Bài viết được viết bởi ThS.BS Trần Quỳnh Trang, Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Bổ thể gồm hơn 20 loại protein huyết thanh khác nhau, góp phần bảo vệ cơ thể bằng nhiều con đường khác nhau. C3, C4 là hai thành phần chính của hệ thống bổ thể, giúp đánh giá chức năng của hệ thống bổ thể và vai trò của nó trong việc đáp ứng miễn dịch, các bệnh nhiễm trùng hay các bệnh tự miễn.

Bổ thể được sử dụng để chỉ một thành phần trong huyết thanh không bền với nhiệt, có thể ly giải vi khuẩn, góp phần bảo vệ cơ thể bằng những con đường khác nhau.

Bổ thể có thể opsonin hóa vi khuẩn để tăng cường sự thực bào, tập trung và hoạt hóa các tế bào khác nhau bao gồm các tế bào bạch cầu đa nhân và các đại thực bào, tham gia vào sự điều hòa các đáp ứng của kháng thể, hỗ trợ trong việc dọn dẹp phức hợp miễn dịch và các tế bào chết theo chương trình.

Bổ thể gồm có hơn 20 loại protein huyết thanh khác nhau được sản xuất bởi một loạt những tế bào gồm có : tế bào gan, đại thực bào và tế bào biểu mô ruột .
Protein của hệ thống bổ thể

Một số protein bổ thể liên kết với globulin miễn dịch hoặc các thành phần khác của màng tế bào. Nhiều thành phần khác ở dạng tiền enzym, khi hoạt hóa sẽ phân cắt một hoặc nhiều protein bổ thể khác. Sau khi cắt một số các protein của bổ thể thì tạo ra các mảnh có khả năng hoạt hóa tế bào, tăng tính thấm thành mạch hoặc opsonin hóa vi khuẩn.

Hoạt hóa bổ thể hoàn toàn có thể được chia thành bốn con đường : con đường cổ xưa, con đường lectin, con đường cạnh và con đường tiến công màng. Bất kể được hoạt hóa theo con đường nào, mẫu sản phẩm ở đầu cuối được tạo ra sẽ là một phức chất protein có năng lực tàn phá màng tế bào của kháng nguyên .

Để đánh giá chức năng của hệ thống bổ thể cũng như vai trò của nó trong việc đáp ứng miễn dịch, các bệnh nhiễm trùng hay các bệnh tự miễn, hai thành phần chính của hệ thống bổ thể thường được định lượng: C3, C4.

Mặc dù sự thiếu vắng di truyền của C3 là cực kỳ hiếm, nhưng sự thiếu vắng trong những thành phần khác phổ cập hơn ( mặc dầu vẫn rất hiếm ) hoàn toàn có thể dẫn đến tỷ suất C3 thấp. Sự thiếu vắng di truyền ở C4 hiếm khi được phát hiện .
Hoạt hóa bổ thể

Định lượng C3, C4 giúp :

  • Phát hiện các nguyên nhân dẫn đến rối loạn mô thận, khớp, mô liên kết, các bệnh viêm cầu thận, viêm mạch.
  • Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch liên quan đến nhiễm trùng tái phát.

Nồng độ thông thường C4 : 20-50 mg / dl .

Nồng độ C4 tăng trong: ung thư, viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống do bệnh thấp (rheumatoid spondylitis).

Nồng độ C4 thấp cho thấy bệnh phức tạp miễn dịch. Chúng được tìm thấy thông dụng nhất trong những trường hợp SLE ( systemic lupus erythematosus : lupus ban đỏ mạng lưới hệ thống ) hoạt động giải trí, viêm mạch máu dạng thấp ( nhưng không phải là viêm khớp dạng thấp không biến chứng trong đó nồng độ C4 thường là thông thường ), viêm gan mạn thể hoạt động giải trí, thiếu vắng C4 bẩm sinh, phù mạch di truyền .Nồng độ thông thường C3 : 90-180 mg / dl. Giá trị lên đến hai lần số lượng giới hạn trên này được tìm thấy trong quá trình cấp tính .Nồng độ C3 máu tăng trong : thấp khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, ung thư .

Nồng độ C3 máu giảm trong: SLE, viêm cầu thận, nhiễm khuẩn huyết. Nồng độ C3 thấp liên quan đến mức độ thấp của C4 cho thấy con đường cổ điển được kích hoạt. Chúng được tìm thấy phổ biến nhất trong các trường hợp SLE hoạt động. Nồng độ C3 thấp liên quan đến mức độ bình thường của C4 chứng tỏ kích hoạt con đường thay thế gợi ý bệnh truyền nhiễm hoặc hoạt động của yếu tố thận.

Mặc dù ở một số ít bệnh nhân SLE vĩnh viễn, nồng độ C3 vẫn ở mức thấp, điều này không nhất thiết biểu lộ bệnh đang hoạt động giải trí, mức giảm bất ngờ đột ngột thường cho thấy sự trầm trọng của bệnh và rủi ro tiềm ẩn tổn thương thận .

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

Phòng xét nghiệm
Hệ thống thiết bị y tế văn minh, tối tân, chiếm hữu nhiều máy móc tốt nhất trên quốc tế giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hại trong thời hạn ngắn, tương hỗ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu suất cao nhất. Không gian bệnh viện được phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự tự do, thân thiện, yên tâm .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *