CAGED System là một mạng lưới hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm ( rhythm ) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì mạng lưới hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar hoàn toàn có thể làm quen với tổng thể các phím trên cần đàn thuận tiện hơn và từ đó giúp cho lối chơi trở nên phong phú và bớt nhàm chán hơn .
Trước khi khám phá mạng lưới hệ thống CAGED, người chơi nhu yếu phải có kỹ năng và kiến thức cơ bản trước như các thế hợp âm mở và hợp âm chặn .

Hợp âm thế mở (Open chord).

Việc đầu tiên để hiểu được hệ thống CAGED là phải biết được 5 hợp âm thế mở cơ bản. Đó là Đô trưởng (C), La trưởng (A), Sol trưởng (G), Mi trưởng (E) và Rê trưởng (D). Nhìn qua bạn có thể hình dung được cái tên CAGED đến từ đâu.

Hợp âm chặn (Bar chord).

Bước tiếp theo là hiểu được nhạc lý và “ chính sách ” hoạt động giải trí của đàn guitar. Các thế bấm hợp âm đều hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được. Ví dụ là 2 thế hợp âm chặn quen thuộc mà mọi người chơi guitar đều biết là thế A và E .

Hợp âm C với thế bấm của E với nốt gốc nằm ở ngăn thứ 8 của dây 6. Và hợp âm C với thế bấm của A với nốt gốc nằm ở ngăn thứ 2 của dây 5.

Hai thế bấm A và E được sử dụng nhiều khi những người chơi mới làm quen với hợp âm chặn khi bài hát “ bắt buộc ” phải chơi những hợp âm khó như F hay Bm. Thường những người chơi sẽ dừng lại ở đây và ít ai biết rằng bạn hoàn toàn có thể vận dụng quy tắc này cho những thế hợp âm mở khác ngoài như C, D, G tương tự như như khi dùng với thế tay A và E .

Hợp âm D với thế bấm của C với nốt gốc nằm ở ngăn thứ 5 của dây 5. Hợp âm A với thế bấm của G với nốt gốc nằm ở ngăn thứ 5 của dây 6. Và hợp âm E với thế bấm của D với nốt gốc nằm ở ngăn thứ 2 của dây 4.

Liên kết các thế hợp âm lại với nhau trên cần đàn.

Thế bấm C: Chúng ta sẽ lấy hợp âm C làm ví dụ cho hệ thống CAGED, vì hợp âm C là hợp âm đầu tiên nên sẽ dùng thế mở như thông thường (Open C chord).

Thế bấm A: Tiếp theo là hợp âm A trong thế bấm C. Bất cứ khi nào chuyển sang thế bấm tiếp theo, bạn có thể tìm nốt gốc của hợp âm trên các dây thấp của cây đàn.

Hãy hình dung cả hai thế bấm C và A cùng lúc để có thể nhớ được vị trí của nốt góc, từ đó bạn có thể dễ dàng nhận thấy dáng hợp âm.

Thế bấm G: Hợp âm tiếp theo trong hệ thống CAGED là G. Nguyên tắc tương tự như trên: lấy nốt gốc xa nhất trên thế A – so với lược đàn (nut), và lấy đó làm điểm để xác định nốt gốc thấp nhất trong thế G.

Đặt thế A và G lại với nhau để hoàn toàn có thể dễ tưởng tượng được 2 thế bấm, hãy lưu ý vị trí của các nốt gốc .

Thế bấm E: Hợp âm tiếp theo khá đơn giản vì hầu hết mọi người đều đã quen thuộc với thế bấm E.

Thế bấm D: Thế bấm cuối cùng trong hệ thống CAGED là D. Hãy tiếp tục sử dụng nốt gốc xa nhất của thế E để làm nốt gốc thấp nhất của thế D.

Luyện tập quy đổi hợp âm giữa các thế bấm để nhớ vị trí các nốt gốc một cách thuận tiện hơn .

Ứng dụng của hệ thống CAGED.

Hệ thống CAGED áp dụng cho việc chơi guitar theo nhiều cách khác nhau. Điều tuyệt vời về nó là nó được sử dụng cho cả guitar đệm lẫn guitar lead. Bạn sẽ giúp cho việc học hợp âm tại các thế cao trên cần đàn, âm giai, arpeggios…

Đặc biệt điều này sẽ rất có ích giúp cho lối chơi của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn khi chơi chung với một band nhạc. Ví dụ như nếu bạn chơi chung với một người chơi guitar khác và họ đang đánh hợp âm ở thế mở ( Open chord ) thì việc bạn cũng đánh những hợp âm ở thế mở sẽ trở nên không có ý nghĩa và nhàm chán, lúc này bạn hoàn toàn có thể chơi hợp âm đó ở các thế tay cao hơn sử dụng mạng lưới hệ thống CAGED để bổ trợ những dải âm cao hơn vào bài hát giúp nó trở nên nhiều sắc tố hơn. Điều này cũng hoàn toàn có thể vận dụng khi bạn chơi chung với piano / keyboard hay bass, khi những dải âm bass và mid đã có người “ đảm nhiệm ” thì bạn hãy mạnh dạn chơi những hợp âm ở thế cao để thêm đa dạng chủng loại cho band nhạc hơn .
Để chớp lấy thuận tiện hơn, bạn nên mở màn rèn luyện từng hợp âm một cho tới khi thuần thục. Khi đã hiểu được vận dụng CAGED cho hợp âm C, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng cho các hợp âm khác .

Bài viết được quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *