Cholic Acid

Cholic Acid Là Gì?

Tên thuốc gốc (Hoạt chất)

Cholic Acid

Loại thuốc

Dẫn chất acid mật .

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nang cứng 250 mg, 500 mg .

Chỉ Định Của Cholic Acid

Rối loạn tổng hợp acid mật do khiếm khuyết enzym đơn lẻ như do thiếu vắng 3 β – Hydroxy-Δ 5 – C 27 – steroid oxidoreductase hoặc thiếu vắng Δ 4 – 3 – Oxosteroid-5β-reductase ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên từ 1 tháng tuổi đến 18 tuổi và người lớn .
Điều trị hỗ trợ của rối loạn peroxisomal gồm có rối loạn phổ Zellweger ở những bệnh nhân biểu lộ bệnh gan, lậu hoặc biến chứng do giảm hấp thu vitamin tan trong chất béo .

Chống Chỉ Định Của Cholic Acid

Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kể tá dược nào .
Sử dụng đồng thời phenobarbital .

Liều Lượng & Cách Dùng Của Cholic Acid

Liều dùng

Người lớn

Thiếu hụt 3 β – Hydroxy-Δ 5 – C 27 – steroid oxidoreductase và Δ 4 – 3 – Oxosteroid-5β-reductase .
Liều hàng ngày từ 5 đến 15 mg / kg, liều tối thiểu là 50 mg và liều được kiểm soát và điều chỉnh theo những bước 50 mg. Ở người lớn, liều hàng ngày không được vượt quá 500 mg .

Trẻ em

Rối loạn tổng hợp axit mật do khiếm khuyết đơn enzyme : 10 – 15 mg / kg mỗi ngày, chia 1 hoặc 2 lần .
Rối loạn tổng hợp axit mật do khiếm khuyết một enzym và tăng triglycerid máu đồng thời trong mái ấm gia đình : 11 – 17 mg / kg mỗi ngày, chia 1 hoặc 2 lần .
Rối loạn peroxisomal : 10 – 15 mg / kg mỗi ngày, chia 1 hoặc 2 lần .
Rối loạn peroxisomal và tăng triglycerid máu đồng thời trong mái ấm gia đình : 11 – 17 mg / kg mỗi ngày, chia 1 hoặc 2 lần .

Cách dùng

Dùng đường uống, nuốt nguyên viên, không nhai hoặc nghiền viên nang .
Uống thuốc tối thiểu 1 giờ trước hoặc 4 – 6 giờ ( hoặc càng lâu càng tốt ) sau khi dùng chất cô lập axit mật hoặc thuốc kháng axit có chứa nhôm .
Đối với bệnh nhân không hề nuốt hàng loạt viên nang, xoay nhẹ viên nang axit cholic mở và trộn hàng loạt bên trong với 15 – 30 mL sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hoặc sữa mẹ cho trẻ nhỏ hơn hoặc thức ăn mềm ( ví dụ : Khoai tây nghiền, sốt táo ) cho trẻ lớn hơn để che bớt mùi không dễ chịu nếm. Khuấy hỗn hợp trong 30 giây và sử dụng ngay sau đó .


Tác dụng phụ của Cholic Acid

Không rõ tần suất

Tiêu chảy, tăng transaminase gan, sỏi mật, ngứa .

Lưu Ý Khi Sử Dụng Cholic Acid

Lưu ý chung

Các trường hợp nhiễm độc gan nặng, gồm có cả những trường hợp dẫn đến tử trận, đã được báo cáo giải trình khi sử dụng acid cholic .
Điều trị bằng acid cholic ở bệnh nhân suy gan từ trước nên được theo dõi ngặt nghèo và so với toàn bộ bệnh nhân nên ngừng điều trị nếu công dụng tế bào gan không bình thường, được đo bằng thời hạn prothrombin, không cải tổ trong vòng 3 tháng kể từ khi khởi đầu điều trị bằng acid cholic .
Cần quan sát thấy sự giảm đồng thời của tổng lượng acid mật trong nước tiểu. Nên ngừng điều trị sớm hơn nếu có những tín hiệu rõ ràng về suy gan nặng .
Tăng triglycerid máu mái ấm gia đình
Bệnh nhân mới được chẩn đoán hoặc có tiền sử mái ấm gia đình bị tăng triglycerid máu hoàn toàn có thể bị kém hấp thu acid cholic từ ruột. Liều lượng acid cholic ở những bệnh nhân này nên được thiết lập và kiểm soát và điều chỉnh như đã diễn đạt, nhưng hoàn toàn có thể phải tăng liều, đặc biệt quan trọng là cao hơn số lượng giới hạn 500 mg hàng ngày cho bệnh nhân người lớn .
Viên nang có chứa lactose. Bệnh nhân có những yếu tố di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu vắng lactase toàn phần hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này .

Lưu ý với phụ nữ có thai

Có một số lượng tài liệu hạn chế ( dưới 20 trường hợp mang thai ) về việc sử dụng acid cholic ở phụ nữ mang thai. Những trường hợp mang thai được tiếp xúc không có phản ứng bất lợi nào với acid cholic và hiệu quả là những đứa trẻ thông thường, khỏe mạnh. Các điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã không chỉ ra mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp so với độc tính sinh sản .
Phụ nữ mang thai phải liên tục liệu pháp của họ trong suốt thai kỳ. Để phòng ngừa, phụ nữ có thai và thai nhi phải được theo dõi ngặt nghèo .

Lưu ý với phụ nữ cho con bú

Acid cholic và những chất chuyển hóa của nó được bài tiết qua sữa mẹ, nhưng ở liều điều trị của thuốc, không có tính năng nào so với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ / trẻ sơ sinh .

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Acid cholic không có hoặc ảnh hưởng tác động không đáng kể đến năng lực lái xe và sử dụng máy móc .

Quá Liều & Quên Liều Cholic Acid

Quá liều và xử trí

Quá liều và độc tính

Các đợt quá liều có triệu chứng đã được báo cáo giải trình, gồm có cả quá liều .
Các đặc thù lâm sàng chỉ số lượng giới hạn ở ngứa và tiêu chảy .
Các xét nghiệm cho thấy sự ngày càng tăng của transaminase gamma glutamyltransferase ( GGT ) trong huyết thanh và nồng độ axit mật trong huyết thanh .
Giảm liều sẽ cải tổ tín hiệu lâm sàng và kiểm soát và điều chỉnh những thông số kỹ thuật xét nghiệm .

Cách xử lý khi quá liều

Trong trường hợp vô tình quá liều, nên liên tục điều trị ở liều khuyến nghị sau khi thông thường hóa những tín hiệu lâm sàng và / hoặc không bình thường sinh học .

Quên liều và xử trí

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều sau đó, hãy bỏ lỡ liều đã quên và dùng liều tiếp nối vào thời gian như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã lao lý .

Dược Lực Học (Cơ chế tác động)

Acid cholic là acid mật hầu hết ở người .
Ở những bệnh nhân bị thiếu vắng bẩm sinh 3 β – Hydroxy-Δ 5 – C 27 – steroid oxidoreductase và Δ 4 – 3 – Oxosteroid-5β-reductase, sinh tổng hợp những acid mật chính bị giảm hoặc không có .
Cả hai bệnh bẩm sinh đều cực kỳ hiếm gặp, với tỷ suất lưu hành ở Châu Âu là khoảng chừng 3 đến 5 bệnh nhân bị thiếu vắng 3 β – Hydroxy-Δ 5 – C 27 – steroid oxidoreductase trên 10 triệu dân và tỷ suất hiện mắc ước tính thấp hơn 10 lần so với Δ 4 .
Thiếu hụt – 3 – oxosteroid-5β-reductase. Trong trường hợp không điều trị, những chất chuyển hóa acid mật gây ứ mật và độc gan không sinh lý hầu hết ở gan, huyết thanh và nước tiểu .
Cơ sở hài hòa và hợp lý để điều trị gồm có Phục hồi thành phần phụ thuộc vào acid mật của dịch mật, được cho phép Phục hồi sự bài tiết mật và vô hiệu mật của những chất chuyển hóa ô nhiễm ; ức chế sản xuất những chất chuyển hóa acid mật ô nhiễm bằng phản hồi ngược so với cholesterol 7 α – hydroxylase, là enzym số lượng giới hạn vận tốc tổng hợp acid mật ; và cải tổ thực trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bằng cách kiểm soát và điều chỉnh thực trạng kém hấp thu chất béo và vitamin tan trong chất béo ở ruột .

Dược Động Học

Hấp thu

Hấp thu bằng cách khuếch tán thụ động trong đường tiêu hóa, hấp thụ một phần ở hồi tràng .

Phân bố

Acid cholic nội sinh phân bổ vào sữa mẹ ; không có tài liệu nào ở phụ nữ đang cho con bú hoặc động vật hoang dã đang cho con bú để xác lập sự phân bổ của acid cholic ngoại sinh trong sữa .

Chuyển hóa

Con đường chuyển hóa tựa như như acid cholic nội sinh ; trải qua quy trình phối hợp với glycine hoặc taurine trong gan để tạo thành muối mật .

Thải trừ

Đảm bảo tuần hoàn gan ruột. Acid cholic phối hợp không được hấp thu ở ruột kết sẽ bị khử phối hợp và dehydroxyl hóa để tạo thành acid cholic và acid deoxycholic, hoàn toàn có thể được tái hấp thu ở ruột kết hoặc thải ra ngoài theo phân .
Thời gian bán thải khoảng chừng 3 giờ ở người lớn khỏe mạnh .

Tương Tác Thuốc

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc uống cùng

Sự tương tác

Xử trí

Thuốc kháng acid, có chứa nhôm . Khả dụng sinh học hoàn toàn có thể giảm của acid cholic . Dùng acid cholic tối thiểu 1 giờ trước hoặc 4 – 6 giờ ( hoặc càng lâu càng tốt ) sau khi dùng thuốc kháng acid có chứa nhôm .
Chất cô lập axit mật ( cholestyramine, colesevelam, colestipol ) . Có thể giảm hiệu suất cao của acid cholic . Quản lý acid cholic tối thiểu 1 giờ trước hoặc 4 – 6 giờ ( hoặc càng lâu càng tốt ) sau khi cô lập axit mật .
Cyclosporine . Có thể có đợt cấp tích tụ muối mật phối hợp trong gan . Tránh sử dụng đồng thời. Nếu không hề tránh sử dụng đồng thời, hãy theo dõi nồng độ AST, ALT và bilirubin .

Tương tác thuốc hoàn toàn có thể làm biến hóa năng lực hoạt động giải trí của thuốc hoặc ngày càng tăng tác động ảnh hưởng của những công dụng phụ. Tài liệu này không gồm có vừa đủ những tương tác thuốc hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy viết một list những thuốc bạn đang dùng ( gồm có thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm tính năng ) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem .
Hiển thị

10 tác dụng

20 tác dụng

30 hiệu quả

Thuốc Tương tác
Pravastatin Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết Pravastatin mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Fluvoxamine Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết fluvoxamine mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Erythromycin Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Erythromycin mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Nelfinavir Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết Nelfinavir mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Glimepiride Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Glimepiride có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Indinavir Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết Indinavir có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Lovastatin Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Lovastatin có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Ranolazine Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết Ranolazine mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Diethylstilbestrol Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Diethylstilbestrol mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.
Isradipine Cholic acid có thể làm giảm tốc độ bài tiết isradipine mà có thể dẫn đến một mức độ huyết thanh cao hơn.

Kết quả 0 – 10 trong 473 hiệu quả

  • 1
  • 2
  • 3
  • 48

Nguồn Tham Khảo

Tên thuốc: Cholic Acid

  1. EMC: https://www.medicines.org.uk/emc/product/1788/smpc#PRODUCTINFO
  2. Drug.com: https://www.drugs.com/monograph/cholic-acid.html#uses

Ngày update : 27/12/2021 .
Mọi thông tin trên đây chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trình độ .


Các Bệnh Liên Quan

  • Rối loạn tổng hợp axit mật
  • Rối loạn Peroxisomal

Xem tất
cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *