Bát tự là gì ? Xem vận mệnh theo Bát tự hay Tử vi đúng chuẩn hơn ?

Để giải mã con người, các nhà nghiên cứu dùng nhiều phương thức tiếp cận khác nhau như: công nghệ y học, tâm lý học, phong thủy, tử vi,…. Trong đó, Bát tự cũng được coi là bộ môn điển hình có lịch sử lâu đời và vì tính chính xác cao nên duy trì cho tới tận ngày nay. Tuy được áp dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận về Bát tự. 

1. Bát tự là gì?

1.1. Khái niệm Bát tự

Bát tự (8 chữ) hay còn gọi là Tứ trụ, là một bộ môn nghiên cứu về mệnh lý, bắt nguồn từ thời cổ Trung Quốc. Được biết, Bát tự dựa vào 4 trụ (Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh) để luận đoán về cuộc đời của 1 con người từ khi sinh ra cho đến khi qua đời. Cụ thể:

 • Luận đoán về hiện tại, quá khứ và tương lai
 • Hiểu rõ về bản thân, gia đạo, công danh, sự nghiệp, tình duyên, các mối quan hệ (cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái, bạn bè, đồng nghiệp,…)
 • Tìm hiểu chi tiết thời vận theo từng năm.
 • Vạch rõ ngũ hành của các năm với ngũ hành của chủ sự để nắm rõ vấn đề thịnh suy, hung cát. Qua đó, gia chủ sẽ biết có nên đầu tư hay thủ thân, hoặc tìm phương vị quý nhân nhằm kết giao học hỏi.

Song ‎ ‎ ý nghĩa quan trọng nhất của phe phái Bát tự ( Tứ trụ ) chính là giúp mỗi người nắm rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, tìm ra chiêu thức tối ưu đời sống, phát huy hết những năng lực tiềm ẩn bên trong và tăng trưởng bản thân theo quy luật tự nhiên .Bát tự là gì

1.2. Những thành phần chính trong Bát tự

Tổng quan vận mệnh con người gồm có những vấn đề xảy ra từ quá khứ, hiện tại và tương lai hay chính là từ khi sinh ra, lớn lên cho đến khi qua đời. Để luận giải cụ thể vận mệnh thì Bát tự thường phải dựa theo những thành phần chính sau :

 • Thiên can, Địa chi: có ý nghĩa quan trọng trong việc phản ánh số mệnh của con người. Trong đó:
  • Thiên Can là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
  • Địa Chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
 • Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ): xem xét sự thịnh suy, cường nhược của chân mệnh thông qua 4 trụ (Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh).
 • Vòng trường sinh: xem xét về sự luân hồi, sinh lão bệnh tử.
 • Thập thần: Xem xét các mối quan hệ xung khắc, hợp hóa, trợ và sinh.
 • Thần sát: Xem xét về hung cát gặp phải trong cuộc sống.
 • Dụng thần và Hỷ thần: dùng để cải vận bổ khuyết và được ứng dụng nhiều trong việc chọn nghề, tìm phương vị quý nhân, chọn người hợp tác, chọn nơi sinh sống và làm việc…
 • Tiểu vận, đại vận: nắm rõ thịnh suy theo từng năm để có phương án hiệu quả cho từng thời vận.

2. Ý nghĩa của Bát tự

Thông qua Bát tự, mỗi người sẽ hiểu biết được cụ thể vận mệnh thịnh suy của bản thân. Qua đó, nắm rõ yếu tố làm mất cân đối, làm chủ sự “ 3 chìm 7 nổi 9 cái lênh đênh ”. Đồng thời, tìm ra Dụng Thần hoặc Hỷ thần giúp cân đối lại chân mệnh .Ngoài ra, nhận thức rõ ưu điểm yếu kém, tất cả chúng ta sẽ biết khi nào cần tiến khi nào nên lui. Bên cạnh đó, cố gắng nỗ lực dưỡng ưu sửa khuyết, cần kiệm liêm chính, làm nhiều việc thiện, … đặc biệt quan trọng, tâm an trí ắt vạn sự thông .

khái niệm bát tự

3. Ứng dụng của Bát tự

Thông thường, Bát tự được ứng dụng nhiều nhất trong việc lựa chọn vật phẩm cải vận bổ khuyết. Được biết, khi tích hợp những thuật toán với Dụng Hỷ thần, người mang vận mệnh có yếu tố hoàn toàn có thể đổi khác vị trí hay sử dụng 1 số ít vật phẩm tử vi & phong thủy để hóa giải và bổ trợ, giúp cân đối lại chân mệnh .Dưới đây là 1 số ít Thuật cải vận bổ khuyết nổi bật :

3.1. Đặt tên bổ khuyết

Người xưa thường nói : “ Cho con ngàn vạn lượng vàng cũng không bằng dạy con một nghề. Dạy con một nghề cũng không bằng đặt tên cho con theo tử vi & phong thủy chân mệnh của con. ” Bởi lẽ, việc đặt tên theo tử vi & phong thủy bổ khuyết giúp chủ sự cân đối ngũ hành trong chân mệnh, phát huy được hết những năng lực tiềm ẩn bên trong. Vì vậy, người Việt xưa thường nhờ những thầy đặt tên cho con cháu của mình. Hiện nay, nhiều chủ sự dù đã có tên nhưng vẫn tìm tới thuật đặt tên bổ khuyết để cải vận .

> Tham khảo thêm: Thuật đặt tên bổ khuyết theo dụng thần

3.2. Chọn hướng ( làm nhà, lập nghiệp, hợp tác kết giao )

Phương vị được xác lập là một hướng có trong mạng lưới hệ thống xác định cầu. Còn trong tử vi & phong thủy, vị trí là nói về bốn phương vị Đông – Tây – Nam – Bắc. Tuy nhiên, bộ môn khoa học phong thủy địa địa lý lại nghiên cứu và điều tra ra 24 vị trí khác nhau và mỗi người lại có 1 “ vị trí quý nhân ” của riêng mình .PHƯƠNG VỊ QUÝ NHÂN nghĩa là những khu vực làm bản thân an lòng, tâm lý từ bế tắc sang thông suốt, minh mẫn, đồng thời tăng nguồn năng lượng tích cực, tạo nên tự tin dám đương đầu với những thử thách khó khăn vất vả. Mà muốn xác lập đúng mực vị trí quý nhân cho từng người, phải dựa vào dụng thầnVí dụ : Một người đến một khu vực mà tại đó bỗng dưng cảm thấy tâm an, gặp may hoặc tự nhiên tìm ra giải pháp xử lý những yếu tố. Nơi đó trong tử vi & phong thủy gọi là “ vị trí quý nhân ”. Tuy nhiên, vạn sự tùy duyên, mệnh vẫn do ta nắm giữ .

3.3. Chọn màu sắc theo chân mệnh

Thông qua tác dụng luận đoán bát tự, mỗi người sẽ tìm thấy sắc tố trên nhiều đồ vật ( quần áo, giày dép, xe, màu sơn nhà, bàn và ghế, … ) hợp với chân mệnh nhằm mục đích yên tâm vững trí, như mong muốn hanh thông. Theo học thuật trong tử vi & phong thủy, sắc tố tương ứng với ngũ hành cũng tương sinh khắc chế với nhau. Cho nên khi lựa chọn sắc tố hợp mệnh cũng cần chú ý quan tâm kỹ càng .Bạn đọc hoàn toàn có thể dựa trên bảng tra cứu sắc tố theo mệnh sau :

Mệnh  Tương sinh  Hòa hợp Bị Khắc Khắc chế

Kim 

Vàng, Nâu đất Trắng, Xám, Ghi Xanh lục Đỏ, Hồng, Tím

Mộc

Đen. Xanh biển Xanh lục Vàng, Nâu đất Trắng, Xám, Ghi

Thủy

Trắng, Xám, Ghi Đen, Xanh biển Đỏ, Hồng, Tím Vàng, Nâu đất

Hỏa

Xanh lục Đỏ, Hồng, Tím Trắng, Xám, Ghi Đen, Xanh biển

Thổ

Đỏ, Hồng, Tím Vàng, Nâu đất Đen, Xanh biển Xanh lục

3.4. Chọn vật phẩm phong thủy

3.4.1. Cây phong thủy

Những năm gần đây, cây tử vi & phong thủy chọn theo chân mệnh được yêu thích ngày một nhiều. Những loại cây này mang lại cho chủ sở hữu những điều như mong muốn tạo trường khí nguồn năng lượng vượng giúp gia chủ và toàn gia trung có sức khỏe thể chất, vận thêm hanh thông quang đạt và tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho khoảng trống hiệu suất cao .Mỗi cây tử vi & phong thủy sẽ có những đặc thù hình thái và sinh trưởng khác nhau, từ đó hợp với từng cung mệnh tương ứng. Đặc biệt, những cây thuộc đặc tính ngũ hành trong tử vi & phong thủy, đại diện thay mặt cho sự hưng thịnh, bình an vạn sự hanh thông nếu tương thích với mệnh của chủ sự sẽ giúp đời sống, việc làm thuận tiện. Do đó, cây tử vi & phong thủy được nằm trong list những vật phẩm cải vận bổ khuyết .

3.4.2. Đá phong thủy

Trải qua hàng triệu năm hình thành và tích tụ linh khí của trời đất, đá tử vi & phong thủy chứa đựng một nguồn nguồn năng lượng vô cùng can đảm và mạnh mẽ trong tự nhiên. Theo điều tra và nghiên cứu, đá tử vi & phong thủy có chứa sinh linh nằm bên trong nên người sử dụng viên đá tương thích hoàn toàn có thể yên tâm vững trí chèo lái con thuyền nhân sinh của bản thân. Chính vì lẽ đó, đá tử vi & phong thủy cũng được coi là một trong những vật phẩm cải vận bổ khuyết yêu thích .

3.4.3. Trang sức phong thủy

Để thuận tiện cũng như để tâm an, nhiều người lựa chọn đeo trang sức đẹp làm từ đá tử vi & phong thủy ( vòng cổ, vòng tay, nhẫn, … ). Được biết, chúng giúp khai mở những luân xa trên khung hình, hấp thu năng lượng dương từ thiên nhiên và môi trường xung quanh tốt hơn, từ đó có những tác động ảnh hưởng tích cực lên người đeo. Do đó, vòng tay tử vi & phong thủy cũng nhanh gọn chiếm vị trí trong 7 vật phẩm cải vận bổ khuyết điển hình nổi bật .

3.4.4. Phật độ mệnh

Phật độ mệnh hay còn gọi là phật hộ thân, gồm có 8 vị chủ tôn 12 con giáp. Thuyết 8 vị Bản tôn chủ quản 12 con giáp được đưa ra dựa trên 12 nhân duyên, Thiên can, địa chi và 5 yếu tố cơ bản ( THỔ, THỦY, PHONG, HỎA, KHÔNG KHÍ ) trong Phật giáo mật tông .Trải qua mấy ngàn năm lịch sử vẻ vang, những Bản tôn được những Fan Hâm mộ Phật giáo tín phụng, cúng dường, trở thành những thiện thần, trợ giúp con người, trừ tai giải ách, đón lành tránh dữ, khai tâm khai sáng, chỉ đường dẫn lối cho con người tu tâm dưỡng tính để có đời sống hanh thông quang đạt, công thành danh toại. Trong tử vi & phong thủy, dùng Phật độ mệnh giúp chủ sự yên tâm vững trí .

3.4.5. Sim phong thủy theo chân mệnh

SIM PHONG THỦY không còn là khái niệm quá lạ lẫm trong xã hội tân tiến, đặc biệt quan trọng là những người kinh doanh và dân chơi sim số. Thực tế, 1 số ít người vẫn thường nhầm lẫn sim tử vi & phong thủy với sim số đẹp. Tuy nhiên, hai thứ có khái niệm trọn vẹn khác nhau .Sim số đẹp là chỉ cần về hình thức. Còn sim tử vi & phong thủy được coi là một trong những loại tử vi & phong thủy số, hình thành dựa trên nhiều yếu tố như Bát tự, ngũ hành tương sinh, khắc chế, âm khí và dương khí, … Mỗi số lượng của chiếc sim tử vi & phong thủy để có ngũ hành riêng và dựa vào thần số học để chia như sau :

Dù vòng tay tử vi & phong thủy hay Phật độ mệnh hoặc Sim tử vi & phong thủy chỉ giúp tất cả chúng ta tâm an vững trí, chứ chúng “ không phải là thuốc và không hề sửa chữa thay thế thuốc chữa bệnh ”. Cuối cùng thì thiên định mệnh còn vận do tất cả chúng ta nắm giữ .

Bát tự là gì

4. So sánh Bát tự với Tử vi

Bát tự và Tử vi là 2 bộ môn huyền học chuyên nghiên cứu và điều tra vận mệnh con người hình thành từ rất truyền kiếp và được ứng dụng rất phổ cập tại Nước Ta. Theo những học giả mệnh lý, ta không hề Kết luận xem bộ môn nào tốt, đúng chuẩn hơn vì cả Bát tự và Tử vi đều tự chiếm hữu những nét độc lạ riêng. Bên cạnh đó, những cơ sở luận đoán, thuật toán luận giải khác nhau nên khó mà đưa ra luận định đơn cử .Dưới đây là những đặc thù điển hình nổi bật của Bát tự ( Tứ trụ ) và Tử vi giúp mọi người phân biệt 2 phe phái này :

So sánh Bát tự (Tứ trụ) Tử vi (Tử vi đẩu số)
Cách lập lá số Tứ trụ (Bát tự) dùng lịch tiết khí âm dương (lịch mặt trời).– Dù gặp năm Nhuận thì cũng không ảnh hưởng tác động đến lập lá số Bát tự .– Nếu không có giờ sinh thì vẫn lập được lá số tuy nhiên độ đúng mực khi luận đoán không tốt hơn lá số đủ 4 trụ . Tử vi dùng lịch âm (lịch mặt trăng).– Gặp năm Nhuận thì khó xác lập Thiên can, Địa chi của tháng Nhuận cũng như thời gian chuyển giao giữa những tiết khí, dẫn tới trường hợp lấy sai can chi của tháng sinh .– Nếu không có giờ sinh thì không lập được lá số Tử vi .
Cơ sở luận đoán Để giải đoán vận mệnh của một người, Bát tự dựa trên các cơ sở sau:

 • 8 Thiên Can Địa Chi
 • Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)
 • Học thuyết âm dương
 • Các loại thần (Thập thần, Thần sát, Dụng thần, Hỷ thần)
 • 12 cung thuộc vòng trường sinh
Để luận đoán bản mệnh, Tử vi chủ yếu dựa vào tính chất của các sao và các cung vị:

 • 12 cung (Mệnh và Thân, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch, Quan Lộc, Nô Bộc, Thiên Di, Tật ÁCh, Tài Bạch, Tử Tức, Phu thê, Huynh đệ)
 • Trong các cung án ngữ các sao, có 14 chính tinh và khoảng 126 sao luận giải bản mệnh.
Khía cạnh luận đoán Bát tự giải luận đoán các khía cạnh sau:

 • Sự cường nhược của ngũ hành chân mệnh.
 • Sự hung cát trong cuộc sống
 • Sự xung khắc, hòa hợp, trợ và sinh trong các mối quan hệ
 • Sự thịnh suy thời vận theo từng năm
 • Vạch rõ cuộc đời từ quá khứ, hiện tại, tương lai, bao gồm: tính cách, gia đình, tình duyên, hôn nhân, công danh, sự nghiệp, tiền tài, bệnh tật.

=> Bát tự chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu của mệnh chủ, đồng thời tìm được giải pháp cải vận

Tử vi luận đoán các khía cạnh sau:

 • Chỉ ra cuộc đời của một người bao gồm: tính cách, gia đình, tình duyên, hôn nhân, công danh, sự nghiệp, tiền tài, bệnh tật.

=> Tử vi không chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu của mệnh chủ .

Giải pháp cải vận Dựa vào những khía cạnh luận đoán từ Bát tự sẽ đề xuất ra được giải pháp cải vận cụ thể, hiệu quả và có tính chủ động tính cực một cách toàn diện. Tử vi chỉ nói về sự bất biến của một sinh mệnh, không luận đoán được thịnh suy cường nhược nên việc cải vận chủ yếu là phòng tránh.
Giá trị thực tiễn – Dựa vào luận đoán về thịnh suy theo từng năm giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần trước– Vạch rõ ưu điểm yếu kém của gia chủ, từ đó dưỡng ưu sửa khuyết .– Đưa ra được đơn cử chiêu thức cải vận, hóa hung thành cát Dựa vào luận đoán cuộc đời giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần trước cho những việc có thể xảy ra

Trên đây là những kiến thức tổng quan về Bát tự được Thăng Long đạo quán tích góp từ các bậc thầy mệnh lý, mong rằng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bộ môn này. Ngoài ra, quý vị muốn tìm hiểu tường tận cách trường phái Bát tự dự đoán và luận giải vận mệnh con người như thế nào thì có thể tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán miễn phí.

Ứng dụng này không riêng gì cung ứng những công cụ xem mệnh mà còn tương hỗ kiểm tra về mặt tử vi & phong thủy ( nhà cửa, văn phòng, động thổ, mở bán khai trương, chuyển nhà, … ) và giúp đưa ra những lựa chọn vật phẩm hợp tuổi ( sim điện thoại cảm ứng, số thông tin tài khoản, cây, đá, … ) .Lời cuối xin chúc quý bách gia trăm họ vạn sự lành, mọi sự thông, nhà nào phúc đó, toàn gia trung đắc sinh khí, vượng thiên y, tọa tài lộc !

4.8 / 5

(

30 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *