BODY PERCUSSION FROM CONCEPT TO APPLICATION
IN MUSIC EDUCATION

NGUYỄN ĐĂNG BỬU
(Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam,Thành phố Hồ Chí Minh)

TÓM TẮT

Bộ gõ khung hình ( Body Percussion ), một công cụ dạy học âm nhạc của giải pháp Orff-Schulwerk, là nghệ thuật và thẩm mỹ tạo nên những âm thanh bằng sự tương tác của những bộ phận của khung hình. Bài viết gồm những kiến thức và kỹ năng cơ bản về bộ gõ khung hình trong dạy học âm nhạc nhằm mục đích giúp giáo viên và sinh viên sư phạm âm nhạc triển khai tốt trách nhiệm sư phạm của mình khi chương trình mới được vận dụng trong thời hạn tới .

Từ khóa: bộ gõ cơ thể, các nội dung dạy học âm nhạc, phương pháp Orff-Schulwerk, phương pháp dạy học âm nhạc mới.

ABSTRACT

Body percussion, a teaching tool of Orff-Schulwerk music education approach, is an art of creating sounds from different parts of the humn body. This article provides basic knowledge of body percussion in order to help music teachers and university students fulfill their educational duty when the new music curriculum is realized in the next years .

Keywords: body percussion, music teaching content, new music teaching method, Orff-Schulwerk method.

x
x x

1. Mở đầu

Từ rất lâu rồi, con người đã tạo ra những hoạt động giải trí mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật như hát, múa, để biểu lộ quy trình lao động, đời sống, tâm linh …, tạo ra những điệu nhảy bằng những phương pháp vỗ vào khung hình với mục tiêu tiếp xúc, hoạt động và sinh hoạt, thờ cúng tín ngưỡng. Do đó, từ “ buổi bình minh ” của quả đât, con người đã biết dùng khung hình như một nhạc cụ để tạo ra âm thanh ( Naranjo, 2013 ) ; cho nên vì thế, bộ gõ khung hình được cho là có nguồn gốc xuất phát từ thời tiền sử dưới góc nhìn của những nhà Xã hội học, Nhân chủng học và Âm nhạc dân tộc bản địa học. Con người kể từ thời tiền sử luôn có âm nhạc trong tầm tay, như vậy hoàn toàn có thể nhận định và đánh giá, nhạc cụ tiên phong của con người chính là khung hình. Thông qua nhiều tiến trình của lịch sử vẻ vang tăng trưởng, bộ gõ khung hình ngoài việc trở thành môn thẩm mỹ và nghệ thuật trong trình diễn âm nhạc, còn được ứng dụng trong những giải pháp giáo dục âm nhạc tân tiến ở thế kỉ XX. Với quan điểm “ âm thanh đi trước kí hiệu ”, hướng việc hoạt động khung hình giúp tăng trưởng trí não và năng lượng cảm thụ âm nhạc, cũng chính là cơ sở để hệ thống hóa, kiến thiết xây dựng và tăng trưởng bộ gõ khung hình từ mức độ thấp đến cao. Những nghiên cứu và phân tích dưới đây sẽ làm rõ khái niệm, quy trình hình thành và tăng trưởng, đặc thù âm nhạc và tính ứng dụng của bộ gõ khung hình trong giáo dục âm nhạc cũng như trong thực tiễn đời sống .

2. Nội dung

     2.1. Quá trình hình thành và phát triển của bộ gõ cơ thể

Sự hình thành và tăng trưởng của bộ gõ khung hình trong giáo dục âm nhạc, nhờ sự góp phần của những nhà Âm nhạc dân tộc bản địa học và Sư phạm âm nhạc nổi tiếng trên quốc tế như : Jaques-Dalcroze1, Zoltán Kodály2, Carl Orff3, Gunild Keetman4, Frank Churchley5 … Trước khi có được thuật ngữ Body Percussion, là quy trình nghiên cứu và điều tra âm nhạc của những nhà Dân tộc học về những tộc người. Jaques-Dalcroze đã dành nhiều năm sống ở Bắc Phi, đặc biệt quan trọng tại Algeria, điều tra và nghiên cứu những đặc thù hoạt động khung hình trong những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt đời sống của dân cư địa phương và đã vận dụng trong chiêu thức dạy học âm nhạc của ông với công cụ “ hoạt động và cảm thụ âm nhạc ”. Warner và Babatunde ( 1965 ) đã cho xuất bản ấn phẩm “ Musical Istruments of Africa ”, trong chương tiên phong đã trình làng về Body Percussion. Warner và Babatunde đã lý giải khái niệm “ body percussion ” dưới góc nhìn dân tộc bản địa học và nêu rõ tầm quan trọng của phương pháp âm nhạc này trong những hình thức hoạt động và sinh hoạt của những bộ lạc … Từ những điều tra và nghiên cứu trên, những nhà sư phạm âm nhạc đã tìm hiểu và khám phá và vận dụng hoạt động khung hình vào giải pháp giáo dục âm nhạc của mình, với ý niệm khung hình chính là một nhạc cụ giúp người học thưởng thức âm nhạc. Các nhà sư phạm âm nhạc sử dụng thuật ngữ “ body percussion ” trong những tài liệu dạy học âm nhạc trong nhà trường ; trong đó, Orff-Schulwerk đã tăng trưởng bộ gõ khung hình thành một công cụ dạy học âm nhạc quan trọng trong mạng lưới hệ thống giải pháp của ông. Ngoài ra, bộ gõ khung hình còn được ứng dụng trong những nghành nghề dịch vụ khác như : về y tế : điều trị tâm lí, những hội chứng về thần kinh và não bộ … ; về thể dục thể thao : rèn luyện và tăng trưởng sức khỏe thể chất …

     2.1.1.Khái niệm

Thuật ngữ Body Percussion ( được dịch sang tiếng Việt là bộ gõ khung hình ) – là một từ ghép của hai từ body ( khung hình ) và percussion ( bộ gõ ), mang ý nghĩa âm thanh được tạo ra từ khung hình. Cơ thể chính là nhạc cụ khởi đầu trong hoạt động giải trí dạy học âm nhạc, giúp học viên thưởng thức âm nhạc trải qua hoạt động, để tạo ra âm thanh và nhịp điệu. Cũng như những nhạc cụ bộ gõ khác, phát ra âm thanh bằng cách chạm, vỗ, lắc … vào nhạc cụ để tạo rung động, gồm có : tiếng vỗ tay ( clapping ), búng ngón tay ( snapping ), vỗ ngực ( slapping on the chest ), vỗ đùi ( slapping on the thigh ), và dậm chân ( stamping ). Đây chính là năm âm thanh cơ bản của BỘ GÕ CƠ THỂ, ngoài những còn có những động tác khác .

     2.1.2. Sự hình thành

Theo điều tra và nghiên cứu Âm nhạc dân tộc học, bộ gõ khung hình có nguồn gốc rất phong phú và phong phú và đa dạng, Open hiện trong những hình thức hoạt động và sinh hoạt, hoạt động giải trí múa hát, lao động, tiếp xúc và nghi lễ của những bộ lạc ở châu Phi, Khu vực Đông Nam Á, châu Mĩ … Những thổ dân của những bộ lạc họ sử dụng những hoạt động khung hình này để bộc lộ những nghi thức hoạt động và sinh hoạt thờ cúng thần linh, lễ tế, tái hiện việc lao động, những mối quan hệ xã hội …, trải qua đó để tiếp xúc với nhau thay ngôn từ nói. Theo thời hạn, bộ gõ khung hình được hình thành nên từ những nét hoạt động và sinh hoạt hội đồng của những tộc người, được gìn giữ và tăng trưởng cho đến thời nay, tổng thể trở thành nét nghệ thuật và thẩm mỹ đặc trưng trong văn hóa truyền thống địa phương ( Prezi, năm ngoái ). Đơn cử những thể loại âm nhạc sau :

     – Thể loại Gumboot được tìm thấy ở Châu Phi, họ sử dụng bộ gõ cơ thể như một bộ trống để ra hiệu với nhau trong quá trình lao động khai thác kim cương thời thuộc địa. Ngày nay, Gumboot phát triển thành vũ điệu để tôn vinh những cuộc đấu tranh trong quá khứ.

     – Thể loại Saman được tìm thấy ở Indonesia. Đây là điệu múa trong nghi lễ tôn giáo truyền thống của người Indonesia, họ sử dụng bộ gõ cơ thể một cách khéo léo và tinh tế ở
nhịp độ nhanh.

     – Thể loại Flamenco được tạo ra bởi những người Gypsy Tây Ban Nha – một thể loại âm nhạc được kết hợp với điệu nhảy. Đặc trưng của của điệu nhảy này đó là vỗ tay, dậm chân.

     – Thể loại Clogging được tìm thấy ở Vương quốc Anh, trong giai đoạn cách mạng công nghiệp. Tại các nhà máy, công nhân thường áp dụng các vận động để giữ cho bàn chân khô ráo. Hiện nay, thể loại Clogging phát triển và được biết đến như nghệ thuật gõ gót giày. Cách thực hiện dậm chân để gõ gót giày trên sàn nhà kết hợp với các tác phẩm dân ca.

     – Thể loại Irish Step Dancing được hình thành ở Ireland, sử dụng chuyển động nhanh của chân, thân với tay.

     – Điệu nhảy Hambone Juba (Juba Dance), được hình thành từ những người công nhân nô lệ người Mĩ gốc Phi trong các cuộc hội họp của họ. Họ không dùng nhạc cụ mà thay vào đó là dùng bộ gõ cơ thể bằng cách vỗ tay, dậm chân, vỗ ngực, vỗ má, và kết hợp với những bài hát truyền thống để giao tiếp và sinh hoạt cộng đồng.

     – Tap Dance (America tap) được phát triển từ sự kết hợp giữa Juba và Irish Step Dancing. Tap Dance mang phong cách sân khấu âm nhạc Broadway, âm nhạc mang màu sắc của Jazz.

     – Catira là một loại vũ điệu dân gian ở Brazil, nó bắt ngồn từ sự pha trộn giữa các nền văn hoá bản địa và Châu Âu. Động tác chủ yếu kết hợp giữa dậm chân và vỗ tay.

     – Kathak xuất phát từ chữ “Katha”, là điệu nhảy có nguồn gốc từ miền Bắc Ấn Độ. Phong cách nhảy này thường kể về một câu chuyện như: thần Hindu, câu chuyện Mahabharata, Purana Raymayana… Điệu nhảy có những chuyển động nhanh, các vũ công thường đeo chuông trên cổ chân và dậm chân xuống sàn để tạo ra những tiết tấu và âm thanh nhịp nhàng kết hợp với âm nhạc.

Đến nay, chưa có điều tra và nghiên cứu nào nêu đúng mực sự Open của bộ gõ khung hình từ thời hạn nào, chỉ biết rằng nó có nguồn gốc từ rất thời xưa. Tuy vậy, tên gọi Body Percussion chỉ mới Open từ những năm 1920 của thế kỉ XX ( Naranjo, 2013 ), do những nhà sư phạm âm nhạc, âm nhạc dân tộc bản địa học …, tổng hợp thực tiễn từ quy trình vận dụng hoạt động khung hình vào hoạt động giải trí giáo dục âm nhạc và đã đặt tên .

     2.1.3. Sự phát triển

Quá trình tăng trưởng được tổng hợp qua ba tiến trình :
– Giai đoạn Khảo cứu : từ những điều tra và nghiên cứu của những nhà Âm nhạc dân tộc bản địa học về văn hóa truyền thống của những tộc người, từ đó phát hiện việc sử dụng hoạt động khung hình trong những hoạt động và sinh hoạt hội đồng .
– Giai đoạn Hình thành : thấy rõ tầm quan trọng từ việc hoạt động khung hình so với sự hình thành tăng trưởng âm nhạc cho trẻ, đã tạo nên những giải pháp giáo dục âm nhạc .
– Giai đoạn Ứng dụng : hoạt động khung hình trong những giải pháp giáo dục âm nhạc được vận dụng và mang lại hiệu suất cao trong việc giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ, từ đó hình thành tên thường gọi thuật ngữ để xác lập việc giáo dục âm nhạc bằng hoạt động khung hình .
Vận động và cảm thụ âm nhạc lần tiên phong Open trong chiêu thức giáo dục âm nhạc của Emily Jaques-Dalcroze – gọi là Dalcroze Eurhythmics6. Với quan điểm “ Âm thanh đi trước kí hiệu ” của Pestalozzi7, Dalcroze tăng trưởng giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ trải qua hoạt động dưới những hình thái khác nhau về tiết tấu ( Campbell, 1991 ). Với Carl Orff – học trò xuất sắc ưu tú của Jaques-Dalcroze, đã tăng trưởng hoạt động khung hình và cảm thụ âm nhạc có phần tiêu biểu vượt trội hơn trải qua công cụ bộ gõ khung hình. Theo Orff, trẻ nghe, mô phỏng và thực hành thực tế trước sau đó mới đến đọc và viết ( Shamrock, 2007 ). Quan điểm trên tựa như với việc học một ngôn từ nào đó với những nội dung : nghe, nói, đọc, viết. Việc học nhạc cũng trải qua những nội dung tương ứng : nghe nhạc, thực hành thực tế âm nhạc, đọc nhạc ( xướng âm ), viết nhạc ( kí âm ). Về yếu tố hoạt động khung hình và cảm thụ âm nhạc, bài báo khoa học “ Khái quát chiêu thức dạy học âm nhạc tại Hoa Kì ” của Hồ Ngọc Khải ( 2012 ) có đánh giá và nhận định rằng :
Với Orff-Schulwerk, âm nhạc sống sót đa thành phần ( elemental ) mà không riêng rẽ, nghĩa là âm nhạc phải kết nối với động tác, hoạt động, vũ điệu, và nói – xướng theo vần điệu ( speech ). Vì thế, trẻ nhỏ học âm nhạc không phải chỉ nghe, đọc, xướng mà phải được tham gia, thưởng thức âm nhạc qua hoạt động và chơi đùa ( music and movement ). Vận động âm nhạc gồm những hoạt động tại chỗ ( non-locomotor movement ) và hoạt động chuyển dời ( locomotor movement ). Các hoạt động âm nhạc được biểu lộ trong khoảng trống, thời hạn, và những mức độ sử dụng nguồn năng lượng khung hình, được phong cách thiết kế theo những mẫu hoặc cấu trúc âm nhạc đặc trưng ” ( Hồ Ngọc Khải, 2012, tr. 3 ) .
Phương pháp giáo dục âm nhạc Orff-Schulwerk về hoạt động cảm thụ âm nhạc được tăng trưởng tiêu biểu vượt trội, trở thành một công cụ chính trong hoạt động giải trí dạy học với tên gọi Body Percussion. Ngày nay, bộ gõ khung hình tăng trưởng rất mạnh như thể một bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật độc lập, tích hợp với hát, hợp xướng, múa đương đại … và được vận dụng trong chương trình giáo dục âm nhạc ở những nước tiên tiến và phát triển như : Nước Singapore, Nhật, Canada, và đặc biệt quan trọng là Hoa Kì .

     2.2. Đặc điểm âm nhạc và ứng dụng của Bộ gõ cơ thể

Bộ gõ khung hình theo giải pháp Orff-Schulwerk là một nhạc cụ không định âm, dùng khung hình tạo ra âm sắc trải qua những động tác hoạt động từ cơ bản đến phức tạp. Các âm thanh được biến hóa liên tục theo một nhóm âm hình tiết tấu nào đó, bằng sự tích hợp những động tác, tạo thành một tác phẩm âm nhạc đầy sắc tố. Tùy vào lứa tuổi, quy trình rèn luyện bộ môn bộ gõ khung hình sẽ có những Lever khác nhau được phân loại theo trình độ, năng lực và độ khó .

     2.2.1.Các động tác của bộ gõ cơ thể

Bộ gõ khung hình dựa trên âm thanh được tạo ra từ 5 động tác cơ bản trên khung hình theo thứ tự sau :

     – Búng ngón tay (Snapping) (bao gồm tay trái, tay phải hoặc cả hai), âm thanh phát ra bởi tác động của các ngón tay khi chụm vào nhau, búng và tạo ra âm thanh.

     – Vỗ ngực (Slapping on the Chest), âm thanh phát ra bởi tác động của lòng bàn tay vào vùng ngực trái và phải, tạo ra âm thanh.

     – Vỗ tay (Clapping), âm thanh phát ra bởi sự tác động của hai tay chạm vào lòng bàn tay để tạo ra âm thanh.

     – Vỗ đùi (Slapping on the Thigh) (bao gồm chân trái, chân phải hoặc cả hai), âm thanh phát ra bởi sự tác động một lực từ tay vào vùng đầu gối ở chân và tạo ra âm thanh.

     – Dậm chân (Stamping) (bao gồm chân trái, chân phải hoặc cả hai), âm thanh phát ra bởi sự tác động một lực từ chân vào nguồn phát ra âm thanh (mặt sàn gỗ, mặt sàn gạch), tạo ra những sự cộng hưởng âm thanh khác nhau.

– Ngoài ra, còn có những động tác tạo ra âm thanh khác như : cọ xát lòng bàn tay ( horizontal hand rubbing ), vỗ miệng ( mouth clapping ) …
Đối với học viên mở màn làm quen với âm nhạc, chưa phân biệt được nốt nhạc, chỉ hoàn toàn có thể mô phỏng lại những động tác cơ bản sau khi giáo viên làm mẫu, tiếp đó sẽ nhìn hình ảnh minh họa để thực thi và tăng trưởng những nhóm tiết tấu đơn thuần. Khi học viên đã làm quen với việc mô phỏng những động tác, giáo viên sẽ hướng dẫn học viên về mạng lưới hệ thống kí hiệu những động tác được viết trên khuông nhạc ( tựa như như kí hiệu của trống jazz và những loại nhạc cụ không định âm khác ). Đồng thời hướng dẫn học viên tập luyện tiết tấu với những bài tập đơn thuần dựa trên những kí hiệu đó. ( Richard Filz, 2005 ) .

(Kí hiệu ghi âm của các động tác được mã hóa thành nốt trên khuông nhạc theo Richard Filz
trong sách Body Percussion Sounds and Rhythms, 2005).

     2.2.2.Một số mẫu động tác cơ bản

     a. Các động tác cơ bản

Vận động cơ bản của bộ gõ khung hình dựa trên nền tảng của những động tác cơ bản phối hợp với những nhóm tiết tấu đơn thuần. Giáo viên hướng dẫn học viên thực hành thực tế những mẫu rèn luyện đơn thuần, theo cá thể riêng không liên quan gì đến nhau hoặc từng nhóm. Sau khi thành thạo, giáo viên hướng dẫn học viên tích hợp hòa bè với nhau theo những mẫu rèn luyện. Hòa bè theo dạng bè đuổi ( canon ), theo âm hình trì tục ( ostinato ), chơi độc lập hoặc đệm cho bài hát, hay tích hợp với những nhạc cụ khác như một bè đệm .

     b. Các mẫu bài tập

Dưới đây là một số ít mẫu bài tập giúp người học trong bước đầu thực hành thực tế bộ gõ khung hình
 Tập làm quen với những động tác cơ bản ( động tác độc lập )

 Bài tập kết hợp 1 : 2 động tác cơ bản

 Bài tập đệm hát : ( Từ 2 – 3 động tác tích hợp đệm )

     Đệm cho bài hát Cô giáo em

     Mẫu 1

      Đệm cho bài hát Sắp đến Tết rồi

Mẫu 2

     Đệm cho bài hát Lý cây xanh

Mẫu 3
 Bài tập hòa âm : ( Từ 2, 3, 4 … mẫu âm phối hợp theo chiều dọc ) và tích hợp nhạc cụ gõ .

 Bài tập hòa âm + nhạc cụ gõ + đệm hát

     Ví dụ: mẫu đệm cho bài Đồng dao Nu na nu nống

NU NA NU NỐNG
     Đồng dao Bắc Bộ

Nu na nu nống
Cái trống nằm trong, con ong nằm ngoài
Củ khoai chấm mật, mật ngồi mật khóc
Con cóc nhảy ra, con gà ú ụ
Bà mụ thổi xôi, nhà tôi nấu chè
Tay xèo chân rụt

     2.2.3. Những ứng dụng của Bộ gõ cơ thể ngày nay

Bên cạnh ứng dụng vào giáo dục âm nhạc, bộ gõ khung hình còn được ứng dụng ngoài ngành như : y học, chăm nom sức khỏe thể chất, tăng trưởng sức khỏe thể chất, điều trị tâm lí … Chính sự hoạt động khung hình đã tác động ảnh hưởng tích cực đến hệ thần kinh của con người, giúp tăng trưởng trí não và sức khỏe thể chất. Có thể nói, bộ gõ khung hình rất phong phú, mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống và đã trở thành một bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật âm nhạc rực rỡ. Tính ứng dụng được bộc lộ qua một số ít nghành khoa học sau :

     a. Trong Y học

Phương pháp BAPNE8 dùng bộ gõ khung hình để điều trị những bệnh lí về thần kinh, trí não … dựa trên cơ sở khoa học của năm chuyên ngành khoa học : Sinh học, Giải phẫu học, Tâm lí học, Thần kinh học, Âm nhạc dân tộc bản địa học. Từ quan điểm điều trị bệnh lí, bộ gõ khung hình có giá trị rất lớn, chính là nền tảng trị liệu hiệu suất cao so với những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer9, Parkinson10, Down11, tổn thương não, hội chứng khó đọc, rối loạn hoạt động, tự kỉ, hội chứng trầm cảm … ; và đã thu được những hiệu quả khả quan. Thông qua những bài tập bệnh nhân cải tổ được nhận thức, tâm lí. Ứng dụng này giống việc điều trị vật lí trị liệu, mang lại hiệu suất cao tích cực cho người bệnh. Bên cạnh đó, giải pháp BAPNE còn chú trọng giáo dục sớm cho trẻ nhỏ từ 3-6 tuổi giúp tăng trưởng hệ thần kinh TW và trí não cho trẻ ( Naranjo, 2013 ) .

     b. Trong giáo dục – rèn luyện thể chất

Hoạt động rèn luyện sức khỏe thể chất cơ bản đó chính là sự hoạt động khung hình để giúp tiêu tốn calorie ( cal ), giảm chất béo ( lipit ) trong khung hình. Tương tự như rèn luyện những động tác thể dục ( gym ), rèn luyện bộ gõ khung hình cũng giúp ích trong việc tiêu tốn nguồn năng lượng thừa trong khung hình, đặc biệt quan trọng rèn luyện ở cường độ cao .

     c. Trong giáo dục âm nhạc

Đến thế kỉ XX, những giải pháp giáo dục âm nhạc rất tăng trưởng từ những nghiên cứu và điều tra của những nhà sư phạm như : Dalcroze, Orff-Schulwerk, Kodály, Montessori12 …, nhà triết học Maurice Merleau-Ponty13 và nhà tâm lí học lâm sàng, lí luận giáo dục Thomas Gordon14. Họ cho rằng âm nhạc không còn được xem là một hiện tượng kỳ lạ thuần túy về trí tuệ mà là một thưởng thức về thân thể, do đó trong những giải pháp giáo dục âm nhạc trên đều có chung quan điểm cho rằng : “ hoạt động khung hình giúp tăng trưởng năng lực tiếp thu và phát minh sáng tạo âm nhạc ”. Phương pháp Orff-Schulwerk tăng trưởng việc sử dụng bộ gõ khung hình một cách triệt để, như thể một công cụ trong rèn luyện âm nhạc ; tạo ra những hoạt động giải trí đặc biệt quan trọng mà ông và những nhà sư phạm âm nhạc đã tổng hợp, thừa kế và mạng lưới hệ thống. Bộ gõ khung hình hoàn toàn có thể được trình diễn độc tấu hoặc một số ít nghệ sĩ hoàn toàn có thể tích hợp để tạo ra một tác phẩm âm nhạc. Một trong những nghệ sĩ solo thành công xuất sắc nhất đó là Keith Terry15, San Francisco – California – USA .
Bộ gõ khung hình được sử dụng thoáng rộng trong nền giáo dục âm nhạc ở những nước tiên tiến và phát triển, do năng lực tiếp cận của nó, xem khung hình con người là một nhạc cụ và là dụng cụ duy nhất mà mỗi học viên chiếm hữu trước khi học những nhạc cụ khác. Sử dụng bộ gõ khung hình cho học viên thưởng thức trực tiếp những yếu tố âm nhạc như : nhịp điệu, tiết tấu, sự hoạt động của âm nhạc .
Bộ gõ khung hình còn được sử dụng trong hợp xướng với những mục tiêu khác nhau. Kết hợp trong sự phát minh sáng tạo, cộng hưởng những yếu tố về âm thanh để tạo nên một sự thưởng thức mới về việc nghe và cảm thụ hợp xướng. Ví dụ : sự phối hợp những tiếng động cọ xát bàn tay, dậm chân, búng ngón tay … tạo thành những tiếng mô phỏng gió, mưa, sấm chớp trước khi vào phần hát ; hoặc là phần nhạc đệm cho tác phẩm hợp xướng ( không dùng dàn nhạc đệm hoặc nhạc nền ) ; hoặc tích hợp cùng với dàn nhạc giao hưởng đệm cho hợp xướng đồng thời làm tăng thêm yếu tố về cảnh trí và bố cục tổng quan về mặt dàn dựng, làm cho tác phẩm hợp xướng thêm sinh động và lôi cuốn .

3. Kết luận

Thông qua nghiên cứu và điều tra những yếu tố lí luận và thực tiễn hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng ứng dụng bộ gõ khung hình trong hoạt động giải trí dạy học âm nhạc rất thiết yếu và hiệu suất cao. Học sinh hoàn toàn có thể tiếp cận với âm nhạc một cách trực tiếp, đơn thuần và tự nhiên. Các hoạt động khung hình giúp học viên thưởng thức được những yếu tố lí tính khi tự chủ động chạm vào khung hình của mình. Bên cạnh đó, phương pháp âm nhạc này còn giúp học viên tăng trưởng trí não, hệ thần kinh và năng lực tư duy. Việc vận dụng bộ gõ khung hình trong giáo dục âm nhạc hoàn toàn có thể tăng trưởng năng lượng cảm thụ và hoạt động âm nhạc cho học viên, mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành những năng lượng thiết yếu để bộc lộ âm nhạc, cảm thụ và hiểu biết âm nhạc, ứng dụng và phát minh sáng tạo âm nhạc. Qua đó, hình thành và tăng trưởng những phẩm chất âm nhạc nổi bậc, nhằm mục đích khuynh hướng tăng trưởng rèn luyện bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ này, đồng thời giáo dục và rèn luyện nhân cách cho học viên .
Đối với chương trình giáo dục thiết kế xây dựng theo khuynh hướng tăng trưởng năng lượng, hoạt động giải trí dạy học nói chung và hoạt động giải trí dạy học âm nhạc nói riêng đã chuyển sang một bước tiếp cận mới về nội dung, giải pháp và nhìn nhận. Học sinh không còn học âm nhạc một cách thụ động, mà trải qua hoạt động giải trí dạy học của giáo viên, giúp học viên thưởng thức và tò mò năng lượng của bản thân bằng âm nhạc. Bộ gõ khung hình hoàn toàn có thể được cho là “ mới ” là “ lạ ” so với giáo dục âm nhạc Nước Ta, nhưng nếu được điều tra và nghiên cứu và vận dụng một cách mạng lưới hệ thống, chắc như đinh mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho học viên ; tạo môi trường học tập âm nhạc sôi động và phong phú trong chương trình giáo dục nhà trường .

__________
1 Jaques-Dalcroze (1865 – 1950): là nhà soạn nhạc, sư phạm âm nhạc người Thuỵ Sĩ. Ông đã sáng tạo ra phương pháp giáo dục âm nhạc Dalcroze.

2 Zoltán Kodály ( 1882 – 1967 ) : là nhà soạn nhạc, sư phạm âm nhạc người Hungari. Ông đã phát minh sáng tạo ra giải pháp giáo dục âm nhạc Kodály .
3 Carl Orff ( 1895 – 1982 ) : là nhà soạn nhạc, sư phạm âm nhạc người Đức. Ông đã cùng Gunild Keetman phát minh sáng tạo ra chiêu thức giáo dục âm nhạc Orff-Schulwerk .
4 Gunild Keetman ( 1904 – 1990 ) : đồng sáng lập giải pháp giáo dục âm nhạc Orff-Schuwerk .
5 Frank Churchley ( 1930 ) : là nhà giáo dục, nghệ sĩ Piano người Canada .
6 Dalcroze Eurhythmics : hoạt động và cảm thụ âm nhạc theo Dalcroze .
7 Johann Heinrich Pestalozzi ( 1746 – 1827 ) nhà giáo dục âm nhạc người Thuỵ Sĩ .
8 BAPNE : là từ viết tắt của năm môn khoa học Biomechanics, Anatomy, Psychology, Neuroscience, và Ethnomusicology. Mục đích của chiêu thức này chính là tăng trưởng trí não trải qua công cụ Bộ gõ khung hình .
9 Bệnh Alzheimer ( hay gọi là AD, SDAT ). Vào năm 1906, bác sĩ tâm lí và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã phát hiện ra căn bệnh này .
10 Bệnh Parkinson ( hay gọi là PD ) là một rối loạn của hệ thần kinh TW gây tác động ảnh hưởng đến năng lực cử động và trấn áp khung hình của bệnh nhân .
11 Hội chứng Down do đột biến số lượng nhiễm sắc thể ở nhiễm sắc thể 21 .
12 Maria Montessori ( 1870 – 1952 ) : là nhà trị liệu, giáo dục người Ý .
13 Maurice Merleau-Ponty ( 1908 – 1961 ) : nhà triết học người Pháp .
14 Thomas Gordon ( 1918 – 2002 ) : nhà tâm lí học lâm sàng, lí luận giáo dục người Mĩ .
15 Keith Terry ( 1951 ) : nghệ sĩ biểu điễn Body Percussion người Mĩ .

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Hồ Ngọc Khải. ( 2012 ). Khái quát về một số ít chiêu thức dạy học âm nhạc cho trẻ nhỏ tại Hoa Kì lúc bấy giờ. Kỉ yếu Hội thảo khoa học về dạy học Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục ở trường đại trà phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo .
Campbell, P. S. ( 1991 ). Rhymic movement and public school education : progressive views in the formative years, ( 12-22 ). American Music Education .

Meghranjani Medhi. (2018). Khai thác từ:
https://www.youtube.com/watch?v=1ZmCmQjoehw, truycập ngày 17/5/2018,

Naranjo, F. J. ( 2013 ). Science và Art of Body Percussion. University of Alicante .

Prezi. (2015). Body Percussion and the history. Khai thác từ
https://prezi.com/ne9mufjlruv7/bodypercussion-the-history/, truy cập từ 15.03.2018

Richard Filz. ( 2005 ). Body Percussion Sounds and Rhythms. A Comprehensive Training System .

Shamrock, M. (2007). American Orff-Schulwerk Association. The Orff-Schulwerk Approach.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM,
Tập 16, Số 4 (2019): 170-179

Thánh Địa Việt Nam Học
(http://139.180.218.5)

Download file (PDF): Bộ gõ cơ thể từ khái niệm đến ứng dụng trong giáo dục âm nhạc
(Tác giả: Nguyễn Đăng Bửu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *