4.8 (96.36%)

264

votes

Bài tập về lượng từ trong đề thi tiếng Anh luôn là một dạng bài dễ gây nhầm lẫn. Bởi mỗi lượng từ thường sẽ có một cách sử dụng riêng phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau. Trong số các lượng từ thì cấu trúc A lot of, Lots of thường được bắt gặp nhiều nhất. Hãy cùng Step Up tìm hiểu kỹ hơn về hai loại cấu trúc này cùng một số cấu trúc liên quan khác để bạn có thể tự tin giành trọn điểm số ở dạng bài này nhé!

1. Cấu trúc a lot of và lots of

Về ngữ nghĩa tiếng Anh, cấu trúc a lot of và lots of nhìn chung không có sự khác nhau. Chúng đều mang ý nghĩa là “nhiều”. Cả 2 cấu trúc này đều có thể sử dụng với danh từ đếm được và không đếm được. Bên cạnh đó, a lot of và lots of đều thể hiện sự thân mật, suồng sã khi được sử dụng trong câu.

Trong trường hợp cấu trúc a lot of và lots of đi kèm với danh từ / đại từ để làm chủ ngữ, động từ sẽ được chia theo danh từ / đại từ đi kèm đó .

Cau-truc-a-lot-of-va-lots-of

A LOT OF/LOTS OF + N (số nhiều) + V (số nhiều)

Ví dụ:

 • A lot of apples are divided among children. ( Rất nhiều quả táo được đem chia cho những em nhỏ )
 • Lots of my friends want to go to Ha Long Bay this summer. ( Rất nhiều bạn của tôi muốn đi du lịch Hạ Long vào hè này )

A LOT OF/LOTS OF + N (số ít) + V (số ít)

 • A lot of time is needed to learn a new language. ( Cần rất nhiều thời hạn để học một ngôn từ mới )
 • Lots of effort is needed to organize an sự kiện for 1000 participants successfully. ( Cần rất nhiều sự nỗ lực để tổ chức triển khai 1 sự kiện cho 1000 người một cách thành công xuất sắc )

A LOT OF/LOTS OF + đại từ + V (chia theo đại từ)

 • A lot of us don’t like eating fish. ( Rất nhiều người trong chúng tôi không thích ăn cá )
 • Lots of us think it’s sunny today. ( Rất nhiều người trong chúng tôi nghĩ ngày hôm nay trời sẽ có nắng )

Ngoài ra, cấu trúc a lot of và lots of thường được sử dụng trong câu chứng minh và khẳng định. Các bạn hãy ghi nhớ quan tâm này để hoàn toàn có thể đưa ra đáp án tương thích nhất nhé .

[MIỄN PHÍ]

1000 Khoá Phát âm IPA trên App Hack Não Pro – Nắm chắc 90% tất cả phiên âm quan trọng nhất trong tiếng Anh chỉ sau 4 giờ. Hơn 205.350 học viên đã tự tin mở miệng phát âm nhờ tranh thủ 15 phút tự học mỗi ngày.

2. Cấu trúc plenty of

Khác với cấu trúc a lot of và lots of, plenty of mang nghĩa “ đủ và nhiều hơn nữa ”, theo sau nó là những danh từ không đếm được hoặc danh từ đếm được số nhiều. Plenty of thường được sử dụng trong những ngữ cảnh thân thương .
PLENTY OF + N ( đếm được số nhiều ) + V ( số nhiều )
PLENTY OF + N ( không đếm được ) + V ( số ít )

Ví dụ:

 • Don’t worry, we have plenty of time to finish it. ( Đừng lo ngại, tất cả chúng ta có nhiều thời hạn để hoàn thành xong nó )
 • Plenty of shops open on weekends. ( Rất nhiều shop Open vào cuối tuần )

3. Cấu trúc a large amount of, a great deal of

Trong khi cấu trúc a lot of, lots of và plenty of thường được sử dụng trong những ngữ cảnh thân thiện, a large amount of, a great khuyến mãi of lại mang tính tương đối sang chảnh. Sau a great khuyến mãi of, là a large amount of là danh từ không đếm được .

A LARGE AMOUNT OF + N (không đếm được) + V (số ít)

Ví dụ: He has suffered from a large amount of stress recently. (Anh ấy đang phải chịu đựng rất nhiều căng thẳng gần đây)

A GREAT DEAL OF + N (không đếm được ) + V (số ít)

Ví dụ:  She has spent a great deal of time travelling all over the world. (Cô ấy đã dành rất nhiều thời gian để đi du lịch khắp nơi trên thế giới)

Cau-truc-a-great-deal-of

Bên cạnh các cấu trúc a lot of, lots of, plenty of hay a large amount of, a great deal of ở trên kiến thức về các lượng từ few/a few/little/a little cũng là một chủ đề mà bạn cần nắm vững. Phân biệt rõ ràng các cấu trúc trên Step Up tin rằng việc nắm vững điểm số tuyệt đối của mình ở dạng bài này sẽ không còn là một thử thách.

Hack Não Ngữ PhápXem ngay – bộ đôi Sách và App bài tập giúp bạn hiểu thực chất và ứng dụng chắc tay 90 % ngữ pháp để thi tuyển và tiếp xúc. Nội dung chính của sách gồm :

Chương 1: Ngữ pháp cấu tạo giúp nhận diện và nói đúng cấu trúc của 1 câu đơn;

✅ Chương 2 : Ngữ pháp về thì để bạn nói đúng thì của một câu đơn thuần ;
✅ Chương 3 : Ngữ pháp cấu trúc hướng dẫn nói và tăng trưởng ý thành câu phức tạp .

XEM NGAY

4. Bài tập a lot of và lots of 

Bài tập về lượng từ luôn có nhiều dạng gây nhầm lẫn và phân vân cho người học tiếng Anh. Bên cạnh việc học ngữ pháp thì nắm chắc ngữ nghĩa từ vựng cũng là một chìa khoá giúp bạn ghi điểm số cao ở dạng bài này. Vì vậy, bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về ngữ pháp, ôn luyện từ vựng theo chủ đề và sau đó rèn luyện bài tập áp dụng nhé. Hãy cùng Step Up kiểm tra kiến thức về cấu trúc a lot of và lots of vừa học ở trên qua bài tập sau.

Chọn câu vấn đáp đúng :

1. Jane always puts ____ salt on her food .
A. many
B. few
C. a lot
D. a lot of
2. Were there ___ guests in the wedding ?
A. Lots of
B. much
C. little

D. a lot

Xem thêm: Field level là gì

3. Luna is very popular. She’s got ___ friends .
A. a lot of
B. much
C. few
D. a lot
4. She is very fashionable. She has ____ beautiful clothes .
A. little
B. a lot
C. lots of
D. much
5. Do you have any bananas ? Sure, there’s _____ in the fridge .
A. a little
B. much
C. a lot
D. a lot of
6. She’s very busy today, she has ____ work to finish .
A. a lot of
B. many
C. a lot
D. lots
7. Linda is very rich. She spends ____ money shopping every month .
A. much
B. many
C. a lot of
D. lot
8. England is famous for ____ beautiful buildings .
A. much
B. a lot of
C. a lot
D. lots
9. They eat ___ oranges .
A. much
B. lots of
C. a lot
D. lots
10. Lily likes to travelling very much. Last year, she visited __ European cities .
A. much
B. a lot of
C. a lot
D. lots

Đáp án: 

 1. D
 2. A
 3. A
 4. C
 5. D
 6. A
 7. C
 8. B
 9. B

 10. B

Trên đây là bài viết tổng hợp kiến thức về cách sử dụng các cấu trúc a lot of, lots of, plenty of a large amount of, a great deal of. Step Up hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với bài tập này và ghi điểm số tuyệt đối trong bài thi. Để tìm thêm các chủ đề ngữ pháp thường gặp trong thi cử hay giao tiếp mỗi ngày, bạn hãy tìm đọc ngay cuốn sách Hack Não Ngữ Pháp. Với cách học thông minh, phương pháp luyện tập cụ thể, Step Up tin rằng cuốn sách sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ học của mình và làm chủ ngữ pháp sớm nhất. Đừng quên chờ đợi những chia sẻ hữu ích tiếp theo đến từ Step Up nhé!

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *