ nghe một âm đơn lẻ mà là một chuỗi các âm thanh được gọi là họa âm chồng chéo lên nhau. Khi lấy nốt Ðô làm nốt cơ bản, thì thứ tự của các nốt họa âm được sắp xếp như sau:
Ðây là cách tạo ra hợp âm theo chuỗi hòa âm. Các hợp âm ba nốt chứa họa âm 4; các hợp âm 7 chứa họa âm 6 và các hợp âm chín chứa họa âm 8. Chailley bình luận rằng các hợp âm ba nốt và hợp khác không phải hình thành từ việc chồng chéo các quãng 3 mà là sự chồng chéo của các họa âm trong chuỗi của nốt chủ âm.
Chúng ta không phủ nhận ý kiến của Chailley, nhưng để thuận tiện thì người ta tạo hợp âm bằng cách kết hợp các quãng 3.

Hợp âm 3

Hợp âm 3 là một hợp âm hình thành từ 3 nốt nhạc. Hợp âm 3 nốt hoàn toàn có thể là hợp âm trưởng, hợp âm thứ, hợp âm tăng và hợp âm giảm. Các ví dụ dưới đây biểi diễn cấu trúc của từng hợp âm nói trên .

Hợp âm trưởng: Quãng 3 trưởng., Quãng 5 đúng.
Hợp âm thứ: Quãng 3 thứ, quãng 5 đúng
Hợp âm giảm: Quãng 3 thứ, quãng 5 giảm
Hợp âm tăng: Quãng 3 trưởng, quãng 5 tăng

Hợp âm thứ và hợp âm trưởng được xem là đúng do tại chúng luôn có quãng 5 đúng. Hợp âm tăng và hợp âm giảm thì được gọi theo tên của quãng 5 mà nó chứa .

Xây dựng hợp âm ba nốt trong âm giai trưởng

Các ví dụ dưới đây biểu diễn các hợp âm 3 nốt mà chúng được hình thành bằng cách sử dụng các nốt trong âm giai trưởng.
Trong tất cả các âm giai trưởng, các hợp âm 3 nốt nằm tại các bậc I, IV và V là hợp âm trưởng. Tại các bậc II, III và VI là hợp âm thứ và hợp âm ba nốt ở cấp VII phải là hợp âm giảm

 

Xây dựng hợp âm ba nốt trong âm giai thứ

Hợp âm ba nốt trong âm giai thứ phong phú hơn bởi chúng ta có tới 3 loại âm giai thứ, đó là tự nhiên, hòa âm và giai điệu.
Hợp âm 3 nốt trong âm giai thứ tự nhiên
Hợp âm 3 nốt trong âm giai thứ hòa âm
Hợp âm nốt trong âm giai thứ giai điệu

Hợp âm đảo

Một hợp âm được cho là vị trí chủ khi âm chủ (nốt nền) của nó là nốt có âm vực thấp nhất trong hợp âm. Một hợp âm 3 nốt cũng có thể nằm tại vị trí đảo thứ nhất hoặc thứ hai. Một hợp âm nằm tại vị trí đảo thứ nhất khi bật 3 là nốt thấp nhất. Một hợp âm nằm tại vị trí đảo thứ hai khi bật 5 của nó là nốt thấp nhất. Trong ví dụ dưới đây, hợp âm Ðô trưởng được lần lượt xếp vào vị trí chủ, đảo thứ nhất và đảo thứ hai.
Một hợp âm càng chứa nhiều nốt thì nó càng có nhiều hợp âm đảo. Trong ví dụ đưới đây, hợp âm G7 được trình bày ở 4 vị trí đảo.

Các Bậc của hợp âm và âm giai

1 – Hợp âm Trưởng
Âm giai trưởng I, IV, V Âm giai thứ III, VI, VII Âm giai thứ hòa âm V, VI Âm giai thứ giai điệu IV, V
2- Hợp âm Thứ
Âm giai trưởng II, III, VI Âm giai thứ I, IV, V Âm giai thứ hòa âm I,IV Âm giai thứ giai điệu I, II
3 – Hợp âm Giảm
Âm giai trưởng VII Âm giai thứ II Âm giai thứ hòa âm II, VII Âm giai thứ giai điệu VI, VII
4 – Hợp âm Tăng
Âm giai trưởng – Âm giai thứ – Âm giai thứ hòa âm III Âm giai thứ giai điệu III

Với những bạn muốn tự học đàn guitar thì việc biết được loại hợp âm được sử dụng trong mỗi bậc rất có ích cho việc xác lập hợp âmBạn hoàn toàn có thể Nhấn vào ĐÂY để xem thêm Phần 1 và Phần 2 của series Tự Học Đàn Guitar cơ bản nhé !

—————————
SHOP GUITAR MTC 

* Hotline 0984239908
* Cơ sở 1: Số 2 77/68 Cầu Giấy, Hà Nội 
* Cơ sở 2: 346 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội

* Tặng # 610 k khi mua đàn nếu bạn là # HS_SV : https://goo.gl/3ifzbW

* Đăng ký học thử guitar #MIỄN_PHÍ 2 buổi tại: https://goo.gl/W1ytA4
* Đăng kí xếp lịch: https://goo.gl/G2ogKV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *