Động cơ điện là máy móc được phong cách thiết kế để biến hóa nguồn năng lượng điện thành cơ năng. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng chúng hoàn toàn có thể được phân loại thành hai loại chính :
+ động cơ AC
+ động cơ DC .

Cả động cơ AC và động cơ DC đều có chức năng giống nhau; nghĩa là chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng. Tuy nhiên, khi chọn động cơ cho một ứng dụng, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa động cơ AC và DC vì mỗi loại đều có các yêu cầu về cấu tạo, cấp nguồn và điều khiển riêng biệt. Bài viết dưới đây thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại động cơ, bao gồm thiết kế và đặc điểm hoạt động chính, ưu điểm và ứng dụng.

Tổng quan về Động cơ AC

Như tên gợi ý, động cơ xoay chiều dựa vào dòng điện xoay chiều ( AC ) để tạo ra nguồn năng lượng cơ học. Thiết kế tiêu chuẩn gồm có một stato với cuộn dây được nhúng xung quanh chu vi và một phần sắt kẽm kim loại quay tự do ( tức là rôto ) ở tâm .
Khi đặt dòng điện vào cuộn dây stato trong động cơ xoay chiều, một từ trường quay được tạo ra. Từ trường này tạo ra một dòng điện trong rôto dẫn điện và do đó, tạo thành một từ trường quay thứ hai. Sự tương tác giữa từ trường thứ nhất và từ trường thứ hai làm cho rôto và khi từ trường xen kẽ giữa những cặp cuộn dây, động cơ quay .
Hai trong số những yếu tố quan trọng cần chú ý quan tâm khi chọn động cơ AC cho ứng dụng là :

  • Tốc độ chạy ( tính bằng vòng / phút ) :vận tốc tối đa mà động cơ đạt được được tính theo công thức sau : ( tần số nguồn điện xoay chiều 120 x tính bằng Hz ) ÷ những cực của động cơ
  • Mô-men xoắn khởi động :lượng mô-men xoắn mà động cơ tạo ra khi khởi đầu ở vận tốc bằng không

Tổng quan về Động cơ DC

dòng điện xoay chiều so với dòng điện một chiều

Động cơ điện một chiều dựa vào dòng điện một chiều ( DC ) với điện áp không đổi để tạo ra nguồn năng lượng cơ học. Động cơ điện một chiều gồm có một cuộn dây phần ứng quay ( tức là rôto ) và một stato trường với những cuộn dây tạo thành một bộ nam châm hút điện đứng yên. Thành phần quan trọng khác của động cơ điện một chiều là cổ góp được gắn vào phần ứng .
Khi dòng điện chạy qua động cơ một chiều, một từ trường được tạo ra trong trường stato và xung quanh cuộn dây phần ứng. Sự tương tác giữa hai từ trường này tạo ra lực điện từ làm quay phần ứng. Cổ góp biến hóa hướng của dòng điện vào phần ứng và do đó được cho phép nó liên tục quay miễn là dòng điện chạy qua mạng lưới hệ thống .
Động cơ DC hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo ra những mức vận tốc và mô-men xoắn khác nhau. Điều chỉnh những mức điện áp đặt vào phần ứng hoặc dòng điện trường tĩnh làm đổi khác vận tốc đầu ra .

Ưu điểm của Động cơ AC so với Động cơ DC

Cả động cơ AC và động cơ DC đều thể hiện những ưu điểm độc đáo giúp chúng phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Dưới đây chúng tôi phác thảo những lợi ích mà cả hai loại động cơ mang lại.

Ưu điểm của động cơ AC gồm có :

  • Nhu cầu điện khởi động thấp hơn
  • Kiểm soát tốt hơn mức khởi động hiện tại và tần suất
  • Khả năng tùy biến rộng hơn cho những nhu yếu thông số kỹ thuật khác nhau và những nhu yếu về vận tốc và mô-men xoắn biến hóa
  • Độ bền và tuổi thọ cao hơn

Ưu điểm của động cơ DC gồm có :

  • Yêu cầu thiết lập và bảo dưỡng đơn thuần hơn
  • Công suất khởi động và mô-men xoắn cao hơn
  • Thời gian phản hồi nhanh hơn để khởi đầu / dừng và tăng cường
  • Nhiều loại hơn cho những nhu yếu điện áp khác nhau

Các ứng dụng của AC Motors so với DC Motors

Như đã chỉ ra ở trên, động cơ AC và động cơ DC tương thích với những ứng dụng khác nhau. Trong nghành công nghiệp, độ bền, tính linh động và hiệu suất cao của động cơ AC khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong những ứng dụng cho nhiều loại thiết bị, gồm có thiết bị, máy nén, máy tính, băng tải, quạt và những thiết bị HVAC khác, máy bơm và thiết bị vận tải đường bộ. Thời gian phản hồi nhanh hơn và mức mô-men xoắn và vận tốc không thay đổi hơn do động cơ DC cung ứng khiến chúng rất tương thích để sử dụng trong thiết bị sản xuất và sản xuất, thang máy, máy hút và thiết bị giải quyết và xử lý vật tư .

Liên hệ với những chuyên viên về động cơ điện tại Renown Electric Today

Cả động cơ AC và động cơ DC đều đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất điện trên một loạt các ứng dụng công nghiệp, thương mại và dân dụng. Vì cả hai loại mô tơ đều cung cấp ưu điểm và nhược điểm, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa chúng để đảm bảo bạn chọn đúng loại cho cơ sở của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ lựa chọn động cơ AC hoặc động cơ DC phù hợp với nhu cầu của mình, hãy đến gặp các chuyên gia tại Renown Electric.

Tại Renown Electric, chúng tôi chuyên sửa chữa thay thế và dịch vụ động cơ điện. Được trang bị gần 40 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác với động cơ, chúng tôi có kiến ​ ​ thức và kỹ năng và kiến thức để sửa chữa thay thế, tái sản xuất hoặc thay thế sửa chữa động cơ cho hầu hết mọi ứng dụng .
Liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay để khám phá thêm về động cơ tương thích với cơ sở của bạn !
link : https://www.renown-electric.com/blog/ac-vs-dc-motors-whats-the-difference/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *