1. Nắm rõ về scale đàn

Độ dài scale (scale length) của cây đàn guitar điện là chiều dài dây đàn có thể rung tự do trên cây đàn, được đo từ ngựa đàn đến lược đàn. Đàn guitar điện có scale dài thường cho cảm giác dây có độ căng cao hơn, âm thanh sáng và dải âm bass rõ ràng hơn. Trong khi scale ngắn cho dây đàn cảm giác ít căng hơn, dễ dàng thực hiện các kỹ thuật bend dây đàn hơn, phù hợp với người mua đàn guitar điện có bàn tay nhỏ. Đàn có scale ngắn thường cho âm thanh ấm áp hơn.

mua đàn guitar điện

2. Cấu tạo cần đàn guitar điện

Khi chọn mua đàn guitar điện, bạn còn phải chú ý tới cần đàn. Cần đàn của guitar điện thường có 22-24 có thể lên đến 28 ngăn, khuynh hướng nhỏ dần từ đầu đàn đến thân đàn. Ngoài ra, cần đàn guitar điện thường được gắn liền với thân đàn theo hai kiểu:

  • Set-neck: cần đàn guitar điện được cố định vào thân đàn bằng keo. Phương pháp này sẽ ổn định hơn và cho cây đàn độ ngân và cộng hưởng tốt hơn, tuy nhiên sẽ khó hay thậm chí là không thể sửa chữa và thay thế.

3. Chú ý đến ngựa đàn khi chọn mua đàn guitar điện

Ngựa đàn được gắn ở phần dưới của thân đàn guitar điện, được thiết kế để phù hợp cho các dây đàn có độ dài, kích thước khác nhau đảm bảo rằng các dây vẫn giữ tune chuẩn với nhau. Ngựa đàn trên guitar điện thường cho phép điều chỉnh để các nốt nhạc tại các phím trên toàn bộ chiều dài của cần đàn đều chuẩn. Ngựa đàn guitar điện còn cho điều chỉnh độ cao dây đàn so với mặt phím, thường gọi là action của cây đàn, action càng thấp thì càng dễ chơi, tuy nhiên nếu thấp quá sẽ gây ra âm thanh rè.

mua đàn guitar điện

4. Lựa chọn Pick-up khi mua đàn guitar điện

Bên cạnh dáng đàn thì pick-up là yếu tố quan trọng trong việc quyết định mua đàn guitar điện. Pick-up có cấu tạo nam châm với 6 cực tương ứng 6 dây đàn guitar điện, được bao bọc bởi hàng ngàn vòng dây đồng. Khi dây đàn guitar điện được đánh, dao động của dây đàn làm gián đoạn từ trường được tạo ra bởi các cực, từ đó tạo một tín hiệu điện truyền đến bộ khuếch đại và chuyển thành sóng âm thanh.

mua đàn guitar điện

Bạn cần lưu ý đến vị trí của pick-up khi mua đàn guitar điện bởi nó có tác động đáng kể đến âm thanh mà nó tạo ra. Pick-up nằm ở ngựa đàn (bridge pick-up) cho âm thanh treble thanh và sáng hơn, trong khi pick-up nằm gần cần đàn guitar điện (neck pick-up) mang đặc trưng âm thanh ấm và dày thích hợp cho lối chơi rhythm. Hầu hết, những cây đàn guitar điện với nhiều pick-up sẽ có một switch (3 chiều cho đàn 2 pick-up và 5 chiều cho đàn 3 pick-up), người chơi có thể lựa chọn cũng như kết hợp hai hoặc nhiều pick-up cùng một lúc tùy thuộc vào loại đàn guitar điện. Ngoài ra, các cây đàn guitar điện sẽ có các nút điều khiển âm lượng và tone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *