Hợp âm guitar là bài học kinh nghiệm cơ bản tiên phong cho người mới học đàn, thật sự mới học thường rất khó khăn vất vả. Hôm nay mình sẽ chỉ các bạn cách bấm hợp âm guitar chuẩn và nhanh .

1. Hãy học vị trí hợp âm đầu tiên

Hợp âm là một nhóm hoà âm gồm có tối thiểu 3 nốt. Với những người mới mở màn chơi, có 2 loại hợp âm cơ bản : hợp âm ở vị trí tiên phong và hợp âm chặn. Hợp âm ở vị trí tiên phong là sự phối hợp của những dây không được nhấn và những dây được nhấn trên 3 phím tiên phong của đàn ghi-ta. Những hợp âm trưởng thường gặp là C trưởng, A trưởng, G trưởng, E trưởng, D trưởng. Khi bạn đã thành thục vị trí tay để tạo nên những hợp âm thì hãy rèn luyện cách chuyển giữa các hợp âm nhanh nhất hoàn toàn có thể. Hãy viết ra những cách sắp xếp hợp âm mà bạn muốn chơi một cách ngẫu nhiên và chuyển giữa các hợp âm này rồi gảy một lần qua các dây. Hãy bảo vệ rằng bạn chơi đúng các nốt. Ví dụ, ở hợp âm A trưởng, dây E thấp không được gảy. Chúng sẽ được ghi lại “ X ” trên bảng mạng lưới hệ thống kí hiệu hợp âm. Hãy tăng trưởng thói quen tốt ngay từ giờ đây để đạt thành công xuất sắc sau này .

Rèn luyện cách chơi hợp âm với đàn guitar

2. Học cách đặt ngón tay trên các hợp âm

Vị trí các ngón đặt như sau : nốt chính trước, nốt phụ sau .

3. Luyện tập để có được một tiếng đàn trong

Sau khi bạn đã đặt những ngón tay lên phím đàn thì hãy chơi từng dây đàn của hợp âm. Hãy bảo vệ các dây đàn cần rung không bị chặn hay mất tiếng. Nếu các nốt nhạc không cho ra âm thanh đúng, có năng lực là bạn chưa nhấn đủ mạnh hoặc các phần trên ngón tay của bạn đang chạm vào dây đó, khiến cho nó không hề phát ra âm thanh rõ ràng. Có phải có ngón tay nào không cần sử dụng đang chạm vào các dây hay không ? [ 1 ] Hãy giữ cho các ngón tay bấm phím luôn cong khi chạm vào các dây đàn, giống như bạn đang đặt các ngón tay của mình trên một quả cầu thuỷ tinh vậy, hoặc tưởng tượng trong mỗi khớp ngón tay có một viên bi .

4. Cách gảy các dây cho đúng

Việc gảy dây đàn bao gồm gảy theo chiều xuống hoặc gảy ngược lên trong vô số cách kết hợp khác nhau, gảy tất cả các nốt trong hợp âm thật đều nhau và theo nhịp điệu. Hãy giữ khuỷu tay của bạn thật chắc chắn và đưa miếng gảy theo chiều xuống trên tất cả các dây đàn khi bạn tạo vị trí tay hợp âm đầu tiên, ví dụ như hợp âm G. Khuỷu tay của bạn không được động đậy vì bạn chỉ gảy chủ yếu bằng cổ tay.

5. Học các hợp âm chặn

Hợp âm chặn hay hợp âm hoàn toàn có thể chuyển dời giúp ích cho bạn rất nhiều khi mở màn tập chơi các bài hát. Trong hợp âm chặn, ngón trỏ trên bàn tay nhấn của bạn chặn tổng thể các nốt trên một phím duy nhất. Để chơi hợp âm F – một hợp âm chặn ở vị trí tiên phong, bạn dùng ngón trỏ chặn toàn bộ các nốt trên phím tiên phong và chơi theo vị trí của hợp âm E tăng nửa cung trên cần đàn bằng ngón giữa, ngón trỏ và ngón út. Vị trí đặt ngón tay hình càng cua trên phím số 2 là hợp âm B, còn trên phím thứ 3 thì cho ra hợp âm G. Khi học những vị trí tay này bạn sẽ thấy rất khó khăn vất vả và nhiều lúc còn gây đau, nhưng bạn hoàn toàn có thể khởi đầu chơi các hợp âm của bất kỳ bài hát nhạc punk nào khá nhanh gọn nếu bạn học cách gảy các dây đàn và chơi các hợp âm chặn. Nhóm The Ramones chỉ sử dụng hợp âm chặn nhưng đã tạo nên hiệu ứng rất là tuyệt vời .
Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *