Bê tông là loại vật tư thiết kế xây dựng nòng cốt của thế kỷ 20. Bước sang thế kỷ 21, dưới sự tương hỗ của khoa học kỹ thuật, loại vật tư này đã được cải tiến thành nhiều “ tập con ” khác với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với loại bê tông truyền thống cuội nguồn trước kia. Một trong số đó chính là bê tông cường độ cao. Sau đây là những thông tin cụ thể nhất về loại bê tông tân tiến này .

Xem thêm các công trình bê tông siêu nhẹ tiêu biểu:

Cải tạo, cơi nới công trình bằng khung thép kết hợp bê tông nhẹ tại Xuân Mai, Chương Mỹ.

Loạt ảnh khu công trình sửa nhà dùng sàn bê tông siêu nhẹ tại HĐ Hà Đông .
Cải tạo, nâng tầng bằng bê tông siêu nhẹ tại Phú Minh, Sóc Sơn .
Khái niệm bê tông cường độ cao

Khái niệm bê tông cường độ cao

Về cơ bản, hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần khái niệm bê tông cường độ cao là loại bê tông có cường độ chịu nén cao nhất lúc bấy giờ .
Về cụ thể, bê tông cường độ cao là loại bê tông đặc biệt quan trọng có cường độ nén ở 28 ngày > 60M pa ( mẫu thử hình tròn trụ kích cỡ 15×30 cm ). Bê tông cường độ cao được sản xuất từ hỗn hợp xi-măng, hệ cốt liệu tối ưu, những chất siêu dẻo, và phụ gia hoạt tính .

Phân loại bê tông cường độ cao

Trong trong thực tiễn sản xuất, bê tông cường độ cao được phân loại theo 3 tiêu chuẩn gồm : cường độ nén : thành phần vật tư sản xuất ; và tính dễ nổ ( ít được sử dụng hơn ) .

Thứ nhất, căn cứ vào cường độ nén của mẫu thử ở ngày 28 (mẫu hình trị D=15cm, H=30cm) bê tông cường độ cao gồm các loại:

  1. Bê tông truyền thống – cường độ nén: 15-25 Mpa.
  2. Bê tông thường – cường độ nén: 30-50 Mpa.
  3. Bê tông cường độ cao- cường độ nén: 60-80 Mpa.
  4. Bê tông cường độ rất cao – cường độ nén: 100-150 Mpa.

Thứ hai, địa thế căn cứ theo thành phần vật tư sản xuất, sự phân loại bê tông cường độ cao được chia như sau :

  1. Bê tông cường độ cao không sử dụng muội silic. Trong thành phần cấu tạo muội silic thường được thay thế bằng tro bay. Đặc điểm: cường độ cao, độ dẻo lớn, cường độ chịu nén chỉ đạt 60 Mpa.
  2. Bê tông cường độ cao sử dụng muội silic. Muội silic chiếm khoảng từ 5-15% so với xi măng. Loại bê tông cường độ cao này có cường độ chịu nén đạt tới 100 Mpa.
  3. Bê tông cường độ cao cốt sợi kim loại. Đây là loại bê tông cường độ cao có độ dẻo cơ học cao nhất.

Ứng dụng của bê tông cường độ cao

Ứng dụng của bê tông cường độ cao

Hiện nay, loại bê tông này có vị trí rất quan trọng trong những khu công trình thiết kế xây dựng cầu, đường, nhà, và những khu công trình thủy điện có quy mô lớn. Cụ thể, tính ứng dụng của bê tông cường độ cao ở mỗi nghành nghề dịch vụ được biểu lộ như sau :
Thứ nhất, sử dụng bê tông cường độ cao làm cột của những tòa nhà .
Nhờ cường độ chịu nén cao hơn hẳn những loại bê tông khác, chọn dùng loại bê tông làm làm cột của những tòa nhà sẽ làm tăng năng lực chịu tải của cột, đồng thời giảm size mặt phẳng cắt cột. Mặt khác, khi kiến thiết lượng cốt thép, và ván khuôn sử dụng để đổ bê tông cường độ cao cũng ít hơn rất nhiều .
Thứ hai, ứng dụng của bê tông cường độ cao so với những khu công trình ngoài khơi, trên biển .

Việc sử dụng loại bê tông này sẽ giúp giảm được tổng trọng lượng cho cả công trình, qua đó tăng độ bền cho kết cấu chung.

Thứ ba, ứng dụng của bê tông cường độ cao trong kiến thiết xây dựng cầu .
Trong thiết kế xây dựng cầu, loại bê tông này thường được dử dụng làm mạng lưới hệ thống dầm cầu bê tông dự ứng lực. Dựa trên những ưu điểm, bê tông cường độ cao giúp làm giảm tải trọng cho mạng lưới hệ thống dầm, và tăng chiều dài cấu trúc nhịp .
Trên đây là những yếu tố cơ bản của bê tông cường độ cao. Mọi thông tin cần tư vấn, tương hỗ, giải đáp thêm về loại bê tông này, người mua hãy liên hệ trực tiếp với Bê tông siêu nhẹ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *