Ở người trưởng thành, trong quá trình chuyển hóa xương, collagen khi bị thoái giáng, các mảnh vỡ nhỏ đi vào máu sẽ được bài tiết qua thận. Tuy nhiên với người cao tuổi hoặc người có bệnh lý về xương collagen loại 1, có nguy cơ cao bị thoái giáng khi mức độ mảnh vỡ collagen trong máu tăng. Trong các mảnh vỡ collagen có chứa Telopeptides đầu tận C – Beta CrossLaps. Vì vậy để đánh giá thiếu xương hay chuyển hóa xương, theo dõi quá trình tiến triển khi sử dụng thuốc chống loãng xương sẽ cho xét nghiệm xét nghiệm Beta CrossLaps.

1. Beta CrossLaps là gì?

Beta-crosslaps là một mảnh của collagen loại 1, chúng được tạo ra trong quá trình hủy xương. Vì vậy, nồng độ của nó phản ánh gián tiếp chu chuyển xương. Để kết quả chính xác nhất, xét nghiệm Beta CrossLaps sẽ được lấy vào lúc đói.

Kết quả xét nghiệm Beta-crosslaps là bình thường khi nhỏ hơn 300 pg/ml. Trên 300 pg/ml thể hiện tình trạng hủy xương tăng lên. Trường hợp này có thể người bệnh bị loãng xương, bệnh Paget, cường giáp, cường cận giáp.

2. Bệnh loãng xương và thiếu xương có giống nhau?

Khi khối lượng xương của cơ thể thấp hơn so với mức tiêu chuẩn được gọi là thiếu xương. Thiếu xương không được coi là bệnh lý, tuy khối lượng xương giảm nhưng vẫn còn đủ lượng chất vô cơ (khoáng xương) cần thiết cho cơ thể.

Loãng xương được coi là bệnh lý, việc cơ thể giảm sút 1 lượng lớn canxi, vitamin D và các chất khoáng khiến khối lượng xương giảm nghiêm trọng, xương bị giảm độ cứng và đàn hồi, xương giòn hơn, xốp và dễ gãy, vỡ.

Loãng xương và thiếu xương có mối quan hệ mật thiết. Thiếu xương là khi khối lượng của xương thấp, không đủ tiêu chuẩn cơ thể. Thiếu xương cũng là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

Theo thống kê, phụ nữ có tỉ lệ bị loãng xương cao hơn nam giới, nguyên nhân do phụ nữ có khối lượng xương thấp hơn so với nam giới. Ngoài ra còn do phụ nữ thường bị mất mát canxi khá nhiều sau khi sinh đẻ hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh nên nguy cơ bị loãng xương cũng cao hơn.

loãng xương

3. Ý nghĩa xét nghiệm Beta CrossLaps

Xét nghiệm Beta CrossLaps để chẩn đoán thiếu xương, loãng xương. Xét nghiệm Beta CrossLaps dựa theo phương pháp điện hóa phát quang (ECLIA). Tổng thời gian của phản ứng là 18 phút.

  • Giai đoạn ủ lần thứ nhất: Gồm mẫu bệnh phẩm (Huyết tương, huyết thanh) và một kháng thể kháng β-CrossLap đơn dòng đã được gắn với biotin ủ với nhau. Chất cần phân tích ở trong mẫu bệnh phẩm sẽ giải phóng từ huyết thanh, huyết tương.
  • Giai đoạn ủ lần thứ hai: Sau khi vi hạt đã được bao phủ bởi streptavidin và β-CrossLap đặc hiệu đơn dòng liền thực hiện gắn với ruthenium, phức hợp này được gắn kết vào pha rắn nhờ tương tác giữa biotin và streptavidin.

Tiến hành đưa phức tạp phản ứng trên vào buồng đo. Các vi hạt ( microparticles ) sẽ được giữ lại bằng từ tính ở trên mặt phẳng điện cực. Những chất thừa được rửa đi bằng procell. Dòng điện một chiều ảnh hưởng tác động vào điện cực giúp kích thích phát quang và cường độ tín hiệu ánh sáng phát ra. Kết quả được thống kê giám sát dựa theo đường cong chuẩn 2 điểm so với đường cong gốc được phân phối trước đó. Nồng độ chất định lượng sẽ tỷ suất thuận với cường độ ánh sáng .

3.1 Các bước tiến hành xét nghiệm Beta CrossLaps

Trước tiên lấy bệnh phẩm, hoàn toàn có thể lấy huyết thanh hoặc huyết tương. Dùng chất chống đông natri-heparin. Mẫu huyết thanh, huyết tương lấy được hoàn toàn có thể giữ không thay đổi trong 24 giờ ở nhiệt độ từ 2 tới 25 độ C, tàng trữ 3 tháng ở nhiệt độ – 20 độ C, lớn hơn 3 tháng ở nhiệt độ âm 70 độ C .

3.2 Tiến hành kỹ thuật xét nghiệm Beta CrossLaps

  • Chuẩn bị máy phân tích
  • Dựng đường chuẩn

3.3 Tiến hành phân tích mẫu

Mẫu bệnh phẩm nên thực thi nghiên cứu và phân tích trong 2 h đầu sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. Sau khi ly tâm cho vào khay đựng bệnh phẩm, đánh số ( hoặc ID của người bệnh ), chọn test và quản lý và vận hành theo protocol của máy .
Phòng xét nghiệm

4. Phương pháp chẩn đoán thiếu xương, loãng xương khác

Việc xác định bị loãng xương hay thiếu xương cần thực hiện trên cơ sở đánh giá chuyên môn bằng cách tiến hành đo mật độ xương.

Đo mật độ xương là phương pháp được bác sỹ lựa chọn nhiều bởi thời gian đo nhanh, cách thức thực hiện đơn giản và có kết quả chính xác. Tổng thời gian thực hiện mỗi lần đo chỉ mất từ 3-5 phút. Ngoài đo mật độ xương, có một số phương pháp khác cũng có thể được áp dụng để chẩn đoán loãng xương như:

  • Chụp X- quang: Dựa vào sự thấu quang xương khá lớn trên phim X- quang có thể chẩn đoán được bệnh loãng xương.
  • CT Scan: Chụp cắt lớp vi tính cũng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhanh gọn, có thể dùng để đánh giá mức độ đâm xuyên của bức xạ trong kỹ thuật CT định lượng.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang ứng dụng phương pháp đánh giá mật độ xương trong chẩn đoán loãng xương hoặc nguy cơ gãy xương. Trong đó có máy đo độ loãng xương DEXA giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, sử dụng liều tia X ít hơn so với chụp X- quang, do đó an toàn hơn cho sức khỏe bệnh nhân.

Việc thăm khám được triển khai bởi đội ngũ bác sĩ giàu trình độ, có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề nên người mua trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả chẩn đoán tại bệnh viện .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *